Võ sư Taekwondo suýt bị vỡ tinh hoàn khi tập luyện

The Vietnamese-Duc International Friendship Hospital’s Andrology Center recently received a 19-year-old male patient with a swollen and bruised testicle. The patient, a taekwondo instructor, reported being kicked in the groin during training without protective gear. After experiencing severe pain and discoloration, he went to the hospital immediately. Surgeons performed a procedure to treat the testicular trauma by removing the blood clot and stitching up the affected area. After three days of hospitalization, the patient’s condition stabilized, and he was discharged with a follow-up appointment in 1-3 months. Testicular injuries are common in sports, and prompt medical intervention is crucial to avoid complications such as infection and potential loss of the testicle.

Theo Trung tâm Nam học (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), trung tâm này mới tiếp nhận nam thanh niên 19 tuổi, nhập viện trong tình trạng bìu trái (tinh hoàn) bầm tím, đau nhiều. Bệnh nhân là võ sư dạy taekwondo.

Trao đổi với bác sĩ, võ sư cho hay trong quá trình tập luyện bị bạn đá vào vùng kín, khi không mang đồ bảo hộ. Sau đó, do thấy đau tức bìu – tinh hoàn kèm theo bầm tím nên đã đến bệnh viện ngay.

Võ sư taekwondo bị vỡ tinh hoàn trong lúc tập luyện - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân bị chấn thương tinh hoàn

Th.S – BS Bùi Văn Quang (Trung tâm Nam học) cho biết, qua siêu âm và kết quả chụp MRI cho thấy người bệnh bị giập, tụ máu tinh hoàn, đã được phẫu thuật lấy máu tụ và khâu lại tổ chức tinh hoàn dập.

Đọc thêm  Khi nào nước tiểu sẫm màu sau khi tập gym là dấu hiệu nguy hiểm?

Sau 3 ngày điều trị nội trú, người bệnh đã ổn định, hết đau và đủ điều kiện xuất viện, được hẹn khám lại chức năng tinh hoàn sau 1 – 3 tháng.

“Đây là một trong rất nhiều các trường hợp bị chấn thương tinh hoàn trong quá trình tập luyện võ nhưng không mang đồ bảo hộ”, BS Bùi Văn Quang cho biết.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều trường hợp bị chấn thương tinh hoàn do chơi thể thao, hay gặp nhất là khi chơi bóng đá. Trong tháng 8 vừa qua, có thời điểm, chỉ trong tuần, Trung tâm Nam học đã tiếp nhận liên tiếp 3 trường hợp người bệnh đến cấp cứu trong tình trạng chấn thương dương vật, chấn thương tinh hoàn do tai nạn khi đá bóng.

Theo PGS – TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, chấn thương bìu, vỡ tinh hoàn, chấn thương dương vật là tai nạn khá phổ biến khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao như võ thuật, bóng đá… và cần được hỗ trợ y tế sớm.

Tuy vậy, nhiều trường hợp gặp chấn thương nhưng trì hoãn điều trị, dẫn đến vùng bìu bị nhiễm trùng, xơ dính, tạo khối áp xe bên trong vùng chấn thương, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn. 

Câu hỏi Võ sư taekwondo bị vỡ tinh hoàn trong lúc tập luyện

1. Vì sao võ sư taekwondo bị vỡ tinh hoàn trong lúc tập luyện?
Trả lời: Võ sư taekwondo có thể bị vỡ tinh hoàn trong lúc tập luyện do va đập, chấn thương từ các đòn công của đối thủ hoặc do sự va đập mạnh mẽ vào khu vực đó trong quá trình thực hiện các động tác võ thuật.

2. Tác động của chấn thương tinh hoàn đối với võ sư taekwondo là gì?
Trả lời: Chấn thương tinh hoàn có thể gây đau đớn, sưng tấy và nhiều trường hợp khiến võ sư taekwondo gặp khó khăn trong việc tiếp tục tập luyện. Nếu không được điều trị kịp thời, chấn thương tinh hoàn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe lâu dài, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống của võ sư.