Trung tâm y tế huyện cứu mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung:

Nội dung chính

Trung tâm y tế huyện U Minh vừa can thiệp kịp thời, cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung. Sản phụ này đã nhập viện với triệu chứng nước tiểu có máu và trước đó đã bị đau bụng 3 ngày trước khi nhập viện nhưng được cho là ổn. Bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện U Minh đã chẩn đoán sản phụ này mang thai 37 tuần, có ngôi đầu, vết mổ cũ và theo dõi vỡ tử cung – bàng quang. Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công và hiện tại mẹ và bé đều ổn. Bác sĩ cũng khuyến cáo các sản phụ đã từng mổ lấy thai cần được theo dõi định kỳ để phát hiện và xử trí sớm nếu có bất thường.

                               
                                                 

Ngày 18.10, tin từ Trung tâm y tế huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, nơi đây vừa can thiệp kịp thời, cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung.

Trước đó, lúc 23 giờ 30 ngày 15.10, sản phụ N.T.B.L. (34 tuổi, ngụ xã Khánh Lâm, huyện U Minh) nhập viện tại Trung tâm y tế huyện U Minh trong tình trạng nước tiểu có máu. 

Qua khai thác bệnh sử, trước khi nhập viện 3 ngày, sản phụ bị đau bụng dưới, có đi khám thai tại bệnh viện ở trung tâm TP.Cà Mau. Bác sĩ khám nói thai phụ ổn nên cho về.

Đọc thêm  Bệnh viện đa khoa hoạt động gần 4 tháng vẫn chưa được nghiệm thu
Cà Mau: Trung tâm Y tế huyện cứu mẹ lẫn con sản phụ bị vỡ tử cung  - Ảnh 1.

Ê kíp Trung tâm y tế huyện U Minh phẫu thuật, cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN U MINH CUNG CẤP

Tại Trung tâm y tế huyện U Minh, bác sĩ chẩn đoán thai phụ mang thai 37 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ giai đoạn tiềm thời, đau vết mổ cũ, theo dõi vỡ tử cung – bàng quang. Sau đó, thai phụ được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu lúc 0 giờ 35 phút ngày 16.10. Hiện tại, sản phụ tiếp xúc tốt, tim đều, phổi trong, vết mổ khô; bé trai hồng hào, bú tốt, rốn khô.

Bác sĩ Trần Minh Trụ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh, khuyến cáo vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nghiêm trọng, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và thai nhi. Do đó, thai phụ là những người đã từng mổ lấy thai, trong suốt thai kỳ cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín để kịp thời phát hiện và xử trí những bất thường nếu có.


 
                                              

 
 
                                        
                     

Đọc thêm  Giả Tobsill: Vị trí quan trọng của nghệ thuật trong cuộc sống gia đình Việt Nam

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao trung tâm y tế huyện lại cần cứu mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung?
– Trung tâm y tế huyện đảm nhận vai trò cứu trợ y tế cấp cứu trong cộng đồng, nên khi phát hiện một sản phụ gặp vấn đề về vỡ tử cung, họ sẽ phải nhanh chóng can thiệp để đảm bảo tính mạng của mẹ và thai nhi.

2. Các phương pháp và quy trình cứu mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung tại trung tâm y tế huyện là gì?
– Trung tâm y tế huyện sẽ tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu như phẫu thuật khẩn cấp để ngăn chặn chảy máu, xử lý tử cung hỏng bằng các phương pháp suture hoặc lấp đầy các tử cung hỏng, và theo dõi chặt chẽ sự phục hồi và tổn thương của mẹ sau ca cấp cứu.