Việt Nam đặt ưu tiên nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới

Nội dung chính

Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế lần thứ 2 đã diễn ra ở Hà Nội, với sự tham gia của các nhà quản lý và nhà nghiên cứu y tế. Diễn đàn đặt mục tiêu phát triển ngành y tế Việt Nam thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và robot học để cải thiện chất lượng chăm sóc y tế. Diễn đàn cũng tập trung vào nghiên cứu và phát triển thuốc mới để phục vụ người dân Việt Nam.
Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế lần thứ 2 với chủ đề “Đổi mới tiếp cận nâng tầm y tế Việt Nam” do Pharma group tổ chức hôm nay 18.10, tại Hà Nội và kết nối trực tuyến với các chuyên gia quốc tế. Tại diễn đàn, các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y, dược cùng thảo luận về kinh nghiệm, xu hướng nghiên cứu, phát minh, đóng góp thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành y dược Việt Nam. Tại diễn đàn, các diễn giả khuyến nghị chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin giúp y tế Việt Nam phát triển mạnh hơn, tăng cơ hội tiếp nhận công nghệ dược phẩm mới. Ông Emin Turan, Chủ tịch Pharma group, chia sẻ trên những tiềm lực sẵn có cùng việc gạn lọc những bài học kinh nghiệm từ quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới mục tiêu nâng tầm y tế và trở thành trung tâm khoa học, đổi mới trong khu vực.
Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe, tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh, cũng như thúc đẩy sự tiến bộ trong nghiên cứu y học. Bên cạnh đó, các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, thực tế ảo, blockchain và robot học đã được áp dụng rộng rãi trong y tế giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người.
Chủ tịch Pharma group đặc biệt đánh giá cao Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam đến 2023, tầm nhìn 2045 được Chính phủ phê duyệt, cho rằng các chính sách đã ban hành và sửa đổi sẽ tăng cơ hội tiếp cận thuốc điều trị, phương pháp điều trị mới trong chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Quy trình phê duyệt nhanh hơn mới có thể mở rộng thử nghiệm lâm sàng. Chia sẻ thêm về thử nghiệm lâm sàng và cơ hội tiếp cận thuốc, phương pháp mới trong điều trị, PGS – TS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng (Bệnh viện K T.Ư), cho biết thử nghiệm lâm sàng có vai trò quan trọng để đưa kết quả nghiên cứu áp dụng cho con người. Qua thực tế làm chuyên môn với 15 năm đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, bác sĩ Đào Văn Tú chia sẻ, khoảng 5 – 6 năm trước, nhiều bệnh nhân và không ít bác sĩ cho rằng tham gia thử nghiệm lâm sàng là “chuột” thí nghiệm. Nhưng hiểu lầm này đã thay đổi.
Tại Việt Nam, thử nghiệm lâm sàng hiện chỉ thực hiện với các sản phẩm đã đủ điều kiện dùng trên người, chứ không là nghiên cứu nguy hiểm. Tham gia nghiên cứu lâm sàng là cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới, thực tế đã có bệnh nhân ung thư được điều trị lui bệnh khi tham gia nghiên cứu. Bác sĩ Tú cũng chia sẻ, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong điều trị ung đang tăng rất mạnh tại các quốc gia, nhưng tại Việt Nam vẫn còn một số hạn chế. Nguyên nhân do tỷ lệ bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam hiện chỉ chiếm 1 – 2%, trong khi tại nhiều nước, tỷ lệ này ít nhất 10%. Các đơn vị trong nước vẫn thiếu hụt nhân lực triển khai các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, quy trình phê duyệt trong nước làm sao nhanh chóng hơn thì các thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam mới được mở rộng hơn.
Theo Bộ Y tế, Việt Nam đang chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sẵn có để sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại, hướng tới trở thành trung tâm sản xuất gia công, tiếp nhận chuyển giao công nghệ các thuốc biệt dược gốc của khu vực ASEAN. Phấn đấu phát triển nền công nghiệp dược trong nước đạt cấp độ 4 – cấp độ cao nhất, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Đến năm 2030, 100% thuốc được cung ứng chủ động, kịp thời cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh; đảm bảo an ninh thuốc, đáp ứng yêu cầu quốc phòng, an ninh, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, sự cố y tế công cộng và các nhu cầu cấp bách khác về thuốc. Thuốc sản xuất trong nước phấn đấu đáp ứng khoảng 80% nhu cầu sử dụng và 70% giá trị thị trường; tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất được 20% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước…

Đọc thêm  Một hộ gia đình bị phạt 50 triệu đồng vì bán thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Câu hỏi thường gặp

1. Việt Nam đã ưu tiên nghiên cứu công nghệ sản xuất thuốc mới như thế nào?
– Việt Nam đã tăng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất thuốc mới bằng cách hỗ trợ các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

2. Các ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới tại Việt Nam đã mang lại những lợi ích gì cho người dân?
– Công nghệ sản xuất thuốc mới tại Việt Nam đã giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả của các loại thuốc, từ đó đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người dân. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới cũng đã giúp giảm chi phí sản xuất, làm giảm giá thành và dễ dàng tiếp cận với các loại thuốc cần thiết.