Top 14 # Xem Nhiều Nhất Đi Tiểu Nhiều Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Tobsill.com

Đi Tiểu Nhiều Khi Mang Thai

Ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ, bà bầu thường xảy ra hiện tượng: Số lần đi tiểu tăng, sau khi tiểu xong vẫn có cảm giác buồn tiểu. Vậy đi tiểu nhiều khi mang thai là hiện tượng bình thường hay bất thường?

Tìm hiểu nguyên nhân của việc đi tiểu nhiều khi mang thai:

1. Thai chèn ép vào bàng quang:

Ở thời kỳ đầu thai nghén tử cung phát triển nhanh, ép vào sát mặt sau của bàng quang và đẩy bàng quang lên phía trên, từ đó kích thích bàng quang, tạo nên hiện tượng tiểu nhiều, tiểu rắt.

Còn trong thời kỳ giữa thai nghén, tử cung lên cao, không ép vào bàng quang nữa, giải trừ sức ép của bàng quang. Song cuối thời kỳ thai nghén, đầu thai nhi nằm trong xương chậu lại ép vào bàng quang, khiến dung tích bàng quang lại bị thu hẹp.

2. Sự thay đổi nội tiết tố:

Một thời gian ngắn sau khi có thai, những thay đổi của nội tiết tố khiến máu chảy qua thận nhanh hơn, làm bàng quang nhanh đầy hơn.

3. Tăng sự đào thải ở thận:

Trong quá trình mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên đến 50% so với trước khi có thai. Điều này dẫn đến rất nhiều chất lỏng dư thừa được xử lý thông qua thận và cuối cùng dẫn đến bàng quang.

Trên thực tế, việc đi tiểu nhiều khi mang thai là rất bình thường. Mẹ bầu nào cũng gặp tình huống này.

Lưu ý những bất thường sau

Cảm giác đau buốt khi đi tiểu;

Cám giác buồn tiểu gấp, đi tiểu liên tục nhưng chỉ được vài giọt thậm chí không tiểu được;

Đau bụng, đau lưng;

Mệt mỏi, bị sốt;

Nước tiểu đục hoặc có máu đỏ.

Những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu nếu bị bỏ qua rất dễ dẫn đến các biến chứng xấu sau này như nhiễm trùng thận và sinh non.

Một số cách khắc phục việc đi tiểu nhiều khi mang thai

Đi tiểu nhiều khi mang thai là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường khi bạn bắt đầu tới khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, đi tiểu quá nhiều, đặc biệt là tiểu đêm sẽ làm cản trở nhịp sinh hoạt của bà bầu, khiến bà bầu mất ngủ và cảm thấy bất tiện.

Do vậy, để có thể hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai, mẹ bầu nên tham khảo một số cách làm đơn giản dưới đây:

Nghiêng người về phía trước khi đi tiểu giúp bàng quang của bạn được làm rỗng tốt hơn so với việc ngồi thẳng.

Trà và cà phê vốn được biết tới là vị thuốc lợi tiểu tự nhiên hiệu quả. Nếu không muốn phải lui tới nhà vệ sinh thường xuyên, tốt nhất là mẹ bầu nên tránh sử dụng các loại thức uống này.

Uống nhiều nước khi mang thai là điều cực kỳ quan trọng giúp phụ nữ giữ được cơ thể luôn đủ nước và đảm bảo sức khỏe cho em bé trong bụng. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ dẫn tới việc bạn phải đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm. Cách tốt nhất là bạn nên uống nhiều nước hơn vào ban ngày và hoàn thành việc uống nước tối thiểu vài giờ đồng hồ trước khi đi ngủ.

Luôn chuẩn bị một miếng băng vệ sinh để tránh các trường hợp khẩn cấp. Điều này có thể giúp bạn tránh được việc chẳng may ho hoặc hắt hơi có thể khiến nước tiểu bị rò rỉ. Trong trường hợp đi ra ngoài, bạn cũng nên xác định được vị trí nhà vệ sinh gần nhất để có thể đi tiểu khi cần.

Đi tiểu nhiều khi mang thai là một điều rất bình thường ở bà bầu. Chị em không nên quá lo lắng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của em bé. Trong trường hợp bị đau khi đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu, mẹ bầu nên tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

-Ele Luong-

Các bài viết liên quan:

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Đi Tiểu Nhiều Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Đi tiểu nhiều khi mang thai là tình trạng rất nhiều mẹ gặp phải vào giai đoạn đầu thai kỳ. Đây là vấn đề bình thường do nhiều yếu tố gây ra và có khá nhiều cách để khắc phục, hạn chế tình trạng này.

Nhà vệ sinh có thể không phải là nơi có chỗ ngồi tốt nhất trong nhà, nhưng đối với phần lớn các mẹ mang thai thì đây lại là nơi mà mẹ phải vào ngồi thường xuyên nhất. Hãy đối mặt với việc đi tiểu nhiều khi mang thai.

Khi có nhu cầu thì mẹ phải đi vệ sinh thôi, và hãy chuẩn bị tinh thần vì trong thời gian mang thai này mẹ sẽ phải đi rất thường xuyên đấy. Và nếu bình thường việc phải đi tiểu không ngừng nghỉ này rất bất tiện, thì nó lại là việc hoàn toàn bình thường trong thời gian mang thai.

Tại sao mẹ đi tiểu nhiều khi mang thai?

Điều gì là nguyên nhân gây ra tình trạng phải đi tiểu nhiều khi mang thai này? Đi tiểu nhiều như thế có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? là những câu hỏi không ngừng xuất hiện trong đầu mẹ.

Có ba nguyên nhân chính:

Một là, các hóc môn kích hoạt (hCG) không chỉ sự gia tăng về lưu lượng máu mà còn gia tăng về cả lưu lượng nước tiểu nữa.

Hai là, trong thời gian mang thai thì hiệu quả làm việc của thận được cải thiện, giúp cho việc thải bỏ đi các sản phẩm dư thừa cặn bã một cách nhanh chóng hơn (bao gồm các chất thải của cả em bé nữa, nghĩa là mẹ đang phải đi tiểu cho cả 2 người).

Nguyên nhân sau cùng là do tử cung ngày càng to lên đang chèn ép vào bàng quang của mẹ, khiến cho không gian trữ nước tiểu của bàng quang bị giảm đi và làm kích hoạt cảm giác có nhu cầu phải đi tiểu của mẹ.

Sự chèn ép này thường giảm đi một khi tử cung của mẹ to lên hơn nữa và đi vào trong ổ bụng trong thời gian 3 tháng giữa thai kỳ. Sự chèn ép cũng sẽ không quay trở lại cho đến khoảng thời gian 3 tháng cuối thai kỳ hoặc khi đầu của em bé lọt xuống khung chậu vào tháng thứ 9 của thai kỳ.

Sự sắp xếp của các cơ quan nội tạng có thể hơi khác nhau giữa các mẹ, nên mức độ đi tiểu ở mỗi mẹ cũng sẽ khác nhau. Một vài mẹ có thể hoàn toàn không nhận thấy tình trạng đi tiểu thường xuyên này; một số khác lại bị tình trạng này kéo dài trong hầu như suốt 9 tháng mang thai.

Đối mặt với tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai

Tư thế ngả người về phía trước khi đi tiểu sẽ giúp đảm bảo rằng mẹ có thể làm trống hoàn toàn bàng quang.

Sau khi mẹ đi tiểu xong, thì hãy ráng rặn thêm một chút nữa.

Còn nếu mẹ không đi tiểu nhiều khi mang thai thì đây cũng là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là nếu lúc bình thường mẹ đã có thói quen đi tiểu khá thường xuyên. Nhưng hãy đảm bảo rằng mẹ đang uống đầy đủ lượng nước cần thiết (ít nhất là 8 ly nước (240ml) mỗi ngày – hoặc uống nhiều hơn nữa nếu mẹ đang bị mất nước qua nôn ói).

Không những việc uống nước quá ít có thể gây ra tiểu ít mà nó còn có thể dẫn đến tình trạng mất nước và nhiễm trùng tiểu.

Bà Bầu Đi Tiểu Nhiều Khi Mang Thai

Ngay khi biết mình có những triệu chứng mang thai, bà bầu đã phải đối mặt với hiện tượng khó chịu, đi tiểu rất nhiều, sau khi tiểu xong vẫn còn cảm giác buồn tiểu, nhất là về ban đêm.

Có nhiều bà bầu lựa chọn giải pháp nhịn uống nước để không phải đi tiểu nhiều, vì lo sợ ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, đây là cách làm nguy hiểm, có thể để lại những hậu quả nặng nề.

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy, đi tiểu nhiều trong thai kỳ là hiện tượng hoàn toàn bình thường, do thai càng lớn càng chèn ép vào bàng quang nhiều hơn, khiến bạn phải đi tiểu liên tục. Nhiều người bị nặng hơn còn bị són tiểu, đến mức không tự chủ được hành vi đi vệ sinh của mình. Thường gặp nhất là những bà bầu mang thai 3 tháng cuối, khi thai nhi đã rất to.

Nguyên nhân

Những tháng đầu thai kỳ, tử cung to ra chèn vào bàng quang, đẩy bàng quang lên phía trên nên khiến bà bầu đi tiểu nhiều lần.

Ngoài ra, lượng nước tiểu của bà bầu cũng nhiều hơn so với những người bình thường, nên quá trình bài tiết ra ngoài cũng tăng lên.

Có nên giảm uống nước khi mang thai?

Thay vì giảm thiểu uống nước, bạn nên tăng cường uống nhiều nước vào ban ngày và hạn chế vào buổi tối, đặc biệt là lúc gần đi ngủ. Bà bầu cần một lượng nước lớn để chăm sóc cơ thể và bổ sung nước ối, vì thế, bạn cần uống thật nhiều nước. Vào ban ngày, hãy uống nước thường xuyên và đầy đủ, không nên ngại vì đi vệ sinh quá nhiều.

Nếu thấy buồn tiểu, bạn cần đi ngay và không nên nhịn quá lâu, không những gây tác động lên thận mà còn có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khi thấy có dấu hiệu như tiểu rát, tiểu buốt, són tiểu không kiểm soát được… bạn nên đi khám bác sỹ ngay bởi đây không còn là những dấu hiệu bình thường nữa.

Vì Sao Bạn Đi Tiểu Nhiều Lần Khi Mang Thai?

Bà bầu đi tiểu nhiều khi mang thai do thay đổi nồng độ nội tiết tố và tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Tần số đi tiểu mỗi ngày ngoài phụ thuộc vào tuổi thai còn phụ thuộc vào một số vấn đề khác như: lượng nước uống vào mỗi ngày, có nhiễm trùng đường tiết niệu hay không?

1. Vì sao bạn đi tiểu nhiều lần khi mang thai?

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nguyên nhân khiến thai phụ đi tiểu nhiều lần khi mang thai chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố cùng sự phát triển kích thước của tử cung gây áp lực lên bàng quang.

Khi đến tam cá nguyệt thứ hai, kích thước tử cung không ngừng tăng lên để phù hợp với trọng lượng thai nhi, nhưng do được xương chậu nâng đỡ giúp giảm áp lực lên bàng quang nên ở nhiều người nhu cầu đi tiểu khi mang thai có xu hướng giảm.

Tam cá nguyệt thứ ba, trong giai đoạn này, thai nhi bắt đầu xoay đầu để chuẩn bị sinh gây áp lực lên bàng quang làm tăng tần suất đi tiểu cho mẹ bầu.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần khi mang thai ở mẹ bầu là do:

Thay đổi nội tiết tố: Hormone hCG hoạt động trong thai kỳ là một trong những nguyên nhân chính thức khiến bạn có nhu cầu đi tiểu nhiều lần khi mang thai. Hormone này làm tăng lưu lượng máu về phía vùng chậu, tử cung và thận. Đây là các nguyên nhân làm cho bàng quang bị chèn ép khiến bạn có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Áp lực tác động lên bàng quang: Khi chưa mang thai, bàng quang của phụ nữ có thể chứa được một lượng lớn nước tiểu (khoảng 400 – 500ml). Tuy nhiên, khi mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc tử cung mở rộng và bắt đầu chèn ép lên bàng quang khiến bộ phận này không thể giữ nước tiểu nhiều và lâu nên điều này thúc đẩy nhu cầu đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ mang thai.

Lượng chất lỏng dư thừa: Trong toàn bộ thai kỳ, lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng và tăng hơn gần 50% so với trước khi thụ thai. Do đó, thận có chức năng phải làm việc nhiều hơn để lọc bỏ chất thải, lượng chất lỏng dư thừa nhiều hơn, làm tăng lượng nước tiểu khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn trước.

2. Khi nào đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ mang thai là bất thường?

Tất nhiên việc mẹ bầu thường xuyên đi tiểu nhiều lần khi mang thai là chuyện bình thường nhưng nếu như mẹ bầu đi tiểu kèm theo nóng ruột và đau buốt thì phải đến các cơ sở chuyên khoa để khám ngay, vì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng của bất kỳ cơ quan nào trong hệ tiết niệu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng liên quan đến phần dưới hệ tiết niệu – bang quang và niệu đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai nếu không được điều trị có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như gây đẻ non, sảy thai, nhiễm khuẩn sơ sinh… Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở thận, gọi là viêm bể thận cấp tính hay nhiễm trùng thận.

Đi tiểu thường xuyên nhưng ít và không tiểu được là một trong những triệu chứng để nhận biết nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai. Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có máu, đi tiểu đau.

3. Cách giúp giảm đi tiểu nhiều khi mang thai

Ngồi chúi người về phía trước trong khi đi tiểu

Việc chúi người về phía trước trong khi đi tiểu nhằm tạo một lực ép lên bàng quang. Điều này giúp bàng quang của bạn có thể đẩy sạch nước tiểu ra ngoài, giúp khoảng thời gian giữa các lần đi tiểu được kéo dài hơn.

Tránh các thức uống có tính chất lợi tiểu

Phụ nữ mang thai nên tránh các đồ uống có tính chất lợi tiểu như trà, cà phê, các loại giải khát như soda…

Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ

Bạn cần cắt giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể trước khi đi ngủ nhưng vẫn phải đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng nước. Theo Viện Y học Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên uống 8 – 10 cốc nước hoặc đồ uống khác (sữa hoặc nước trái cây) mỗi ngày. Điều này giúp cơ thể có đủ lượng nước cần thiết cho các hoạt động.

Bạn có thể nhận biết mình uống đủ nước hay chưa thông qua việc quan sát màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu trong hoặc có màu vàng nhạt nghĩa là bạn đã uống đủ nước. Nước tiểu có màu vàng đậm hoặc đục là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn cần lượng nước nhiều hơn so với lượng bạn đang uống mỗi ngày.

Thư giãn thoải mái

Có thể mẹ bầu không biết, nhưng việc tâm lý căng thẳng sẽ khiến cho cơ thể đi tiểu nhiều lần, vì vậy, mẹ bầu hãy thư giãn, tránh tạo áp lực cho bản thân.

Thực hiện bài tập Kegel

Thực hiện các bài tập Kegel giúp tăng sức mạnh cho cơ sàn chậu, giúp giảm tình trạng đi tiểu không tự chủ do căng thẳng và giúp dễ dàng phục hồi sau sinh. Điều thú vị là các bài tập này có thể tập bất cứ lúc nào, miễn là bạn có thời gian để tập. Hãy thực hiện khoảng 3 lần/ngày, với 10 – 20 cơn co thắt khoảng 10 giây. Bạn nên thực hiện các bài tập Kegel sớm khi mang thai và duy trì sau khi sinh để nhận được nhiều lợi ích hơn.

Đi tiểu trước khi đi ngủ

Hãy cố gắng đi tiểu trước khi bước lên giường ngủ. Một điều lưu ý là quãng đường từ giường ngủ đến nhà vệ sinh phải đảm bảo an toàn, không có vật cản, công tắc đèn chiếu sáng được đặt ở vị trí thuận tiện để bảo đảm an toàn.

Đi tiểu ngay khi có nhu cầu

Hãy đi tiểu ngay khi bạn có cảm giác buồn tiểu. Nguyên do là việc nhịn tiểu nhiều lần có thể khiến cơ sàn chậu bạn bị suy yếu dẫn đến tiểu không tự chủ. Do đó, nếu phải xếp hàng chờ đi tiểu ở nhà vệ sinh công cộng, bạn đừng ngần ngại khéo léo đề nghị người khác nhường chỗ cho bạn.

Dùng băng vệ sinh

Nếu bị rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi hay vận động mạnh, bạn nên mang băng vệ sinh hằng ngày.

Trong thai kỳ, mẹ bầu có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại hoặc đi tiểu nhiều lần do thai nhi chèn ép vào bàng quang, nhất là khi thai nhi đã lớn. Cũng vì thế mà người mẹ thường gặp nhiều các vấn đề sức khỏe như són tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu. Để tránh tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi thì người mẹ cần khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm nước tiểu đầy đủ để sớm phát hiện các bệnh lý và có hướng điều trị kịp thời.

Nhận thấy được những bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, hiện nay Vinmec đã và đang tiếp tục triển khai dịch vụ thai sản trọn gói. Khi sử dụng dịch vụ tại Vinmec, thai phụ sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa sản hàng đầu, với kinh nghiệm và được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước sẽ giúp các bác sĩ sớm phát hiện được các bất thường của thai nhi, cũng như đánh giá chuyên sâu về tình trạng của mẹ để đưa ra lời tư vấn tốt nhất. Tại Vinmec có thể mạnh về chẩn đoán hình ảnh và can thiệp y học bào thai từ rất sớm, không chỉ giúp các bậc cha mẹ có thể làm tròn thiên chức mà còn có thể sinh ra những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh.

XEM THÊM:

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Video đề xuất: Các loại vắc xin cần tiêm phòng cho bà bầu trong suốt thai kỳ