TPHCM: Cô gái 26 tuổi bất ngờ rơi vào cầu Ba Son đang hư hỏng, đang đối mặt với nguy cơ nguy kịch

Nội dung chính

Bác sĩ Trần Hoa, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Sài Gòn, cho biết họ vừa cùng một đơn vị khác thành công trong việc mổ cứu một cô gái bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cô gái 26 tuổi này đã bị đa chấn thương và bị mất máu nghiêm trọng. Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã phải kích hoạt báo động đỏ và huy động thêm các nhân viên y tế khác. Sau một ca phẫu thuật kéo dài 45 phút, bệnh nhân đã được cứu sống thành công. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không lái xe sau khi uống rượu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Hoa, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa phối hợp cùng một đơn vị bạn mổ cứu thành công trường hợp bị tai nạn giao thông nghiêm trọng lúc rạng sáng.

Bệnh nhân là một cô gái 26 tuổi, được người dân hỗ trợ đưa đến bệnh viện vào khoảng 2h ngày 7/10 trong tình trạng say khướt. Theo thông tin ban đầu, trước đó ít phút, cô gái chạy xe máy tốc độ cao tự té, va vào thành cầu Ba Son (nối giữa quận 1 và TP Thủ Đức) và nằm bất tỉnh.

Tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, ekip trực cấp cứu khám, ghi nhận bệnh nhân bị đa chấn thương vùng đầu, mặt, cằm, gãy xương cánh tay, chấn thương bụng kín.

Đọc thêm  Bác sĩ trẻ: "Khám trực tuyến 30 phút, nhận lương tương đương 8 tiếng làm việc tại bệnh viện công"

Tai nạn giao thông nặng khiến cô gái gặp đa chấn thương, phải mổ khẩn (Ảnh: BS).

Tiến hành kiểm tra chuyên sâu, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng sốc mất máu, ảnh chụp CT phát hiện có cả vỡ tạng đặc và vỡ tạng rỗng. Nếu không xử lý sớm, nguy cơ cao bệnh nhân sẽ ảnh hưởng tính mạng.

Vì thời điểm trên không đủ người thực hiện ca mổ, các bác sĩ kích hoạt cả báo động đỏ nội viện lẫn liên viện, huy động thêm phẫu thuật viên khoa Ngoại, Trưởng khoa Gây mê của đơn vị cùng 3 bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân 115 sang hỗ trợ phẫu thuật khẩn.

Chỉ trong vòng 45 phút, toàn bộ 8 y bác sĩ cùng phòng mổ đã sẵn sàng. Quá trình phẫu thuật, ekip phát hiện bệnh nhân vỡ dạ dày (dài 7cm), vỡ lách, tổn thương tụy và các mạc nối, thức ăn trào đầy ổ bụng.

Lá lách bệnh nhân vỡ vụn, không thể giữ được (Ảnh: BS).

Bệnh nhân được rửa sạch dạ dày, lấy hết bã thức ăn ra ngoài, cắt lách, dẫn lưu ổ bụng, truyền 4 đơn vị máu. Hậu phẫu, bệnh nhân được chuyển vào phòng hồi sức để theo dõi, chăm sóc tích cực.

Nhờ sự đồng lòng và phối hợp nhịp nhàng giữa 2 bệnh viện, bệnh nhân bước đầu được phẫu thuật thành công. Dù vậy, tiên lượng những ngày sắp tới vẫn có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng ổ bụng.

Đọc thêm  Nguy kịch vì căn bệnh hiểm họa, người đàn ông ở TPHCM gặp đau lưng khi đi xe máy.

Theo bác sĩ Hoa, ngoài nguy hiểm tính mạng, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm nồng độ cồn và phát hiện, bệnh nhân có chỉ số cồn trong máu rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân khi tham gia giao thông buổi tối, đặc biệt là chạy xe máy có sử dụng rượu bia sẽ dễ buồn ngủ, không kiểm soát được tay lái và dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Do đó, đã nhậu nhẹt tuyệt đối không lái xe.

Câu hỏi: TPHCM: Say khướt, cô gái 26 tuổi té vào thành cầu Ba Son vỡ lách nguy kịch

1. Cô gái 26 tuổi té vào thành cầu Ba Son là ai?
2. Có thông tin gì về tình trạng sức khỏe của cô gái sau khi té vào thành cầu?
3. Tại sao cô gái lại té vào thành cầu Ba Son?
4. Có sự can thiệp từ người dân hoặc chính quyền TP.HCM để cứu cô gái không?
5. Có bất kỳ thiệt hại nào đối với thành cầu Ba Son sau sự việc này?
6. Liệu sẽ có biện pháp nào để tránh những tai nạn tương tự xảy ra tại thành cầu Ba Son trong tương lai?

Trả lời:
1. Cô gái 26 tuổi bị tên là “Say khướt” không phải là tên thật, mà là ký hiệu cho việc cô gái này có triệu chứng say rượu và mất thăng bằng.
2. Sau khi té vào thành cầu Ba Son, cô gái 26 tuổi được chuyển đến bệnh viện và đang trong tình trạng nguy kịch.
3. Nguyên nhân cô gái này té vào thành cầu Ba Son có thể liên quan đến việc cô gái này uống quá nhiều rượu và mất thăng bằng.
4. Có người dân đã can thiệp để cứu cô gái khỏi tình thế nguy kịch, sau đó chính quyền TP.HCM đã có mặt để giải cứu và điều trị cô gái 26 tuổi.
5. Thành cầu Ba Son đã bị hư hỏng sau khi cô gái té vào, tuy nhiên, thông tin về mức độ thiệt hại chưa được đưa ra.
6. Để tránh những tai nạn tương tự xảy ra tại thành cầu Ba Son trong tương lai, có thể triển khai biện pháp như tăng cường đèn chiếu sáng, lắp đặt hàng rào an toàn hoặc tăng cường các biện pháp an toàn giao thông để ngăn chặn những trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Đọc thêm  Nam giới nên ăn lạc cực kỳ bổ dưỡng không?