Top 9 # Xem Nhiều Nhất Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Tobsill.com

Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Gì

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà, Em là Thu Oanh, 23 tuổi. Em và chồng mới kết hôn được 5 tháng, vừa rồi em thấy có một số những dấu hiệu lạ trong cơ thể nên đã mua que thử thai về thử. Que thử báo 2 vạch đậm, tuy nhiên mang bầu là cả một quá trình và bà mẹ phải hết sức chú ý để không có những ảnh hưởng gây nguy hiểm cho bản thân và con nên em khá lo lắng. Em đã lên mạng và đọc rất nhiều thông tin, em nghe nói khi mang bầu nhiều người bị thai ngoài tử cung nguy hiểm tới tính mạng. Các bác sĩ hãy giúp em hiểu rõ hơn về mang thai ngoài tử cung là gì- Tìm hiểu về thai ngoài tử cung được không ạ! Em cảm ơn! (Thu Oanh, Hải Dương).

Thân chào bạn Thu Oanh!

Thai ngoài tử cung là tình trạng mà nhiều thai phụ gặp phải, tỷ lệ tử vong do thai ngoài tử cung là cao nhất trong những tai biến sản khoa. Chính vì vậy khi mang thai chị em nên có những tìm hiểu về thai ngoài tử cung để sớm phát hiện và tránh nguy kịch.

Mang thai ngoài tử cung là gì

Làm sao để biết đã mang thai ngoài tử cung?

Thường thì ở tuần thứ 5 đến tuần thứ 10 thai phụ ngoài những biểu hiện của trễ kinh, nghén, căng tức ngực, mệt mỏi như mang thai bình thường thì sẽ thấy những biểu hiện như sau:

Máu âm đạo ra bất thường, lượng máu rất ít và có màu sẫm. Nhiều chị em thì hiểu lầm rằng bị sẩy thai.

Đau bụng dưới, đau âm ỉ và kéo dài, thường đau một bên và đau nhiều ở vùng dưới rốn.

Thai ngoài tử cung vỡ thai phụ sẽ thấy có cơn đau nhói và đau đến quằn quại, chóng mặt, tụt huyết áp, nếu không được cấp cứu kịp thời máu tràn vào ổ bụng có thể gây tử vong.

Khi trứng đã thụ tinh nhưng không làm tổ tại tử cung mà ở bộ phận khác ngoài tử cung thì gọi là mang thai ngoài tử cung. 90% mang thai tại vòi trứng và thai phụ sẽ được điều trị thai ngoài tử cung bằng việc dùng thuốc, mổ nội soi hay mổ hở để tách khối thai hoặc buộc lòng phải cắt vòi trứng.

Những nguyên nhân gây thai ngoài tử cung:

Viêm nhiễm vòi trứng.

Bệnh phụ khoa.

Nạo phá thai.

Vòi trứng bị tắc hẹp do bẩm sinh.

Chị em đã bị thai ngoài tử cung thì lần sau dễ bị tình trạng trên bởi thế để ngăn ngừa thai ngoài tử cung chị em cần phải:

Hạn chế nạo phá thai.

Tránh thai an toàn.

Vế sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách.

Khám phụ khoa định kỳ.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Thai Ngoài Tử Cung Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Thai Ngoài Tử Cung

Mang thai ngoài tử cung là gì? Các dấu hiệu và cách điều trị thai ngoài tử cung ra sao? Chuyên gia sản phụ khoa Nguyễn Thị Nga sẽ tư vấn giúp bạn ngay sau đây.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng bào thai không nằm trong buồng tử cung mà lại phát triển ở những vị trí khác như: ổ bụng, vòi trứng, cổ tử cung… Biến chứng thai kỳ này rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Vậy phải làm thế nào khi mang thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung

Theo các bác sĩ, thai ngoài tử cung không phải là biến chứng thai kỳ hiếm gặp ở phụ nữ. Do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: Vòi trứng bị tắc hẹp, nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu, khối u ở phần phụ, hoặc trứng di chuyển chậm hơn bình thường… mà khiến cho trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ và phát triển ở bên ngoài tử cung. Từ đó gây ra tình trình trạng mang thai ngoài tử cung ở hơn 10/1000 chị em phụ nữ.

Vị trí thường gặp nhất của thai ngoài tử cung là vòi trứng hoặc bám phía trên buồng trứng. Ngoài ra, ổ bụng, cổ tử cung cũng là những vị trí thuận lợi để thai ngoài tử cung phát triển nếu trứng đã thụ tinh đi lạc đến đây. Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, nếu không xử lý và cứ để nó phát triển nó sẽ khiến vòi trứng bị vỡ hoặc huyết tụ thành nang trong ổ bụng. Kết quả là khiến thai phụ bị vô sinh hoặc tử vong.

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Vậy dấu hiệu mang thai ngoài tử cung làm thế nào để nhận biết? Khi chửa ngoài tử cung hay mang thai ngoài tử cung thì ngoài có những dấu hiệu mang thai như bình thường: trễ kinh, mất kinh, đau ngực, ốm nghén… thì thai phụ khi mang mang thai ngoài tử cung còn có một số dấu hiệu bất thường như:

– Ra máu: lượng máu có thể ra ít, ra nhỏ giọt hoặc ra nhiều như rong kinh, máu thường có màu sẫm.

– Đau bụng: những cơn đau bụng quằn quại, đau dữ dội khi mang thai, đặc biệt là đau ở vùng bụng dưới, đau ở vùng xương chậu, đau đến mức ngất xỉu là một trong những biểu hiện của thai ngoài tử cung.

– Đau lưng: đau lưng là hiện tượng thường gặp khi phụ nữ mang thai, nhưng khi mang thai ngoài tử cung, phụ nữ thường bị đau ở vùng lưng phía dưới.

– Ngoài ra, hiện tượng mất máu, hoa mắt, buồn nôn, huyết áp tụt đột ngột, vùng vai gáy bị co rút, bụng đau dữ dội… cũng là những biểu hiện của thai ngoài tử cung.

* Khi mang thai ngoài tử cung chị em nên lưu ý:

– Địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nội

– Cách phá thai an toàn hiện nay

– Tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

Cách điều trị thai ngoài tử cung

Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào hay làm thế nào khi mang thai ngoài tử cung? Khi mang thai ngoài tử cung, chị em phụ nữ sẽ có những triệu chứng như: Trễ kinh, rong huyết hoặc đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau ở một bên và đôi khi sẽ bị đau nhói. Khi thử HCG thì báo có thai nhưng siêu âm lại không thấy bào thai nằm trong tử cung… Lúc đó, thai phụ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chỉ định phương pháp xử lý kịp thời và thích hợp.

Nguyên tắc điều trị thai ngoài tử cung là phải lấy được khối thai ra khỏi vị trí mà nó đi lạc hoặc ngăn khối thai phát triển và tự tiêu biến đi. Do đó, mà phương pháp điều trị thai ngoài tử cung thường được chỉ định nhất là:

1. Điều trị thai ngoài tử cung nội khoa: Tức là dùng một chất độc tế bào tiêm vào cơ thể thai phụ hoặc trực tiếp lên bào thai để phá hủy và làm chết các tế bào của khối thai. Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp mang thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai dưới 3cm và chưa có tim thai. Sau khi tiêm thuốc, thai phụ sẽ được theo dõi từ 3 – 4 tuần hoặc cho đến khi thai phụ không còn biến chứng gì.

2. Điều trị thai ngoài tử cung ngoại khoa: Tức là phẫu thuật lấy khổi thai ra khỏi cơ thể thai phụ. Phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng là phẫu thuật nội soi. Bac sĩ sẽ mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này thực hiện các thao tác để lấy khối thai đi lạc ra ngoài. Phương pháp này cũng được chỉ định cho trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ nhưng đã lớn. Nếu thai đã mỡ, phương pháp mổ hở sẽ được chỉ định.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Là Như Thế Nào

Mang thai ngoài tử cung là gì ?

Hiện tượng thai nhi ngoài tử cung (hay là mang thai ngoài dạ con) có khả năng gặp ở nhiều vị trí khác nhau như tại vòi trứng, phía trên buồng trứng hoặc có thể nằm trong ổ bụng hay nằm ở ngay tại cổ tử cung .

Theo các bác sĩ chuyên ngành sản khoa , mang thai ngoài tử cung không phải là tình trạng hiếm gặp đối với các chị em phụ nữ. Nguyên nhân có thể do vòi trứng bị hẹp hay tắc, hoặc bởi vì trứng di chuyển chậm, trứng được thụ tinh sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó, khi đó có thể xuất hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung .

Mang thai ngoài tử cung rất hay gặp phải tại nhiều vị trí khác nhau như tại vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ dạ con. Thai ngoài tử cung tại vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và dạ con là nguy hiểm nhất vì khó nhận biết được sớm, dẫn tới mất máu nhiều và nhanh khi vỡ thai, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng có bầu sau này.

Thai nhi phát triển bên ngoài tử cung sẽ diễn biến khác nhau. Nếu khối thai nhi nằm bên trong vòi trứng, khi phát triển sẽ làm vòi trứng dính giãn to dần và căng phồng (gây đau mỗi ngày vùng bụng dưới) và có thể bị rạn (gây chảy ,đau âm ỉ trong bụng). Thai nhi có thể vỡ ra khi vòi trứng vượt quá khả năng căng dãn, khi đó sẽ làm chảy máu nhiều trong ổ bụng .

Ở trường hợp khác, khối thai sẽ bị đẩy qua vòi trứng vào trong ổ bụng, gây ra chảy máu muộn sau đó. Hiếm gặp hơn, khối bào thai sẽ tự tiêu biến đi sau một thời gian .Tình trạng này nếu chữa không đúng cách sẽ dẫn đến lần mang thai ngoài tử cung ở những lần mang thai tiếp theo, thậm chí còn có thể gây nguy cơ không có con hay dẫn tới tử vong ở thai phụ. Vì thế , khi có thai , chị em nên thường xuyên đi kiểm tra theo từng giai đoạn thai kỳ để chuẩn đoán rõ tình trạng em bé trong bụng đồng thời có các phương án can thiệp kịp thời nếu nhận ra có triệu chứng mang thai ngoài dạ con .

Những nguyên tắc điều trị thai ngoài tử cung :

Bào thai nằm ngoài tử cung sẽ khó có thể phát triển thành thai nhi bình thường bởi không được cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi tiến triển . Bào thai trong bụng sẽ vỡ ra và chảy máu,sớm hay muộn tùy thuộc vào vị trí và sự phát triển của khối thai . Do đó , nguyên tắc điều trị là phải làm sao lấy đi khối thai , hoặc làm cho khối thai nhi đó không tiếp tục tiến triển sai vị trí và tự tiêu biến đi. Ngoài ra, còn phải tùy theo hiện tượng mất máu của bệnh nhân để có những xử trí cấp cứu đúng lúc và đúng phương hướng (như nhiễm máu).

Những biện pháp điều trị thai ngoài tử cung :

– Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) : nhằm bỏ khối thai, gồm 2 cách mổ bụng hở hay mổ qua nội soi.

Khi cụm thai đã vỡ thì thường phải cắt bỏ vòi trứng. Nếu người bị bệnh chỉ còn lại một bên vòi trứng thì vẫn còn chức năng có thai về sau. Tuy nhiên , nếu lần sau vẫn mắc phải vấn đề có thai ngoài tử cung thì khả năng cao sẽ mất cả vòi trứng bên còn lại .

– Đều trị nội khoa (dùng thuốc phá thai) : tiêm vào người hay vào khối thai ngoài tử cung, mục đích làm chết những tế bào của khối bào thai . Cách dùng thuốc phá thai ngoài tử cung tuy đơn giản hơn phẫu thuật nhưng tỷ lên không thành công cũng cao hơn.

Nguồn : mang thai ngoài tử cung là gì (kinja.com)

Hiện Tượng Vỡ Tử Cung Có Phải Là Do Mang Thai Ngoài Tử Cung Không?

Mang thai ngoài tử cung có gây vở tử cung không?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết,hiện tượng vỡ tử cung thường xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kì và không hề do hiện tượng thai ngoài tử cung gây ra.

Vỡ tử cung có do mang thai ngoài gây ra gây không?

 + Nguyên nhân từ mẹ

 Do cơ thể người mẹ có khung chậu hẹp, làm cho đầu thai nhi không thể chui lọt ra ngoài.

 Cổ tử cung có khối u làm chặn đường ra của thai nhi.

 Do sinh nở nhiều lần khiến tử cung mỏng, dễ bị tác động bởi các cơn co.

 Vết mổ cũ ở tử cung còn mỏng manh dễ bị rách do các cơn co tử cung tác động.

 + Nguyên nhân từ thai nhi

 Thai nhi quá to dẫn đến không chui lọt qua khung chậu người mẹ.

 Đầu thai nhi quá to không chui lọt qua khung chậu.

 Thai nhi có tư thế bất thường như: nằm ngang, không cúi đầu cũng không ngửa mặt, thai đưa mặt ra trước nhưng cằm lại quay về phía xương cùng của người mẹ…

Vỡ tử cung thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ

 Vỡ tử cung có thể xảy ra ở 3 tháng cuối thai kì, song chủ vẫn là diễn ra trong lúc chuyển dạ đẻ. Những cơn đau mỗi lúc một tăng, khiến sản phụ phải lăn lộn, vật vã, tử cung co cứng lại, nổi lên phía trên da bụng có hình giống như quả bầu nậm.

 Chính vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường các chị em cần báo ngay cho các bác sỹ chuyên khoa giỏi để xử trí kịp thời.

 Những trường hợp không được xử lý có thể dẫn tới một cơn đau dữ dội (tử cung vỡ) rồi từ đó sản phụ sẽ lâm vào tình trạng choáng nặng do mất máu: vã mồ hôi, khát nước, xanh xao, thở nhanh, hổn hển, nằm nịm đi và không còn cảm nhận được cơn đau nào nữa.

 Thai nhi bị bóp ra khỏi tử cung chui vào ổ bụng có thể không giữ được tính mạng, đồng thời cũng gây nguy hại cho tính mạng người mẹ.

 Đây là biến chứng nguy hiểm ở sản phụ có thể gây chết cả mẹ và con. Do đó, các chị em nên phòng và tránh kịp thời, đặc biệt tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

 Các chuyên gia cho biết, các bà bầu khi mang thai cần phải quan tâm sức khỏe cũng như phòng ngừa hiện tượng vỡ tử cung bằng cách:

 -Tiến hành khám thai định kỳ, đặc biệt là các buổi khám thai ở những tuần cuối thai kỳ. Nếu không biết địa chỉ khám sản phụ khoa ở đâu tốt TP HCM thì các chị em có thể đến khám tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để có được kết quả thăm khám chính xác nhất.

 - Nếu đã từng gặp hoặc phát hiện những dấu hiệu bất thường về tử cung, nên đi thăm khám theo dõi thường xuyên để có thể xử lý kịp thời.

 - Trường hợp mẹ được chẩn đoán có khung chậu hẹp nên chọn sinh ở bệnh viện tuyến trên để được can thiệt kịp thời và đúng cách nhất, đồng thời cấp cứu kịp khi cần thiết.

Thai phụ nên tiến hành khám thai định kỳ để đảm bảo tốt sự phát triển thai nhi

 - Nên giữ khoảng ở các lần mang thai để tránh làm nhão cổ tử cung, gây dễ vỡ. Các trường hợp sinh mổ nên giữ thời gian ít nhất là 2 – 3 năm để mang thai lại.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.