Trực thăng cứu hộ đưa 2 ngư dân về đất liền

Nội dung chính

Một ngư dân thấy mệt mỏi sau khi lặn sâu và já mất khả năng di chuyển, và được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175. Trong khi vận chuyển bệnh nhân này, họ nhận được lệnh để chuyển thêm một bệnh nhân như vậy từ đảo khác. Bệnh nhân này gặp chấn thương sọ não và gãy xương. Cả hai bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 bằng trực thăng VN-8619. Bác sĩ cho biết đây là chuyến bay đặc biệt do bệnh nhân được cấp cứu từ hai đảo khác nhau và cần sự phối hợp chặt chẽ giữa công tác điều trị tại chỗ và tổ cấp cứu đường không. Hiện tại, cả hai bệnh nhân đã được chuyển vào khoa Cấp cứu để tiếp tục điều trị.

Trước đó, khoảng 1 giờ sáng 22.10, ngư dân N.S (39 tuổi) sau khi lặn sâu 30 m trong 120 phút lên bờ thì thấy mệt mỏi, đau nhức cơ 2 chân, chóng mặt, bí tiểu, khó thở.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây chiều cùng ngày trong tình trạng đau toàn thân, liệt tứ chi, sức cơ 3/5, rối loạn cơ tròn bí đại tiểu tiện, vô niệu. Đồng thời da xuất hiện các mảng vân đá, thiếu oxy tổ chức, bụng chướng…

Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ của Viện Y học Hải quân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân giảm áp do lặn sâu mức độ nặng, tắc mạch khí đa cơ quan. Tiên lượng rất nặng và vượt quá khả năng điều trị của quân y đảo. Do đó các bác sĩ đã quyết định vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 để kịp thời điều trị.

Đọc thêm  Có loại thịt nào chứa nhiều protein nhất không?
Trực thăng bay qua hai đảo, đưa hai ngư dân về đất liền cấp cứu - Ảnh 1.

Trực thăng VN-8619 hạ cánh đưa bệnh nhân vào Bệnh viện 175 cấp cứu

Trong quá trình bay ra đảo Song Tử Tây để vận chuyển bệnh nhân, tổ cấp cứu nhận được lệnh vận chuyển thêm một bệnh nhân ở đảo Sinh Tồn bị đa chấn thương gồm chấn thương sọ não nặng, gãy kín 1/3 xương giữa đòn trái do bị ngã. Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, đồng tử trái giãn 5 mm. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và vận chuyển cùng bệnh nhân N.S. trên một chuyến bay về đất liền điều trị.

Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Quân y 175, cho biết đây là một chuyến bay đặc biệt do 2 bệnh nhân được cấp cứu từ 2 đảo khác nhau, vì vậy đòi hỏi sự phối hợp cực kỳ chặt chẽ giữa công tác điều trị tại chỗ và tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175, nhất là trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn cao nhất cho 2 bệnh nhân.

“Điều khó khăn nhất trong chuyến bay cấp cứu lần này là phải di chuyển qua 2 đảo khác nhau, bệnh nhân cũng phải tham gia vào quá trình cất cánh, hạ cánh nhiều lần, cụ thể là 3 lần và mỗi lần như vậy do thay đổi về áp suất, có nguy cơ tái hình thành các bóng khí trong lòng mạch làm nặng hơn tình trạng tắc mạch của bệnh nhân mắc bệnh giảm áp. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết xấu, trời mưa lớn ảnh hưởng đến cả tổ bay và tổ cấp cứu cũng như tình trạng bệnh nhân”, bác sĩ Nghĩa chia sẻ.

Đọc thêm  Cách phòng tránh và lây truyền bệnh đậu mùa khỉ trên con đường

Hiện tại, các bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn. Ngay khi chuyển về Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, tiến hành hội chẩn viện để điều trị tiếp theo.

Câu hỏi thường gặp

1. Trực thăng đã cứu sống được nhưng liệu ngư dân có bị thương nặng?
Trả lời: Hiện tại chưa có thông tin về tình trạng thương tật của hai ngư dân.

2. Ai đã gọi và triển khai trực thăng cấp cứu cho hai ngư dân trong tình huống này?
Trả lời: Thông tin về người đã gọi và triển khai trực thăng cấp cứu chưa được công bố.