Đề Xuất 3/2023 # Uống Amoxicillin Khi Mang Thai Có An Toàn Không? # Top 3 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Uống Amoxicillin Khi Mang Thai Có An Toàn Không? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Uống Amoxicillin Khi Mang Thai Có An Toàn Không? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cơ thể em bé nhận khí oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ thông qua nhau thai. Các loại thuốc bạn uống cũng có thể truyền cho bé. Mẹ bầu cần phải tuyệt đối cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. 

Việc dùng thuốc khi mang thai là khá phổ biến. Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn khi đang mang thai, bạn sẽ phải uống kháng sinh, ví dụ như amoxicillin để điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Amoxicillin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị một số loại nhiễm khuẩn nhất định. Bao gồm: viêm phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng đường tiết niệu. Amoxicillin cũng có thể dùng để điều tị viêm da, viêm họng và viêm tai. Thuốc có tác dụng làm ngừng sự phát triển của vi khuẩn có hại trong cơ thể và làm giảm tình trạng nhiễm trùng.

Amoxicillin an toàn khi mang thai

Amoxicillin thuộc họ kháng sinh nhóm penicillin. Một số kháng sinh sẽ an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng một số khác thì không.

Amoxicillin được coi là thuộc nhóm thuốc loại B theo phân loại của FDA. Điều này có nghĩa là thuốc được coi là an toàn để uống khi mang thai. Nghiên cứu trên động vật chưa thấy báo cáo lại về các ảnh hưởng xấu đến thai nhi đang phát triển do mẹ uống amoxicillin. Loại thuốc này được coi là có nguy cơ thấp nếu phụ nữ uống vào bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Cũng có những loại kháng sinh khác được coi là an toàn trong khi mang thai, bao gồm clindamycin và erythromycin. Cũng có những loại thuốc kháng được phân loại như amoxicilline, ví dụ như ampicilline hay penicillin. Bác sỹ sẽ là người quyết định loại thuốc nào tốt nhất và an toàn nhất cho bạn trong khi mang thai.

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khá hơn sau vài ngày bắt đầu điều trị bằng amoxicillin. Uống thuốc đúng như chỉ dẫn của bác sỹ. Bạn không nên bỏ liều hoặc ngưng dùng thuốc một khi đã cảm thấy khá hơn. Đảm bảo rằng bạn đã kết thúc việc điều trị bằng việc uống đúng và đủ liều. Nếu bạn không uống thuốc đúng chỉ dẫn, tình trạng nhiễm trùng của bạn có thể sẽ tái phát và có thể gây là tình trạng kháng amoxicillin. Điều này có nghĩa là loại thuốc này sẽ không còn có tác dụng để điều trị một tình trạng nhiễm trùng tương tự nữa, nếu sau này bạn mắc phải.

Ảnh hưởng của Amoxicillin lên thai kỳ

Các phản ứng phụ phổ biến nhất của amoxicilline bao gồm:

Nôn mửa

Bụng khó chịu

Tiêu chảy

Nếu thuốc làm bụng bạn khó chịu, hãy thử dùng thuốc với bữa ăn và uống nhiều nước khi uống thuốc.

Phản ứng dị ứng

Tiêu chảy có máu hoặc tiêu chảy toàn nước

Thiếu năng lượng, mệt mỏi

Bầm tím hoặc chảy máu bất thường

Co giật

Mệt mỏi bất thường

Vàng da hoặc vàng mắt

Kháng sinh có thể khiến bạn bị tiêu chảy nặng. Nếu bạn bị tiêu chảy toàn nước 2-3 lần/ngày hoặc nhiều hơn, kéo dài trong vòng 2 ngày hoặc nếu bạn bị đau quặn bụng, hãy gọi cho bác sỹ ngay. Bạn có thể đã bị nhiễm trùng thứ cấp rất nguy hiểm trong thai kỳ. Bác sỹ có thể sẽ kê cho bạn một loại khác sinh khác để điều trị tình trạng này.

Nguy cơ có thể xảy ra

Nếu bạn không điều trị tình trạng nhiễm trùng, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Chỉ có kháng sinh mới có thể chữa khỏi tình trạng nhiễm trùng.

Amoxicillin được coi là có nguy cơ thấp nếu sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Bác sỹ có thể sẽ là người quyết định liệu amoxicillin có phù hợp để sử dụng cho bạn hay không. Quyết định này sẽ phụ thuộc vào loại nhiễm trùng bạn mắc phải và bạn đã được điều trị kháng sinh trong bao lâu.

Uống quá nhiều kháng sinh, kể cả những loại kháng sinh được coi là an toàn với thai kỳ, cũng có thể gây hại cho bạn và em bé.

Nhiễm khuẩn và mang thai

Trong khi mang thai, cơ thể sẽ bảo vệ em bé khỏi rất nhiều loại bệnh tật, bao gồm cảm lạnh thông thường và đau bụng. Nhưng một số tình trạng nhiễm trùng, bao gồm nhiễm khuẩn có thể sẽ truyền qua nhau thai và gây hại cho em bé.

Nếu tình trạng nhiễm trùng truyền qua nhau thai, có thể sẽ khiến em bé của bạn bị ốm rất nặng. Một số bệnh nhiễm trùng còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về thở hay khiến em bé không phát triển bình thường. Nếu không được điều trị, một số loại nhiễm trùng còn có thể làm bạn dễ bị sảy thai hoặc gặp các vấn đề khác với thai kỳ. Do vậy, nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm trùng, hãy nói với bác sỹ.

Trao đổi với bác sỹ

Nếu bạn cần phải uống amoxicillin khi mang thai, hãy trao đổi với bác sỹ về các vấn đề sau:

Nói với bác sỹ về các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng để tránh được các tương tác thuốc nguy hiểm

Uống thuốc đúng như chỉ định của bác sỹ cho đến khi quá trình điều trị kết thúc. Ngưng dùng thuốc sớm có thể dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Gọi cho bác sỹ nếu bạn không cảm thấy khá hơn sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Không uống amoxicillin nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin, penicillin, hoặc kháng sinh nhóm cephalosporin như cefazolin, cefaclor, và cephalexin.

Tuân thủ những điều này sẽ đảm bảo cho bạn và thai kỳ khỏe mạnh.

Uống Trà Xanh Khi Mang Thai: Có Thật Sự An Toàn?

Đối với phụ nữ khi đang mai thai sẽ phải kiêng cữ một số loại thực phẩm. Như thịt cá sống hay đồ uống có cồn. Vậy còn trà xanh thì sao? Câu trả lời là bạn có thể uống trà xanh khi mang thai. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trà sẽ gây hại cho chính bạn và cả thai nhi. Thế nên nếu bạn là người yêu trà xanh thì hãy yên tâm. Bài viết sau sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích về việc uống trà xanh khi mang thai.

Lưu ý: Bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống thích hợp khi đang mang thai. Thông tin bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo.

Trà xanh là gì?

Trà xanh là loại trà không được lên men. Thế nên loại trà này có màu sắc và hương vị giống với lá trà xanh tươi nhất. Không chỉ vậy, trà xanh cũng giữ được gần như toàn bộ lợi ích cho sức khoẻ của lá trà xanh tươi. Thế nên bạn thường hay đọc nhiều thông tin về những lợi ích tốt khi uống trà xanh thường xuyên. Những loại trà được lên men như hồng trà hay trà đen cũng sẽ có những lợi ích cho sức khoẻ khác. Nhưng không có loại trà nào có nhiều tác động tốt như trà xanh cả.

Trà xanh tốt như vậy là do loại trà này có chứa rất nhiều thành phần chống oxy hoá. Nhiều đến nỗi mà khoảng 1/3 trọng lượng của lá trà xanh chính là những thành phần này. Những thành phần chống oxy hoá này có tác động tốt lên những bộ phận quan trong nhất của cơ thể như tim hay não. Rồi một số những bộ phận khác bên trong cơ thể chúng ta. Chưa kể loại trà này còn giúp đẹp da và giảm cân nữa.

Uống trà xanh khi mang thai

Trà xanh thật sự tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, loại trà này có một thành phần tốt nếu dùng một lượng vừa phải. Nhưng lại không tốt khi dùng quá nhiều, đó là caffeine. Caffeine là thành phần có nhiều trong cà phê, và cũng có mặt trong trà. Theo một số nghiên cứu thì trà xanh chứa khoảng 2 đến 3.5% thành phần caffeine. Tức là nếu pha một bình trà với 10g trà xanh thì bạn sẽ hấp thụ khoảng 20 đến 35mg thành phần caffeine.

Caffeine có mặt tốt đó là giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn. Thậm chí có nghiên cứu còn cho thấy thành phần này còn giúp cả giảm cân nữa. Tuy nhiên, khi hấp thụ quá nhiều caffeine thì sẽ rất có hại. Các triệu chứng khi hấp thụ quá nhiều caffeine bao gồm: choáng váng, co giật, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, ảo giác…

Một nghiên cứu từ Mỹ cho thấy việc uống trà và cà phê ở mức độ vừa phải sẽ không có ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng nếu hấp thụ quá 300mg thành phần caffeine sẽ có thể gây sinh non. Một nghiên cứu khác cho thấy việc hấp thụ quá 200mg caffeine sẽ làm tăng nguy cơ xảy thai.

Những nghiên cứu này cho thấy là trà xanh sẽ có tác động xấu khi uống quá nhiều. Bạn cần nên giới hạn việc hấp thụ caffeine nằm dưới mức 200mg mỗi ngày. Tức là khoảng 1 ấm trà (dùng 10g lá trà xanh) mỗi ngày thì có thể an toàn. Nhưng nếu một lượng rất lớn như khoảng 5 ấm trở lên thì có thể sẽ có hại.

Ngoài ra thì việc uống quá nhiều trà xanh có thể làm giảm hấp thụ folic acid. Folic acid hay Vitamin B9 là thành phần cần thiết để giúp thai nhi phát triển tốt về não lẫn cột sống. Nếu bạn là người thích uống trà thì nên tăng cường thêm vitamin và chất khoáng từ thực phẩm tươi sạch hay dùng thực phẩm chức năng.

Nhìn chung thì bạn có thể uống trà xanh khi mang thai. Nhưng hãy hạn chế lại lượng trà bạn hay uống thường ngày. Nhất là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì không nên uống trà. Để thai nhi phát triển đầy đủ hơn thì hãy cân nhắc uống trà xanh. Và bạn cần nên nhớ là uống trà xanh ở mức độ thấp mà thôi. Nếu cần thiết thì bạn có thể chuyển sang uống các loại trà không có chứa caffeine như trà thảo mộc.

Cách giảm lượng caffeine có trong trà xanh

Có một cách để giúp bạn giảm lượng caffeine trong lúc uống trà xanh khi mang thai. Đó chính là tráng trà. Tráng trà là cách khi bạn cho lá trà khô vào ấm. Sau đó bỏ một ít nước để vừa ngập lá trà mà thôi. Sau khoảng 10s thì đổ phần nước vừa ngâm trà này đi. Nếu cần thiết thì có thể lâu hơn, lên đến 30s để loại bỏ nhiều caffeine hơn. Caffeine là thành phần tan nhanh vào nước. Nên khi ngâm hay hãm trà thì thành phần này tan vào nước nhanh hơn các thành phần khác của trà.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là phương pháp trên chỉ hiệu quả với loại trà xanh khô còn nguyên lá. Còn bột trà xanh matcha hay trà xanh túi lọc thì không thể giảm caffeine bằng cách trên được.

Quan Hệ Khi Đang Mang Thai Có An Toàn Không?

” Quan hệ khi mang thai có tốt không?” là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Đặc biệt là mẹ bầu những tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi đã phát triển lớn. Để tìm hiểu rõ hơn, xin mời các bạn hãy đọc bài viết sau về lưu ý quan hệ khi mang thai.

Mang thai 8 tháng có quan hệ được không?

Về cơ bản, thai nhi nằm trong tử cung, được bao bọc bởi nước ối và màng ối vững chắc, dương vật của người chồng không thể chạm được tới thai nhi và tinh dịch cũng không thể vào tử cung nhờ một nút nhầy ngay cổ tử cung, giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, thai nhi không thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ân ái nhẹ nhàng.

{{https://www.wonmom.com/products/gel-gung-giam-eo}}

Không ít người lo lắng, ngần ngại vì sợ rằng quan hệ tình dục có thể dẫn đến sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên cho đến nay không hề có một bằng chứng xác thực nào cho thấy có thể gây sảy thai. Sảy thai phần lớn bắt nguồn từ những rối loạn trong sự phát triển của bào thai hay bất thường cấu trúc của nhiễm sắc thể.

Riêng vớigiai đoạn ở tháng thứ 8 của thai kỳlà giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất. Các mẹ bầu đi đứng có phần nặng nề, đau nhức hơn. Vì vậy mà ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình quan hệ tình dục. Theo các bác sĩ, ở giai đoạn cuối việc quan hệ tình dục có khá nhiều lợi ích cho mẹ. Nó giúp mẹ giảm căng thẳng, đau nhức cũng như hỗ trợ sinh thường dễ dàng hơn.

Mẹ bầu đã từng bị sinh non hay sảy thai trong 3 tháng đầu.

Hở eo cổ tử cung.

Mang thai từ 2 bé trở lên.

Có triệu chứng của tiền sản giật như phù, cao huyết áp.

Cổ tử cung ngắn.

Vỡ ối.

Thai phụ hoặc bạn tình mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, lậu, Herpes,…

Bác sĩ chẩn đoán nhau bám thấp hoặc nhau tiền đạo.

Có các dấu hiệu bất thường như ra máu âm đạo, đau quặn bụng từng cơn,…

Việc quan hệ những tháng cuối thai kỳ giúp mẹ đỡ căng thẳng

Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu quan hệ

Thai phụ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ (vỡ ối sớm, nhiễm trùng ối, sinh non, …) và đến thai nhi (nhiễm trùng bào thai, thai non tháng, ..). Do vậy, nếu bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần thiết phải mang bao cao su.

Ở những tháng này khi quan hệ có thể có chảy máu hoặc co thắt mạnh khi đạt cực khoái. Điều này hoàn toàn bình thường, mẹ có thể yên tâm.

Bài viết là những chia sẻ những lưu ý quan hệ khi mang thai, hy vọng sẽ cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn. Chúc các cặp vợ chồng sẽ có những phút giây gần gũi thật an toàn và tốt cho thai nhi.

{{https://www.wonmom.com/collections/cham-soc-vong-eo}}

Khi Mang Thai, Ăn Củ Cải Có An Toàn Không?

Nếu mang thai là một trong những thời khắc huyền diệu của người phụ nữ, thì củ cải là một trong những loại rau tuyệt vời nhất của tạo hóa. Nhưng liệu ăn củ cải có an toàn với bà bầu?

Tác dụng của củ cải với bà bầu

Củ cải chứa nhiều chất khoáng và vitamin có lợi cho sự phát triển của bào thai. Nguyên tố canxi trong củ cải giúp cấu tạo nên răng, xương và cơ của thai nhi. Thêm vào đó, axit folic trong củ cải có tác dụng phòng ngừa dị tật thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ.

Củ cải còn có ka-li, vitamin C và sắt rất cần thiết cho cả mẹ và bé. Trong thai kỳ, hiểu biết về cách thức ăn củ cải là rất quan trọng. Nếu bạn ăn không đúng cách, củ cải có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Bà bầu nên ăn củ cải như thế nào?

Để chế biến các món ăn từ củ cải cho bà bầu, cần rửa với nước ấm và làm sạch đất bẩn trên thân củ. Hãy chà xát củ cải bằng tay và rửa sạch với nước. Tiếp đến, có thể thái lát và ăn như món rau trộn.

Nấu chín củ cải cũng là ý tưởng sáng suốt. Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn, đảm bảo an toàn cho bà bầu. Nếu bạn rán chín qua củ cải, tất cả các mầm ký sinh trùng và vi khuẩn đều bị tiêu diệt. Bạn cũng có thể rửa sạch lá cải tương tự như củ cải để nấu món ăn tùy ý thích.

Có nhiều kiểu bổ sung củ cải vào chế độ ăn của bà bầu: Củ cải chế biến thành món salad ăn kèm rau, cho vào các món cháo, luộc, rán hoặc cho chúng vào món sốt mì sơi,

Chú ý khi bà bầu ăn củ cải

Nhiều người thường ăn củ cải sống. Tuy nhiên trong thai kỳ, bà bầu không nên ăn ở hình thức này nhằm phòng tránh các mầm bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Hệ miễn dịch của bà bầu bị suy yếu trong thai kỳ, việc ăn củ cải sống có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Củ cải sinh trưởng trong đất nên có thể nhiễm bẩn. Chúng có thể nhiễm ký sinh trùng toxoplasma và khi bạn ăn phải sẽ có thể bị mắc bệnh toxoplasmosis gây nguy hại cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn củ cải nhiễm bẩn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn chúng tôi hoặc samonella. Vì vậy, cần phải rửa sạch củ cải trước khi ăn.

Lá rau cải tươi nếu nhiễm bẩn cũng rất nguy hại đối với bà bầu. Vì vậy, cần phải rửa sạch chúng nếu bạn sử dụng bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Như vậy, bà bầu có thể ăn củ cải trong thai kỳ nhưng cần chế biến đúng cách để đảm bảo nguồn dinh dưỡng mà vẫn an toàn.

Nguồn: https://www.stylecraze.com/articles/is-it-safe-to-eat-radish-during-pregnancy/

Theo phunusuckhoe

Phụ nữ mang thai ở tuổi trên 50: Nguy cơ và những điều cần lưu ý Những rủi ro khi mang thai tỷ lệ thuận với độ tuổi của người phụ nữ. Ở độ tuổi ngoài 50 việc sinh con hoàn toàn khả thi tuy nhiên sẽ đi cùng nhiều nguy cơ khó lường. Chị em cần lưu ý một số điều khi quyết…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Uống Amoxicillin Khi Mang Thai Có An Toàn Không? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!