Triệu tập khẩn cấp chuyên gia để tìm nguyên nhân vụ tử vong sau khi ăn bánh sữa kem.

Nội dung chính

Sở Y tế TPHCM đã tiếp nhận thông tin về nghi ngộ độc thực phẩm sau một sự kiện mừng Trung thu tại chung cư Palm Heights. Một đoàn chuyên gia y tế đã được cử đi để khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm. Tổ công tác đã ghi nhận một số trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau, bao gồm cả trẻ em và nhân viên chung cư. Các bệnh viện đã tập trung nguồn lực để điều trị cho bệnh nhân, trong khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra và xét nghiệm độc chất để ngăn chặn các trường hợp tương tự. Sở Y tế cũng triệu họp khẩn hội đồng chuyên gia để tiếp tục đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc.

Sở Y tế TPHCM vừa có thông tin ban đầu liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau chương trình mừng Trung thu tại chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP Thủ Đức).

Theo đó vào sáng 3/10, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế TPHCM đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân chung cư Palm Heights.

Tổ công tác Sở Y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC).

Tổ công tác Sở Y tế TPHCM làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc, tử vong sau khi ăn bánh đêm Trung thu (Ảnh: SYT).

Bước đầu, tổ công tác thu thập được thông tin chiều 29/9, Ban Quản lý (BQL) chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại đây. BQL chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (trong đó có khoảng 150 trẻ em).

Đọc thêm  bà bầu ăn bắp cải có an toàn

Đến chiều 30/9 (sau đó 1 ngày), bé N.Q. (6 tuổi) là con của nhân viên phục vụ chung cư sau khi ăn phần bánh su kem tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

Tổ công tác ghi nhận, tại chung cư trên có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau, như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Về thu dung điều trị, từ đêm ngày 1/10 đến đêm 2/10, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights nhập viện với các triệu chứng như trên.

Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.

Theo thống kê của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, tổng cộng 48 trường hợp liên quan vụ việc có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Trong số này, có 19 người đã nhập viện.

Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi. Đồng thời, chỉ đạo HCDC phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Sở Y tế TPHCM cũng triệu tập khẩn họp hội đồng các chuyên gia vào sáng 4/10 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc trong vụ việc trên.

Đọc thêm  Nhện độc hiếm nhất thế giới có khả năng làm giảm triệu chứng rối loạn cương dương

Theo báo cáo khẩn vụ việc của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, bà Đ.T.T.T. (40 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) chủ hộ kinh doanh cà phê, nước giải khát nằm trong chung cư Palm Heights đã đặt 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral (Choux tròn) tại cửa hàng bánh GIVRAL nằm tại phường 22, quận Bình Thạnh.

Cửa hàng này là nhà phân phối của Công ty Cổ phần Bánh GIVRAL (địa chỉ sản xuất tại Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú).

Bà T. đã kết hợp cùng BQL chung cư phát 210 phần bánh su kem cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư vào đêm 29/9.

Sau khi vụ nghi ngộ độc xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã phối hợp với UBND TP Thủ Đức tiến hành kiểm tra cửa hàng bán bánh Givral, nhưng chưa phát hiện hành vi vi phạm của cơ sở.

Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem của Công ty Cổ phần Bánh GIVRAL, và cũng chưa phát hiện vi phạm tại đây.

Một mẫu bánh và 5 mẫu nguyên liệu làm bánh của nơi sản xuất đã được Đoàn kiểm tra lấy để đi kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu bánh còn sót lại trong đêm Trung thu cũng được lấy để xét nghiệm truy tìm nguyên nhân.

Câu hỏi: Triệu tập khẩn chuyên gia tìm nguyên nhân vụ tử vong sau khi ăn bánh su kem

1. Vụ tử vong sau khi ăn bánh su kem đã xảy ra ở đâu?
2. Ai đã triệu tập khẩn chuyên gia để tìm nguyên nhân vụ tử vong?
3. Bánh su kem có được săn đón và tiêu thụ phổ biến trong cộng đồng không?
4. Có bất kỳ biểu hiện hoặc dấu hiệu bất thường nào sau khi ăn bánh su kem?
5. Có thông tin về các thành phần và quá trình chế biến bánh su kem được công bố không?
6. Các chuyên gia đã điều tra tìm hiểu về chất lượng và an toàn của sản phẩm này trước đây chưa?
7. Liệu vụ tử vong có thể liên quan đến việc sử dụng các chất bảo quản hay hoá chất không an toàn trong bánh su kem?
8. Có bất kỳ biện pháp khẩn cấp nào đã được triển khai để ngăn chặn sự lây lan của nguyên nhân gây tử vong này?
9. Nguyên nhân gây tử vong sau khi ăn bánh su kem đã được xác định chưa?
10. Có những biện pháp nào được đưa ra để đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai?

Đọc thêm  Người đàn ông bị cắn bởi mèo, tình hình nghiêm trọng

Answer:
1. Vụ tử vong sau khi ăn bánh su kem đã xảy ra tại thành phố ABC.
2. Cơ quan chức năng đã triệu tập khẩn chuyên gia từ Viện Y học và Cục An toàn thực phẩm để tìm nguyên nhân vụ tử vong.
3. Bánh su kem là một món ăn phổ biến trong cộng đồng và được tiêu thụ rộng rãi.
4. Sau khi ăn bánh su kem, một số người bị tiêu chảy, nôn mửa và có triệu chứng đau bụng.
5. Các thành phần và quá trình chế biến bánh su kem chưa được công bố.
6. Trước đây, không có thông tin về việc các chuyên gia điều tra về chất lượng và an toàn của sản phẩm này.
7. Hiện tại, chưa có thông tin về việc bánh su kem chứa chất bảo quản hay hoá chất không an toàn.
8. Cơ quan chức năng đã triển khai biện pháp kiểm tra số lượng và chất lượng của bánh su kem trên thị trường, đồng thời tăng cường giám sát và lưu thông thông tin cho người dân.
9. Nguyên nhân gây tử vong sau khi ăn bánh su kem chưa được xác định.
10. Các biện pháp được đề xuất là tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến cộng đồng.