TPHCM: Cha mẹ mang con đi tiêm vaccine 5 trong 1, trạm y tế thông báo đã hết toàn bộ.

Nội dung chính

The Ho Chi Minh City Department of Health has reported a shortage of the 5-in-1 vaccine, causing concern among parents who are bringing their children for immunization. The supply of vaccines under the National Expanded Immunization Program has been disrupted since 2022 due to changes in the procurement mechanism. However, the city has received 12,400 doses of the 5-in-1 vaccine from the World Health Organization and the United Nations Children’s Fund. Despite this, the remaining supply of vaccines is expected to run out within the next two weeks. The city’s health department has urged the Ministry of Health to expedite the supply of vaccines.

Chiều tối 11/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, gần đây đã có một số trạm y tế thông báo không còn vaccine 5 trong 1 khi các phụ huynh đưa con em đến tiêm chủng theo lịch, khiến người dân Thành phố lo lắng.

Nhiều năm qua, việc cung ứng vaccine thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đảm trách. Nhưng từ năm 2022 đến nay, cơ chế mua sắm vaccine đã thay đổi, sau khi kết thúc chương trình mục tiêu Y tế – Dân số.

Điều này đã làm gián đoạn cung ứng một số vaccine thuộc chương trình TCMR trên địa bàn TPHCM một khoảng thời gian nhất định, như vaccine sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván và vắc xin 5 trong 1.

Trong bối cảnh đó, từ ngày 15/8, TPHCM nhận được 12.400 liều vaccine 5 trong 1 do Bộ Y tế phân bổ từ nguồn hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Đọc thêm  Uống cà phê trước khi ăn sáng có gây tổn hại cho dạ dày không?

Sau thời gian triển khai tiêm vaccine cho trẻ em, đến ngày 10/10, số vaccine này tại TPHCM còn không đến 3.000 liều, dự kiến sẽ hết trong vòng 2 tuần tới.

Trẻ được phụ huynh đưa đi tiêm vaccine tại TPHCM (Ảnh: HL).

Ngoài vaccine 5 trong 1, nguồn vaccine thuộc chương trình TCMR của TPHCM cũng đang cạn dần. Cụ thể, vaccine ngừa sởi – rubella còn 2.300 liều, vaccine ngừa sởi đơn còn 660 liều, vaccine ngừa uốn ván còn 600 liều, vaccine ngừa viêm gan siêu vi B còn 89 liều.

Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), các vaccine trên cũng chỉ đủ tiêm trong vòng 2 tuần nữa.

Trước tình hình khó khăn trên, ngành Y tế TPHCM tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo đẩy nhanh lộ trình cung ứng vaccine thuộc chương trình TCMR. Trong thời gian đó, HCDC tiếp tục điều phối hợp lý nguồn vaccine còn lại giữa các địa phương.

Đồng thời, HCDC cần hướng dẫn các trạm y tế phường, xã rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời triển khai tiêm sớm nhất khi có nguồn vaccine mới.

“Hiện nay, nguồn vaccine 5 trong 1 dịch vụ vẫn có. Trong trường hợp cần thiết, phụ huynh có thể cân nhắc đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm vaccine theo nhu cầu”, Sở Y tế TPHCM thông tin thêm.

Trước đó, khi đến hạn kết thúc, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 1810 về việc chuyển các nhiệm vụ thuộc chương trình mục tiêu Y tế – Dân số thành nhiệm vụ chi thường xuyên.

Đọc thêm  Lợi ích không ngờ của trà và cà phê trong việc làm sạch cơ thể với "nhà máy" thải độc.

Cụ thể, từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách Trung ương cho Bộ Y tế mua vaccine cho chương trình TCMR, vitamin A cho trẻ em dưới 5 tuổi, thuốc kháng HIV (ARV), thuốc chống lao cho các đối tượng không có thẻ Bảo hiểm y tế… mà đề nghị thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách.

Thay đổi trên khiến vào tháng 5, TPHCM cũng từng rơi vào tình cảnh hết hoàn toàn vaccine 5 trong 1, các loại vaccine khác trong chương trình TCMR cũng còn rất ít.

Để giải quyết các vướng mắc trong cung ứng vaccine thuộc chương trình TCMR, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98 về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023, giao Bộ Y tế mua vaccine. Tuy vậy, nhanh nhất phải đến cuối tháng 12 mới có nguồn cung ứng vaccine trở lại.

Câu hỏi: TPHCM: Phụ huynh đưa con đi tiêm vaccine 5 trong 1, trạm y tế báo hết sạch

1. Phụ huynh nên đưa con đi tiêm vaccine 5 trong 1 tại TPHCM ở đâu?
– Trạm y tế nào ở TPHCM cung cấp dịch vụ tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ em?

2. Tại sao phụ huynh nên tiêm vaccine 5 trong 1 cho con ở TPHCM?
– Lợi ích của việc tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ em tại TPHCM là gì?

3. Lý do trạm y tế báo hết sạch vaccine 5 trong 1 là gì?
– Tại sao những trạm y tế ở TPHCM thông báo thiếu hàng trong dịch vụ tiêm vaccine 5 trong 1?

Đọc thêm  bị trĩ khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý những gì tuthuoc24h

4. Phụ huynh nên làm gì khi trạm y tế thông báo hết sạch vaccine 5 trong 1?
– Cần làm gì khi không có vaccine 5 trong 1 trong Trạm y tế ở TPHCM để tiêm cho con?

5. Có những biện pháp nào để phụ huynh đưa con đi tiêm vaccine 5 trong 1 trong trường hợp trạm y tế báo hết sạch?
– Những cách khác để tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ em ở TPHCM khi không có vaccine ở trạm y tế?