Top 6 # Xem Nhiều Nhất Ưu Điểm Của Mang Thai Và Sinh Con Ở Thú Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Tobsill.com

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Từng Độ Tuổi Mang Thai ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Độ tuổi mang thai từ 20 – 24 tuổi

Cơ thể người mẹ Tâm lý của người mẹ

Bạn có cảm nhận thế nào về việc mang thai ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Một số phụ nữ ở độ tuổi này ban đầu đã rất mâu thuẫn trong tư tưởng khi phải bỏ cơ hội việc làm để có em bé. Theo tiến sĩ Diane Ross Glazer: “Mối quan tâm khác nữa ở phụ nữ độ tuổi này là vóc dáng cơ thể. Khi mang thai, hình ảnh của họ sẽ không còn được thon gọn như thời con gái.

Ngoài ra, phụ nữ ở lứa tuổi này mới chỉ quan tâm đến vấn đề hôn nhân và công việc chứ không để tâm lắm đến chuyện con cái”. Rủi ro cho bé tỷ lệ sảy thai với bà bầu độ tuổi 20-24 là khoảng 9,5% – thấp nhất trong mọi lứa tuổi mang thai. Thời điểm này, trứng của bạn rất dồi dào, vì vậy em bé sẽ ít có khả năng bị khuyết tật bẩm sinh như hội chứng down (tỷ lệ 1/1.667) và những bất thường ở các nhiễm sắc thể (tỷ lệ 1/526).

Sinh con ở tuổi 25 – 29 tuổi

Cơ thể người mẹ

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống khoa học thì khả năng thụ thai và sinh nở giai đoạn này là khá hoàn hảo. Ở độ tuổi này sau khi sinh con bạn cũng dễ dàng lấy lại vóc dáng như mong muốn. Tuy nhiên, xét về sức khỏe dài hạn, nếu bạn có thai ở độ tuổi 25-29, sau này rất dễ có nguy cơ mắc và ung thư buồng trứng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự thay đổi nội tiết xảy ra trong thời gian rụng trứng (tăng estrogen và progesterone), sự kích thích buồng trứng và núi đôi hàng tháng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư này.

Tâm lý của người mẹ

Ở độ tuổi này, bạn đã có những suy nghĩ khá chín chắn về một gia đình hạnh phúc với ngôi nhà và những đứa trẻ. Tình hình tài chính cũng khá ổn định và bạn có thể hoàn toàn yên tâm với vốn kiến thức trong tay để lên chức mẹ. Rủi ro cho bé Tỷ lệ sảy thai trong giai đoạn này chỉ là 10% (chỉ cao hơn một chút so với lứa tuổi 20-24). Khi bạn 25-29 tuổi, tỷ lệ thai nhi mắc hội chứ down là 1/1250 và những bất thường ở các nhiễm sắc thể là 1/476.

Sinh con ở tuổi 30 – 34 tuổi

Cơ thể người mẹ

Khả năng sinh sản ở phụ nữ bắt đầu suy giảm ở độ tuổi 30, mức độ suy giảm càng tăng lên ở 5 năm tiếp theo. Tuy vậy, nếu bạn cần điều trị vô sinh cơ hội vẫn cao hơn những người phụ nữ ở những lứa tuổi sau.

Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng, việc mổ lấy thai thành công ở phụ nữ độ tuổi này giảm 2 lần so với phụ nữ tuổi đầu 2. Dù vậy, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Tâm lý của người mẹ

Những người phụ nữ ở độ tuổi 30-34 có ý thức đầy đủ về cuộc sống gia đình và thường rất dồi dào năng lượng để lo cho việc bầu bí và chăm sóc con. Tuy vậy, họ lại có nhược điểm là thường lo lắng thái quá dẫn đến hiện tượng stress trong cuộc sống. Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi này là 11,7%. Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là 1/952 và những bất thường ở các nhiễm sắc thể là 1/385.

Sinh con ở tuổi 35-39 tuổi

Cơ thể người mẹ

Khả năng sinh sản của phụ nữ ngày càng giảm sau tuổi 35 và giảm mạnh nhất sau tuổi 38. Theo tiến sĩ Benjamin – giám đốc điều hành Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ: “sự suy giảm này xuất phát chủ yếu do trứng của phụ nữ đã bị lão hóa và họ thực sự khó khăn để thụ thai”.

Phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35-39 có nguy cơ mắc huyết áp cao trong thai kì cao hơn phụ nữ trẻ tuổi đến 2 lần. Đối với bệnh tiểu đường, họ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 2-3 lần so với phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt với những người đã béo từ trước đó. Cơ hội thành công trong việc sinh nở của phụ nữ giai đoạn này cũng giảm 2 lần so với những người trẻ hơn. Khi bà bầu đau bụng đẻ quá hai giờ, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách mổ lấy thai để không gây áp lực cho bà bầu và thai nhi, thông tin từ các bác sĩ khoa sản thuộc Đại học Y Dược New York.

Tâm lý của người mẹ Nguy cơ đối với bé

Khả năng sinh nhiều (chủ yếu là sinh đôi hoặc sinh ba) tăng đáng kể ở độ tuổi này. Nguyên nhân được cho là do những biến đổi nội tiết buồng trứng. Việc sinh đôi, sinh ba không thực sự tốt cho cả mẹ và bé trong tương lai. Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi trên 35 lên tới 18%. Tỷ lệ lưu thai, thai chết cũng tăng gấp đôi so với phụ nữ trẻ tuổi hơn mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ.

Sinh con ở tuổi 40-44 tuổi

Cơ thể người mẹ

Một thông tin tốt lành cho bạn: nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những phụ nữ trên 40 tuổi sinh con mà không có sự can thiệp của các loại thuốc trợ sinh hoặc công nghệ hỗ trợ sinh sản sẽ sống lâu hơn những người bình thường.

Vì sao? Một giả thuyết giải thích rằng, estrogen vẫn còn sản xuất trong nhiều phụ nữ khỏe mạnh sẽ có tác dụng kích thích trái tim, xương và các cơ quan khác khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên chỉ có 1/100 phụ nữ ở độ tuổi 40-44 sinh con.

Tâm lý của người mẹ

Khi bạn đã 40 tuổi, chắc chắn bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc em bé nhưng ngược lại bạn rất dễ mắc chứng mệt mỏi đặc biệt sau khi sinh. Tâm lý của những người sinh con độ tuổi này thường lo lắng cho tương lai của con khi đã họ đã về già và cho đến khi bạn 60-70 tuổi, bạn vẫn phải lo lắng cho con cái.

Nguy cơ với bé

Khoảng 1/3 phụ nữ mang thai độ tuổi 40-44 đều bị sảy thai. Có rất nhiều lý do: Lúc này, trứng trong quá trình thụ tinh đã không còn chuẩn, nội mạc tử cung có thể không đủ dày, quá trình cung cấp máu cho tử cung không đủ để duy trì thai kì, những rủi ro của nhau thai… Em bé sinh ra bởi người mẹ hơn 40 tuổi cũng có nhiều khả năng trọng lượng thấp. Rủi ro do nhiễm sắc thể dị tật bẩm sinh cũng gia tăng mạnh đối với phụ nữ trên 40 tuổi. Tỷ lệ em bé mắc hội chứng down là 1/106, tỷ lệ bất thường ở nhiễm sắc thể là 1/66.

Sinh con ở tuổi từ 45-49 tuổi

Cơ thể người mẹ

Tỷ lệ phụ nữ có thai trong độ tuổi này là 0,03 và cơ hội điều trị vô sinh cũng giảm xuống đáng kể. Có thể thụ thai và nuôi dưỡng thai kì thành công trong độ tuổi này là một điều tuyệt vời. “Chúng ta đều biết, những câu chuyện thụ thai thành công ở phụ nữ độ tuổi này hầu hết là nhờ thụ tinh nhân tạo và đặc biệt trứng được cung cấp từ bên ngoài chứ không phải do cơ thể sản sinh ra”, tiến sĩ Younger cho hay. Một khi bạn đã thụ tinh nhân tạo, bạn sẽ phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và theo dõi sát sao của bác sĩ. Hầu hết những phụ nữ 44-49 tuổi mang thai đều phải trải qua các kì kiểm tra nghiêm ngặt với sức khỏe tim mạch và bệnh tiểu đường.

Tâm lý của người mẹ

Hầu hết những phụ nữ trên 44 tuổi mang thai đều rất quan tâm đến sức khỏe của cả mẹ và bé với những rủi ro đã được cảnh báo. Đây cũng là những lo lắng chính đáng. Nếu bạn chăm sóc tốt thì hoàn toàn có thể yên tâm vào khả năng thành công đến khi em bé chào đời.

Nguy cơ đối với bé

Sinh con ở độ tuổi trên 50 tuổi

Độ tuổi trung bình của phụ nữ mãn kinh là 51, nhưng thông thường xảy ra từ 45-55 tuổi. Phụ nữ độ tuổi này muốn có con hầu hết đều phải dựa vào thuốc hỗ trợ sinh sản, bổ sung nội tiết tố hoặc nhận trứng từ bên ngoài.

Phụ nữ trên 50 tuổi có thai thường có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh tăng huyết áp, bệnh thận, và các vấn đề nhau thai. Vì vậy cần phải được chăm sóc y tế vô cùng kỹ lưỡng./.

Ưu Điểm Của Việc Sử Dụng Gối Ôm Khi Mang Thai

Ưu điểm của việc sử dụng gối ôm khi mang thai

Việc sử dụng gối ôm trong thời kỳ mang thai có rất nhiều lợi ích. Đây là những chiếc gối có kích thước lớn giúp hỗ trợ tốt cho bụng khi mang thai. Phụ nữ mang thai chứng minh sự thoải mái của nó khi ngủ.

Những chiếc gối này có thể được sử dụng ngay cả sau khi mang thai để thêm thoải mái. Những người bị đau cổ và đau lưng có thể ngủ một cách thoải mái với sự hỗ trợ của những chiếc gối này. Những người bị rối loạn giấc ngủ có thể thử sử dụng những chiếc gối này để tận hưởng một đêm ngon giấc.

Khi nói đến những ưu điểm của gối bà bầu khi mang thai, những chiếc gối này có thể mang lại tất cả sự sang trọng và thoải mái cần thiết cho bà bầu vì họ có thể thích nghi với những thay đổi của cơ thể một cách dễ dàng. Những chiếc gối này có thể được sử dụng trong khi xem tivi, trò chuyện với gia đình, bạn bè hoặc trong khi thư giãn tại nhà.

Phụ nữ có thể ngủ trong tư thế nằm nửa thai máy bằng cách sử dụng gối dành cho bà bầu, được cho là tư thế ngủ thoải mái nhất khi mang thai. Gối ôm trọn cơ thể giúp bà bầu giảm bớt áp lực và cơn đau do kích thước bụng ngày càng lớn. Sử dụng những chiếc gối này, phụ nữ có thể ngủ nghiêng một cách thoải mái thay vì ngủ áp trực tiếp vào bụng. Gối cơ thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các bộ phận khác của cơ thể cũng như vai, cổ, lưng và chân. Người dùng có thể tận hưởng giấc ngủ ngon hơn một cách tiết kiệm chi phí với sự trợ giúp của những chiếc gối được bán rộng rãi hiện nay.

Bà bầu có thể chọn những chiếc gối ôm body phù hợp hoặc những chiếc gối ôm body đi cùng những chiếc gối này. Vì những chiếc gối này có đủ chất liệu nhồi nên nó có thể giúp bạn luôn thoải mái khi nghỉ ngơi. Đối với phụ nữ mang thai, tư thế ngủ tốt nhất là nghiêng sang một bên và kê gối giúp phụ nữ có thể ngủ thoải mái theo cách này. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc ngủ sai gối hoặc sai tư thế khi bạn đang sử dụng gối cơ thể.

Các Loại Sữa Dành Cho Bà Bầu: Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại Và Uống Bao Nhiêu Là Đủ?

Các loại sữa dành cho bà bầu hiện nay có ưu nhược điểm gì, mẹ bầu nên dùng loại nào? Thời gian nên uống và uống bao nhiêu là đủ để cơ thể hấp thụ được các dinh dưỡng trong sữa tốt nhất?

Tác dụng của sữa dành cho bà bầu

Mẹ bầu bổ sung, ăn nhiều loại thực phẩm giàu sắt, canxi, chất xơ, đạm, vitamin… chưa thể đáp ứng đủ các dưỡng chất cơ thể cần thiết. Thế nên trong quá trình mang thai, các mẹ phải bổ sung sữa dành cho bà bầu vì nó có những chất dinh dưỡng có tác dụng quan trọng sau đây:

– Canxi: Hỗ trợ hình thành hệ xương khớp cho thai nhi, cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể mẹ. Giảm các nguy cơ như bé bị suy dinh dưỡng, còi xương do thiếu canxi.

– Sắt: Giúp máu trong cơ thể sản sinh ra nhiều hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Giúp thai nhi tăng cân theo tiêu chuẩn cân nặng thai nhi.

– Chất xơ: Giảm tình trạng táo bón, tránh rối loạn tiêu hóa, giảm lượng mỡ máu, tránh các bệnh về tim mạch.

– DHA: Tăng cường trí thông minh, thị lực và hệ tim mạch tốt cho trẻ.

– Kẽm: Giúp thai nhi tăng, phát triển chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch của bé.

– Ngoài ra, các loại sữa cho bà bầu tránh hiện tượng phù nề chân tay, buồn nôn, chuột rút khi mang thai.

Ưu nhược điểm của các loại sữa dành cho bà bầu

Hiện nay sữa cho bà bầu có rất nhiều loại và được bán phổ biến trên thị trường. Nhưng dùng loại sữa nào tốt nhất, không gây nóng trong, táo bón, giúp thai nhi tăng cân, phát triển ổn định thì không phải mẹ bầu nào cũng lựa chọn được loại sữa cho mình. Các mẹ có thể tham khảo các dòng sữa dành cho bà bầu tốt nhất sau đây.

1. Nhóm sữa công thức

Đây là dòng sữa bột được sản xuất và đóng gói bởi các nhà sản xuất sữa, nhãn hàng lớn. Thành phần của sữa bầu này có đầy đủ các chất cần thiết cho mẹ bầu như: DHA, canxi, chất đạm, chất béo, sắt, vitamin, axit béo, kẽm, axit folic….

Dòng sữa này có các loại sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu, 6 tháng và 3 tháng cuối thai kỳ. Các mẹ có thể lựa chọn, bổ sung loại sữa bầu phù hợp, tốt nhất dựa trên sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tốt cho bé yêu.

– Tiện lợi, dễ pha chế, dễ tìm mua ở các siêu thị, đại lý sữa lớn;

– Có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu;

– Có nhiều mùi vị cho mẹ bầu lựa chọn như: Vị socola, vị vani, vị cam… Thơm ngậy, dễ uống.

– Giá thành cao;

– Dễ tăng cân;

– Gây nóng trong, táo bón;

– Dễ gây cảm giác ngán, sợ sữa công thức;

– Có chất bảo quản;

– Phải pha chế theo công thức.

2. Nhóm sữa tươi tiệt trùng

Đây là nhóm sữa được lấy, xử lý trực tiếp từ sữa động vật như bò, dê… Sau khi lấy sữa tươi động vật, sữa sẽ được xử lý bằng cách tiệt trùng loại bỏ các vi khuẩn có hại.

Loại sữa này sẽ được kết hợp với các hương liệu khác như đường, hương vị vani, socola, cam, dâu… rồi đóng chai, hộp để dễ uống, dễ sử dụng hơn.

Các loại sữa tiệt trùng, thanh trùng phổ biến hiện nay bà bầu có dùng như: Sữa tươi tiệt trùng đóng hộp, chai, sữa chua…

Hiện nay sữa tươi có 2 loại là loại tách béo và loại sữa béo để mẹ bầu có thể lựa chọn theo nhu cầu.

– Tiện lợi, sử dụng được ngay, không cần phải pha chế;

– Giá thành rẻ, dễ tìm mua ở siêu thị, đại lý sữa;

– Dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể;

– Ít gây nóng trong, tốt cho hệ tiêu hóa.

– Hạn sử dụng ngắn;

– Phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để nhiệt độ cao dễ hỏng;

– Có chất bảo quản thực phẩm.

3. Nhóm sữa tự làm tại nhà

Đây là nhóm sữa dành cho bà bầu bị bệnh tiểu đường tốt nhất, phù hợp với những mẹ bầu thừa cân, muốn kiểm soát cân nặng và đặc biệt nhóm sữa này rất an toàn vì được làm từ các nguyên liệu 100%. Nhóm sữa này gồm có các loại:

– Sữa gạo: Loại sữa được xay nghiền từ gạo và chắt lọc lấy nước cốc, đun sôi để nguội uống. Sữa gạo giàu vitamin nhóm B, chứa lượng canxi lớn và không có chất béo rất tốt, an toàn với mẹ bầu, nhất là các mẹ thừa cân.

– Sữa đậu nành: Cách làm sữa như sữa gạo. Trong loại sữa này chứa vitamin B12, A, D và canxi cao. Nhưng bà bầu chỉ nên uống dưới 500ml sữa đậu nành/ngày, không uống nhiều một lúc và nên uống nhiều bữa nhỏ trong ngày.

– Sữa hạnh nhân: Đây là loại sữa rất giàu chất đạm, sắt, chất xơ, axit folic, không chứa rất béo rất tốt cho mẹ và bé.

– Sữa yến mạch: Gồm nhiều chất như phốt pho, canxi, mangan, kali, protein. 1 ly sữa yến mạch có thể cung cấp cho mẹ bầu 120mg canxi.

– Nguyên liệu 100% tự nhiên, an toàn, tốt cho sức khỏe;

– Chi phí làm sữa thấp;

– Nguyên liệu phổ biến, dễ tìm;

– Có thể kiểm soát cân nặng, tùy chỉnh lượng đường trong sữa theo ý muốn;

– Giàu chất dinh dưỡng, cơ thể dễ hấp thụ;

– Dễ uống, thanh mát;

– Không gây nóng trong, táo bón;

– Không có chất bảo quản;

– Phù hợp với bà bầu bị bệnh tiểu đường.

– Không để được quá 1 ngày, phải uống trong ngày;

– Dễ lên men, chua;

– Mất thời gian chế biến, nấu theo công thức.

Sữa dành cho bà bầu loại nào tốt nhất thì các mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, hoặc có thể uống thử các loại sữa trong thời gian khoảng 2 tuần. Nếu thấy cơ thể hấp thụ tốt, không có các triệu chứng như buồn nôn, táo bón, sợ loại sữa đó thì loại sữa ấy sẽ phù hợp với mẹ bầu.

Nếu sử dụng sữa bầu, mẹ có các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi thì nên dừng uống loại sữa đó ngay và đến cơ sở y tế khám và điều trị, uống loại sữa phù hợp để tốt, an toàn cho cả mẹ và bé yêu.

Thời điểm uống sữa tốt nhất là khi nào?

Các mẹ bầu thường uống sữa dành cho bà bầu 1 tháng khi mới biết mình có thai. Việc uống sữa trong quá trình mang thai để bổ sung lượng canxi và các dưỡng chất khác là rất cần thiết và cũng không có quy định về thời điểm uống sữa là lúc nào.

Mẹ bầu có thể uống sữa vào khi nào có nhu cầu, nhưng tốt nhất các mẹ nên uống sữa vào buổi sáng sau khi ăn sáng xong và uống vào các bữa phụ trong ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng, tránh hiện tượng đói ở nửa buổi.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống sữa trước lúc đi ngủ sẽ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu và đi tiểu nhiều về đêm, khiến mẹ mất ngủ.

Uống bao nhiêu sữa dành cho bà bầu là đủ?

Theo bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên uống đủ 3 ly sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để đáp ứng đủ dưỡng chất, lượng canxi cơ thể cần thiết trong quá trình mang thai.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra việc mẹ bầu uống từ 150 – 250 ml sữa/ngày giúp bé yêu sinh ra sẽ có chiều cao vượt trội, lớn nhanh và thông minh hơn so với những bé mà mẹ không uống sữa hoặc uống quá ít sữa trong quá trình mang thai.

Với từng loại sữa, sẽ có liều lượng quy định mỗi ngày là bao nhiêu. Để uống đủ, tránh uống quá nhiều gây đầy bụng, khó chịu thì các mẹ nên uống như sau:

– Sữa công thức: Các mẹ có thể uống theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

– Sữa tươi tiệt trùng: Uống từ 300 ml – 500 ml sữa/ngày, uống nhiều lần trong ngày, chia nhỏ các bữa uống.

– Sữa tự làm: Uống dưới 500 ml/ngày, không uống một lúc hết, chia nhỏ các bữa uống.

Cách lựa chọn sữa dành cho bà bầu tốt nhất

Để có thể chọn mua, sử dụng loại sữa tốt nhất, phù hợp với từng mẹ bầu. Khi mua sữa, hay nguyên liệu về làm sữa các mẹ nên lưu ý các vấn đề sau:

– Lựa chọn vị sữa yêu thích sẽ giúp mẹ kích thích khẩu vị, dễ uống, tránh hiện tượng sợ sữa bầu.

– Xem hạn sử dụng. Nếu sữa gần hết hạn sử dụng, hết hạn sử dụng mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng vì các chất đã biến chất, vi khuẩn dễ xâm nhập gây hại cho cơ thể.

– Nguồn gốc, nơi sản xuất: Mẹ bầu phải xem loại sữa dành cho bà bầu đó được sản xuất từ đâu, nhãn hàng đó có uy tín, chất lượng không để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

– Thành phần chất dinh dưỡng: Mẹ bầu nên mua những hộp sữa có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, chất xơ, axit folic…

– Với mẹ bầu thừa cân, tiểu đường nên lựa chọn loại sữa ít đường, chất béo.

– Chọn nguyên liệu làm sữa tại nhà đảm bảo, hạt đậu không lép, sâu mọt…

Cách giúp bà bầu giảm tình trạng sợ sữa

Việc uống sữa cho bà bầu mỗi ngày, suốt thời gian dài, không uống được sữa khiến nhiều mẹ bầu khó chịu, khổ sở vô cùng. Vậy các mẹ có thể áp dụng thử các cách sau đây để cải thiện tình hình và uống được sữa mỗi ngày để tốt cho con yêu.

– Lựa chọn loại sữa dành cho bà bầu có hương vị mẹ bầu ưa thích, không quá béo ngậy, ngọt.

– Ăn kèm với trái cây để tránh ngấy, cảm giác sợ uống sữa bầu.

– Không uống sữa lúc đói, khi ăn cơm no.

– Nếu sợ các loại sữa công thức vì mùi quá thơm ngậy, mẹ bầu có thể chuyển sang uống sữa tươi ít đường hoặc sữa đậu nành, hạnh nhân.

– Ngày uống sữa 2 – 3 lần, không nên chia nhỏ uống lần sẽ gây cảm giác sợ sữa bầu.

Uống sữa dành cho bà bầu có các biểu hiện sau đây nên dừng uống

Nếu mẹ bầu có các biểu hiện sau đây thì nên dừng uống loại sữa đó ngay và tới bệnh viện kiểm tra gấp.

– Tiêu chảy hoặc táo bón dài ngày;

– Buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, chân tay bủn rủn;

– Mệt mỏi, đau bụng âm ỉ;

– Đầy bụng, khó tiêu, khó chịu ở phần bụng dưới;

Các biểu hiện này là do mẹ bầu không phù hợp với loại sữa đó, hoặc loại sữa đó đã hết hạn sử dụng. Khi thấy các dấu hiệu này, bạn nên dừng uống loại sữa đó lại và đến bệnh viện khám, nghe bác sĩ chuyên khoa tư vấn loại sữa phù hợp để sử dụng.

Bổ sung sữa dành cho bà bầu rất cần thiết và quan trọng tới sức khỏe của mẹ và bé, nhưng trước khi sử dụng loại sữa nào mẹ cũng nên tìm hiểu về ưu nhược điểm của loại sữa đó, loại sữa bầu nào phù hợp với mình, uống bao nhiêu ml mỗi ngày là đủ. Vậy nên các mẹ bầu hãy lưu ý và chọn đúng sản phẩm tốt, phù hợp để hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng.

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

8 Khác Biệt Thú Vị Khi Mang Thai Con So Và Con Rạ Có Thể Mẹ Chưa Biết

Nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh lần đầu thường có xu hướng sợ sinh con tiếp theo bởi vì những nỗi ám ảnh đau đớn còn kéo dài và không thể nào quên được trong tâm trí. Tuy nhiên, sinh con rạ thường không còn quá đau như lúc đầu nữa và có thể thời gian sinh con sẽ nhanh hơn do mẹ đã quen với việc sinh nở.

Thai máy khác nhau

Thai máy ở những thời điểm khác nhau còn tùy mỗi mẹ bầu, có người sẽ cảm nhận thai máy sớm, có người lại cảm nhận thấy thai máy muộn. Đối với những mẹ mang thai con so thường sẽ nhận thấy thai máy từ tuần 18 – 20 và những mẹ có con rạ lại xuất hiện thai máy sớm hơn từ 16 – 18 tuần hoặc cũng có thể sớm hơn nữa tùy theo sức khỏe của từng mẹ và thai nhi.

Vòng bụng của mẹ lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

Mang thai lần 2, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần có bầu trước. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu, dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn. Mẹ nên tránh mang vác đồ nặng, đặc biệt không bế trẻ nhiều trên tay, không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại thư giãn, khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

Bà bầu tăng cân nhanh hơn

Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai không quá lâu thì cơ thể chưa tiêu tan được lượng mỡ thừa từ lần đầu lại tiếp tục tích lũy mỡ cho lần mang thai thứ hai sẽ khiến cơ thể mẹ “tăng cân” nhanh chóng. Ngoài ra, cân nặng bà bầu tăng nhanh và sớm hơn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau do sự thay đổi về hormone, dinh dưỡng trong thời gian mang thai.

Con so thường sinh sớm hơn con rạ

Thai kỳ được xem đủ tháng là từ 38 đến 40 tuần mới sinh, bất kể là con so hay con rạ. Nhưng thực tế có nhiều mẹ bầu sinh sớm ở tuần thứ 36 và muộn nhất ở tuần 42. Ngoại trừ những trường hợp sinh đúng ngày, còn lại con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần đến 10 ngày so với con rạ.

Thời gian chuyển dạ

Các bác sĩ sản khoa cho biết, thời gian chuyển dạ ở mẹ sinh con so và con rạ có sự khác nhau. Theo đó, mẹ sinh con so có thời gian chuyển dạ lâu hơn, trung bình từ 16 – 24 giờ; trong khi con rạ trung bình từ 8 – 12 giờ.

Sinh con so khó hơn sinh con rạ

Theo nhiều người, sinh con rạ sẽ ít đau hơn con so vì đây là lần sinh thứ hai, cổ tử cung người mẹ đã từng giãn nở nên quá trình co bóp đẩy con ra sẽ nhanh hơn. Hơn nữa, lần hai mẹ cũng đã có kinh nghiệm thở, rặn đẻ nên mọi thứ cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những mẹ sinh thường cả hai lần và có sức khỏe thai kỳ ổn định.

Nhưng cũng có trường hợp mẹ sinh con so là mổ nhưng con rạ lại đẻ thường và ngược lại.

Bà bầu bị co thắt nhiều hơn khi mang thai con rạ

Tình trạng co thắt tử cung thường là xu hướng chung của hầu hết các mẹ mang thai lần 2 và khiến mẹ vất vả hơn vào những tháng cuối. Theo các bác sĩ sản khoa, điều này cũng chỉ là một hiện tượng bình thường và mức độ nhiều ít còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ.

Sữa non tiết ra nhiều hơn khi mang thai lần 2

Nếu như ở lần đầu mang thai, sữa non chỉ xuất hiện khi bạn bước vào những tuần cuối cùng của thai kỳ hoặc thậm chí sau sinh thì ở lần mang thai thứ 2, bạn có thể sẽ thấy hiện tượng này sớm hơn từ tuần thứ 27. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường cho thấy tuyến sữa của mẹ đã sẵn sàng hoạt động nên mẹ không cần lo lắng.