Top 11 # Xem Nhiều Nhất Viêm Họng Khi Mang Thai Webtretho Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Tobsill.com

Bệnh Viêm Họng Khi Mang Thai

Bệnh viêm họng ở bà bầu lại thường xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc khi chăm sóc bà bầu bị viêm họng cần hết sức thận trọng để tránh tác dụng phụ của thuốc. Bệnh viêm họng khi mang thai

Theo điều tra, số bà bầu xuất hiện viêm họng chiếm tới trên 70%. Thay đổi nội tiết là một trong những yếu tố thuận lợi gây viêm họng. Bệnh viêm họng ở bà bầu lại thường xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc khi chăm sóc bà bầu bị viêm họng cần cẩn thận để tránh tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi.

Bà bầu tuyệt đối không được tự điều trị viêm họng. Việc điều trị phải được sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng cũng như sản khoa và người thân phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị trong việc chăm sóc bà bầu bị viêm họng.

Viêm họng do vi khuẩn gây ra

Phải điều trị bằng kháng sinh nếu viêm họng do vi khuẩn. Các thuốc nhóm beta-lactam sẽ an toàn cho bà bầu kể cả trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, kháng sinh này cũng không được sử dụng trong trường hợp bà bầu dị ứng với các thành phần của thuốc cũng giống như các thuốc khác hoặc những phụ nữ nhiễm độc thai nghén phải xác định liều an toàn. Một nhóm thuốc khác cũng có thể sử dụng cho việc chăm sóc bà bầu bị viêm họng trong trường hợp dị ứng nhóm beta-lactam là macrolid.

Thuốc hạ sốt giảm đau thông dụng an toàn cho bà bầu là nhóm anilin như paracetamol. Với liều điều trị thông thường, hầu như không có tác dụng phụ, không gây tổn thương đường tiêu hóa, không gây mất thăng bằng, không gây rối loạn đông máu.

Những lưu ý khi điều trị

Thuốc ngậm tại chỗ: các loại thuốc dạng ngậm đang có bán trên thị trường hiện nay có thể chia thành 3 nhóm: Nhóm có chứa kháng sinh, nhóm không chứa kháng sinh và nhóm có chứa thêm chất giảm đau. Rất nhiều bà bầu bị viêm họng sử dụng thuốc ngậm tại chỗ vì cho rằng thuốc chỉ tác dụng lên vùng họng để giảm viêm mà không có tác dụng phụ gì, cần lưu ý bất cứ loại thuốc nào cũng không có lợi cho bà bầu bị viêm họng bởi dù là thuốc dùng tại chỗ, song một tỷ lệ nhỏ thuốc vẫn được hấp thụ vào máu và thai nhi qua nhau thai và sữa mẹ. Vì thế, khi chăm sóc bà bầu bị viêm họng, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu, chỉ nên súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Những bà bầu bị viêm họng mạn làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của thai phụ như triệu chứng khô họng, ngứa họng, ho húng hắng, họng tăng tiết dịch nhày, hơi thở hôi… Trong trường hợp này có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y như chế phẩm viên ngậm từ xạ can, cao cồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tư… cũng có tác dụng tốt trong điều trị và chăm sóc bà bầu bị viên họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, giảm kích thích xuất tiết, giảm phản xạ ho…

Ngoài ra, cần chú ý chăm sóc sức khỏe bà bầu như tránh đi trời mưa, tránh tiếp xúc với người đang bị bệnh, ăn những thức ăn có lợi giữ vệ sinh nơi ở luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Điều Trị Viêm Họng Khi Mang Thai?

Bạn tham khảo thông tin sau:

Viêm họng ở phụ nữ có thai là loại bệnh lý tương đối phổ biến, chiếm tới khoảng 70% số phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

Các nhà khoa học giải thích rằng đây là giai đoạn thay đổi nội tiết làm sức đề kháng của niêm mạc họng kém, chính vì thế phụ nữ mang thai rất hay nhiễm các loại vi khuẩn, virut. Trong giai đoạn này, thai nhi đang ở quá trình hình thành các bộ phận của cơ thể, vì vậy việc sử dụng thuốc phải an toàn và hợp lý, tránh những nguy cơ gây biến dị cho thai.

Viêm họng có hai loại là viêm họng cấp và viêm họng mạn tính.

Viêm họng cấp biểu hiện bằng sốt, đau họng, ho, có thể kèm theo ngạt tắc mũi.

Nếu viêm họng do vi khuẩn, phải điều trị bằng kháng sinh. Nhóm thuốc an toàn nhất cho phụ nữ có thai là beta lactam. Việc điều trị phải tuyệt đối tuân thủ theo bác sĩ. Đối với các trường hợp viêm họng do virut thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng: sốt, ho, đau họng…

Thuốc ho chỉ sử dụng khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng tới thai như sảy thai…

Rất nhiều phụ nữ có thai sử dụng thuốc ngậm tại chỗ cho rằng thuốc chỉ tác dụng lên vùng họng để giảm viêm mà không có tác dụng phụ gì. Nhưng thực ra bất cứ loại thuốc nào cũng không có lợi cho phụ nữ có thai và cho con bú, bởi dù là thuốc dùng tại chỗ song một tỷ lệ nhỏ thuốc vẫn được hấp thụ vào máu và thai nhi qua nhau thai và sữa mẹ.

Thuốc ngậm tại chỗ: Các loại thuốc sát khuẩn họng dạng ngậm đang có bán trên thị trường hiện nay có thể chia thành 3 nhóm: Nhóm có chứa kháng sinh, nhóm không chứa kháng sinh và nhóm có chứa thêm chất giảm đau. Nhóm có chứa kháng sinh bao gồm: mybacin, lysopain; nhóm không chứa kháng sinh gồm có: strepsin; mekothrocin; nhóm có chứa kháng sinh cũng thường có chứa thêm chất giảm đau (benzoncain, papain).

Kháng sinh có mặt trong thành phần của thuốc sát khuẩn họng dạng ngậm thường là bacitracin. Sobitol (có tác dụng kháng khuẩn) cũng là một chất thường có trong thành phần của thuốc. Ngoài ra, trong thuốc còn có chất lysozym có tác dụng chống viêm, giảm phù nề. Một số loại có thêm tinh dầu bạc hà cho thơm.

Tuy nhiên khi viêm họng, phụ nữ có thai và đang cho con bú, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu, chỉ nên súc họng bằng nước muối pha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng không ảnh hưởng tới thai nhi.

Viêm họng mạn biểu hiện bằng triệu chứng khô họng, ngứa họng, ho húng hắng, họng tăng tiết dịch nhày, hơi thở hôi…

Trong trường hợp đang có thai có thể sử dụng một số bài thuốc đông y như chế phẩm viên ngậm từ xạ can, cao cồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tử… cũng có tác dụng tốt trong điều trị viêm họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, kích thích xuất tiết, giảm phản xạ ho…

Amoxicillin thường được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiết niệu, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn nha khoa… Nghiên cứu thực nghiệm trên quá trình sinh sản của chuột đã chứng minh khi dùng chế phẩm theo đường uống và tiêm đều không gây dị dạng. Tuy nhiên, nên cần tránh sử dụng thuốc ở người mang thai nhất là trong 3 tháng đầu, trừ trường hợp cần thiết do thầy thuốc chỉ định.

Amoxicillin là thuốc dùng theo kê đơn của bác sĩ, bạn không được tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định. Theo chúng tôi, bạn nên đi khám để có sự tư vấn điều trị phù hợp nhất!

Vì Sao Khi Mang Thai Dễ Bị Viêm Họng?

09/01/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 463 lượt xem

Phụ nữ khi mang thai dễ bị viêm họng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm.

Nguyên nhân phụ nữ mang thai dễ bị viêm họng

Phụ nữ khi mang thai dễ bị viêm họng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết trong lúc mang thai làm cho sức đề kháng của niêm mạc mũi họng của mẹ bầu giảm. Không những thế niêm mạc họng của phụ nữ có thai rất dễ bị viêm khi vi khuẩn hoặc virut sẵn có tại chỗ hoặc rất dễ bị lây từ người khác. Đặc biệt thời tiết nắng nóng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của mẹ bầu.Một số yếu tố thuận lợi khiến phụ nữ có thai dễ bị viêm họng hơn như: Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố vật lý hoá học độc hại, bụi bẩn (xưởng dệt may…).Trường hợp phụ nữ có thai bị viêm mũi họng, đặc biệt lưu ý với một số loại virut có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi như virut cúm, Rubella – virut… những virut này cũng có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, điếc câm bẩm sinh. Trẻ sinh ra cũng dễ bị viêm phổi. Tuy nhiên, tỷ lệ viêm họng thực sự do các virut này là rất hiếm gặp, chỉ khoảng 0,0001% số bà mẹ mang thai.

Biểu hiện viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai

Viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai thường có biểu hiện rất rầm rộ. Người bệnh thường có cảm giác ớn lạnh, gai rét kèm theo đau mỏi người (virut). Hội chứng nhiễm khuẩn như: sốt, môi khô, lưỡi bẩn (vi khuẩn), kèm theo đó là cảm giác khô họng, rát họng, đau họng, khi nuốt cũng có biểu hiện đau nhói lên tai. Ho khan trong giai đoạn đầu sau đó ho có đờm. Có thể kèm theo khàn tiếng (nếu quá trình viêm lan xuống họng thanh quản).Khi khám họng thường thấy niêm mạc họng đỏ, tăng xuất tiết. Nếu do vi khuẩn trên niêm mạc họng và amidan sẽ có giả mạc màu trắng hoặc vàng xám bao phủ.Xét nghiệm dịch tiết tại họng: quệt dịch họng soi tươi, nuôi cấy vi khuẩn, tìm nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm họng ở phụ nữ mang thai cần chú ý những gì?

Bị Viêm Họng Hạt Khi Mang Thai Làm Sao Vượt Qua ?

Viêm họng hạt khi mang thai hiếm khi gây ra dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên nếu không điều trị, bệnh có thể làm phát sinh các biến chứng như áp xe, viêm xoang.

viêm họng hạt khi mang thai xảy ra khi sản phụ không điều trị tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp dứt điểm. bệnh lý này có thể được kiểm soát nếu áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp và chăm sóc đúng cách.

Bị viêm họng hạt khi mang thai có nguy hiểm không?

Phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nguyên nhân phổ biến là do nội tiết tố thay đổi khiến hệ miễn dịch suy giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus xâm nhập.

Nếu không khắc phục kịp thời, nhiễm trùng cổ họng có thể kéo dài và gây ra viêm họng hạt. viêm họng hạt là tình trạng các hạt lympho sưng lên, tạo thành các hạt nhỏ khu trú ở cổ họng.

Khác với viêm họng cấp tính, viêm họng hạt là hệ quả do nhiễm trùng niêm mạc hầu họng kéo dài hoặc tái phát nhiều lần.

1. Bị viêm họng hạt khi mang thai do đâu?

Nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm trùng đường hô hấp và kích thích hạt lympho sưng viêm là do vi khuẩn hoặc virus. Các loại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn , phế cầu và Hemophilus influenza,…

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị viêm họng hạt còn do những yếu tố sau:

Rối loạn nội tiết trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến hệ miễn dịch suy giảm và cơ thể nhạy cảm hơn với những tác nhân bên ngoài.

2. Triệu chứng viêm họng hạt ở sản phụ

Viêm họng hạt ở phụ nữ mang thai có biểu hiện tương tự như viêm họng hạt ở các trường hợp khác.

Triệu chứng phổ biến của viêm họng hạt, bao gồm:

Quan sát hầu họng nhận thấy các đốm đỏ nhỏ, thường mọc tập trung.

3. Bị viêm họng hạt khi mang thai có nguy hiểm không?

Viêm họng hạt khi mang thai hiếm khi gây ra dị tật ở thai nhi. tuy nhiên nếu không điều trị sớm, niêm mạc cổ họng có thể bị tổn thương vĩnh viễn và phát sinh những biến chứng khác như áp xe cổ họng, viêm xoang, viêm thanh quản,…

Nên làm gì khi bị viêm họng hạt trong thời gian mang thai?

Việc áp dụng các phương pháp điều trị không thích hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy khi phát sinh các triệu chứng của bệnh, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu xác định bạn mắc bệnh viêm họng hạt, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch họng để nuôi cấy và xác định vi khuẩn gây bệnh.

Kháng sinh nhóm beta-lactam có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về liều dùng và thời gian sử dụng.

Sử dụng kháng sinh cần phải duy trì liên tục trong 7 – 10 ngày để ức chế hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Dừng thuốc sớm hơn thời gian được chỉ định có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tái phát hay thậm chí làm phát triển một số chủng vi khuẩn kém nhạy cảm với thuốc.

Bên cạnh việc sử dụng kháng sinh, có thể dùng chế phẩm chứa paracetamol cho phụ nữ mang thai để cải thiện một số triệu chứng như đau nhức, nóng sốt,…

Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc chống viêm không steroid trong thời gian thai kỳ. Nhóm thuốc này có thể gây quái thai, rối loạn phổi, đóng ống động mạch và làm chậm quá trình chuyển dạ.

Viêm họng hạt có thể gây ho khan kéo dài. tuy nhiên bác sĩ thường không kê toa thuốc giảm ho trong thời gian mang thai – trừ trường hợp cơn ho gây co thắt tử cung và có nguy cơ sảy thai.

Biện pháp chăm sóc viêm họng hạt ở phụ nữ mang thai

Việc dùng thuốc trong điều trị dài hạn khi đang mang thai không được khuyến khích vì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy bạn cần phối hợp với những biện pháp chăm sóc tại nhà để hỗ trợ quá trình điều trị.

Uống từ 2.5 – 3 lít mỗi ngày để làm dịu và hạn chế tình trạng khô cổ họng. Ngoài ra việc uống đủ nước còn ngăn ngừa mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ mang thai.

Nếu điều trị sớm và chăm sóc đúng cách, bệnh viêm họng hạt khi mang thai sẽ được kiểm soát và hiếm khi gây ảnh hưởng đến thai nhi. trong trường hợp bệnh đi kèm với triệu chứng nổi hạch hoặc nóng sốt nghiêm trọng, bạn nên chủ động đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/bi-viem-hong-hat-khi-mang-thai)