Top 6 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Lại Mang Thai Đôi Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Tobsill.com

Vì Sao Lại Mang Thai Ngoài Tử Cung?

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh vì một lý do nào đó mà không thể di chuyển vào tử cung để làm tổ hoặc di chuyển quá chậm khiến thai lớn lên ngoài tử cung và nằm ở vị trí ngoài tử cung (ống dẫn trứng, eo tử cung, ổ bụng,…).

Thông thường, trứng sau khi thụ tinh ở một phần ba ngoài của vòi trứng thì di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ ở đó. Quá trình thai phát triển, buồng tử cung cũng phát triển để đủ chứa thai, bánh nhau và nước ối ở trong đó (ở thời kỳ thai đủ tháng, các sợi cơ tử cung đã phát triển, tăng chiều dài tới 40 lần so với khi không có thai). Trường hợp ngược lại thai không vào tử cung mà nằm ở vị trí nào đó ngoài tử cung được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung những chủ yếu là viêm nhiễm âm đạo, buồng trứng và các khối u buồng trứng gây ra.

Khi âm đạo và buồng tử cung bị viêm nhiễm (có thể do bệnh lây truyền qua đường tình dục, do thực hiện các thủ thuật như nạo hút thai không đúng quy cách, bơm hơi, bơm kháng sinh vào buồng tử cung…), vòi trứng cũng bị viêm làm tổn thương lớp niêm mạc và làm hẹp lòng vòi trứng lại và trứng sẽ khó khăn khi di chuyển về buồng tử cung, hoặc do rối loạn nhu động của vòi trứng nên trứng không những không di chuyển về buồng tử cung mà lại rơi vào bề mặt buồng trứng hoặc rơi vào ổ bụng và làm tổ ở đó.

Các khối u buồng trứng cũng có thể gây nên TNTC do khối u làm vòi trứng căng ra, hẹp lại và hạn chế nhu động nên trứng cũng khó di chuyển về buồng tử cung được.

Ngoài ra, việc nạo hút thai cũng làm cho nguy cơ của mang thai ngoài tử cung tăng lên rất nhiều.

Vì Sao Bạn Lại Mang Thai Ngoài Ý Muốn?

Bạn thử thai và đã có kết quả có thai. Bạn phải làm gì đây?

Mang thai ngoài ý muốn, như tên gọi, chỉ tình trạng bạn có thai khi không có bất kì kế hoạch nào chuẩn bị cho việc có thai đó.

Điều đầu tiên, tôi đề nghị bạn tham khảo hai bài viết mà chúng tôi đã đăng lúc trước về xuất tinh ngoài và các phương pháp tránh thai:

Đây là tình trạng bất ngờ xảy ra đối với bạn. Bạn không có bất kì sự chuẩn bị gì. Vì vậy những nguy cơ mà bạn phải đối mặt sẽ cao hơn so với những thai kì khác.

Từ đó, dẫn đến những quyết định và kết quả phải dẫn đến trong tương lai.

Do đây là việc ngoài kì vọng, nên chắc chắn được xem là một bước ngoặc trong cuộc đời bạn. Những vấn đề được đặt ra lần lượt là về gia đình, xã hội, kinh tế, cuộc sống hôn nhân, công việc, sức khỏe và cả các vấn đề tâm lý.

Sẽ xảy ra trường hợp là bạn đã kết hôn chưa?

Đối với một số nước theo chủ nghĩa cởi mở thì đây cũng không phải là việc quan trọng. Tuy nhiên ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam thì vấn đề này là một sức ép không nhỏ.

Tuy nhiên, thật may mắn khi vấn đề này tại Việt Nam ngày nay đã nhìn nhận một cách cởi mở hơn trước.

Đối với gia đình lớn (cùng với ông bà, cha mẹ) thì như đã nói ở trên. Bạn gặp nhiều sức ép và khó được chấp nhận.

Đối với gia đình nhỏ (cùng bạn trai hoặc chồng bạn) thì bạn phải chuẩn bị những thứ cần thiết cho thai kì.

Tưởng tượng một đứa bé được sinh ra mà bạn không hề chuẩn bị cho việc đó. Bao nhiêu thứ sẽ cần để cung cấp cho đứa trẻ. Từ phòng riêng, giường ngủ, nôi, thức ăn, thức uống,… Nhưng bạn tin tôi đi, quần áo và thức ăn, giáo dục đứa bé chính là ba thứ sẽ “ngốn” gần hết số tiền của bạn. Đứa trẻ sẽ lớn nhanh. Quần áo dành cho chúng sẽ thay đổi lien tục. Quần áo cho chúng chẳng mấy chốc sẽ trở nên ngắn và chat, bạn phải tốn một đống tiền cho những bộ quần áo tiếp theo.

Kể cả công việc, nó cũng bị ảnh hưởng. Từ việc nghỉ thai kì cho đến mức lương thưởng và thậm chí bạn còn phải xin nghỉ đột xuất nếu con bệnh. Dĩ nhiên, những vấn đề trên sẽ cải thiện nếu bạn đã có chuẩn bị trước đối với cuộc sống hôn nhân và có con.

III. TẠI SAO BẠN LẠI MANG THAI NGOÀI Ý MUỐN?

Đây là phần chính mà chúng ta quan tâm. Mỗi loại phương pháp tránh thai đều có những nguy cơ that bại nhất định.

Phương pháp thuốc diệt tinh trùng

Một số loại gel được giới thiệu là chứa chat làm chậm hoặc bất hoạt tinh trùng. Chúng thực sự có hiệu quả, hiệu quả lên tới 80-95%.

Đôi khi sai lầm trong cách bảo quản thuốc. Thuốc bạn bảo quản ở sai nhiệt độ, bị bảo quản gần nguồn nhiệt. Thuốc đã hết hạn cũng là một nguyên nhân. Thời gian bôi thuốc không đủ lâu trước khi quan hệ cũng dẫn đến that bại.

Cách dùng màng chắn

Gồm các biện pháp ngăn chặn đường đi của tinh trùng vào tiếp xúc với trứng. Các biện pháp như dung bao cao su, màng chắn âm đạo, xốp tình dục, phễu- nắp âm đạo, nắp cổ tử cung…

Bạn phải đảm bảo vật dụng còn nguyên tem, còn hạn sử dung, không bị rách, sứt mẻ. Việc đeo và tháo dung cụ phải đúng hướng dẫn. Khi bạn thiếu một trong những cái trên, chắc chắn nguy cơ mang thai có khả năng xảy ra.

Các loại bao cao su, màng chắn đều có hiệu quả cao trong việc phòng tránh thai lẫn phòng các bệnh lây qua đường tình dục

Thậm chí do kinh nghiệm của người sử dung mà đôi khi that bại. Việc mở bao cao su bằng răng đôi khi trông rất “sexy”-hấp dẫn, nhưng that tai hại có nguy cơ thủng bao cao su. Mở bao cao su bằng dao hay kéo cũng nguy cơ tương tự. Thậm chí tùy loại bao cao su, việc không chừa phần đầu bao ở một số loại bao cao su không có sẵn túi đựng tinh trùng, có khả năng làm trào hoặc bục đầu bao cao su. Tháo bao cao su không đúng cách cũng là một sai lầm thường gặp. Phần tinh trùng có thể bị trào ra ngoài.

Thuốc và hormon

Gồm các phương pháp như hormon liệu pháp, viên cấy hormon tránh thai dưới da, thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nguyên nhân chính là bạn quên uống thuốc đúng giờ hoặc đã dùng thuốc sai thời điểm. Thuốc hết hạn hoặc bị bảo quản không đúng cách cũng không mang lại hiệu quả mong muốn.

Phương pháp đặt vòng tránh thai

Cách dựa vào sinh lý

Gồm các phương pháp dựa và chu kì kinh nguyệt và phương pháp quan hệ lúc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Nếu bạn có chu kì kinh nguyệt không đều thì chắc chắn phương pháp này thất bại.Bạn không thể biết chính xác thời điểm bạn rung trứng để tránh ngày giao hợp được.

Những phụ nữ đã mãn kinh chắc chắn không thể mang thai. Tuy nhiên vào giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt ra không đều. Đây là thời điểm nguy hiểm mà đôi khi dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Về vấn đề tránh thai khi cho con bú: đã được chứng minh là phương pháp tránh thai. Tuy nhiên bạn cần cho con bú ít nhất 4h/ngày và cho con bú liên tục. Điều nàyi kìm hãm việc rụng trứng. Đôi khi thời gian cho bú không đủ, bạn có thể rụng trứng. Thực tế, sau sinh 2 tuần, cơ thể bạn đã “rục rịch” quay về chu kì kinh nguyệt. Lượng dịch kinh ít có thể làm bạn nhầm tưởng đó là sản dịch. Sau đó là điều không mong đợi xảy đến.

Cả những trường hợp gần như khó tin

IV. PHẢI LÀM GÌ KHI SỬ DỤNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI SAI CÁCH VÀ BẠN ĐÃ MANG THAI?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn không hẳn là do những biện pháp tránh thai không hiệu quả, mà chính là do hai bạn không hề sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên và thậm chí một số người còn không sử dụng biện pháp nào. Cho dù bạn và bạn tình không thích mang bao cao su, bạn phải cân nhắc chọn lựa các biện pháp ngừa thai khác nếu không muốn sinh con.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý, nếu kinh nguyệt của bạn không đều hoặc đang trong thời kì tiền mãn kinh, bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Khi bạn hành kinh, tỉ lệ đậu thai của bạn vẫn khá cao. Chỉ khi đến thời kỳ mãn kinh, bạn mới có thể quan hệ tình dục mà không cần các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, phụ nữ ở tuổi mãn kinh vẫn cần phải phòng tránh những bệnh dễ lây nhiễm qua đường tình dục.

Như đã nói ở trên, vấn đề bạn quyết định sẽ ảnh hưởng tương lai của bạn và đứa bé. Quyết định ngừng hay giữ đứa bé cần được cần nhắc kĩ lưỡng.

Bạn hãy tâm sự và chia sẽ vấn đề của mình với người bạn tin tưởng để có quyết định cuối cùng

Hơn hết, hiện tại, bạn nên nhớ rằng bạn không hề cô đơn. Khi đã có vấn đề, đều có những cơ quan y tế, chuyên viên tư vấn và người thân sẽ luôn ở bên bạn.

Vì Sao Voi Mang Thai Lâu Hơn Gấp Đôi Người?

Nhờ sự tiến bộ của phương pháp siêu âm, các bác sĩ thú y đã khám phá được cơ chế sinh lý độc đáo trong quá trình mang thai kéo dài tới 22 tháng của voi. Nghiên cứu được đăng trên trên tạp chí y khoa Proceedings of the Royal Society B.

Voi là động vật có vú dễ gần gũi với mức độ thông minh cao tương đương loài khỉ hay cá heo. Chúng có quá trính mang thai dài nhất trong thế giới động vật sống trên cạn, lên tới 22 tháng. Voi con được sinh ra với bộ não đã phát triển ở mức cao để chúng nhận biết hệ thống xã hội phức tạp trong đàn và tự kiếm ăn được với cái vòi rất khéo léo.

Voi có quá trình mang thai dài nhất trong số các động vật trên cạn

Các nhà nghiên cứu, phần lớn đến từ Viện Leibniz Institute (Đức) đã tiến hành phân tích quá trình sinh sản của 17 chú voi châu Phi và châu Á tại các vườn thú ở Anh, Mỹ, Canada, Úc và Đức. Kết quả cho thấy, các chú voi này có một cơ chế sản sinh hormone kỳ lạ chưa từng được mô tả ở bất kỳ loài vật nào.

Tiến sĩ Dennis Schmitt, thuộc Trung tâm bảo tồn voi, cho biết trên BBC: “Voi không chỉ có quá trình mang thai kéo dài lên đến 22 tháng, mà chu kỳ sinh đẻ cũng phải mất 4 đến 5 năm, cùng với khoảng cách giữa các thế hệ trong đàn trung bình hơn 20 năm”.

Quá trình rụng trứng được kích thích bởi sự gia tăng sản sinh hormone LH. Trong khi, quá trình mang thai lại được duy trì bởi hormone tiết ra từ nhiều hoàng thể. Thông thường, sau khi phóng noãn, phần vỏ nang còn lại trên buồng trứng sẽ biến thành một thể màu vàng gọi là hoàng thể. Hoàng thể tạo ra hormone progesterone, nội tiết tố hoài thai, dùng để duy trì sự sống của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, cơ chế hoạt động này khác nhau ở mỗi loài vật có vú. Ở người, chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 4 tuần và mỗi em bé chỉ có một hoàng thể. Khi thai dần lớn lên, progesterone sẽ được tạo ra từ nhau thai, và hoàng thể từ từ teo dần rồi rụng.

Ở loài voi, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 12 đến 16 tuần. Trong quá trình mang thai, ngoài hoàng thể chính cho voi con thì còn có nhiều hoàng thể phụ trong buồng trứng của voi mẹ. Do không có nhau thai, những hoàng thể này tiếp tục cung cấp progesterone để duy trì lớp nội mạc tử cung trong suốt giai đoạn mang thai kéo dài của voi.

Theo tiến sĩ Imke Lueders, thuộc Trung tâm nghiên cứu đời sống hoang dã (Đức): “Việc nghiên cứu quá trình sinh sản của voi rất quan trọng. Những kiến thức mà chúng tôi có được thông qua nghiên cứu này có thể giúp ích cho việc sinh sản của voi trong tương lai.”

Phúc Nguyễn

Phát hiện hóa thạch rùa đang giao phối

Các nhà khoa học người Đức đã lần tiên phát hiện hóa thạch của một loài động vật có xương sống – bao gồm cả loài người – trong tư thể đang làm ‘chuyện ấy’.

Những ông bố ‘diệt dục’, nhịn ăn vì con

Ở một số loài, con đực luôn chứng tỏ chúng là những ông bố có trách nhiệm với đàn con, chẳng hạn khỉ đuôi sóc chấp nhận “diệt dục”, chim cánh cụt nhịn ăn hàng tuần để ấp trứng, v.v…

Vì Sao Lại Có Hiện Tượng Đau Lưng Khi Mang Thai?

Có bầu bị đau lưng do gia tăng hoocmon FSH

Trong những tuần đầu của thai kỳ, cơ thể bạn sẽ tiết ra một hormone (kích thích nang – FSH) để kích thích trứng trưởng thành. Sự gia tăng hormone này làm cho dây chằng ở khu vực xương chậu trở nên mềm mại hơn, khớp lỏng lẻo và nhiều hơn nữa. Sự thay đổi trong các mối nối và mở rộng dây chằng làm giảm chức năng hỗ trợ lưng thường xuyên của bạn.

Đau mỏi thắt lưng khi có bầu do ngồi sai tư thế

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ khi hầu hết phụ nữ không biết là mình đang mang thai nên không có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Ngồi quá lâu tại nơi làm việc hoặc tư thế ngủ không đúng cách làm cho cơ bắp trở lại của bạn dẫn đến mệt mỏi và đau lưng.

Tăng cân

Những tháng đầu tiên của thai kỳ, đặc biệt là trong 4 tuần của thai kỳ, bạn sẽ đạt được trọng lượng nhẹ hơn. Việc tăng trọng lượng cơ thể tạo ra áp lực mà bạn phải chống đỡ lưng tồi tệ hơn, dẫn đến đau lưng

Do bệnh

2.Cách giảm đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu

Cần tập thể dục nhẹ trong thời gian xuất hiện hiện tượng đau lưng khi mang thai: đi bộ, bơi lội

Ice – chườm nóng để giúp giảm đau lưng khi mang thai

Thay đổi tư thế (làm tròn khăn cuộn đặt phía sau cứu trợ hỗ trợ cột sống)

Ngủ trên đập cứng trên một độ phẳng tấm tạo ra, nó có thể gối ở giữa hai đầu gối của bạn và các khu vực xung quanh bụng hoặc gối dài làm giảm trọng lượng trên cột sống.

3.Những hiện tượng đau mỏi thắt lưng khi mang thai đáng lo

Hiện tượng đau lưng 3 tháng đầu mang thai kèm theo đau bụng, âm đạo tiết dịch bất thường

Đau liên tục mà không có tư thế nào giảm đau

Đau làm phụ nữ mang thai sợ hãi, vã mồ hôi.

Đau ra huyết tử cung.

Với những chia sẻ trên chúng tôi hi vọng bà bầu đã hiểu được nguyên nhân của hiện tượng đau bụng khi mang thai và cách giảm đau, tập luyện cho phù hợp. Tuy nhiên nếu bà bầu bị đau mỏi thắt lưng kèm theo những triệu chứng xấu khác cần đi khám bác sĩ ngay.

Bình Luận

Bình Luận