Đề Xuất 6/2023 # Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón? Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi? # Top 15 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón? Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi? # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón? Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vì sao bà bầu bị táo bón

– Do hormone: Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có biến đổi lớn về hàm lượng hormone, ảnh hưởng tiêu cực tới đường ruột, gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài qua hậu môn. Từ đó, mẹ bầu dễ bị táo bón.

– Tử cung ở thai phụ tăng kích thước chèn ép các cơ quan trong ổ bụng dẫn đến các mẹ dễ bị táo bón khi mang thai và bệnh trĩ.

– Khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể người mẹ bị mất nước. Cuối thai kỳ, do thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm ba bầu bị táo bón.

– Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ, uống ít nước, uống rượu, bia,…Ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ thai phụ thường bị kích thích đi tiểu nhiều về ban đêm, nên nhiều thai phụ ngại uống nước nên càng dễ bị táo bón khi mang thai.

– Sự phát triển của thai nhi: Sự lớn lên của thai nhi làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, làm tình trạng táo bón gia tăng. Cộng thêm với việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, thiếu luyện tập là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến táo bón.

– Do lúc mang thai bị ốm nghén, mệt mỏi khiến thai phụ lười đi lại, vận động.

– Do uống viên sắt và canxi bổ xung: Để hấp thụ những khoáng chất trong một số loại viên sắt cơ thể cần một lượng lớn nước, tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng uống đủ, hơn nữa một phần các khoáng chất này không hấp thụ được vào cơ thể phải ra ngoài là gánh nặng của hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

Mang thai bị táo bón có ảnh hưởng thai nhi không?

– Bị táo bón khi mang thai khiến người mẹ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là do chất thải và khí đọng lại trong ruột làm đầy bụng, khó chịu, buồn nôn… Từ đó, mẹ bầu không muốn ăn vì ăn vào càng thấy tức bụng, khó chịu dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.

– Bị táo bón khi mang thai, bà bầu đi vệ sinh phải dùng lực nên dễ sảy thai.

– Hơn nữa, các chất độc (như phenol, amoniac, indol…trong chất thải) bị tích tụ lâu trong ruột, rồi bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

– Tử cung ở thai phụ tăng kích thước chèn ép các cơ quan trong ổ bụng dẫn đến các mẹ dễ bị táo bón khi mang thai và bệnh trĩ khi mang thai. – Khi mới mang thai, dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể người mẹ bị mất nước. Cuối thai kỳ, do thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm bà bầu bị táo bón. – Do chế độ : Chế độ ăn không cân đối, thiếu chất xơ, uống ít nước, uống rượu, bia,…Ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ thai phụ thường bị kích thích đi tiểu nhiều về ban đêm, nên nhiều thai phụ ngại uống nước nên càng dễ bị táo bón khi mang thai. – Do lúc mang thai bị , mệt mỏi khiến thai phụ lười đi lại, vận động. – Sự phát triển của thai nhi: Sự lớn lên của thai nhi làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, làm tình trạng táo bón gia tăng. Cộng thêm với việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, thiếu luyện tập là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến táo bón. – Do uống viên sắt và canxi bổ xung: Để hấp thụ những khoáng chất trong một số loại viên sắt cơ thể cần một lượng lớn nước, tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng uống đủ, hơn nữa một phần các khoáng chất này không hấp thụ được vào cơ thể phải ra ngoài là gánh nặng của hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị .

Bà bầu bị táo bón có ảnh hưởng thai nhi không?

– Bị táo bón khi mang thai khiến người mẹ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là do chất thải và khí đọng lại trong ruột làm đầy bụng, khó chịu, buồn nôn… Từ đó, mẹ bầu không muốn ăn vì ăn vào càng thấy tức bụng, khó chịu dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. – Bị táo bón khi mang thai, bà bầu đi vệ sinh phải dùng lực nên dễ . – Hơn nữa, các chất độc (như phenol, amoniac, indol…trong chất thải) bị tích tụ lâu trong ruột, rồi bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

– Táo bón tưởng là chuyện nhỏ mà không nhỏ chút nào nếu mẹ chủ quan không điều trị kịp thời. Khi táo bón mới xuất hiện, mẹ có thể cảm thấy rất khó chịu ở vùng bụng như đầy bụng, đau bụng, tức bụng,… do phân không được thải ra ngoài, tích tụ tại ruột già khiến mẹ bị chướng bụng. (bà bầu bị táo bón)

– Từ khó chịu vùng bụng, hầu hết mẹ bầu đều cảm thấy chán hoặc sợ ăn vì lo lắng tình trạng táo bón sẽ kéo dài hơn, kéo theo đó là tinh thần sa sút, mệt mỏi, suy nhược cơ thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi.

– Đặc biệt, khi bị táo bón, những chất độc hại tích tụ trong ruột già vì không được thải ra ngoài sẽ hấp thụ lại cơ thể của mẹ, truyền sang thai nhi khiến thai nhi cũng bị nhiễm độc, ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của thai nhi, lúc này, thai nhi cũng có thể sẽ bị còi xương, chậm phát triển… Ngoài ra, trong quá trình bị táo bón, mẹ thường xuyên phải rặn nên rất dễ dẫn đến sảy thai, vì khi rặn, tử cung mẹ cũng co bóp mạnh khiến sự an toàn của thai nhi bị báo động, nhất là mẹ mới mang bầu trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối.

– Nếu mẹ để tình trạng táo bón kéo dài thì sẽ dẫn tới bệnh trĩ và ung thư đại tràng rất nguy hiểm.

– Với những tác hại nguy hiểm trên, mẹ cần phải tìm cách khắc phục tình trạng dai dẳng này để cơ thể khỏe mạnh cũng như đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

Một số thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi bị táo bón

1. Bà bầu bị táo bón nên ăn cà rốt

2. Quả sung

4. Mang thai bị táo bón nên ăn chuối

5. Rong biển

6. Bà bầu bị táo bón nên ăn bí đỏ

7. Táo

8. Đu đủ chín

Địa chỉ Hà Nội: Số 25 ngõ 12 Chùa Bộc- Đống Đa- Hà Nội(cổng học viện Ngân Hàng) Địa chỉ Hải Dương: Số 2/4 Thái Học 1 , Sao Đỏ – Chí Linh – Hải Dương Địa chỉ chúng tôi : Số 440/13 Thống Nhất , phường 16, Gò Vấp

ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG CHÚC MẸ BẦU CÓ MỘT THAI KÌ KHỎE MẠNH NHƯ MONG MUỐN!!

Leave a reply

Bà Bầu Bị Táo Bón Có Nên Rặn Không ? Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón ?

Chứng táo bón là một nỗi ám ảnh với nhiều người, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng. Đối với bà bầu bị táo bón có nên rặn không, có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Theo số liệu thống kê, cứ 10 bà bầu thì có 3 bà bầu bị táo bón trong thời kỳ mang thai, chứng tỏ đây là một bệnh khá phổ biến đối với phụ nữ trong thai kỳ.

Để trả lời câu hỏi bà bầu bị táo bón có nên rặn thì các bác sỹ sản khoa đã khuyên chị em là không nên rặn, vì việc cố để đào thải phân ra ngoài bằng cách rặn là phản khoa học, việc làm này còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như trĩ, rách hậu môn, đi ngoài ra máu… Không những ảnh hưởng đến bà bầu, việc rặn này còn dẫn tới nguy cơ sinh non, co cơ tử cung, động thai.

Vì sao bà bầu lại bị táo bón ?

1. Do chế độ ăn uống:

Một trong những quan tâm của mẹ bầu khi mang thai đó là việc dung nạp các thực phẩm nhiều chất với mong muốn con to, khỏe, tuy nhiên, do cung cấp quá nhiều chất, trong đó có sắt và canxi sẽ làm cho mẹ bị táo bón, tình trạng đi ngoài khó càng trầm trọng hơn.

2. Thay đổi vị giác:

Do khi mang thai, mẹ bầu luôn bị nhạt miệng nên thường thích ăn đồ ăn có vị cay, chua, mặn, nóng hoặc lạnh sẽ khiến tình trạng táo bón của mẹ nặng hơn.

3. Thay đổi nội tiết:

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi hormone giúp thai nhi phát triển sẽ có tác động lên đường ruột, gây áp lực với chuyển động của ruột từ đó gây ra chứng táo bón.

4. Do lười vận động:

Một số bà bầu có tâm lý lo sợ khi vận động, vì vậy rất hạn chế tập thể dục, thể thao, đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Bà bầu bị táo bón phải làm gì ?

1. Nên tăng cường các thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ:

Hàng ngày, bà bầu dễ bị táo bón nên cân đối thực đơn một cách hợp lý bằng việc bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giúp nhuận tràng: Rau mồng tơi, rau đay, rau cải cúc, chuối, đu đủ, … Chất xơ ngoài việc làm mềm phân, còn kích thích giúp bà bầu buồn đi ngoài, đẩy chất thải ra khỏi cơ thể.

2. Bổ sung đủ nước:

Đây là việc làm rất quan trọng, trung bình một ngày bà bầu cần bổ sung 3 lít nước dưới nhiều dạng để hạn chế tình trạng táo bón. Thông qua việc uống các loại nước trái cây, nước ép hoa quả, sinh tố, ăn canh… bà bầu sẽ giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, phân không bị cứng, gây khó khăn cho quá trình đào thải.

3. Tăng cường luyện tập thể thao:

Tùy thuộc vào sức khỏe của mình, các bà bầu có thể lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp, mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để vận động, tập các bài tập dành riêng cho bà bầu.

4. Bổ sung thêm một số món ăn vặt:

Như các loại đỗ, hoa quả sấy khô, sử dụng thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì ?

1. Bà bầu bị táo nhẹ:

Nên điều chỉnh chế độ ăn, uống sinh hoạt hàng ngày, với thực đơn nhiều rau xanh, nhiều trái cây, các chất dễ tiêu hóa. Không sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn, các món chiên, rán, tẩm ướp nhiều gia vị.

2. Bà bầu bị táo nặng:

Một số trường hợp bác sỹ có thể kê đơn dùng thuốc nhuận tràng, dùng thuốc thụt táo. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ, có thể không tốt đối với thai nhi, vì vậy trước khi sử dụng cần có chỉ định của bác sỹ và dùng theo liều lượng phù hợp.

3. Nên tạo thói quen đi vệ sinh:

Hàng ngày, vào khung giờ nhất định, nên ngồi xổm, nếu bầu to, có thể ngồi bồn cầu, kê một chiếc ghế dưới chân, hai tay chống lên đầu gối.

4. Nên đi vệ sinh ngay khi có cảm giác “mót”.

Với những bà bầu thường xuyên bị táo, cần tạo cho mình một tâm lý thoải mái mỗi khi đi vệ sinh, tuyệt đối không được cố rặn, nên kiên trì áp dụng thực đơn khoa học để giải quyết tình trạng táo bón nhanh nhất.

Bà Bầu Bị Táo Bón Nặng Phải Làm Gì &Amp; Làm Sao Không Ảnh Hưởng Thai Nhi?

Vấn đề táo bón có lẽ bà mẹ mang thai nào cũng gặp nhưng bà bầu bị táo bón nặng phải làm sao để an toàn cho sức khỏe của mẹ & sự phát triển thai nhi trong 9 tháng thai kỳ là điều các mẹ nên lưu ý kỹ ngày từ khi phát hiện ra triệu chứng & diễn biến của tình trạng này.

Lo lắng bà bầu bị táo bón nặng: không ít người gặp

Đừng xem thường điều này nếu như các mẹ sắp mang thai, và cũng đừng bỏ qua kiến thức về điều này nếu mẹ mang thai lần đầu chưa gặp vì có thể sẽ gặp ở tập 2. Điển hình nhất là trên webtretho rất nhiều mẹ đã lo lắng đi tìm câu trả lời khi mình rơi vào tình trạng này:

Hic hic mình cứ tưởng thóat vụ táo này ai dè đến 36w thì bị mà bị cái thì đau thôi rồi luôn. chắc tại cái WC của cty bị hỏng mấy hôm nên mình phải nhịn sau đó thì bị, từ đó mỗi lần vào WC thì như cực hình ý, đi nhẹ mà nó cũng đau chứ.

Em cung dang rất đau khổ về cái vụ này,lần nào mang bầu e cũng khổ sở cái vụ này, mỗi ngày cố gắng uống 1.5lit nước( maximum) rùi, ăn bơ,đu đủ,chuối, mỗi bửa cơm ăn rau. nhưng vẩn ko cải thiện dc thì em phải làm sao bây giờ,em ko ăn dc cam với bưởi mỗi lần ăn là em bị ko tiêu vì em bị bao tử. có mẹ nào tình trạn giống em ko?

hồi mình mang thai cũng bị táo bón nặng (có lần ngồi cả tiếng đồng hồ trong toilet khóc tu tu..hichic và đến bg vẫn không khắc phục được tình trạng đó. Mỗi lần táo quá mẹ chồng và mẹ đẻ lại luộc rau khoai lang cho mình ăn, đồng thời mình cũng uống thêm nước cam và tăng cường ăn sữa chua và rau xanh. Nói chung là có đỡ hơn. Nhưng mang thai thì khó tránh khỏi bị táo lắm. Hiện tại mình vẫn bị táo, nhưng có tiến bộ hơn hồi mang bầu vì bg thì được rặn và cũng không táo lắm. Chứ mang thai hốt chẳng dám rặn…hehe…

có mẹ nào bị như tớ ko?. Tớ đi bình thường như tuần rồi bị sưng búi trí hay sao ấy… đau wa” nhung cố chịu xem sau 1 tuần nó có giảm ko. Đến giờ vẫn ko giảm sưng…. đành chiều nay phải xin nghỉ làm để đi khám. Đứa đầu cũng thi thoảng bị… nhưng giờ chắc đứa 2 bị nặng hơn quá…. Mẹ nào biết cách giảm sưng chỉ tớ với.

chủ top đồng cảnh ngộ với e rùi. vua táo vừa tiêu chảy mỗi lân đi đc co 1 ti’ ah. khổ lam’ phân thi cứ hòn hòn như phân dê đi wc cg k đc thoải mái. ma e hay xì hơi lăm’ luôn. cug cải thiện tình hình ăn uông rôi n vẫn k thây’ khả quan

Mình cũng gặp trường hợp như bạn đấy, mỗi lần đi là phát khóc lên được.

Mình cũng khổ sở vì vụ táo bón, 4 tháng nay rồi. Ăn uống theo như các mẹ chỉ dẫn cũng không ăn thua, đợt đi khám hỏi bs ở C cũng ko nói, đợt rồi sang Xanh pôn khám theo BHYT của mình, được bác sỹ chuyển cả canxi lẫn sắt đang uống sang dạng nước thế là khỏi táo bón. Các mẹ táo nặng thử xem sao?

e cũng khốn khổ vì táo bón đây!ăn xong là cứ đầy bụng ko ợ hơi đc k đánh hơi đc nữa bụng thì cứ chướng lên mà đi wc thì k hiện tượng dồn toa gì cả …nản kinh khủng!mà bụng bễ như thế đi ngủ ko tài nào ngủ đc vì nặng bụng khó tiêu cảm giác còn khó thở nữa cơ !e cũng áp dụng các phương pháp ăn chuối ,ăn nhiều rau xanh ăn cam ,uống nc mật ong… nhưng e chỉ thấy hiệu quả khi e dừng uống sắt.và bắt đầu thấy có hiện tượng buồn đi wc (mừng quá) hic khi đã đi đc xong xuôi e lại chuyển sang bị tiêu chảy ( cái này e nghĩ do nh thức ăn trg bụng lâu ngày k tiêu đc nên ra đc cái cục ứ thì theo sau là phân sống các c ạ!)e cũng bó tay với bụng của e!

Mình bây giờ thì bón nặng lắm. 22w rồi. Nhiều lúc cảm giác như kg có hơi để rặn vậy. Mình đứa đầu sanh thường mà táo bón khiến gần như bị trĩ nên lần này sợ tái phát vì có bầu đâu uống thuốc hay chữa trị gì đc. Mình cũng khoai lang, rau, đu đủ…mà phải 3,4 ngày mới đi. Bây giờ mình sợ lắm nên phải uống thêm sorbiton. Có tham khảo bs, sách y khoa rồi, vô hại nên mới uống với lại thai lớn cũng đỡ chứ rặn hoài kg tốt mà mỗi lần vậy có cả máu tươi nữa.

hic e bầu 38 tuần bg mới bị táo, mà táo nặng kinh khủng nên hình như bị trĩ rồi. Cứ ngồi rặn xong là đau không ngồi được, khổ lắm ấy! mà em ngại cái khoản thụt quá

Mình cũng hay bị táo bón lắm. Thấy bảo bị táo bón nhiêu không tốt cho con đâu vì thế mình thấy cách hiệu quả nhất là bạn phải thay đổi khẩu phần ăn đi, như uống nhiều nước hơn, ăn nhiều rau xanh,ăn bưởi, uống nước cam. Mình không ăn được nhưng vẫn cố ăn thấy đỡ hởn mẹ nó ah.

em kiếm mãi trên diễn đàn mà không thấy đề cập đến vấn đề này, có mẹ nào bị như em không vào đây chia sẻ với em với, tình hình là trước khi mang thai em đã hay bị táo bón rồi nhưng nó càng nặng hơn khi mang thai, mỗi lần đi rất khổ sở, có khi phải mua ống thụt mới giải quyết được, vừa đau vừa khổ, mà mang thai lại ko được dùng thuốc, mấy tháng đầu ra mua ống thụt người ta còn bán nhưng bây giờ thì cấm lun rồi không cho xài nữa, nhưng gặp tình thế bất khả kháng thì ko xài ko được, em cũng cố gắng ăn uống rồi, thêm chút rau, chút canh chút nước mà tình hình vẫn không cải thiện,cứ đà này em không biết phải làm sao, thai thì được 6 tháng rồi, còn 3 tháng nữa sinh, em sợ khi sinh xong vẫn bị mà lúc đó mới sinh xong còn đau thêm đau vì táo bón hay trĩ nữa chắc em chết mất, có ai bị như em có cách nào chữa giúp em với huhuhuhu cố gắng cài thiện ăn uống mà vẫn ko được, vào toilet rồi mà đi ko được chỉ có ngồi đó khóc vì ống thụt bây giờ cũng ko được xài, mà ko xài thì ko đi được, đau khổ như bị bệnh trĩ….

Các nguyên nhân táo bón ở bà bầu thường gặp nhất

Có khá nhiều tác nhân dẫn đến hiện tượng táo bón khi mang thai, đa phần các nguyên nhân này đến từ thói quen sinh hoạt hoặc ăn uốgn hàng ngày của các mẹ từ trước khi mang thai cho đến khi đã bị táo bón giai đoạn nhẹ.

Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, cảm xúc thay đổi thất thường còn là các lý do khác gây ra tình trạng táo bón.

Viên uống bổ sung sắt mà các mẹ bầu thường sử dụng đem lại tác dụng phụ là táo bón. Ngoài ra, nguyên nhân ít vận động cũng khá phổ biến dẫn tới đồ ăn không thể đi qua hệ tiêu hóa một cách dễ dàng.

Mang thai khiến ruột thẳng chịu nhiều áp lực hơn vì thai nhi ngày một lớn dần, chiếm hết khoảng trống của đường ruột. Do vậy, chất thải khó đi qua được đường ruột để ra ngoài.

Do quá trình mang thai sản sinh ra nhiều hormone progesterone hơn, điều này khiến thức ăn được duy trì lâu hơn ở hệ tiêu hóa. Mặt tích cực của thay đổi này là cơ thể có thời gian để tiêu thụ chất dinh dưỡng, cho phép thai nhi hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

chia sẻ kinh nghiệm chữa táo bón cho bà mẹ mang thai

Với các thắc mắc bên trên của các bà mẹ đang bị táo bón nặng đã được các thành viên khác của diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm từ chính bản thân mình & cách giải quyết của mỗi ngừoi cũng khác nhau:

M có bầu được 5 tháng, trước cũng táo lắm nhất là uống canxi lại càng táo hơn. Kinh nghiệm của m là 1 ngày ăn 1 quả bưởi, uống nước nhiều ngày 2 lít. Ngoài ra bữa cơm ăn nhiều rau xanh, nếu có điều kiện mua đc rau khoai lang ăn càng tốt, cái đó nhuận tràng lắm. Ăn khoai lang cũng đc nhưng m cũng hạn chế ăn nhiều tinh bột vì sợ tăng kg nhanh và tiểu đường. Bạn cứ làm theo cách m nói đảm bảo cực hiệu quả.

Tạm thời bạn thử dùng cách thụt mật ong thử xem, cái này ko phải là thuốc nên dùng được cho bà bầu. Bạn mua xi lanh nhỏ về, cho mật ong vào và thụt (nhớ bỏ kim ra trước khi thụt), sau đó 5-10ph sẽ có cảm giác muốn đi wc giống như dùng thuốc thụt vậy. Còn về lâu dài chắc bạn phải nghiên cứu chế độ ăn uống cho phù hợp, ăn nhiều chất xơ, ăn đu đủ chín, khoai lang, uống nhiều nước… Mình cũng đang có bầu và thi thoảng cũng phải dùng cách thụt mật ong, còn hơn ngồi nhà wc vừa rặn vừa khóc

tập 1 mình bị bón nặng rồi chuyển qua trĩ…thật là khủng khiếp! dù ăn rau_chuối_khoai cũng k lay chuyển gì…sau 1 thời gian ăn bưởi_bơ_giảm tinh bột_đạm xuống rồi ăn sữa chua ngày 1 hũ_rau lang ngày 1 dĩa…thì thấy OK rõ lun…nói thật vì vụ đó mà k dám ngĩ việc sanh tiếp!nhưng cuối cùng đẻ vẫn phải đẻ..có tập 2 em cứ bưởi mà quất…cứ bơ là chén..các mẹ thử xem sao, nhớ đi đâu cũng cầm chai nước lavi nhỏ hớp hớp xíu để làm sao 1 ngày cứ 5_7 chai là OK!

Mẹ nó ơi tớ mấy tuần đầu tớ cũng bị táo kinh khủng, ăn các loại hoa quả mà không đỡ, có khi ì ạch cả tuần, may có chị ở cơ quan hướng dẫn cho bài này, mẹ nó thử xem có đỡ không nhé: Mẹ nó mua dưa chuột bao tử muối (siêu thị bán nhiều lắm), mỗi bữa ăn tầm 3-5 quả trước bữa ăn xem (thú thật là ăn xong hơi khó chịu vì cồn ruột) nhưng tớ áp dụng được tầm 2-3 hôm thì trộm vía đỡ hẳn, đi ngoài đều đặn, hết táo và cảm giác ra hết một cách sạch sẽ nữa.

Mình cũng bị bón nặng lắm… Nhưng từ khi mỗi ngày làm 1 ly bơ xay thì đi đựoc ghê, có hôm đi 2 lần, và rất nhiều… Đi đựoc khỏe nên bụng cũng nhẹ nhàng, ăn uống cũng đựoc nhiều hơn trước… Các mẹ thử xem, mình dc các mẹ trên này chỉ ăn bơ để con to vào 2 tháng cuối, ai dè ăn thì đi được tốt hơn nên giờ ngày nào cũng 1 ly nhưng hơi tốn kém vì mùa này bơ hiếm nên mua 1 ly bơ có khi 25-35k lận.. Hôm nào mẹ mua dc bơ ở chợ thì xay cho nguyên ca ăn sướng luôn…

Thói quen ăn uống & các loại thực phẩm chống táo bón tốt

Nếu bạn có thói quen ít ăn chất xơ thì bạn không nên ngay lập tức chuyển sang ăn nhiều chất xơ vì nó có thể gây đầy bụng. Không nên “bội thực” chất xơ trong cùng một bữa ăn, chẳng hạn, không nên chỉ ăn cơm, canh rau, sau đó lại tráng miệng bằng hoa quả. Hãy tăng dần lượng chất xơ trong bữa ăn, bên cạnh những món khác, ví dụ, ăn cơm với súp lơ xào và thịt gà.

Ăn quá no không tốt cho tiêu hóa, lại có thể làm tăng nguy cơ táo bón thai kỳ. Ăn đều các bữa nhỏ trong ngày hữu ích trong việc chống “táo” và ngăn ngừa đầy hơi.

Chẳng hạn, nếu bạn phải đi làm lúc 7h30, bạn nên ăn sáng và uống một cốc nước mận ép lúc 6h30-7h. Tương tự, nếu bạn trở về nhà buổi tối, bạn có thể uống một cốc nước mơ pha loãng ngay khi vừa trở về nhà. Bằng cách này, bạn sẽ không có cảm giác buồn tiểu khi đang ở trên đường.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu

Rong biển: Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm giúp mẹ bầu ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

Ăn bí đỏ: Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Khi mang thai nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón khá hiệu quả.

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

Ăn khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.

Măng tây: Với lượng đường thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều nước và chất xơ rất tốt cho bà bầu bị bệnh táo bón.

các loại trái cây mẹ bầu nên ăn để chữa táo bón

Quả sung: Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn nếu các mẹ ăn sung cả vỏ. Khi chọn sung, hãy chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Sung là một trong những loài quả dễ thối nên chỉ nên trữ khoảng 1,2 ngày. Nếu không có sung tươi, các mẹ có thể thay thế bằng sung khô.

Táo: Táo phong phú hàm lượng các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Ngoài ra, táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, các mẹ cần cẩn thận chọn mua những loại táo không chứa chất bảo quản hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày là tốt nhất.

Dưa hấu: Loại quả này chứa nhiều nước nước, nên ăn nhiều sẽ giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Nước chanh: vắt 1 nửa quả chanh vào ly nước ấm, uống vào buổi sáng. Cách này giúp đường ruột vận hành trơn tru hơn.

Ngoài ra các loại hoa quả sấy như là Nho, mận sấy cũng được xem là những thực phẩm giúp hạn chế tình trạng táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều sữa chua giàu lợi khuẩn.

Các loại thuốc chữa trị & chống táo bón cho bà bầu

Bổ sung magie: Mẹ bổ sung đầy đủ magie trong thai kỳ không chỉ giúp cơ thể đủ chất phát triển mà còn rất tốt cho ruột, phòng ngừa và chữa trị táo bón hiệu quả.

Nếu dùng thuốc bổ sung cho thai kỳ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Một số thuốc có thể gây táo bón, chẳng hạn như viên sắt. Bác sĩ có thể cho bạn chuyển sang viên sắt khác, chẳng hạn viên sắt chậm phân hủy.

Nếu “táo” không được cải thiện, hãy hỏi bác sĩ của bạn về viên bổ sung chất xơ. Đồng thời, nếu bạn tiêu thụ rau củ hàng ngày, bạn dễ dàng có thêm 30g chất xơ.

Mặc dù canxi rất quan trọng với thai phụ nhưng ban cũng nên hỏi bác sĩ về việc cắt giảm canxi, tránh táo bón. Quá nhiều canxi có thể gây xơ cứng ruột, làm “táo” trầm trọng thêm.

Một lần nữa, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn muốn dùng bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào. Tuyệt đối không dùng thuốc nhuận tràng mà không có chỉ định từ bác sĩ vì nó có thể gây hại cho mẹ và bé.

Mẹ bầu có nên sử dụng thụt táo bón khi mang thai không?

Các chị có kinh nghiệm trị táo bón khi mang thai vào giúp em với ạ, gấp lắm lắm rồi. Tình hình là từ trước khi mang thai em đã rất hay bị táo bón. Cũng bởi một phần do cơ địa và một phần do em lười uống nước, ăn rau xanh. Thế nhưng từ ngày mang bầu, tình trạng táo bón càng nặng nề hơn. Mặc dù em đã cố gắng ăn uống thêm rau xanh nhưng tình hình chẳng cải thiện được. Vì vậy mỗi lần đi vệ sinh em khổ sở vô cùng. Đã rất nhiều lần em phải sử dụng đến ống thụt mới “giải quyết” được. Vậy nhưng cách đây vài tuần em đi mua thuốc thụt thì người ta không bán cho em nữa. Cô bán thuốc bảo em dùng nhiều lần quá rồi, không có lợi chút nào và còn có thể đe dọa đến thai kỳ. Vì vậy em không dám dùng nữa. Thế nhưng tình trạng táo bón thì vẫn cứ diễn ra. Đợt này Tết đến, em lại ăn uống nhiều chất, ăn ít rau hơn nên càng khó đi vệ sinh hơn.

Theo tư vấn của các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ để cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ, các bà mẹ nên có chế độ ăn cân bằng, bổ sung nhiều chất xơ như đậu, cám, ngũ cốc, trái cây tươi và rau xanh.

Uống nhiều nước đồng thời tránh những đồ uống có chứa chất kích thích.

Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên.

Dành thời gian và tập thói quen đi tiêu đều đặn.

Hiện nay một loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng để tránh táo bón ở phụ nữ có thai đó là synbiotics.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng & cần sử dụng thuốc thụt thì cần biết một số lưu ý chung khi sử dụng thuốc nhuận tràng

Không nên tự ý sử dụng các thuốc nhuận tràng để tránh rơi vào vòng lẩn quẩn: hết táo bón nhờ thuốc nhuận tràng thì bệnh nhân không cảm giác mắc đi tiêu trong nhiều ngày và lại táo bón cần tiếp tục dùng thuốc nhuận tràng.

Chỉ nên sử dụng thuốc nhuận tràng khi người bệnh đã cố gắng thay đổi chế độ ăn, lối sống nhưng vẫn không có hiệu quả.

Khi sử dụng các thuốc nhuận tràng điều quan trọng là người bệnh cần phải uống nhiều nước để tăng hiệu quả của thuốc đồng thời tránh bị táo bón dội ngược. Sử dụng thuốc nhuận tràng ở phụ nữ có thai

Nhóm thuốc ưu tiên sử dụng: nhuận tràng cơ học, nhuận tràng thẩm thấu.

Nhóm thuốc hạn chế sử dụng: nhuận tràng làm trơn, nhuận tràng làm mềm phân

Chống chỉ định: nhuận tràng kích thích (dầu thầu dầu) do làm tăng co bóp tử cung gây sảy thai hoặc sinh non.

Các chất trong nhóm này gồm: cellulose, agar-agar, hemicellulose, gomme sterculia…

Đặc điểm: không hoà tan, không hấp thu trong ruột, có khả năng hấp thu nước và làm tăng thể tích phân.

Thời gian khởi đầu tác dụng: 1 – 3 ngày.

Nhuận tràng thẩm thấu

Đặcđiểm: là các chất không hấp thu, có tính thẩm thấu gây giữ nước trong lòng ruột.

Thời gian khởi phát tác động:

Muối natri, muối magie, glycerin, sorbitol

Dạng thụt trực tràng: 15 – 30 phút

Dạng uống:2 – 6 giờ

Lactullose, macrogol 4000: 1 – 3 ngày

Dạng dùng và liều dùng:

Các muối natri, magie thường được bào chế dạng kết hợp 2 hay nhiều chấtSorbitol + Natri citrate + nước cất (Bibonlax®)

Monobasic Na phosphat + dibasic Na phosphat (Fleet phospho soda®)- Glycerin (Rectiofar®)Thụt trực tràng dung dịch 60% : 3ml- Sorbitol:

Dung dịch uống 70%: 15ml

Thụt trực tràng dung dịch 25%

120ml- Lactullose (Duphalac®): 1-2 gói/ngày có thể tăng lên đến 4 gói

Macrogol 4000 (Forlax® 4000): 1-2 gói/ngày

Chú ý

Không sử dụng lâu dài các chế phẩm muối Natri cho phụ nữ có thai bị cao huyết áp

Muối phosphat là giảm calci huyết và tăng phosphat huyết nên thận trọng khi sử dụng muối phosphat cho người có bệnh tim, co giật, giảm calci huyết

Các mẹ khi đã rơi vào tình trạng táo bón dù nhẹ hay nặng cũng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ khi đi khám thai định kỳ, nhất là các lầnkhám thai quan trọng để có thể nhận được lời khuyên cụ thể nhất cho trường hợp của mình.

thuốc trị táo bón cho bà bầu, bà bầu bị táo bón có nên rặn, bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt, bà bầu bị táo bón nặng phải làm sao, rặn ị có ảnh hưởng đến thai nhi, bà bầu bị táo bón ra máu, bà bầu bị táo bón có sao không, táo bón có phải là dấu hiệu mang thai

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Táo Bón? Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!