Top 3 # Xem Nhiều Nhất Uống Thuốc Kháng Sinh Khi Mang Thai Tháng Đầu Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Tobsill.com

Uống Thuốc Kháng Sinh Trong Tháng Đầu Mang Thai Có Sao Không

– Đa số các trường hợp mang thai thì sau 1 tháng đầu hoặc 2 tuần sau mới biết mình có thai. Vì vậy mà khoảng thời gian đầu mang thai có thể bạn sẽ không ngần ngại mà uống kháng sinh nếu mắc bệnh. Và sau đó bạn phát hiện mình có thai nên rất lo lắng không biết việc có thai tháng đầu uống thuốc kháng sinh có sao không , có ảnh hưởng gì đến thai nhi không.

– Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải uống kháng sinh như cảm cúm, sốt virus,…trong thời gian bạn chưa biết mình có thai, điều này khiến cho bạn rất lo lắng. Khi uống kháng sinh trong tháng đầu nghĩa là trong khoản từ tuần 1 đến tuần 4 của thai kỳ thì có thể phần nào yên tâm. Vì theo các chuyên gia thì kháng sinh có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi gây dị tật từ khoảng tuần thứ 6 cho đến tuần thứ 10 của thai kỳ.

Rất nhiều chị em không biết mình mang thai tháng đầu nên rất lo lắng khi lỡ uống kháng sinh

– Thời gian đầu thai còn rất nhỏ, mới hình thành nên có thể chỉ là còn đang nằm lơ lửng trong vòi trứng chứ chưa làm tổ ở tử cung. Cho nên nếu có lỡ uống kháng sinh thì yên tâm sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Còn vào giai đoạn từ tuần thứ 5 trở đi, thai đang vào giai đoạn hình thành, phát triển nên dễ dàng bị tác động đến quá trình hình thành các cơ quan cho nên dễ gây dị tật.

– Tuy nhiên nếu lỡ uống kháng sinh khi chưa biết mình mang thai thì có thể đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán để biết được tình trạng và sự phát triển của thai nhi có bình thường hay không. Khi đó thì có thể tùy từng trường hợp để bạn có những quyết định xử lý kịp thời.

– Tốt nhất, trước khi chuẩn bị mang thai cần phải thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng để tránh mắc phải các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra trong quá trình mang thai cũng cần phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của thai nhi, tiêm đầy đủ vắc xin và uống thêm các loại bổ sung như canxi, sắt, magie theo chỉ định của bác sĩ.

Khi có bệnh lúc mang thai cần đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Lỡ Uống Thuốc Kháng Sinh Trước Khi Mang Thai

1, Tại sao uống thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến thai nhi

-Có những loại thuốc kháng sinh có thể có tác dụng lâu dài đến 1 – 2 tháng trong cơ thể mẹ. Thời gian kể từ khi thụ thai đến khi đứa trẻ được sinh ra được gọi là thời kì bào thai, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn phát triển phôi thai gồm 3 tháng đầu thai kì, dành cho sự tượng hình và biệt hóa các bộ phận của bào thai, bào thai chưa có hình dạng đầy đủ. Do đó, bà bầu sử dụng thuốc kháng sinh trước và trong khi mang thai trong khoảng thời gian này sẽ làm cản trở sự tượng hình và biệt hóa. Một số thuốc kháng sinh có thể gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh.

-Các chuyên gia nhấn mạnh, trước đây người ta cho rằng nhau thai là bức tường thành để bảo vệ thai nhi nhưng hiện nay với sự phát triển của y khoa nhiều thuốc có thể qua nhau thai dễ dàng, theo cơ chế khuếch tán thụ động để tác động đến thai nhi.

2, Trước khi mang thai uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng tới thai nhi không?

-Để làm rõ câu hỏi này thì chúng ta cần biết chính xác thời gian uống trước khi thụ thai là bao lâu vì cũng có nhiều loại kháng sinh thải loại ra khỏi cơ thể rất nhanh chóng. Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng nhiều nhất tới sự phát triển của thai nhi thường là trong giai đoạn từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 10. Cùng với đó là thuốc kháng sinh ta dùng là loại gì? Thuốc kháng sinh dành cho mẹ bầu trước và trong quá trình mang thai có thể xếp thành 3 nhóm:

+Nhóm có thể dùng: gốm có beta-lactamin (như: penicillin, ampicillin, amoxicillin…) dùng trong điều trị các bệnh răng miệng, viêm đường hô hấp trên, viêm màng não…; macrolid (như: erythromycin, clarithromycin, roxythromycin…) để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang…) đây là nhóm kháng sinh tương đối an toàn đối với thai nhi, lượng thuốc đi qua rau thai tương đối ít so với các kháng sinh khác nên nồng độ thuốc trong thai nhi thấp.

+Nhóm không thể dùng: gồm có tetracycline (doxycylin, minocycline…) vì nguy cơ làm hỏng men răng của trẻ sau này; nhóm aminoglycoside (streptomycin, kanamycin…) vì có thể gây tổn thương thận và gây độc cho tai của thai (gây điếc không phục hồi); nhóm quinolone (offloxacin, ciprofloxacin…) có nguy cơ gây ra rối loạn sự phát triển xương khớp của thai; ketoconazol có thể gây ra dị tật dính ngón tay ở trẻ em. Biseptol gây thiếu máu nặng cho cả mẹ và bé.

+Nhóm thuốc dùng cẩn thận: Rifamycin không được dùng trong 3 thang đầu thai kì; nitrofuran, acid nalidixic không được dùng cuối thai đi; metronidazole, trimethoprim, sulfamid không được dùng cả đầu và cuối thai kì.

3, Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc khánh sinh cho bà bầu

-Nếu có thể, bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng thuốc kháng sinh trong 3 tháng đầu của thai kì. Bời vì có nhiều thứ thuốc kháng sinh có tính tích lũy, đào thải rất chậm ra khỏi cơ thể khi uống lúc chưa thụ thai nhưng đến khi thụ thai thì thuốc còn giữ lại trong cơ thể người mẹ gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

-Nếu cần thiết phải dùng thuốc chữa bệnh để chữa trị kịp thời thì tốt nhất là đến khám bác sĩ để được chỉ định thuốc. Khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc giữ lợi ích sức khỏe của mẹ và mức ảnh hưởng đến thai nhi mà chọn thuốc sao cho phù hợp.

-Nếu đã có thai mà không biết lỡ dùng một số loại nguy hiểm thì trong thời gian mang thai cần khám thai định kì để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi kĩ sự phát triển của thai nhi.

Tin hay cho mẹ:

Uống Thuốc Kháng Sinh Khi Mang Thai Có Làm Sao Không?

Rất nhiều phụ nữ có thắc mắc liệu uống thuốc kháng sinh khi mang thai có làm sao không, nhất là đối với các chị em mới mang thai lần đầu.

Hiểu rõ những vấn đề xoay quanh việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Mẹ bầu cần biết uống thuốc kháng sinh khi mang thai có gây ảnh hưởng gì không

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai có gây ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai trong 3 tháng đầu

Trước đây người ta tin rằng nhau thai là hàng rào bảo vệ thai nhi nhưng đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Bởi nhiều loại thuốc có thể qua nhau thai dễ dàng, theo cơ chế khuếch tán thụ động để tác động đến thai nhi.

Đặc biệt, 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai là giai đoạn hình thành hình dạng và biệt hóa các bộ phận của bào thai. Uống thuốc kháng sinh khi mang thai trong khoảng thời gian này gây cản trở sự tượng hình và biệt hóa, gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Dị tật bẩm sinh xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào nếu mẹ bầu dùng thuốc khi mang thai như tim, mạch máu, đầu, mặt, bộ phận tiết niệu, sinh dục, tiêu hóa, xương, cơ, các chi… Đã có hàng nghìn trường hợp sinh ra quái thai cụt chi do mẹ bầu uống thuốc an thần Thalidomid trong giai đoạn đầu mang thai.

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi

Giai đoạn phát triển nhau thai bắt đầu kể từ tháng thứ 4 trở đi, lúc này bào thai đã tượng hình và chỉ việc phát triển, tăng trưởng. Việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai giai đoạn này có thể ảnh hưởng xấu đến các cơ quan sau này của trẻ.

Chẳng hạn kháng sinh Tetracylin ảnh hưởng xấu đến mô xương và răng, kháng sinh Streptomycin gây độc tính với cơ quan thính giác và thận. Thậm chí, ngay trước khi mẹ bầu trở dạ, một số thuốc như Morphin, Reserpin… vẫn có thể tác động xấu đến thai nhi.

Việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai có thể gây hậu quả khôn lường nên các bác sĩ khuyến cáo tốt nhất mẹ bầu không nên uống thuốc kháng sinh. Mặc dù vậy, một số trường hợp mẹ bầu bắt buộc phải dùng thuốc, chẳng hạn khi mẹ bầu bị các bệnh như cao huyết áp thai kỳ, hen suyễn, tiểu đường, động kinh, một số bệnh nhiễm khuẩn. Lúc này bác sĩ sẽ phải cân nhắc để quyết định liệu trình phù hợp, theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý.

Thuốc kháng sinh có thể gây hại cho thai nhi

Nếu bắt buộc phải uống thuốc kháng sinh khi mang thai thì phải làm sao?

Trong trường hợp bắt buộc phải uống thuốc kháng sinh khi mang thai để chữa bệnh thì tốt nhất là mẹ bầu nên đến khám bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách. Bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích sức khỏe của bà mẹ và mức độ ảnh hưởng đến bào thai để chọn loại thuốc an toàn nhất đối với thai phụ đồng thời cho dùng liều thấp nhất có hiệu lực.

Trường hợp chị em không biết mình mang thai nhưng lại lỡ dùng một số loại thuốc nguy hiểm thì cần khám thai định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi kỹ sự phát triển của thai nhi.

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai cần tránh những loại thuốc nào?

Trước khi quyết định uống thuốc kháng sinh khi mang thai, mẹ nên lưu ý tránh những loại thuốc sau đây:

Thuốc giảm đau gây nghiện: dextropropropoxyphen.

Thuốc chống đau nửa đầu: erotamin.

Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: barbiturat, benzodiazephin, rượu.

Thuốc giảm đau chống viêm: aspirin, indomethacin, aproxen…

Thuốc kháng sinh: các aminoglycosid, cloramphenicol, dapson, rifampicin, quinolon, tetracilin, Co-Trimoxazol…

Thuốc hạ huyết áp: reserpin, nifedifin, các chẹn Beta, Acei.

Thuốc lợi tiểu: các Thiazid.

Thuốc da liễu: Isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao…

Thuốc có thể gây quái thai: thuốc ức chế men chuyển, androgen (danazol), chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, acid valproic), thuốc trị ung thư (antineoplastics: cyclophosphamid, methotrexat), isotretinoin diethystillbestrol, idod, lithi, thalidomid, warfarin…

Không dùng Aspirin khi mang thai

Hường

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Có Thai 3 Tháng Uống Thuốc Kháng Sinh Có Sao Không?

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn từ đó nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng của bệnh, giảm đáp ứng viêm gây ra do vi khuẩn. Vì vậy, thuốc kháng sinh rất hiệu quả với những trường hợp bị viêm xoang, nhiễm khuẩn răng, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm màng não, nhiễm khuẩn hô hấp trên, nhiễm khuẩn hô hấp dưới và kể cả là các bệnh vùng kín như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm bao quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, lậu…

Trường hợp mắc bệnh do virus gây ra như cảm cúm, ho, đau họng, viêm phế quản… sẽ không đem lại hiệu quả khi sử dụng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá và chỉ định thuốc kháng cho bạn, có thể là thuốc giảm triệu chứng viêm hoặc thuốc kháng virus nếu cần.

Có thai 3 tháng uống thuốc kháng sinh có sao không?

Mang thai khiến cơ thể mẹ trở nên nhạy cảm hơn, dễ nhiễm trùng hơn nếu không được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, dù là gặp phải vấn đề gì thì mẹ bầu cũng không được tùy tiện dùng thuốc kháng sinh khi chưa qua thăm khám và có sự đồng ý của bác sĩ. Sở dĩ là vì thuốc kháng sinh có rất nhiều loại, có những loại không gây hại cho mẹ và bé nhưng có những loại thì ngược lại. Đặc biệt, thai 3 tháng đầu còn non yết, rất dễ bị tổn thương.

Cụ thể, thuốc kháng sinh được chia ra thành 5 nhóm là A, B, C, D và X. Tùy từng nhóm mà sẽ có mức độ nguy hại khác nhau.

Nhóm A: Kháng sinh nhóm A được xem là an toàn với phụ nữ mang thai.

Nhóm B: Nghiên cứu trên động vật cho thấy kháng sinh nhóm B không gây hại cho thai nhi nhưng với người thì chưa có kết luận chính xác. Những dữ liệu về phụ nữ đã tiêm kháng sinh trong 6 tháng đầu mang thai chưa xác nhận về nguy cơ thai nhi.

Nhóm C: Nghiên cứu trên động vật cho thấy kháng sinh nhóm C có thể gây tác dụng phụ đối với thai nhi (dị tật hoặc tử vong) nhưng với người thì chưa có dữ liệu thực tiễn. Thuốc kháng sinh nhóm C chỉ nên được kê toa nếu lợi ích điều tị tiềm năng vượt xa nguy cơ tiềm ẩn.

Nhóm D: Kháng sinh nhóm D có thể gây rủi ro đối với thai nhi ở người. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể cân nhắc cho thai phụ sử dụng kháng sinh nhóm này nếu thai phụ đang bị đe dọa đến tính mạng hoặc đang mắc bệnh nghiêm trọng mà những thuốc an toàn hơn không mang lại hiệu quả.

Nhóm X: Kháng sinh nhóm X có thể gây bất thường cho thai nhi, không được sử dụng cho những người đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

Nhìn chung thì mẹ bầu có thể sử dụng kháng sinh nhóm A và nhóm B. Trong đó, những loại thuốc kháng sinh an toàn cho thai kỳ bao gồm:

Penicillin (amoxicillin, ampicillin)

Cephalosporin (cefaclor, cephalexin)

Erythromycin

Clindamycin

Còn đây là những loại thuốc kháng sinh mà mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng:

Kháng sinh nhóm amioglycosid (vì có thể khiến thai bị điếc vĩnh viễn)

Kháng sinh nhóm tetracyclin (vì có thể khiến thai bị hỏng men răng)

Kháng sinh nhóm quinolon (vì có thể khiến thai bị hỏng sụn)

Kháng sinh chống nấm ketoconazol (vì có thể khiến thai bị dị tật)

Kháng sinh đường ruột biseptol (vì có thể khiến mẹ bị thiếu máu máu nặng, thai nhi bị thiết dinh dưỡng để phát triển)

Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng uống thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nữ giới. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng hay thụ thai.

Thậm chí, nếu chị em bị viêm nhiễm, nhiễm trùng tại vùng sinh dục thì có thể cải thiện bệnh bằng cách dùng thuốc kháng sinh, từ đó bảo vệ khả năng sinh sản, gia tăng khả năng thụ thai.

Lưu ý: Một số loại thuốc kháng sinh như tetracycline, penicillin, erythromycin có thể gây ảnh hưởng xấu tới tinh trùng và khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới. Một số loại thuốc kháng sinh khác cũng có thể làm giảm chất lượng tinh dịch. Do đó, khi mắc bệnh, nam giới nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn được loại thuốc kháng sinh phù hợp, tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Trường hợp phải dùng kháng sinh khi mang thai

Đối với những trường hợp phải dùng thuốc kháng sinh khi mang thai cần chú ý:

Cung cấp đầy đủ về tình trạng thai, tiền sử dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn cùng vấn đề sức khỏe mà bản thân đang gặp phải để được kê loại thuốc phù hợp.

Luôn trao đổi với bác sĩ, dược sĩ về những loại thuốc đang sử dụng.

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời gian và tần suất dùng thuốc.

Không tùy tiện ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình, kể cả khi sức khỏe đã được hồi phục.

Không dùng thuốc kháng sinh được kê đơn cho người khác vì mỗi người sẽ có bệnh tình khác nhau và mỗi loại thuốc lại có tác dụng khác nhau.

Không dùng lại thuốc kháng sinh đã sử dụng trong lần điều trị trước.

Sau khi điều trị xong, mẹ bầu cần chủ động tái khám để biết bệnh tình đã được cải thiện hay chưa, có gặp biến chứng gì không đồng thời chú ý khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi sức khỏe cho cả bản thân và thai nhi.

Một trong những địa chỉ khám thai uy tín hàng đầu tại Hà Nội chính là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế (số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội). Phòng khám nổi tiếng bởi dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo, tận tâm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, đầu ngành, ưu tú, giàu kinh nghiệm từ khắp các trung tâm, bệnh viện lớn của thủ đô. Ngoài ra, phòng khám còn đầu tư rất nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp việc thăm khám diễn ra nhanh chóng, độ chuẩn xác lên tới 99,9%.

Đường dây nóng: (024) 38255599 – 083.66.33.399

Các chú ý khi dùng kháng sinh khi mang thai

Thuốc kháng sinh cho hiệu quả nhanh chóng với khả năng chữa bệnh cao nhưng mẹ bầu chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ như:

Nôn ói

Tiêu chảy

Đau bụng

Phản ứng dị ứng

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Ảnh hưởng tới hệ tim mạch

Ảnh hưởng tới hệ tạo máu

Ảnh hưởng tới hệ tiết niêu

Dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Ngoài ra, trong quá trình chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng, thuốc kháng sinh có thể vô tình tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật của mẹ.

Đặc biệt, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh, mẹ bầu có thể bị kháng kháng sinh do vi khuẩn kháng thuốc phát triển ngày càng mạnh mẽ, khó điều trị hơn. Kháng kháng sinh là vấn đề nghiêm trọng đang được cả thế giới quan tâm.

15 tháng 10, 2020 – 209 Share