Top 4 # Xem Nhiều Nhất Vụ Mang Thai Giả Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Tobsill.com

Vụ Lừa Mang Thai Giả Nổi Tiếng Trung Quốc

Cập nhật lúc 23-09-2010 14:31:09 (GMT+1)

Thời gian vừa qua, báo chí Trung Quốc rất quan tâm đến một đường dây làm thai giả. Với thủ đoạn thuê những cô gái xinh đẹp đi chào hàng nhưng lại thuê những phụ nữ khác mang thai hộ, chúng đã lừa rất nhiều tiền của những người không thể sinh nhưng muốn có con.

Tốt nghiệp đại học y khoa – cô gái xinh đẹp Vương Lệ Lệ tìm được việc làm tại Thủ đô Bắc Kinh, lương tháng hơn 1 nghìn nhân dân tệ. Do đau buồn về việc mẹ đẻ mới mất nên Lệ Lệ thường đi quán bar, ở đó cô đã kết thân với một người tên là Chúc Mỗ. Khoảng 10 ngày sau khi gặp, Chúc Mỗ điện thoại hẹn Lệ Lệ và Thanh Thanh (một người bạn khác) cùng đến quán bar và thuê họ giả vờ mang thai hộ.

Khác hàng của Chúc Mỗ là Charlie (người Mỹ), hơn 50 tuổi đang sinh sống, làm việc tại Bắc Kinh. Là dân đồng tính nhưng Charlie lại muốn có một đứa con mang hai dòng máu Mỹ và Trung Quốc bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Charlie đã nhờ Chúc Mỗ giúp đỡ phi vụ này, nếu thành công sẽ trả cho họ hơn 1- 2 triệu nhân dân tệ. Nhận lời nhưng Chúc Mỗ lại có một âm mưa để làm sao hưởng được nhiều nhất số tiền của Charlie. Vì thế, Chúc Mỗ thuê Vương Lệ Lệ và Thanh Thanh đến cho Charlie xem hàng như thực tế lại thuê một người phụ nữ nông thôn mang thai hộ.

Một ngày đẹp trời, Lệ Lệ và Thanh Thanh được đưa đến để Charlie xem mặt. Lệ Lệ lọt vào mắt xanh của Charlie. Nhưng theo kế hoạch của Chúc Mỗ, khi vào nhà vệ sinh, Lệ Lệ đã giấu bơm kim tiêm chứa tich dịch của Charlie đi. Thời gian đó, Lệ Lệ đang không có việc làm lại vừa chia tay với người yêu nên rất chán nản. Thấy vậy Chúc Mỗ liền mời cô làm thư ký cho công ty của y để dễ bề kiểm soát. Giả mang thai được hơn 1 tháng Lệ Lệ gọi điện cho Charlie yêu cầu trao 8000 nhân dân tệ để bồi dưỡng thai, Charlie đồng ý trao tiền. Lúc này Lệ Lệ đã bắt đầu ân hận vì biết mình đã tham gia vào trò lừa đảo của Chúc Mỗ nhưng không thể quay lại được nữa.

Một hôm Lệ Lệ nhìn thấy Chúc Mỗ ghép ảnh mang bầu của mình (bụng bầu là của người mang thai khác) để gửi cho Charlie yêu cầu thanh toán 118.000 nhân dân tệ tiền đã thỏa thuận, trong đó có 18.000 nhân dân tệ tiền dưỡng thai đưa cho Lệ Lệ. Từ hôm đó, Lệ Lệ bắt đầu theo dõi hoạt động của công ty của Chúc Mỗ. Cô phát hiện công ty này không kinh doanh ngành hàng gì cụ thể. Đến mùa đông, Charlie gọi điện yêu cầu được thông tin rõ về tình trạng mang thai của Lệ Lệ, do không muốn lừa Charlie lần nữa nên Lệ Lệ đã công bố sự thật. Khi biết chuyện, Charlie hy vọng ông bạn vàng Chúc Mỗ sẽ nói chuyện thẳng thắn với mình sự việc này nhưng mấy tháng đã qua đi mà chả thấy tăm hơi Chúc Mỗ đâu cả. Trong khi đó, Lệ Lệ bỏ đi Thẩm Quyến.

Dù không bị Charlie tố cáo trong vụ lừa đảo với Lệ Lệ nhưng Chúc Mỗ lại bị công an bắt vì liên quan đến một vụ lừa đảo một thương nhân Thượng Hải vào tháng 1/2010. Sau khi Chúc Mỗ bị bắt, Charlie cũng tìm đến cơ quan công an cung cấp thêm thông tin phạm tội của hắn. Tháng 4/2010, công an phát lệnh truy nã Lệ Lệ. Vương Lệ Lệ bị bắt vào tháng 5/210 và sau đó được bảo lãnh chờ ngày xét xử.

Tháng 9/2010, Tòa án nhân dân khu Triều Dương, thành phố Bắc Kinh đã xét xử Vương Lệ Lệ cùng Chúc Mỗ với tội danh lừa đảo. Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2007-2008, Chúc Mỗ cùng Vương Lệ Lệ bằng việc giả mang thai đã lừa đảo lấy của Charlie 126.000 nhân dân tệ, trong đó phần của Chúc Mỗ 100.000 nhân dân tệ, còn phần của Lệ Lệ là 26.000 nhân dân tệ. Vương Lệ Lệ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình trước cơ quan pháp luật và cô rất ân hận với việc đã làm.

Vương Lệ Lệ cho biết khi đến Thẩm Quyến, cô làm nhân viên bán dụng cụ y tế, mỗi tháng cũng kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ, cuộc sống đầy đủ. Tuy nhiên cô vẫn bị dằn vặt về việc đã lừa Charlie, nên tìm cách tự chuộc lỗi, làm những điều tốt để được thanh thản. Tháng 10/2009, Lệ Lệ quay về Bắc Kinh tìm được việc thư ký văn phòng, sau đó cô đăng ký làm trợ giảng cho một trường tiểu học nhỏ chỉ có hơn 30 học sinh ở vùng xa xôi hẻo lánh, nơi không có sóng điện thoại di động. Vương Lệ Lệ hy vọng sau khi mãn hạn tù, cô lại tiếp tục trở về ngôi trường nhỏ làm trợ giảng cho đến khi nghỉ hưu để chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra.

Những Vụ Mang Thai Giả ‘Chấn Động’ Ở Việt Nam Và Loạt Tình Tiết Như Phim

Những ngày này, dư luận xôn xao với trường hợp thai phụ ở Bắc Ninh mất tích khi đi khám thai cùng mẹ chồng. Gia đình, người thân tìm kiếm khắp nơi nhưng không được. Sau khi công an điều tra, thai phụ này báo tin đã sinh con và đang ở Gia Lai. Câu chuyện ly kỳ như phim khiến mọi người bất ngờ. Song tình tiết lộ ra phía sau câu chuyện mới gây sốc. Theo đó, thai phụ này đã sảy thai khi đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Cô ta giả vờ mang bụng bầu giả, lừa cả nhà. Khi đến sát ngày sinh đã vào Gia Lai xin con của một người phụ nữ khác rồi nói là đã sinh con.

Tại Việt Nam, những năm trước đây, có một số trường hợp từng mang thai giả lừa nhà chống khiến cho mọi người ngã ngửa về tình tiết như trong những câu chuyện chứ không phải ngoài đời thực.

Bắt đền bệnh viện… lộ chuyện mang thai giả

Năm 2016, một người phụ nữ đã đến bênh viện Phụ sản Trung ương bắt đền vì nghi ngờ bệnh viện làm mất thai nhi. Tuy nhiên, khi công an vào cuộc, người phụ nữ này mới thú nhận sự thật đằng sau. Nữ bệnh nhân tên H. đã kết hôn 5 năm (tính đến năm 2016).

Sau khi cưới nhau, vợ chồng và gia đình đều mong mỏi con cái. Sau 3-4 năm cưới nhau, 2 vợ chồng “thả” nhưng không có tin vui. Kết quả kiểm tra ở bệnh viện cho thấy chị H. vô sinh.

Sau đó, bệnh nhân H. vào miền Nam uống thuốc Đông y và thầy lang cam kết có thai. Sau một thời gian uống thuốc, chị H. có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, bụng to ra như có thai. Gia đình hết sức vui mừng. Trong thời gian mang thai, mẹ chồng liên tục giục con dâu đi khám thai thì chị H. từ chối. Đến tháng thứ 3, chị H. đi khám thai thì không có thai nhi.

Lúc đó, chị H. choáng vàng và nghĩ đến chuyện gia đình chồng chì chiết. Người phụ nữ này nghĩ đến mang thai giả và xin mua lại phiếu siêu âm của một phụ nữ cũng mang thai như mình. Chị H. về nhà vui vẻ thông báo tin vui cho nhà chồng.

Sau thời gian mang bầu, dự tính tháng 2/2016, chị H. sẽ sinh con. Đến khi thai nhi 42 tuần vẫn không có dấu hiệu sinh. Gia đình đưa người này đến Bệnh viện Phụ sản Trung Ương để sinh. Các bác sĩ làm xét nghiệm và khẳng định người phụ nữ này không có thai.

Lúc đó, chị H. thừa nhận do áp lực sinh con quá lớn nên phải nghĩ đến cách mang thai giả. Người nhà sốc nặng, mẹ chồng ngất lên ngất xuống, không nói nên lời.

“Gào thét” để đi đẻ nhưng là… “bà bầu giả”

Ngày 15/2/2019, trên một chuyến xe buýt ở chúng tôi một người phụ nữ đi cùng một đứa trẻ. Khi xe buýt đang chạy, “bà bầu” này gào thét, ra hiệu sắp chuyển dạ. Chủ xe buýt nói chồng chở vào viện cấp cứu. Nhưng đến trước cổng Bệnh viện Hóc Môn, người này từ chối vào khám.

Nhìn “bà bầu” đau đớn, nhiều người góp hơn 1 triệu đồng, còn chủ xe góp 3 triệu cho người phụ nữ này. Nhưng khi khám, bác sĩ khẳng định người này không có thai, bụng to do mỡ thừa. Lúc biết tin, người phụ nữ dẫn bé trai đi rồi lẻn ra ngoài.

Theo người phụ nữ là chủ xe mô tả, “bà bầu giả” dưới 30 tuổi, dẫn bé trai 5 tuổi, da ngăm đen, không biết nói tiếng Việt.

Bắt cóc bé trai sau khi giả mang thai 9 tháng

Năm 2011, dư luận cũng rúng động với trường hợp một em bé bị đánh cắp ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Qua điều tra, cảnh sát đã phát hiện bị can N.T.L là thủ phạm.

Tại cơ quan điều tra, L. khai cô ta bị sảy thai từ khi mang thai được 2 tháng. Sau khi bị sảy thai, L. độn bụng để qua mặt nhà chồng. Suốt 9 tháng trời, L. qua mặt được chồng và nhà chồng. Đến gần thời điểm sinh con, L. bỏ đi và tính đến cách đánh cắp đứa bé nào đó rồi nói là đã sinh con.

Nữ sản phụ Thơm nhận lại con tại bệnh viện.

Ngày 3/11/2011, L. vào bệnh viện phụ sản Trung Ương lấy trộm áo quần bác sĩ rồi đóng giả nhân viên y tế. Sau đó, cô ta bế bé trai tên Trường mới sinh ra khỏi bệnh viện. Cô ta đưa con về nhà và nhận là con vừa sinh.

Bé trai bị bắt cóc là con của sản phụ Trần Thị Thơm, bé sinh ra nặng 3,4kg. L. mặc áo blouse, đeo thẻ và đến kiểm tra đứa bé rồi nói đưa đi xét nghiệm. Từ lúc đó, người mẹ bặt tin về con. Cơ quan điều tra vào cuộc và tìm được đứa trẻ bị bắt cóc.

Từ tin báo của một tài xế, ngày 8/11/2011, cơ quan điều tra đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Thị L. – đối tượng đánh cắp bé Trường. Một thời gian sau, L. bị đưa ra xét xử và lĩnh án 4 năm tù. Hiện nay, L. đã mãn hạn tù.

AM (tổng hợp)

Vụ Mang Thai Giả Ở Bv Phụ Sản Tư: Người Phụ Nữ Đã ‘Dưỡng Thai’ Ở Hành Lang Bv Nhiều Ngày

Quá khao khát có con, nhờ mẹ đẻ giúp việc giả mang thai

Vừa qua, BV Phụ sản TƯ đã xác nhận có tiếp nhận một ‘thai phụ” ở Hòa Bình đến đăng ký sinh, nhưng khi siêu âm thì không thấy thai nhi. Theo những thông tin người nhà cung cấp thì sản phụ vẫn siêu âm định kỳ hàng tháng, lần siêu âm gần nhất ngày 1-3, em bé đạt 4 kg. Khi công an và gia đình có mặt, “thai phụ” mới thừa nhận đã mang thai giả suốt 9 tháng. Theo tìm hiểu của PV, người này vì sức ép quá lớn từ phía nhà chồng nên đã được sự hậu thuẫn của chính mẹ đẻ để mang thai giả. Cách đây khoảng 9 tháng, người phụ nữ này đi khám và nói cho chồng biết mình đã có thai. Cô vẫn đi siêu âm thường xuyên suốt 9 tháng thai kỳ.

Sau đó cô bàn bạc với mẹ đẻ xuống bệnh viện để dưỡng thai, vào những tháng cuối, nhất là những ngày gần “sinh”, dù không có thai thật nhưng cả hai mẹ con đã ăn chực nằm chờ ở hành lang bệnh viện Phụ sản TƯ. Các y tá ở khu vực này đã xác nhận nhìn thấy hai mẹ con.

“Thấy hai mẹ con họ thường xuyên xuất hiện ở hành lang, chúng tôi đều nghĩ rằng họ đi chăm bệnh nhân. Đến khi sự việc được phát hiện thì thấy đúng là hai người này đã xuất hiện ở BV nhiều ngày trước đó…”, một y tá bệnh viện cho hay.

Nhân viên bệnh viện Phụ sản TƯ đang làm việc

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản TƯ, cũng xác nhận với PV, mấy ngày trước có một nữ bệnh nhân ở Hòa Bình đến BV để đăng ký chờ sinh. Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc, các bác sỹ yêu cầu siêu âm thì phát hiện không có thai và đó chỉ là “màn kịch”. Bệnh viện mời công an đến làm việc, thì người phụ nữ này mới thừa nhận là vô sinh đã 5 năm, điều trị nhiều nơi nhưng không có con. Do sức ép gia đình, cô đã phải giả vờ mang thai trong hơn 9 tháng qua.

Về thông tin người nhà cho hay, sản phụ trước đó đã có kết quả siêu âm thai nhi hơn 4kg, giám đốc bệnh viện khẳng định điều này hoàn toàn sai sự thật. Bác sỹ Quyết cũng cho rằng, chỉ có thể người này đánh tráo kết quả bằng cách nhờ người có bầu thật vào khám rồi khai tên của mình.

Chồng quá vô tâm mới để vợ “qua mặt”

Liên quan đến vụ việc giả mang thai nói trên, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với bác sĩ Vũ Công Khanh (khoa sản Bệnh viện Bạch Mai) để tìm hiểu và phân tích về tình huống trên.

Bác sĩ Khanh cho rằng, việc làm của người phụ nữ kia chỉ có thể che mắt được người thân của họ chứ không thể qua mặt được các chuyên môn y khoa.

“Chả ai dại gì vào khoa sản mà nói dối, người đó sẽ bị đưa vào siêu âm, thử máu…ngay. Còn đối với người ngoài, thì cũng chỉ nói dối đang mang bầu 5 tháng nếu đó là những người phụ nữ béo bụng. Chứ không thể có loại thuốc nào làm cho bụng to ra…”.

Đối với các bác sỹ, người bệnh không thể nói dối

Bác sĩ Khanh cũng cũng nhấn mạnh, thời đại công nghệ như hiện nay, không thể qua mắt các bác sỹ được, chỉ cần siêu âm là biết có hay không có. Ông phân tích: “Nếu nói là mổ đẻ thì phải có vết mổ, nếu nói đẻ thường thì cổ tử cung cũng phải có sự thay đổi. Dù mang thai được 1 đến 2 tháng, mà bị sảy, hoặc còn quá nhỏ mà nó tự tiêu đi, các bác sỹ cũng biết người đó có thể có con hay không…”.

Về “màn kịch” của người phụ nữ quê Hòa Bình, bác sĩ Khanh nhận định, người phụ nữ này sở dĩ phải giả mang thai có thể vì quá nôn nóng, quá mong muốn có con, cùng với đó là áp lực của gia đình nhà chồng, nhất là sau 5 năm hiếm muộn. Ngoài ra, trường hợp này xảy ra cũng do sự thiếu sự tỉnh táo của người chồng. Chồng là người ở cùng mà vô tâm, không quan tâm đến kết quả “dưỡng thai” hay biểu hiện của vợ nên mới có thể bị vợ qua mặt một cách dễ dàng suốt 9 tháng trời.

“Thường thì đàn ông hay ngại theo vợ đến bệnh viện, nhất là các khoa sản, thế nên những trường hợp thế này vợ mới có cơ hội nói dối. Cũng có thể vợ chồng hiếm muộn, khi chồng nghe vợ nói là có bầu thì phải ‘kiêng’ nên chính chồng không phát hiện ra. Sau đó vợ đã tìm cách đi đến bệnh viện thăm khám rồi giả vờ ăn chực, nằm chờ để dưỡng thai… hoặc đưa kết quả giả về”, bác sĩ Khanh nói.

Nói về trường hợp hiếm muộn, bác sĩ Khanh cho hay, ở thời trước đây nếu khoảng 2 năm vợ chồng chung sống với nhau bình thường mà chưa có con, thì họ gọi là vô sinh. Còn trong thời nay, khoảng 1 năm, thậm chí là 6 tháng nếu chưa có kết quả, thì người ta gọi là hiếm muộn cho “tế nhị”. Ông đưa ra lời khuyên, các cặp vợ chồng hiếm muộn nên bình tĩnh, kiên trì và nên đến các chuyên khoa để thăm khám và được tư vấn.

“Có nhiều phương pháp để hạn chế tình trạng hiếm muộn như trường hợp buồng trứng mỏng thì uống thuốc để kích trứng, n ếu khó hơn thì can thiệp bằng biện pháp bơm tinh trùng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm… để có con”, bác sĩ Khanh khuyên.

Cảnh chờ đẻ ở hành lang bệnh viện phụ sản Trung Ương.

Theo Afamily/ trí thức trẻ

Mang Thai Giả Là Gì? 3 Dấu Hiệu Mang Thai Giả Nữ Giới Cần Biết

Mang thai giả không phải là hiện tượng hiếm ở nữ giới mà có khá nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trang này. Thế nên, chị em cần nắm rõ những đặc điểm của mang thai giả để tránh khỏi thất vọng không đáng có khi cho rằng bản thân đang mang thai thật sự.

Mang thai giả là hiện tượng mà về mặt sinh lý thì chị em không có thai nhưng lại có những triệu chứng giống hệt những người mang thai thời kỳ đầu thường gặp như ốm nghén, chậm kinh, thèm chua, cảm giác bụng và ngực to lên…

Tuy nhiên khi đi khám bác sĩ thì rõ ràng là không thấy những hình ảnh của thai nhi trong bụng.

Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây hiện tượng mang thai giả. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện tại chỉ ra một số giả thuyết chính lý giải nguyên nhân mang thai giả như sau:

Những chị em phụ nữ trên 30 – 40 tuổi, bị hiếm muộn hoặc từng bị sảy thai, bị mất con vì nguyên nhân nào đó, là đối tượng dễ có nguy cơ mang thai giả.

Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những cảm xúc lẫn lộn làm thay đổi nội tiết bên trong cơ thể khiến chị em có cảm giác và triệu chứng mình mang thai nhưng sự thật là không phải mang thai.

Do tâm lý lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng…tạo cảm giác như thai máy nhưng thực chất đó là triệu chứng mang thai giả.

Áp lực làm vợ với sức ép phải sinh con ngay nên nhiều chị em bị căng thẳng và có những thay đổi trong cơ thể hiểu nhầm là mang thai nhưng đây chỉ là dấu hiệu mang thai giải.

Những chị em bị bệnh u nang buồng trứng với kích thước nang to cũng làm cho bụng to lên hoặc là các bệnh gan, thận hoặc bệnh khác gây tràn dịch trong ổ bụng cũng khiến bụng to lên, chậm kinh, có cảm giác buồn nôn, nôn giống như mang thai nhưng khi xét nghiệm HCG và khi siêu âm thì không thấy hình ảnh thai nhi.

Một số vấn đề sức khỏe khác như thai ngoài tử cung, béo phì và ung thư… cũng có thể gây ra các triệu chứng mang thai giả.

Việc nhận biết triệu chứng mang thai giả khá khó khăn nếu không thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm, siêu âm về thai kỳ vì các triệu chứng mang thai giả rất giống các triệu chứng mang thai thông thường đó là:

Bụng phình to: Triệu chứng mang thai giả phổ biến nhất là bụng phình to hơn bình thường. Bụng có thể to dần lên trông như thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là dấu hiệu mang thai thật sự mà có thể là do đầy hơi, tăng cân, tăng mỡ bụng…

Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng mang thai giả khá nhiều chị em gặp phải, chị em bị chậm kinh, có cảm giác đau bụng giống như thai nhi máy mặc dù sự thật là không có thai.

Ngoài ra, triệu chứng mang thai giả còn có như: ốm nghén, buồn nôn, nôn, bầu ngực căng tức và đầu ti sẫm màu hơn, có tiết sữa, tăng cân, đau bụng, có cảm giác thèm ăn, thèm ăn chua…

Các triệu chứng này có thể rất rõ ràng đến mức khiến cho các bác sĩ cũng nhầm lẫn và cho rằng chị em đã mang thai nếu không thực hiện các kiểm tra chi tiết hơn.

Để xác định xem có đang mang thai giả hay không, bác sĩ thường sẽ đánh giá các triệu chứng mà chị em đang gặp phải và đồng thời thực hiện làm xét nghiệm beta – HCG và siêu âm bụng. Đây cũng là các xét nghiệm được sử dụng để phát hiện và theo dõi thai nhi khi mang thai thật sự.

Nếu mang thai giả, kết quả siêu âm sẽ cho thấy không có hình ảnh của thai nhi. Siêu âm là xét nghiệm duy nhất có thể giúp chị em xác định chính xác liệu có đang mang thai hay không.

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu beta – HCG cũng giúp chị em biết được có mang thai giả hay mang thai thật sự hay không.

Mang thai giả không được xem là một tình trạng bệnh lý, vì thế không có khuyến nghị điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc có sự bất thường hay mắc bệnh lý thì bác sĩ có thể sẽ kê thuốc để cải thiện tình trạng bệnh.

Mang thai giả là hiện tượng do tâm lý gây ra nhiều hơn. Vì thế, cải thiện vấn đề tâm lý sẽ giúp chị em điều trị hiện tượng mang thai giả. Chị em có hiện tượng mang thai giả có thể tìm gặp chuyên gia, bác sĩ tâm lý để được tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó nên chia sẽ với chồng, người thân, gia đình để giảm bớt áp lực tâm lý. Ngoài ra cần biết cách cân bằng tâm lý tránh bị stress quá nhiều về việc mang thai…

Mang thai giả là một hiện tượng khá nhiều chị em gặp phải hiện nay nên chị em cần hiểu rõ về tình trạng này để tránh nhầm lẫn về sức khỏe của mình. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ mang thai thì chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và chẩn đoạn chính xác nhằm có biện pháp phù hợp.