Top 7 # Xem Nhiều Nhất Mang Bầu Mấy Tháng Thì Biết Trai Hay Gái Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Tobsill.com

Mang Thai Mấy Tháng Thì Biết Trai Hay Gái?

Người ta thường nói ” Ăn bảy trứng ngống thì sinh con trai, chín trứng thì sinh con gái “, đó cũng chỉ là những quan niệm trong dân gian của người xưa khi mong muốn có thể sinh được con trai, nhưng thực chất điều này thì không hề xảy ra được.

Mang thai là bé trai hay bé gái là một trong những yếu tố về nhiễm sắc thể của người bố quyết định về điểm này, tất cả các phương pháp ăn uống, hay sự tác động từ bên ngoài chỉ là những yếu tố sẽ góp thêm phần người bố sản sinh ra nhiễm sắc thể tốt mà thôi.

Cho dù đó là bé trai hay bé gái thì thời gian mang thai của các mẹ bầu đều trông ngóng, tò mò, chờ đợi về một thai nhi của mình thì không biết bao nhiêu tuần sẽ phát hiện ra bé trai hay bé gái.

+ Sinh bé trai hay bé gái phụ thuộc vào những gì?

Theo các nhà nghiên cứu, trong cơ thể sẽ có 1 cặp nhiễm sắc thể trong đó có 23 cặp sẽ giúp bác sĩ có thể nhận biết về giới tính của thai nhi. Khi bà bầu mang thai là trai hay gái đều phụ thuộc vào tinh trùng của người bố, nếu tinh trùng mang loại nhiễm sắc thể X của bố được kết hợp với noãn mang nhiễm sắc thể X của mẹ thì sẽ tạo ra cặp nhiễm sắc thể XX, đó chính là bé gái.

Còn nếu tinh trùng với nhiễm sắc thể Y được kết hợp với noãn mang nhiễm sắc thể X của mẹ thì sẽ tạo ra cặp nhiễm sắc thể XY, lúc đó cho ra bé trai. Cho dù đó là bé trai hay gái thì đều do tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X hay Y. Bởi vậy, việc ăn “Bảy trứng ngỗng sẽ sinh ra con gái, 9 trứng ngỗng sẽ sinh ra bé gái” theo dân gian đó chỉ là quan niệm lạc hậu mà thôi.

Đối với loại máy siêu âm 4D sẽ giúp cho các ông bố và bà mẹ có thể nhận biết về sự phát triển của mình, và kiểm tra rõ xem con có mắc bệnh, di tật hoặc bất cứ những hiện tượng bất thường nào xảy ra. Bởi vậy, với sự nhận biết về trai hay gái thì đó chỉ là việc sớm hay muộn mà thôi.

Thường sẽ bắt đầu từ tuần 16 các mẹ sẽ bắt đầu siêu tâm và có thể chẩn đoán được giới tính của con mình, nhưng trong thời gian này thì có một số thai phụ sẽ chưa nhận rõ được và độ chính xác chỉ đạt mức 80%. Thai nhỉ được xác định chính xác nhất vào tuần 20, trong tuần này hầu như các bố mẹ sẽ nhận biết chính xác lên tới 95-100%.

2. Những cách nhận biết sinh con trai hay gái theo phương pháp dân gian

+ Sinh trai gái dựa vào nhẫn cưới

Với cách này nghe có vẻ không logic nhưng đây cũng là cách mà phần lớn có nhiều người xưa thường hay sử dụng trước khi chưa có công nghệ siêu tâm thai để nhận biết trai hay gái được ra đời. Với cách này chỉ giúp cho việc đoán nhưng độ chính xác lại không cao, bởi khoa học đã xác thực với cách này. Sử dụng sợi tóc, hay sợi chỉ, treo ở trên chân đung đưa trên bụng của bà bầu nếu chiếc nhân chuyển động qua lại thì là con gái, còn nếu chiếc nhẫn quay mạnh theo vòng tròn là con trai.

3. Nhận biết mang thai bé trai hay gái dựa vào thay đổi của cơ thể của mẹ bầu:

+ Dựa vào nước tiểu trong, vàng hay đục:

Giờ đây rõ ràng là bạn có nước tiểu vàng sáng, tức bạn đang một một bé trai, nhưng nếu nước tiểu đó đục thì có nghĩa là bạn đang mang một bé gái. Nhưng có một số lưu ý, nếu bạn có nước tiểu đẩm màu thì đó cũng là dấu hiệu bạn cần phải bổ sung thêm nước bởi có thể cơ thể của bạn đang bị thiếu nước chứa điều này cũng không chắc là dấu hiệu nhận biết về giới tính thai nhi.

+ Dựa vào đường nigra lệch hoặc thẳng:

Với đường nigra chính là đường xuất hiện ở trên bụng trong khi bạn đang mang thai, đường này còn được gọi là vạch đen ở giữa bụng. Đây là một loaijd dường nâu tím kéo dài từ giữa bụng của thai nhi đến vùng kín, có độ rộng tầm 1cm, chúng được sinh ra bởi các hormone làm ảnh hưởng tới sắc tố da khi mang thai, nhưng với một số thai phụ thường không có đường này cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

– Đường nigra chạy từ vùng kín tới bụng theo 1 đường duy nhất thì bạn đang mang thai là 1 bé gái.

– Đường nigra chạy từ vùng kín tới các lồng xương sườn thì bạn đang mang trong mình một bé gái.

+ Nhận biết bằng kích thước ngực khi mang thai:

Qua sự quan sát trên gương về kích thước ngực khi mang thai của bà bầu nếu ngực ở bên phải lớn hơn bên trái thì có nghĩa là bà bầu đang mang thai bé trai. Còn nếu ngực trái lớn hơn tức có nghĩa là bà bầu đang mang thai bé gái. Vậy sẽ có điều gì sảy ra nếu bầu ngực của thai phụ phát triển cân đối bằng nhau?

Chỉ còn cách duy nhất chính là chờ cho bé sinh ra thì bạn sẽ nhận biết được giới tính của con hoặc bạn có thể nhận biết theo các phương pháp khác.

+ Nhận biết trai gái bằng việc thèm đồ ngọt, chua hay mặn:

Trong quá trình mang thai nếu bạn theo tất cả các loại thực phẩm có vị ngọt thì có thể bạn đang thèm bầu bé gái, còn nếu bạn thèm ăn các vị mặn hoặc chua thì có thể bạn đang mang bầu bé trai. Với các món ăn cũng nói ở trên nếu bạn thèm các protein như: thịt, cá, sữa thì có nghĩa bạn đang mang bầu bé trai.

+ Nhận biết bé trai hay gái dựa vào da bà bầu bị khô hoặc mềm:

Trong quá trình mang thai, da của bạn bị khô chính là bạn đang mang một bé trai và nếu nó mềm hơn thì đó là một bé gái.

+ Dựa vào trọng lượng của cơ thể khi mang thai:

Ngay cả khi trọng lượng của thai phụ tăng lên tại các phần cơ thể cũng chính là những thông tin quý giá cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc nhất vào giới tính của bạn. nếu bạn béo lên ở phần phía trước cơ thể nhiều hơn so với phía sau thì có nghĩa là bạn đang mang bầu một bé trai, còn nếu bạn béo lên ở phần mông và hông của bạn tức là bạn đang mang bầu một bé gái.

+ Dựa vào tình trạng ốm nghén buổi sáng:

Nếu bạn đang mang thai nghé sẽ gây ra cho bạn với những giác quan khó chịu vào mỗi buổi sáng sớm thì có thể sẽ là một bé trai, còn nếu bạn không bị thai nghén vào các buổi sáng sớm thì đó có thể là bé gái.

+ Dựa vào mái tóc của bạn khi mang thai:

Mái tóc của bạn trở nên bị mỏng hơn và khô cứng hơn? Dày hơn hay bóng mượt hơn? Nếu do là mỏng và bị khô thì có nghĩa là bạn đang mang bầu bé gái còn bóng mượt và dày dặn hơn thì có nghĩa là bạn đang mang bầu bé trai.

Qua bài viết này, mong rằng các mẹ sẽ không còn tò mò về thời gian nhận biết giới tính của thai nhi nữa. cho dù với cách nhận biết con trai hay con gái khi mang thai mang lại hiệu quả như thế nào. Khi có con là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi cặp vợ chồng, gia đình FaGoMom mong rằng tất cả các bố mẹ sớm có tin vui.

Có Thai Mấy Tuần Thì Biết Trai Hay Gái?

Mẹ bầu có thai từ tuần thứ 16 đến tuần 20 trở đi có thể biết trai hay gái thông qua kết quả siêu âm 4D. Ngoài ra, phương pháp siêu âm 2D, 3D, chọc dò nước ối, xét nghiệm nước tiểu cũng cho kết quả chính xác gần như tương tự. Thai mấy tuần thì đạp?Sinh con so thường sinh ở tuần thứ bao nhiêu? Có thai mấy tuần thì biết trai hay gái? Ngày nay với kỹ thuật siêu âm 4D, việc nhận…

Mẹ bầu có thai từ tuần thứ 16 đến tuần 20 trở đi có thể biết trai hay gái thông qua kết quả siêu âm 4D. Ngoài ra, phương pháp siêu âm 2D, 3D, chọc dò nước ối, xét nghiệm nước tiểu cũng cho kết quả chính xác gần như tương tự.

Thai mấy tuần thì đạp?

Sinh con so thường sinh ở tuần thứ bao nhiêu?

Có thai mấy tuần thì biết trai hay gái?

Ngày nay với kỹ thuật siêu âm 4D, việc nhận biết giới tính thai nhi đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với . Vào tuần thai thứ 16 – 18, bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển rõ rệt, dựa vào hình ảnh , bác sĩ có thể nhận thấy giới tính của em bé trong bụng.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhận biết trong những tuần này chỉ khoảng 80%. Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tư thế nằm của thai nhi, nếu thai nhi nằm sấp sẽ khó phát hiện hơn nhiều so với thai nhi nằm ngửa. Ngoài ra tay nghề của bác sĩ siêu âm cũng là một yếu tố quyết định. Không phải bác sĩ sản khoa nào cũng có khả năng đọc máy siêu âm thành thạo nhất là với thiết bị hiện đại như siêu âm 4D, cần đòi hỏi tay nghề cao.

Thời điểm chính xác nhất để biết thai nhi là trai hay gái là sau tuần thai thứ 20. Lúc này các bộ phận sinh dục của thai nhi đang dần hoàn thiện nên thể hiện rõ ràng trên hình ảnh.

Siêu âm thai

Siêu âm là phương pháp đơn giản nhất để xác định giới tính thai nhi. Trong đó siêu âm 2D là cách thức lâu đời và được dùng nhiều nhất. Tuy chỉ cho ra những hình ảnh đen trắng nhưng bác sĩ vẫn nhận biết được khi thai nhi được hơn 20 tuần tuổi.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, siêu âm 3D, 4D ra đời hiển thị được hình ảnh thai nhi đa chiều. Phương pháp siêu âm này sẽ cho mẹ bầu biết được giới tính thai nhi trong những tuần sớm nhất và chính xác hơn siêu âm 2D.

Sinh thiết gai nhau

Đây là phương pháp được thực hiện khi mẹ muốn biết giới tính thai nhi sớm ở tuần thai thứ 11 – 12. Tuy nhiên nó không được khuyến khích vì có rủi ro khá cao, dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Nó chỉ sử dụng trong trường hợp bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường của nhiễm sắc thể.

Chọc dò nước ối

Được thực hiện khi bác sĩ muốn xác định khả năng bị dị tật của thai nhi. Nó cũng giúp mẹ bầu biết được giới tính thai nhi. Phương pháp này có tỷ lệ sảy thai khoảng 1/360 nên cần nhận sự tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện.

Xét nghiệm nước tiểu

Là một phương pháp hiện đại và vẫn còn “lạ lẫm” trong ngành sản khoa. Nó yêu cầu trình độ khoa học kỹ thuật cao nên chi phí khá đắt đỏ. Tuy nhiên phương pháp này có thể xác định được giới tính ở tuần thai thứ 10 với độ chính xác lên đến 90%.

Những lưu ý khi đi siêu âm thai là gì?

Trước khi siêu âm, bạn nên uống nước (2-3 ly nước trước khoảng một tiếng) và nhịn tiểu. Lúc đó, bàng quang của bạn sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn.

Siêu âm qua ngã âm đạo được thực hiện bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo của sản phụ. Phương pháp này giúp xác định thai ngoài tử cung sớm và chính xác hơn so với siêu âm qua ngã bụng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn có thể trao đổi với bác sĩ xem kỹ thuật này có phù hợp với bạn hay không.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, không phải lúc nào siêu âm cũng phát hiện ra các dị tật thai nhi. Có những trường hợp, đến khi bé chào đời bác sĩ mới phát hiện ra dị tật của bé.

5 cách xác định giới tính trai hay gái không cần siêu âm

Ngoài phương pháp siêu âm mẹ bầu có thể dựa vào những mẹo sau đây cũng có thể biết khá chính xác giới tính của con mình khi mang thai:

Dựa vào nhịp đập của tim thai

Nhịp tim thai nhi 3 tháng đầu dưới 140 nhịp/phút khả năng cao là bé trai. Nhịp tim cao trên 150 nhịp/ phút khả năng cao là bé gái.

Dựa vào tình trạng ốm nghén của mẹ bầu

Việc thai nghén là triệu chứng thường gặp ở người mang thai nhưng nó cũng hé mở thông tin về giới tính thai. Theo nghiên cứu trong hơn một triệu ca mang thai ở Thụy Điển từ năm 1987 đến năm 2005 với những phụ nữ có triệu chứng ốm nghén nặng, tỷ lệ mang thai trẻ nam là 56/44.

Điều đó cho thấy, ốm nghén nặng trong 3 tháng đầu rất có thể bạn đã có bé trai. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này cũng chỉ được xếp thứ hạng thấp.

Mụn trứng cá

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi khiến ra tăng tuyến bã nhờn dưới da, làm bít các lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây mụn, làm mất thẩm mỹ và gây mất tự tin ở nhiều mẹ bầu hiện nay.

Tuy nhiên, có một điều mà chưa hẳn mẹ bầu nào cũng biết, đó là nếu trong khi mang thai, làn da của các mẹ bỗng xuất hiện nhiều mụn trứng cá thì đó chính là một dấu hiệu cho thấy một bé gái dễ thương đang thành hình trong bụng các mẹ đấy.

Căn cứ vào thời điểm thụ thai

Cách tính dựa trên ngày sinh của người mẹ và tháng thụ thai (tất cả dựa trên lịch âm) được cho là dự đoán đúng 90% giới tính thai nhi. Quan niệm này đã tồn tại hơn 700 năm, mặc dù nghe khá mơ hồ nhưng nhiều mẹ đã thử và rất hào hứng quả quyết về độ chính xác của nó.

Có thể hiểu nôm na như thế này, mỗi tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể khác nhau, X là con gái, Y là con trai, thông thường tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ “bơi” nhanh hơn nhưng lại chết sớm hơn, ngược lại tinh trùng mang nhiễm sắc thể X có sức sống lâu hơn nhưng lại “bơi” chậm hơn.

Ở thời điểm thụ thai nếu kết hợp việc trứng của người nữ mới rụng thì khả năng cao sẽ là con gái vì trứng vẫn còn ở xa trong tử cung, nhiễm sắc thể Y sẽ chết trước khi gặp được trứng, ngược lại nếu kết hợp việc trứng của người nữ đã rụng được nhiều ngày thì khả năng rất cao sẽ là con trai vì khi đó nhiễm sắc thể Y sẽ đến gặp trứng nhanh hơn nhiễm sắc thể X. Xét trên khía cạnh khoa học, có vẻ phân tích này rất đáng tin cậy.

Xét nghiệm từ máu người mẹ sau 7 tuần mang thai

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí của Hiệp hội Y tế Mỹ đã chỉ ra rằng có thể xác định được giới tính giai đoạn tiền thai bằng cách xét nghiệm máu của người mẹ. Căn cứ khoa học của nghiên cứu này dựa trên khả năng chứa nhiễm sắc thể (NST) Y hoặc nhiễm sắc thể X của một bào thai.

Nếu tìm thấy NST Y trong máu của người mẹ thì khả năng mẹ mang thai bé trai đến 95,4%. Ngược lại, nếu không tìm thấy NST Y trong máu của người mẹ thì khả năng mẹ mang thai bé gái là 98,6%. Đặc biệt, với phương pháp này chỉ sau 7 tuần thai là đã có thể làm xét nghiệm và cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có các nước phương Tây đặc biệt là Anh mới áp dụng phương pháp này.

Như vậy, khi đi siêu âm thai ở tuần thứ 16, bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác 90% về giới tính của đứa con mình đang mang. Tỷ lệ này sẽ còn lên đến 99%, nếu thời điểm bạn đi siêu âm là từ tuần thứ 20.

Từ khóa:

12 tuần biết trai hay gái chưa

thai 14 tuần biết trai hay gái chưa

xem tháng thụ thai biết trai hay gái

thai 15 tuần đã biết trai hay gái

nhận biết giới tính thai nhi sớm

thai bao nhiêu tuần thì máy

Siêu Âm Thai Tháng Thứ Mấy Để Biết Trai Hay Gái?

1. Siêu âm thai tháng thứ mấy để biết trai hay gái?

2. Các phương pháp nhận biết giới tính thai nhi

3. Địa chỉ siêu âm thai, khám thai tốt ở Hà Nội

Siêu âm thai tháng thứ mấy để biết trai hay gái?

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán ngoại khoa không xâm lấn, sử dụng các sóng âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh của thai nhi thông qua các cử động của thai nhi bên trong cơ thể người mẹ. Bởi thông qua việc siêu âm thai không chỉ giúp mẹ xác định được tuổi thai, chiều dài, cân nặng của thai nhi mà còn giúp mẹ xác định được giới tính của thai nhi.

Ở tuần thứ 10 – 11 của thai kỳ: Siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40 – 70 %.

Tuần thứ 12 – 14 thai kỳ: Độ chính xác đạt khoảng 80%.

Khi thai đã được 16 – 18 tuần tuổi: Lúc đó các bộ phận của cơ thể bé đã hoàn thiện rõ ràng, nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác trên 90%.

Đến đây, chắc hẳn các mẹ đã có được câu trả lời cho câu hỏi siêu âm thai mấy tháng biết trai hay gái? Nhưng các chuyên gia khuyên các mẹ dù tò mò muốn biết giới tính của thai nhi đến mấy thì cũng nên chờ đến khi thai được 12 tuần (3 tháng) mới nên siêu âm. Bởi siêu âm ở thời điểm này đã có thể nhìn thấy tương đối về cơ quan sinh dục của bé nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát.

Tuy nhiên, thực tế thì siêu âm không thể dễ dàng quan sát được cơ quan sinh dục của bé vì bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ nên có thời điểm cơ quan sinh dục của bé bị che lấp. Trong trường hợp không thể xác định rõ giới tính của trẻ, bác sĩ sẽ hẹn mẹ ở lần siêu âm tiếp theo. Ngoài ra, cũng có thể dựa hình dạng của mô xương mặt, cân nặng chiều dài của thai nhi để phân biệt giới tính của thai nhi.

Các phương pháp nhận biết giới tính thai nhi

Hiện nay, ngoài phương pháp siêu âm thai vừa nêu trên thì các mẹ có thể nhận biết giới tính của thai nhi qua các phương pháp sau:

+ Phương pháp xét nghiệm ADN: Với phương pháp này, mẹ có thể nhận biết được giới tính thai nhi ở khoảng tuần thứ 10 với độ chính xác lên đến 99%.

Theo đó, khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu từ cơ thể mẹ để tiến hành phân tích tế bào thai nhi qua máu để kiểm tra nhiễm sắc thể Y. Nếu có sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y thì chị em đang có bé trai, ngược lại nếu không có sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y thì thì có nghĩa là mẹ đang mang thai bé gái.

Lưu ý: Để đảm an toàn và có được kết quả chính xác thì các mẹ bầu cần lựa chọn cho mình các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện siêu âm thai.

Địa chỉ siêu âm thai, khám thai tốt ở Hà Nội

Nếu vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ siêu âm thai, khám thai tốt ở Hà Nội thì phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một gợi ý cho các mẹ bầu. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín thuộc top đầu và đạt 83 tiêu chí khắt khe của Bộ Y tế, cùng khuôn mẫu mô hình “bệnh viện khách sạn” với những ưu điểm vượt trội như:

Toàn bộ quá trình siêu âm và thăm khám thai tại phòng khám đều do đội ngũ bác sĩ chuyên sản phụ khoa giỏi, kinh nghiệm dày dặn (trên 20 năm), tận tâm với nghề trực tiếp thực hiện như: Thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân, bác sĩ Hà Thị Huệ, bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế,….

Hệ thống máy móc, thiết bị y tế được trang bị đầy đủ, hiện đại và được nhập khẩu mới 100% từ nước ngoài như: Máy siêu âm 4D, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, máy phân tích nước tiểu 10 thông số,… giúp cho việc chẩn đoán chính xác và cho hình ảnh chân thực, sắc nét.

Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi mang với không gian rộng rãi, thoáng mát. môi trường y tế sạch sẽ và luôn đảm bảo vô trùng – vô khuẩn phù hợp với quy định của bộ y tế.

Áp dụng mô hình thăm khám “1 bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân” giúp đảm bảo tính riêng tư và mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, thủ tục nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi. Thời gian làm việc linh hoạt, từ 7h30 – 20h tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Chi phí hợp lý và được niêm yết giá công khai minh bạch phù hợp với quy định của bộ y tế.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc siêu âm thai tháng thứ mấy để biết trai hay gái đồng thời lựa chọn được cho mình địa chỉ siêu âm, khám thai uy tín tại Hà Nội. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi đến số 02438.255.599 – 083.663.3399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tìm hiểu thêm: 3 kỹ thuật y tế giúp bạn xác định giới tính của thai nhi: https://hellobacsi.com/mang-thai/thai-ky/3-ky-thuat-y-te-xac-dinh-gioi-tinh-cua-thai-nhi/#gref . Truy cập ngày: 25/8/2020.

Cập nhật lần cuối: 25.08.2020

Thai Mấy Tuần Thì Biết Trai Hay Gái? Tổng Hợp Các Phương Pháp Kiểm Tra

Với tiến bộ khoa học ngày nay, có nhiều cách chính xác để xác định giới tính của em bé ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Thông thường, siêu âm là cách được áp dụng phổ biến rộng rãi nhất.

by Nguyễn Phương274 Views

Thai mấy tuần thì biết trai hay gái?

Hầu như chị em phụ nữ nào khi mang thai cũng đều sẽ băn khoăn không biết đứa trẻ trong bụng là trai hay gái. Nếu như là thụ tinh trong ống nghiệm, chúng ta có thể dễ dàng xác định được, ngay tại thời điểm thụ thai.

Nhưng nếu là thụ tinh bình thường, thì phải đợi một thời gian nữa, khi cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển rõ ràng.

Vậy thai mấy tuần thì biết trai hay gái? Thông thường, sự khác biệt của các cơ quan sinh dục (giữa nam và nữ) sẽ không bắt đầu vào trước tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, phải đợi đến ít nhất đến sau tuần thứ 10 trở đi mới có thể biết được chính xác giới tính của thai nhi.

Có nhiều phương pháp khác nhau có thể giúp các gia đình xác định được điều này. Bác sĩ có thể dựa vào chúng để dự đoán sớm giới tính em bé từ trước tuần thứ 10, tuy nhiên trước thời điểm này độ chính xác vẫn chưa cao.

Các phương pháp kiểm tra giới tính thai nhi

1. Siêu âm

Đây là cách phổ biến nhất, đơn giản dễ dàng và tiết kiệm chi phí trong việc xác định giới tính thai nhi. Thông qua siêu âm, các gia đình cũng có thể nhận biết được khuôn mặt em bé và tình trạng sức khỏe chung.

Giới tính em bé không thể xác định được chính xác cho đến khoảng tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ. Sau 20 tuần mang thai, siêu âm sẽ có độ chính xác từ 95 đến 100%.

Thiết bị siêu âm 3-D và 4-D đều có sẵn, phổ cập khá rộng rãi, bạn có thể đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế tư nhân để kiểm tra, độ chính xác tương đương nhau.

2. Chọc nước ối

Chọc ối là một phương pháp để tìm kiếm các rối loạn di truyền có thể xảy ra ở thai nhi. Thử nghiệm này không được thực hiện trên tất cả mọi người, nó thường chỉ áp dụng cho những phụ nữ trên 35 tuổi hoặc bất kỳ ai có tiền sử bệnh di truyền gia đình, ví dụ như : hội chứng Down, nứt đốt sống và xơ nang.

Nó thường được thực hiện sau tuần thứ 15 của thai kỳ và được thực hiện bằng cách lấy một lượng nhỏ nước ối bằng cách chèn một cây kim qua bụng và vào tử cung, sau đó hút nước ối.

Phương pháp này mục đích chủ yếu để phát hiện bất kỳ điều kiện y tế mà thai nhi có thể có, tuy nhiên nó cũng có thể được sử dụng để xác định giới tính của em bé.

Cách này là cực kỳ chính xác nhưng mang một mối nguy cơ sẩy thai nhỏ. Do đó nên tránh, trừ khi bác sĩ của bạn yêu cầu cần thiết phải làm.

3. Chorionic Villus Sampling (CVS)

Lấy mẫu villus chorionic hoặc CVS là một phương pháp khác để tìm bất kỳ nguy cơ rối loạn di truyền nào ở thai nhi.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện sớm hơn so với phương pháp chọc ối, từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Một điểm hạn chế là nó không thể tìm ra các khuyết tật ống thần kinh.

CVS được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ của nhau thai. Mẫu thu được thông qua cổ tử cung hoặc bằng cách chèn kim qua bụng. Giống như chọc ối, CVS rất chính xác nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra sảy thai, mặc dù thấp và cũng có nguy cơ gây ra dị tật ở ngón tay hoặc ngón chân của thai nhi.

4. Pink or Blue Early Gender Test

Khoa học ngày càng phát triển, nhiều công ty đã cho ra đời các sản phẩm thiết bị dự đoán giới tính thai nhi dạng mini, giá rẻ, không gây tổn hại gì cả đến cơ thể, các gia đình có thể mua về và tự sử dụng tại nhà.

Pink or Blue Early Gender Test – Xét nghiệm giới tính màu hồng và xanh dương, cung cấp tỉ lệ chính xác lên tới 95% sau tuần thứ 10 của thai kỳ.

Cách thức thực hiện đó là, lấy một mẫu máu nhỏ (chích ở ngón tay người mẹ), sau đó dựa vào mẫu máu đó để xác định ADN và giới tính của thai nhi.