Đề Xuất 3/2023 # Xử Trí Như Thế Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai Bị Tăng Huyết Áp? # Top 12 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Xử Trí Như Thế Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai Bị Tăng Huyết Áp? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xử Trí Như Thế Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai Bị Tăng Huyết Áp? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xử trí như thế nào đối với phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp?

Tăng huyết áp là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, chiếm khoảng 10% tổng số thai kỳ, là 1 trong 3 nguyên nhân quan trọng gây tử vong mẹ trên toàn thế giới.

Tăng huyết áp là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, chiếm khoảng 10% tổng số thai kỳ, là 1 trong 3 nguyên nhân quan trọng gây tử vong mẹ trên toàn thế giới.

Xử trí như thế nào đối với phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp

Phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp cần được xử trí như thế nào?

Khi gặp trường hợp phụ nữ mang thai tăng huyết áp, các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên theo dõi sát HA cho đến 72 giờ sau sinh cho tất cả trường hợp tăng HA trong thai kỳ và theo dõi HA 7-10 ngày sau sinh tại địa phương.

Tiền sản giật không dấu hiệu nặng

Có thể theo dõi, điều trị ngoại trú.

Nhập viện, CDTK khi thai ≥ 37 tuần, hoặc nghi ngờ nhau bong non, hoặc thai ≥ 34 tuần và có bất kỳ triệu chứng sau: Chuyển dạ hoặc vỡ ối, siêu âm ước lượng trọng lượng thai nhỏ hơn bách phân vị thứ 5, thiểu ối AFI < 5 cm ở 2 lần siêu âm liên tiếp cách nhau 24 giờ.

Nếu chưa có chỉ định CDTK, có thể theo dõi ngoại trú hoặc nội trú:

Thai: Đếm cử động thai. Siêu âm Doppler xác định có thai chậm tăng trưởng 2 tuần/lần và đánh giá lượng ối 1 tuần/lần. NST 1 lần/tuần nếu tăng HA thai kỳ, 2 lần/tuần nếu tiền sản giật.

Mẹ: Theo dõi HA 2 lần/tuần, đạm niệu mỗi lần khám thai. XN tiểu cầu, chức năng gan – thận mỗi tuần. Chế độ ăn hợp lý (nhiều đạm, rau xanh, trái cây). Tư vấn các dấu hiệu trở nặng như nhức đầu nhiều, nhìn mờ, đau thượng vị, thở nhanh.

Chấm dứt thai kỳ khi tiền sản giật nặng xuất hiện sớm trước 25 tuần

Tiền sản giật nặng

Chấm dứt thai kỳ khi tiền sản giật nặng xuất hiện sớm trước 25 tuần hoặc bất cứ tuổi thai nào khi có: Phù phổi, suy thận, nhau bong non, giảm tiểu cầu nặng, đông máu nội mạch lan tỏa, các triệu chứng não dai dẳng, NST không đáp ứng (2 lần liên tiếp cách 4-6 giờ ở tuổi thai 28-32 tuần), siêu âm Doppler ĐM rốn thấy mất hoặc đảo ngược sóng tâm trương, thai lưu.

Điều trị mong đợi: Thai < 34 tuần với tình trạng bà mẹ và thai nhi ổn định, tiếp tục theo dõi thai được tiến hành tại các cơ sở có nguồn lực chăm sóc đặc biệt cho bà mẹ và trẻ sơ sinh đầy đủ.

Chích thuốc hỗ trợ phổi thai nhi khi thai ≤ 34 tuần. Tuy nhiên không chờ đợi đủ thời gian hỗ trợ phổi mà phải chấm dứt thai kỳ ngay khi có bất kỳ dấu hiệu sau: tăng HA không kiểm soát được, sản giật, phù phổi, nhau bong non, đông máu nội mạch lan tỏa, NST không đáp ứng, thai lưu.

Nếu tình trạng mẹ – thai ổn định, trong vòng 48 giờ sẽ chấm dứt thai kỳ khi có bất kỳ dấu hiệu sau: Vỡ ối, chuyển dạ, tiểu cầu < 100.000/mm3, men gan tăng kéo dài ( ≥ 2 lần giá trị bình thường), thai chậm tăng trưởng (ước lượng cân nặng nhỏ hơn bách phân vị thứ 5), thiểu ối (AFI < 5 cm) (siêu âm 2 lần cách nhau 24 giờ, bắt đầu suy thận hoặc nặng thêm tình trạng suy thận.

Một số lưu ý từ các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn:

Quyết định chấm dứt thai kỳ không dựa vào yếu tố đạm niệu.

Chỉ định dùng thuốc hạ áp khi HA tâm thu ≥ 150 mmHg hoặc HA tâm trương ≥ 100 mmHg.

Theo dõi:

Mẹ: Sinh hiệu mỗi giờ/lần. Bilan dịch vào và ra mỗi 8 giờ/lần. Dấu hiệu chuyển dạ. Xét nghiệm bilan tiền sản giật mỗi 1-2 ngày.

Thai: Đếm cử động thai, NST mỗi ngày. Theo dõi biểu đồ cân nặng thai và doppler ĐM rốn mỗi tuần. Phương pháp chấm dứt thai kỳ tùy tuổi thai, ngôi thai, cổ tử cung, tình trạng mẹ – thai.

Sản giật: Liều tấn công 3-4,5g tiêm TM, sau đó duy trì truyền TM 1-2g/giờ ít nhất trong 24 giờ sau sinh. Chấm dứt thai kỳ khi tình trạng nội khoa ổn định, không chờ đợi đủ thời gian tác dụng của thuốc hỗ trợ phổi thai nhi.

Hội chứng HELLP

Chấm dứt thai kỳ ngay khi có chẩn đoán xác định là hội chứng HELLP đối với thai ≥ 34 tuần, hoặc thai < 34 tuần có dấu hiệu nặng lên: đông máu nội mạch lan tỏa, nhồi máu hay xuất huyết trong gan, phù phổi, suy thận, nhau bong non, NST không đáp ứng. Không chờ đợi đủ thời gian tác dụng của thuốc corticoid hỗ trợ phổi thai nhi. Thai < 34 tuần, tình trạng mẹ – thai ổn định, có thể theo dõi 24 – 48 giờ để chờ đợi đủ thời gian sử dụng corticoid hỗ trợ phổi.

Những loại thuốc sử dụng khi bà bầu tăng huyết áp

Có những thuốc nào được dùng để điều trị tăng huyết áp cho phụ nữ mang thai? Và bệnh nhân cần được theo dõi như thế nào?

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn một số thuốc thường dùng trong điều trị tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai:

Magnesium sulfate

Thuốc hạ HA: Labetalol, Hydralazine, Nicardipin, Nifedipine, Methyldopa, thuốc lợi tiểu.

Theo dõi HA 12 tuần sau sinh, tư vấn nguy cơ tiền sản giật cho các lần có thai sau, cảnh báo nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai. Tăng HA tồn tại càng lâu sau sinh, nguy cơ tăng HA mạn càng cao.

Cần làm gì để phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai?

Phòng ngừa tiền sản giật sớm và phải CDTK trước 34 tuần, hoặc tiền sản giật nhiều thai kỳ uống Acid acetylsalicylic (Aspirin) liều thấp ≤ 81mg/ngày từ cuối tam cá nguyệt đầu. Đồng thời bổ sung canxi vì canxi làm giảm mức độ nặng của tiền sản giật.

Nên Dùng Yến Sào Như Thế Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai

Cách thực hiện chế biến món yến sào hầm gà ác như sau: Yến sào khô đã tinh luyện đem ngâm trong nước trong khoảng 20 – 30 phút cho nở sau đó dùng nước xối sạch chất bẩn rồi để thật ráo. Gà ác sơ chế sạch sau đó cho vào nồi hầm cùng với thuốc bắc và gia vị vừa đủ, đun nhỏ lửa trong khoảng 60 phút cho ngấm. Mang tổ yến đem chưng khoảng 20 phút sau đó cho vào nồi hầm gà ác đun khoảng 5 phút là tắt bếp.

2. Tổ yến sào chưng hạt sen

Để chế biến được món ăn bổ dưỡng từ sự kết hợp giữa yến sào và hạt sen chúng ta cần chuẩn bị từ 14 – 16 hạt sen khô, từ 3 – 5g tổ yến nguyên chất cùng với 3 muỗng đường phèn (có thể nhiều hơn tùy vào khẩu vị ăn uống của từng người)

Cách chế biến như sau: Mang tổ yến đi sơ chế sạch bụi bẩn, lông và phân sau đó đem ngâm nước chừng rồi xả sạch những tạp chất và lông yến còn sót lại. Sau đó vớt ra để cho ráo nước. Hạt sen rửa sạch, đem ngâm nước chừng 30 phút sau đó luộc trong 20 phút.

Cho tổ yến sào vào nồi chưng trong vòng 20 phút với lửa nhỏ, cuối cùng đỏ hạt sen đã chín vào nước cùng với đường phèn đã đun sôi khoảng 5 phút cho đến khi thấy sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc thù là mang ra dùng được.

Nên lưu ý sử dụng món ăn khi còn nóng, không nên dùng khi món ăn đã nguội. Bởi khi nguội, vị của món ăn không còn thơm và ngon như khi ăn nóng.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến sào cho bà bầu

– Bà bầu nên sử dụng nước yến sào khi thai kỳ ở tháng thứ 3 tới tháng thứ 7, bởi đây là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể người mẹ hấp thụ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

– Nên chia nhỏ tổ yến làm nhiều bữa nhỏ khác nhau, tránh ăn một bữa cộng dồn sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết các dưỡng chất.

– Nên tổ yến khi còn nóng, khi vừa chế biến xong lúc bụng đói, đặc biệt là thời gian trước lúc đi ngủ để cơ thể có thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

– Dùng 2gr với những người sử dụng lần đầu để tập thích nghi dần với cách hấp thu dưỡng chất từ sản phẩm này.

– Liều dùng: trong giai đoạn thai kỳ từ 3 – 7 tháng dùng từ 5 – 7gr/ngày, sau đó dùng giảm dần còn 4gr ở tháng thứ 8 – 9. Không ăn với liều lượng to mà nên chia nhỏ làm 3 lần/tuần để cơ thể kịp hấp thụ. Dinh dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng vì nó là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh và thông minh của thai nhi sau này. Trong thời kỳ mang thai các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất từ nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau đậm màu, và các loại trái cây ,…

Tuy nhiên, yến sào là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhất với hàm lượng rất cao cho người phụ nữ mang thai.

Công dụng quan trọng của yến sào với phụ nữ mang thai, bao gồm bồi dưỡng sức khỏe và tăng cừơng sức đề kháng của người mẹ mang thai trong suốt thai kỳ, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện thai nhi cả về thể chất lẫn trí não.

4. Cơ chế tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai và thai nhi như thế nào ?

Trong yến sào có chứa thành phần đạm – protein rất cao (45-55%), bao gồm hầu hết các axit amin thiết yếu với hàm lượng cao. Trong số các axit amin có chứa trong yến sào, lysine (1.75%) là axit amin giúp khả năng hấp thụ canxi, giúp cho xương thai nhi phát triển chắc khỏe, duy trì trạng thái cân bằng nitơ có trong cơ thể, do đó tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, lysine còn có tác dụng giúp phục hồi các chấn thương hay phẫu thuật sau khi sinh; nó còn tổng hợp các hormone, enzym, và giúp cơ thể tạo ra chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin thần kinh

Axit amin Tryptophan (0.7%), Phenylalanine (4.5%) có chức năng làm giảm đau, giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Tryptophan cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ. Phenylalanine là một acid amin có chức năng làm giảm đau, chống trầm cảm, bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ của thai nhi.

Bên cạnh đó, yến sào chứa axit amin Glycine (1.99%) có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển hệ thần kinh cho trẻ.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của isoleucine (2.04%) giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu, cùng với nguyên tố Fe có hàm lượng cao trong yến sào, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin, sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng máu trong cơ thể, cần thiết cho bà mẹ trong thời gian mang bầu và thai nhi phát triển.

Hơn nữa, yến sào còn giúp các mẹ mang thai duy trì được làn da trẻ đẹp nhờ Threonine (2.69%).Đó là hoạt chất hình thành nên elastin và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em. Threonin là thành phần chủ yếu của hai loại protein Callogen và Elastin tạo nên cấu trúc sợi rất bền của mô liên kết, dây chẳng, các mô cơ, mô cơ thành mạch máu, làm cho các mô cơ của thành mạch máu và da lấy lại hình dáng ban đầu sau khi co giãn, yếu tố này giúp bà bầu giảm đi đáng kể các vết rạn nứt, ngăn ngừa sự lão hóa của da, lấy lại vóc dáng thon gọn và nét thanh xuân sau khi sinh. Threonin cũng rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất

Ngoài ra, y học hiện đại nghiên cứu cho thấy Yến sào có tác dụng kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu giúp tăng cường kháng thể, giúp bà bầu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ và tăng kháng thể cho thai nhi sau này.

Theo nghiên cứu những người mẹ khi mang thai được ăn yến thì em bé sinh ra khỏe mạnh, thông minh không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.

5. Nên dùng yến sào như thế nào cho phụ nữ mang thai ăn yến sào như thế nào cho tốt?

Chị em phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú đều nên dùng yến để bồi bổ sức khỏe và tăng sức đề kháng cho mẹ và con. Nếu khi mang thai, mẹ khỏe thì thai nhi tăng cân, tăng chiều dài và phát triển trí tuệ tốt. Đến nay chưa thấy trường hợp mẹ bầu dùng yến sào mà có ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như em bé.

Tuy nhiên, các bà mẹ cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời kỳ để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các bà bầu không nên dùng yến sào, kể từ thảng thứ 4 các mẹ có thể bổ sung yến sào hằng ngày. Nếu chỉ thỉnh thoảng mới ăn 01 lần với một lượng lớn, hiệu quả dinh dưỡng không hợp lý bằng việc dùng từ từ 01 lượng nhỏ với liều lượng thích hợp (khoảng 5g yến sào tinh chất/ngày hoặc 30-40g/tuần) trong thời gian dài thì hiệu quả hấp thu và tác dụng mới rõ rệt. Thời điểm ăn yến sào là lúc bụng đói vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất.

Đối với thai phụ suy dinh dưỡng, nhất là những người bị ốm nghén trầm trọng, con kém phát triển, thì nên sử dụng tổ yến để bồi bổ vì tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Đối với phụ nữ chưa bao giờ ăn yến sào, và đây là lần đầu tiên ăn tổ yến thì mới đầu nên ăn ít để xem cơ thể có phản ứng gì không? Còn đối với thai phụ đã từng ăn yến sào thì việc bổ sung dinh dưỡng từ yến sào trong giai đoạn này rất cần thiết.

Tăng Huyết Áp Thai Kỳ (Tăng Huyết Áp Do Mang Thai)

Nếu bạn bị cao huyết áp sau 20 tuần mang thai nhưng không có protein trong nước tiểu hoặc các triệu chứng chính của tiền sản giật thì sẽ được chẩn đoán là bị cao huyết áp thai kỳ, đôi khi được gọi là cao huyết áp do thai nghén (PIH). (Tiền sản giật là một tình trạng nghiêm trọng, trong đó phụ nữ bị huyết áp cao sau giai đoạn giữa thai kỳ và có protein trong gan, thận hoặc bất thường, nhức đầu hoặc thay đổi thị giác). Phụ nữ bị huyết áp cao trước khi mang thai – hoặc được chẩn đoán trước 20 tuần – là bị cao huyết áp mạn tính)

Huyết áp cao thường được định nghĩa là có chỉ số huyết áp từ 140/90 trở lên, ngay cả khi chỉ có 1 trong 2 chỉ số cao hơn. Thường thì không có bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng trừ khi huyết áp thực sự cao.

Chỉ số huyết áp trên là huyết áp tâm thu, đo áp suất máu tác động vào thành động mạch khi tim bơm máu. Chỉ số dưới là áp suất tâm trương, đo áp suất khi tim thư giãn và bơm đầy máu.

Bác sĩ có thể sẽ đo huyết áp của bạn tại một vài thời điểm khác nhau để xác định xem nó có thực sự cao hay không.

Điều này phụ thuộc vào việc bạn đã có thai được bao lâu khi phát triển chứng tăng huyết áp thai kỳ và chỉ số cao như nào. Huyết áp càng cao và số tuần thai càng ít thì có vẻ bạn sẽ có nguy cơ gặp vấn đề càng cao. Tin tốt là hầu hết phụ nữ bị tăng huyết áp khi mang thai chỉ bị tình trạng nhẹ và mãi đến tuần thứ 37 hoặc sau đó mới phát triển chứng bệnh này. Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn vẫn có nguy cơ cao hơn bị kích sinh hoặc sinh mổ, ngoài ra thì bạn và con có thể vẫn sẽ khỏe mạnh cứ như có tình trạng huyết áp bình thường.

Tuy nhiên, cứ 4 phụ nữ bị tăng huyết áp khi mang thai thì 1 người sẽ phát triển chứng tiền sản giật trong thời kỳ mang thai hoặc chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh. Và bạn có 50% nguy cơ bị tiền sản giật nếu bị cao huyết áp trong thai kỳ trước tuần thứ 30.

Bị tăng huyết áp thai kỳ cũng làm bạn có nguy cơ cao mắc một số biến chứng thai nghén khác, bao gồm thai nhi hạn chế tăng trưởng trong tử cung, sinh non, bong nhau thai và thai chết lưu. Vì những rủi ro này, người chăm sóc sẽ theo dõi bạn và bé hết sức cẩn thận.

Hơn 4% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ tăng huyết áp trong thai kỳ. Rủi ro của bạn sẽ cao hơn nếu:

Đây là lần mang thai đầu tiên

Bạn bị béo phì.

Bạn trên 40 tuổi.

Bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị cao huyết áp trong khi mang thai hoặc tiền sản giật.

Bạn bị suy thận mạn tính hoặcbệnh tiểu đường.

Bạn đang mang thai đôi hoặc đa thai.

Vì huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu chảy qua nhau thai, nên nếu bạn được chẩn đoán bị tăng huyết áp trong khi mang thai, người chăm sóc sẽ siêu âm để đảm bảo rằng con của bạn đã phát triển tốt và để xem liệu bạn có lượng nước ối bình thường hay không. Đồng thời bạn cũng có thể được thực hiện đo chỉ số sinh lý học thai nhi (BPP) để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bé. Và trong một số trường hợp (ví dụ như nếu con tăng trưởng kém), bạn sẽ được thực hiện siêu âm Doppler để kiểm tra lưu lượng máu đến em bé.

Người chăm sóc cũng có thể thực hiện một loạt các xét nghiệm máu và yêu cầu bạn lấy nước tiểu trong 24 giờ để kiểm tra protein (đây là một thử nghiệm cho kết quả chính xác hơn so với xét nghiệm thử nước tiểu trong mỗi lần khám thai). Bạn cũng có thể cần phải kiểm tra huyết áp hai lần một tuần và được xét nghiệm máu hàng tuần. Những thử nghiệm này sẽ giúp xác định xem bạn có bị tiền sản giật hay không và cho phép người chăm sóc của bạn kiểm tra bất kỳ thay đổi nào sau đó về tình trạng của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ đực thực hiện BPP xét nghiệm Nonstress Test (Xét nghiệm không kích thích đến thai nhi) để kiểm tra sức khoẻ bé.

Ngoài những biện pháp ban đầu này, người chăm sóc kiểm soát tình trạng tùy vào chỉ số huyết áp của bạn cao như nào, tình trạng hiện tại của bạn và bé cũng như số tuần thai của bạn. Cô ấy có thể yêu cầu bạn giảm hoạt động và có thể giới thiệu bạn với một bác sỹ chuyên khoa nhi, một bác sĩ chuyên về các trường hợp mang thai có nguy cơ cao.

Nếu bạn chưa đến 37 tuần và huyết áp không tăng lên đáng kể, bạn có thể phải nhập viện vài ngày theo dõi. Sau đó, nếu bạn và con ổn định thì có thể về nhà và được yêu cầu giảm hoạt động.

Bạn sẽ cần thăm khám người chăm sóc thường xuyên để có thể được theo dõi huyết áp, xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra sự thay đổi tình trạng. (Người chăm sóc cũng có thể kiểm tra và theo dõi huyết áp tại nhà. Cô ấy sẽ cho bạn biết khi nào cần gọi đến văn phòng hoặc đến bệnh viện, dựa vào những chỉ số đó).

Em bé cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ bằng các bài kiểm tra BPP và Nonstress hàng tuần hoặc 2 tuần một lần. Bạn cũng sẽ phải siêu âm 3 tuần một lần trở lên để theo dõi sự tăng trưởng của bé.

Ngoài ra, người chăm sóc có thể yêu cầu bạn theo dõi các cử động của bé bằng cách “đếm số lần đá của bào thai” hàng ngày. Đây là một cách tốt nhất để bạn theo dõi sự thoải mái của con giữa các cuộc hẹn khám trước sinh. Cho dù bạn có đang thực sự tính số lần đá hay không, hãy gọi cho người chăm sóc ngay lập tức nếu nhận thấy em bé đang có xu hướng di chuyển ít hơn trước.

Bạn sẽ cần phải được thăm khám ngay lập tức nếu phát triển các triệu chứng tiền sản giật (như sưng phù, tăng cân đột ngột, nhức đầu dai dẳng hoặc dữ dội, thay đổi thị lực, đau bụng trên hoặc dị ứng, buồn nôn và nôn mửa) hoặc có các dấu hiệu bong nhau thai như chảy máu âm đạo, tử cung nhạy cảm hoặc đau). Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào với bạn hoặc con, có thể bạn sẽ phải nhập viện và buộc phải sinh con.

Nếu tình trạng huyết áp tăng cao (chỉ số từ 160/110 trở lên), bạn sẽ được cho dùng thuốc để hạ huyết áp và nhập viện cho đến khi sinh em bé. Nếu thai kỳ chưa đến 34 tuần, bạn sẽ được dùng corticosteroids để tăng tốc độ trưởng thành của phổi và các cơ quan khác của bé.

Nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu bé không còn phát triển trong tử cung hoặc nếu bạn đã được 37 tuần trở lên, bác sĩ sẽ yêu cầu kích sinh hoặc sinh mổ (tùy tc vào tình trạng hiện tại của bạn), mặc dù bé vẫn còn khá non. Nếu không cần phải sinh ngay lập tức, bạn sẽ vẫn ở trong bệnh viện để được theo dõi chặt chẽ và bé sẽ có nhiều thời gian để trưởng thành hơn.

Huyết áp của bà bầu có trở lại bình thường sau khi sinh không?

Sau khi sinh, huyết áp của bạn sẽ được giám sát chặt chẽ và người chăm sóc sẽ theo dõi bạn xem có các dấu hiệu tăng huyết áp và tiền sản giật hay không. (Thông báo cho người chăm sóc ngay nếu thấy có triệu chứng tiền sản giật, cho dù bạn vẫn ở bệnh viện hay đã về nhà). Hầu hết các triệu chứng huyết áp sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tuần sau khi bạn sinh con.

Tuy nhiên ở một số phụ nữ huyết áp sẽ vẫn còn cao. Nếu huyết áp của bạn sau sinh 3 tháng vẫn còn cao thì bạn sẽ được chẩn đoán là bị bệnh cao huyết áp mạn tính. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị cao huyết áp mạn tính từ trước nhưng chỉ là không biết.

Mang thai thường khiến huyết áp của bạn giảm xuống vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất và phần lớn của tam cá nguyệt thứ hai, do đó, nó có thể tạm thời làm che giấu đi tình trạng tăng huyết áp mạn tính. (Nó sẽ trở về mức bình thường vào cuối tam cá nguyệt thứ hai.) Nếu bạn không đo huyết áp trước khi thụ thai và mãi đến cuối tam cá nguyệt thứ nhất bạn mới thực hiện lần khám tiền sản đầu tiên thì tình trạng tăng huyết áp của bạn phải đến cuối thai kỳ mới rõ ràng được.

Bệnh Zona Thần Kinh Nguy Hiểm Thế Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai?

(ĐS&PL) Zona thần kinh do virus thuộc họ Herpes simplex gây nên, bởi vậy nếu mắc bệnh trong thời gian mang thai sẽ khiến mẹ bầu rất lo lắng. Vậy bệnh Zona thần kinh nguy hiểm thế nào với phụ nữ mang thai?

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh ở PNMT

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Zona thần kinh do virus thuộc họ Herpes simplex gây nên. Loại virus này gây bệnh thủy đậu và bị các bạch cầu kiềm chế nên sau khi bị thủy đậu chúng nằm không hoạt động trong mô thần kinh gần tủy sống và não đợi cơ hội thuận lợi sẽ kích hoạt gây bệnh zona thần kinh.

Do đó, nếu bà bầu trước đây từng bị bệnh thủy đậu thì nguy cơ bị zona thần kinh khi mang thai khá cao bởi lúc này lượng hocmon trong cơ thể bị rối loạn, hệ thống miễn dịch bị suy giảm, sức khỏe yếu hơn nên dễ dàng bị tấn công bởi các yếu tố bên ngoài và bên trong.

Triệu chứng khi mắc bệnh zona thần kinh ở PNMT

Những triệu chứng zona thần kinh ở bà bầu giai đoạn đầu thường là đau rát và ngứa da giống như bị kim châm. Tiếp theo đó, mẹ bầu sẽ thấy tăng cảm giác rát da, ngứa, căng, bỏng hoặc cảm giác đau nhức ở một phía của cơ thể. Sau khi cơn đau xuất hiện khoảng 1 – 3 ngày các dải bạn sẽ nổi lên, tấy đỏ. Vài ngày sau có thể gây sốt, ớn lạnh, buồn nôn, tiểu khó, tiêu chảy. Các dải ban sẽ nhanh chóng tụ mủ và đóng vảy trong 10 – 12 ngày và sau khoảng 2 – 3 tuần, bạn sẽ biến mất, bong vảy và có thể để lại sẹo.

Bệnh zona thần kinh khi mang thai do virus thương tổn dọc theo đường truyền thần kinh nên thường chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể tại ngực, lưng, gáy, mặt, mông, chân, tay…

Hiện nay rất nhiều người do không rõ các triệu chứng zona thần kinh ở phụ nữ mang thai nên nhầm tưởng bệnh viêm da do tiếp xúc côn trùng là bệnh zona. Bản thân viêm da do tiếp xúc côn trùng cũng có các vết đỏ và nốt phỏng nước trên da như zona nên càng dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên ở bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng thì tổn thương xuất hiện tại bất kỳ vùng da nào của cơ thể, nhất là những vùng da hở; ngược lại, zona chỉ xuất hiện thương tổn trên một nửa phần cơ thể, chạy dọc theo các dây thần kinh.

PNMT bị bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Ngay khi bệnh lí này xuất hiện phần đông mẹ bầu sẽ có tâm lí lo lắng bà bầu bị zona thần kinh có sao không. Theo bác sĩ bệnh chuyên khoa da liễu, bản chất bệnh lí này tương đối lành tính nhưng nếu không được chăm sóc da và điều trị đúng cách thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như:

Da bị bội nhiễm mụn mủ loét sâu, đau nhức và để lại sẹo xấu. Tăng nguy cơ viêm màng não, viêm tụy cắt ngang và xuất huyết giảm tiểu cầu.

Gây những bệnh lý ở mắt như: viêm mắt, sưng phồng mí mắt, đau mắt đỏ nếu bị zona thần kinh ở mắt khi mang thai. Nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới tăng áp và có thể dẫn tới mất thị lực về sau.

Đau dây thần kinh Herpes: 1/5 số bệnh nhân mắc bệnh zona thần kinh có biến chứng này và là mức độ nguy hiểm nhất do có bầu bị zona thần kinh gây ra. Ngay cả khi tình trạng phát ban đã biến mất thì đau dây thần kinh sau khi khỏi zona vẫn có thể tồn tại, thậm chí còn kéo dài vài năm.

Xét đến khía cạnh zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi không thì về cơ bản không đáng lo ngại như bệnh thủy đậu. Bị zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi về quá trình hoàn thiện nếu mẹ bầu mắc zona trong khoảng 3 tháng đầu nhưng từ tháng thứ 4 trở đi, khi thai nhi đã dần hoàn thiện thì mức độ ảnh hưởng, khả năng bị dị tật ở bào thai sẽ hiếm xảy ra. Để yên tâm hơn về bà bầu bị zona thần kinh có sao ko tốt nhất mẹ bầu nên đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để kiểm tra sớm, có kết luận chính xác.

Phương pháp điều trị bệnh zona thần kinh ở PNMT

Từ những tác động của zona như trên, bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo mẹ bầu thay vì áp lực lo lắng bà bầu bị zona thần kinh có sao không hãy chủ động bảo vệ cả mẹ và bé bằng cách đi khám ngay khi có các triệu chứng đầu tiên để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh nhầm lẫn với các bệnh lí về da khác.

Để điều trị zona thần kinh cho bà bầu hiện nay chủ yếu sử dụng thuốc chữa zona thần kinh bôi ngoài da acyclovir nhằm chống viêm và ngăn ngừa bội nhiễm, viêm nhiễm. Việc dùng thuốc bôi ngoài da sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi, không nên dùng thuốc uống đối với mẹ bầu bị zona thần kinh. Chữa zona thần kinh cho bà bầu như thế nào cần có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa sau khi đã có thăm khám và kết luận về bệnh, tránh tùy tiện tự ý dùng thuốc gây ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cầu chú ý dùng nước ấm, sạch tắm rửa hàng ngày để tránh bội nhiễm thương tổn. Khi mụn nước chưa vỡ mẹ bầu có thể bôi các thuốc làm dịu da, nếu mụn vỡ thì rửa bằng nước muối sinh lý 9‰, chấm khô và bôi xanh methylen để sát khuẩn nhưng hãy tránh không để dịch từ mụn nước lây sang vùng da lành.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xử Trí Như Thế Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai Bị Tăng Huyết Áp? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!