Top 9 # Xem Nhiều Nhất Uống Paracetamol Khi Mới Mang Thai Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Tobsill.com

Khi Đang Mang Thai Uống Paracetamol Có An Toàn Không ?

Phụ nữ mang thai uống Paracetamol có an toàn

Paracetamol có thể được sản xuất dưới dạng đơn thành phần hay phối hợp với các thành phần khác dùng để giảm đau, hạ sốt, trị ho-cảm cúm…

Trong các sản phẩm trị ho, cảm cúm, paracetamol thường được phối hợp với chất chống dị ứng (chlorpheniramine), chất làm giảm xung huyết (phenylephrine HCl), thuốc ho (dextromethorphan ), long đờm (guaifenesin)…

Để tăng hiệu quả giảm đau, paracetamol thường phối hợp với codein (một thốc giảm đau trung ương yếu, nhằm tăng tác dụng giảm đau sau mổ, đau vừa hay cảm cúm có ho kèm), tramadol (thuốc giảm đau opioid), ibuprofen (một thuốc giảm đau – chống viêm) trong điều trị đau có kèm theo viêm. Tuy nhiên các sản phẩm phói hợp để giảm đau này không còn là thuốc OTC (không kê đơn) nữa mà cần dùng theo đơn của bác sĩ, thường dùng trong các trường hợp đau vừa và nặng.

Tại sao thuốc gây tổn thương gan?

Mặc dù đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc thuốc này và các bác sĩ đã cảnh báo, nhưng gân đây vẫn xảy ra những trường hợp phải nhập viện cấp cứu tổn thương gan do dùng quá liều paracetamol.

Paracetamol có thể gây hại gan

Paracetamol dễ gây tổn thương gan là do hầu hết thuốc được chuyển hoá ở gan theo con đường sulphat hoá và glucuronide hoá. Một chất chuyển hóa do hệ enzym cytochrome P-450 giải phóng là N-acetyl-p-benzoquinoneimine (NAPQI) gắn với màng tế bào gan và nếu không bị trung hòa bởi các chất chống ôxy hóa thì sẽ gây tổn thương lớp màng lipid kép của tế bào. Glutathione của gan là chất chống ôxy hóa chủ yếu, chất này gắn và trung hòa NAPQI. Khi quá liều paracetamol thì kho dự trữ glutathione bị cạn kiệt dần và nếu thiếu hụt mất trên 70% số lượng bình thường thì NAPQI không bị trung hòa và sẽ gây tổn thương cho tế bào gan.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh cần dùng đúng liều và khoảng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất. Không dùng nhiều sản phẩm có chứa cùng hoạt chất paracetamol để tránh gây quá liều. Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng đầu ?

Có an toàn cho phụ nữ mang thai?

Được coi là một thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhưng với người mang thai cần dùng một cách cẩn trọng. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Bristol đã cho biết, sử dụng paracetamol khi mang thai có thể làm tăng khả năng phát triển các vấn đề hành vi, bao gồm cả ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ sau này.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy loại thuốc này gây hại cho sự phát triển của trẻ em trong bụng mẹ. Các nhà nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa các bà mẹ tương lai khi sử dụng paracetamol và hiếu động thái quá, cũng như các rối loạn cảm xúc khác nhau ở con cái họ. Một số nghiên cứu còn cho thấy sự liên kết nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn, vô sinh sau này ở trẻ gái và tự kỷ ở trẻ có mẹ dùng paracetamol trong thai kỳ.

Paracetamol không an toàn cho phụ nữ mang thai

Trong nghiên cứu gần đây nhất, các tác giả đã nghiên cứu thông tin về hơn 14.000 trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Sử dụng bảng câu hỏi và thông tin từ các trường học, các nhà nghiên cứu đã đánh giá trí nhớ của trẻ, nhận thức, tính khí và hành vi của chúng. Thông tin thu được so sánh với dữ liệu về tần suất người mẹ của chúng dùng paracetamol trong khi mang thai. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến giai đoạn từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 32 của thai kỳ.

Phân tích này cho thấy mối quan hệ giữa paracetamol và sự phát triển của các vấn đề hành vi ở trẻ em, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý. Hiệu ứng này rõ rệt hơn ở trẻ em thời điểm ba tuổi, nhưng khi chúng vào tiểu học, nó đã giảm đi đôi chút. Con trai dễ bị phơi nhiễm paracetamol khi mang thai hơn con gái. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu kêu gọi phụ nữ mang thai dùng liều thấp nhất có thể của thuốc này, và chỉ khi thực sự cần thiết.

Phụ Nữ Mang Thai, Đang Cho Con Bú Uống Paracetamol Được Không?

Phụ nữ mang thai uống paracetamol đúng theo chỉ định không ảnh hưởng gì đến thai nhi

Acetaminophen ở tất cả các dạng của nó thường được coi là an toàn với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú, miễn là nó được sử dụng chính xác theo hướng dẫn và trong thời gian ngắn. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nếu muốn dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài nên nói chuyện với bác sỹ.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, paracetamol chỉ nên được sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích của thuốc vượt quá nguy cơ đối với thai nhi.

Phụ nữ mang thai có nên uống paracetamol?

Phụ nữ mang thai có thể dùng paracetamol một cách an toàn. Trong thực tế, nó được coi là một trong những thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhất cho phụ nữ mang thai.

Nên đọc

Mặc dù có vẻ như paracetamol đi qua nhau thai, nhưng các nghiên cứu cho thấy điều này không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sảy thai và các vấn đề khác.

Giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, uống nhiều hơn liều khuyến cáo có thể dẫn đến các vấn đề như tổn thương gan, thai nhi tử vong. Hãy nói chuyện với bác sỹ, dược sỹ về liều lượng paracetamol an toàn cho bạn.

Nói chung, bạn không nên dùng quá 4.000 mg paracetamol trong 24 giờ. Điều này bao gồm tất cả paracetamol từ các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc ho, cảm lạnh, thuốc giảm đau và các loại thuốc chống dị ứng.

Đối với phụ nữ có thai bị suy gan, paracetamol có thể không phải là lựa chọn hợp lý. Bạn nên nói chuyện với bác sỹ trước khi có ý định dùng thuốc.

phụ nữ đang cho con bú uống paracetamol được không?

Mặc dù paracetamol được tiết ra sữa mẹ, nhưng hàm lượng được tìm thấy trong sữa mẹ không đáng kể, không đủ để gây ra bất kỳ vấn đề nào với trẻ. Các nhà sản xuất thuốc khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sỹ, dược sỹ trước khi dùng thuốc. Tuy nhiên, nhiều bác sỹ, dược sỹ cho rằng dùng thuốc này an toàn trong thời gian cho con bú.

Phụ nữ đang cho con bú uống paracetamol khá an toàn, miễn là uống đúng theo chỉ dẫn

Hãy lưu ý rằng không phải tất cả phụ nữ đang cho con bú đều giống nhau. Một số phụ nữ đang cho con bú có thể mắc một vài vấn đề sức khỏe nào đó chống chỉ định đối với paracetamol.

An An H+ (Theo drugsdb)

Bà Bầu Có Được Uống Thuốc Paracetamol Không?

Những cơn đau trong thời kỳ mang thai nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến người mẹ và thai kỳ, chính vì vậy những phụ nữ có những cơn đau dai dẳng nên được điều trị trước khi mang thai.

Phụ nữ không nên chịu đựng những cơn đau trong thời kỳ mang thai. Nếu biết cách sử dụng với liều thích hợp, những thuốc giảm đau thông thường như paracetamol tương đối an toàn trong thời kỳ này.

Paracetamol là thuốc giảm đau và hạ sốt được sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Mặc dù nó dễ dàng qua được nhau thai ở dạng không liên kết, tuy nhiên ở liều điều trị không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc gây ảnh hưởng đến bào thai.

Paracetamol được sử dụng khá rộng rãi nhưng cho đến nay vẫn chưa có những nghiên cứu được kiểm chứng về việc sử dụng của thuốc này trong thời kỳ mang thai.

Một nghiên cứu đã được đăng ký của Đan Mạch với mẫu là 26 424 trẻ em đã bị phơi nhiễm với paracetamol trong tử cung trong ba tháng đầu không tăng tỷ lệ của dị tật bẩm sinh so với nhóm trẻ không bị phơi nhiễm.

Cảnh báo bà bầu dùng paracetamol quá liều

Theo Sức khỏe và đời sống, paracetamol là một thuốc giảm đau, hạ sốt và có hàng trăm sản phẩm thuốc khác nhau có chứa paracetamol. Đây là một thuốc tương đối an toàn nếu sử dụng đúng, nhưng nó cũng rất độc nếu sử dụng bừa bãi.

Rất nhiều chế phẩm thuốc chứa paracetamol

Paracetamol không có chống chỉ định ở phụ nữ có thai, người ta chưa thấy có tác dụng gây quái thai của thuốc này. Tuy nhiên, khi quá liều paracetamol có thể gây độc với thai vì thuốc này dễ dàng qua được nhau thai và ở thời điểm 14 tuần, bào thai đã có khả năng chuyển hóa paracetamol và tạo ra NAPQI. Việc chậm trễ điều trị có thể dẫn đến tử vong của bào thai.

Tóm lại, dù paracetamol được coi là một thuốc khá an toàn và được bán rộng rãi trên thị trường với rất nhiều tên biệt dược khác nhau thì chúng ta cũng không nên tự ý dùng thuốc, nhất là trong những trường hợp đặc biệt như phụ nữ có thai, trước khi sử dụng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Tham khảo thuốc:

Paracetamol 80mg: là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin; tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa

Bài thuốc chữa bệnh nha chu

Bệnh ho khan

Dấu hiệu nhận biết một số bệnh thần kinh ở trẻ

Nguyên nhân trẻ chậm biết ngồi, biết đi

Theo GDVN

Mẹ Cho Con Bú Có Uống Được Paracetamol Không?

Paracetamol là thuốc gì?

Paracetamol (Hapacol) là thuốc giảm đau, hạ sốt được nhiều người sử dụng nhưng về cơ chế cũng như hoạt động của thuốc là điều mà ít ai biết đến.

Uống 1 – 2 viên Paracetamol thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng đối với mẹ cho con bú thì uống bất kỳ thuốc gì cũng phải cân nhắc kĩ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Mẹ cho con bú có uống được Paracetamol hay không?

Paracetamol là một trong những thuốc giảm đau, trị cảm sốt hiệu quả, an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các nhà nghiên cứu đã làm vài thí nghiệm để mẹ cho con bú uống Paracetamol và có được kết quả là lượng thuốc Paracetamol có trong sữa mẹ với một lượng nhỏ, thấp hơn liều dùng thuốc cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, điều này không gây hại cho trẻ.

Tác dụng phụ mà Paracetamol gây ra cho trẻ thông qua đường sữa mẹ cực hiếm. Nên dùng liều lượng ít và trong thời gian ngắn là tốt nhất. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng Paracetamol trong thời gian dài thì cần hỏi ngay ý kiến của bác sĩ.

Vậy mẹ cho con bú có thể uống Paracetamol nhưng cần uống với liều lượng hợp lý.

Những lưu ý đến mẹ cho con bú khi uống Paracetamol

Paracetamol là thuốc nên cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn phát hiện những triệu chứng này thì cần đi đến trung tâm y tế để được chữa trị:

Mẹ cho con bú nên đi điều trị kịp thời nếu gặp những trường hợp bất thường như trên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trong trường hợp con của bạn sinh non, nhẹ cân hoặc bệnh lý khác thì nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất.

Đặc biệt, có vài trường hợp mẹ cho con bú uống Paracetamol trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mất sữa. Lúc này, mẹ chỉ cần ngừng thuốc và ăn uống đủ chất thì sẽ có sữa trở lại.

Các loại thuốc dùng được khi cho con bú

Thuốc giảm đau như Codein, Naproxen,…

Các loại thuốc kháng sinh Macrolid, Cephalosporin, Penicillin,…

Thuốc tim mạch, suy nhược cơ thể, an thần, chống virus,…

Thuốc Loratadin, Fexofenadin,…

Các loại thuốc bôi hay xịt trên da ít tác động đến sữa mẹ hơn.

Uống thuốc đúng liều lượng và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng là điều bạn nên làm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.