Top 6 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Nguy Hiểm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Tobsill.com

4 Dấu Hiệu Nguy Hiểm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Khi mang thai 3 tháng đầu, ốm nghén gây ra hoa mắt, chóng mặt, nhưng nếu quá thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp thai kỳ. Nếu bà bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, chỉ cần đứng lên, ngồi xuống cũng đã cảm thấy chóng mặt, nên đi khám để bảo đảm an toàn cho mẹ lẫn thai nhi.

Trong 3 tháng đầu mang thai, buồn nôn, ói mửa do ốm nghén là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Thông thường, ốm nghén sẽ bớt dần khi bạn bước vào 3 tháng giữa thai kỳ, nhưng cảm giác buồn nôn vẫn có thể theo đến tận cuối thai kỳ. Ốm nghén, buồn nôn không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi.

Hiện tượng này chỉ trở nên bất thường và đáng lo khi bà bầu nôn quá nhiều và không kiểm soát được. Nếu để tình trạng kéo dài, bà bầu rất dễ giảm cân, chóng mặt, mất nước và mất cân bằng điện giải. Vì vậy, khi bị ói mửa quá nhiều không kiểm soát, bà bầu nên đi khám bác sĩ để được theo dõi và điều trị.

Thân nhiệt phụ nữ mang thai nóng hơn bình thường, nhưng khi sốt cao quá 38 độ, đó có thể xem là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ, đặc biệt là trong khi mang thai 3 tháng đầu tiên. Nguyên nhân gây sốt thông thường là do bệnh nhiễm trùng, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi nếu không điều trị kịp thời.

Do đó, khi phát hiện mình sốt cao, bà bầu nên nhập viện hoặc đi thăm khám để kết luận bệnh.

30% phụ nữ bị ra máu trong khi mang thai 3 tháng đầu và 50% trong số này phải đối diện với nguy cơ sảy thai cao. Nếu đó chỉ là một vài đốm máu nhỏ ở đáy quần, bà bầu có thể yên tâm bởi không có gì quá đáng lo.

Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều hoặc ra liên tục trong 2 giờ liền, đồng thời máu có màu đỏ tươi, chắc chắn thai nhi trong bụng đang gặp nguy hiểm. Trường hợp đầu tiên dự đoán là dạo sảy thai khi bà bầu bị ra máu nhiều, đau bụng kèm hiện tượng chuột rút. Trường hợp thứ 2 có thể là mang thai ngoài tử cung nếu ra máu nhiều kèm đau bụng dưới dữ dội.

Bên cạnh 4 dấu hiệu trên, đau đầu hay sưng phù cơ thể khi mang thai 3 tháng đầu cũng là vấn đề bà bầu cần lưu tâm. Đau đầu nhẹ hoặc đau nửa đầu khi mang thai là hiện tượng không mấy đáng lo, ngay cả chuyện sưng phù vì cơ thể bị giữ nước khi mang thai cũng vậy. Tuy nhiên, nếu bà bầu đột nhiên đau đầu, ăn uống kém, mặt và bàn tay sưng phù bất thường, đó có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

Ngay khi phát hiện những bất thường trên, không gì cần thiết bằng chuyện đến để gặp bác sĩ và được theo dõi xét nghiệm để tìm nguyên nhân kịp thời.

7 Dấu Hiệu Nguy Hiểm Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận, trong cả ăn uống lẫn sinh hoạt, bởi nguy cơ sảy thai ở giai đoạn này cao hơn hẳn so với thời điểm về sau. Bất cứ khi nào gặp những bất thường, đặc biệt là 7 dấu hiệu nguy hiểm sau ở tam cá nguyệt đầu tiên, bạn nên đi thăm khám ngay lập tức.

1/ Nôn ói nhiều mất kiểm soát

Trong 3 tháng đầu mang thai, buồn nôn, ói mửa do ốm nghén là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Thông thường, ốm nghén sẽ bớt dần khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ 2, nhưng cảm giác buồn nôn vẫn có thể theo đến tận cuối thai kỳ. Ốm nghén, buồn nôn không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi.

Hiện tượng này chỉ trở nên bất thường và đáng lo khi bầu nôn quá nhiều. Nếu để tình trạng kéo dài, rất dễ làm mẹ bầu giảm cân, chóng mặt, mất nước và mất cân bằng điện giải. Vì vậy, khi bị ói mửa quá nhiều không kiểm soát, mẹ bầu nên đi thăm khám để được theo dõi và điều trị.

2/ Ra máu bất thường

30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ và 50% trong số này phải đối diện với nguy cơ sảy thai cao. Nếu đó chỉ là một vài đốm máu nhỏ ở đáy quần, mẹ bầu có thể yên tâm bởi không có gì quá đáng lo.

Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều hoặc ra liên tục trong 2 giờ liền, đồng thời máu có màu đỏ tươi, chắc chắn thai nhi trong bụng đang gặp nguy hiểm. Trường hợp đầu tiên dự đoán là dọa sảy thai khi bầu bị ra máu nhiều, đau bụng kèm hiện tượng chuột rút. Trường hợp thứ 2 có thể là mang thai ngoài tử cung nếu ra máu nhiều kèm đau bụng dưới dữ dội.

Ngay khi phát hiện những bất thường trên, mẹ bầu nên đi thăm khám ngay để được bác sĩ kiểm tra, theo dõi và xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

3/ Ngứa vùng kín khi mang thai

Hiện tượng “cô bé” ẩm ướt nhiều hơn trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai, là triệu chứng khá phổ biến. Tình trạng chỉ trở nên báo động khi dịch ra quá nhiều, có mùi hôi, gây ngứa ngáy. Đây rất có thể là dấu hiệu bầu đã bị nhiễm trùng vùng kín hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Các bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm trong thai kỳ rất dễ gây hại cho thai nhi. Vì vậy, thay vì e ngại, bầu nên đi thăm khám phụ sản để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị đúng thời điểm, bảo đảm an toàn cho sức khỏe mẹ lẫn con.

4/ Bà bầu bị sốt cao

Thân nhiệt phụ nữ mang thai nóng hơn bình thường, nhưng khi sốt cao quá 38 độ, đó có thể xem là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân gây sốt thông thường là do bệnh nhiễm trùng, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi nếu không điều trị kịp thời.

Sốt cao kèm phát ban, đau khớp là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng cytomegalovirus, toxoplasma hoặc parvovirus. Những vi khuẩn này cực kỳ nguy hiểm, bởi chúng có thể gây ra dị tật điếc bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, khi phát hiện mình sốt cao, bầu nên yêu cầu anh xã, người nhà đưa mình nhập viện hoặc đi thăm khám để kết luận bệnh.

5/ Hoa mắt, chóng mặt thường xuyên

Ốm nghén gây ra hoa mắt, chóng mặt, nhưng nếu quá thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp thai kỳ. Nếu bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, chỉ cần đứng lên, ngồi xuống cũng đã cảm thấy chóng mặt, nên đi khám để bảo đảm an toàn cho bản thân lẫn thai nhi.

6/ Đau đầu, sưng phù cơ thể

Đau đầu nhẹ hoặc đau nửa đầu khi mang thai là hiện tượng không mấy đáng lo, ngay cả chuyện sưng phù vì cơ thể bị giữ nước khi mang thai cũng vậy. Tuy nhiên, nếu bầu đột nhiên đau đầu, ăn uống kém, mặt và bàn tay sưng phù bất thường, đó có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật. Lúc này, không gì cần thiết bằng chuyện thăm khám bác sĩ để được theo dõi và điều trị bệnh.

7/ Đi tiểu bị đau buốt hoặc ra máu

Hiện tượng đau buốt hoặc ra máu khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Nếu không trị dứt điểm trong 3 tháng đầu mang thai, bệnh rất dễ gây sinh non.

MarryBaby

Ra Huyết Trắng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?

Ra huyết trắng khi mang thai 3 tháng đầu bình thường sẽ có nhiệm vụ bảo vệ cho mẹ và thai nhi. Nhưng nếu có những bất thường thì là ẩn ý cơ thể cho mẹ biết có những bất thường đang diễn ra đấy!

Vì sao lại ra huyết trắng khi mang thai 3 tháng đầu?

Huyết trắng là một thuật ngữ y tế để chỉ dịch âm đạo loãng, màu trắng sữa và có mùi nhẹ (đôi khi không mùi) mà nhiều phụ nữ gặp phải lần đầu tiên trong thời kỳ đầu mang thai.

Lượng ra huyết trắng khi mang thai 3 tháng đầu và sau đó có thể sẽ tăng lên khi thai kỳ phát triển. Khi có thai, sự gia tăng nồng độ estrogen làm tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu. Lưu lượng máu nhiều hơn sẽ kích thích màng nhầy của cơ thể, dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo trong giai đoạn đầu mang thai và sau này.

Ra huyết trắng khi mang thai 3 tháng đầu có màu trắng có bình thường không?

Dịch tiết âm đạo ít, loãng và màu trắng là bình thường và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, ra huyết trắng khi mang thai 3 tháng đầu đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nếu vón cục hoặc độ đặc khá sệt. Và đặc biệt nếu có đi kèm với các triệu chứng khác như ngứa hoặc có mùi tanh.

Dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu hoặc trichomonas.

Chăm sóc vùng kín khi mang thai như thế nào?

Tắm rửa thường xuyên và mặc quần lót thoáng khí. Giữ vệ sinh sạch sẽ và khô ráo vùng kín giúp giữ cân bằng vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo.

Không thụt rửa âm đạo hoàn toàn khi mang thai vì hành động này có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của vi sinh vật trong âm đạo và dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn.

Dùng khăn vệ sinh chất lượng tốt để thấm khô âm đạo sau khi vệ sinh. Tránh dùng khăn không sạch hay lau thô bạo vì có thể làm tổn thương làn da nhạy cảm ở vùng kín.

Tập thói quen theo dõi dịch tiết âm đạo để có thể nhận biết sức khoẻ vùng kín của bản thân.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cân bằng, và bổ sung những thực phẩm tốt cho “cô bé” như sữa chua.

Sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ có tư vấn của bác sĩ phụ khoa để đảm bào môi trường pH thân thiện của âm đạo.

Dịch âm đạo có màu hơi vàng, hơi xanh ; đặc biệt có máu

Ra huyết trắng nhiều về lượng

Độ đặc của dịch tiết hơi sệt, sủi bọt

Có mùi hôi, chua, tanh hoặc khó chịu

Cảm giác bên trong âm đạo hay phần âm hộ nóng rát hoặc ngứa

Nóng rát hay buốt khi đi tiểu

Cảm giác đau vùng kín sau khi quan hệ tình dục

Đau Bụng Khi Mang Thai Tháng Đầu Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm

Đau bụng khi mang thai tháng đầu tiết lộ điều gì?

Mức độ đau bụng trong giai đoạn này cũng giống như khi bạn đau bụng kinh. Điều này là do xương chậu và tử cung co bóp. Bạn có thể cảm thấy đau ở một bên nhiều hơn bên còn lại. Đôi khi, mẹ bầu cũng sẽ thấy đau khi đứng quá lâu, khi cười, hắt hơi hoặc ho do áp lực đè lên vùng bụng đang ngày càng tăng lên.

Mỗi phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy đau theo những cách khác nhau. Đó có thể là do cơn đau bất ngờ ở các cơ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc có những cảm xúc khác. Đối với các chuyên gia y tế, những cơn đau trong giai đoạn đầu của thai kỳ là dấu hiệu cho thấy tử cung đang bị áp lực lớn.

Tuy nhiên, những sự thay đổi này là cần thiết cho những tháng tới trong thời gian mang thai. Đau bụng khi mới mang thai tháng thứ 1 là một triệu chứng không thể tránh khỏi trong quá trình này. Dù việc chịu đựng cơn đau không dễ nhưng nếu biết nguyên nhân thì bạn sẽ dễ vượt qua hơn.

Các dấu hiệu nên lo lắng nếu bạn bị đau bụng khi mang thai tháng đầu

Xuất hiện cơn đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen như bã cà phê đồng thời có dấu hiệu đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rất có thể mẹ bầu đang chửa ngoài dạ con.

Đau bụng từng cơn, cảm giác đau quặn không có chiều hướng giảm nhưng lại tăng lên đáng kể, khoảng cách cơn đau càng lúc càng dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi và máu đông ở dạng cục. Đây là những dấu hiệu của hiện tượng dọa sảy và sảy thai. Mẹ bầu sẽ hết đau bụng khi thai hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung.

Theo Mayo Clinic , chỉ một số ít phụ nữ có hai hoặc nhiều lần sẩy thai: khoảng 25% phụ nữ bị đau bụng trong vài tuần đầu của thai kỳ và khoảng 10% có xu hướng sẩy thai. Tình trạng sẩy thai trong tuần thứ 4 của thai kỳ xảy ra ngẫu nhiên và có thể không gây ra bất kỳ biến chứng nào, thậm chí, bạn có thể không hề biết mình đã thụ thai. Do đó, ở lần mang thai tiếp theo, bạn có thể mang thai và sinh con bình thường.

Ngoài ra, đau bụng khi mới mang thai còn có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để có thêm các thông tin hữu ích mỗi khi đi khám thai.

Khi nào những cơn đau bụng khi mang thai sẽ biến mất?

Tình trạng này sẽ được cải thiện khi tử cung và xương mở đủ rộng trong vùng chậu. Điều này có thể khiến các cơ và dây chằng chịu thêm áp lực, nên gây mệt mỏi.

Tuy nhiên, các cơn đau bụng có thể kéo dài trong suốt cả thai kỳ tùy thuộc vào cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tình trạng đau bụng dưới ở từng giai đoạn thai kỳ là do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Mẹ cần tìm hiểu kỹ về tình trạng này để có thể giảm bớt lo lắng khi các cơn đau cứ xuất hiện liên tục.

Biện pháp giúp vượt qua đau bụng khi mang thai tháng đầu

Thực hiện chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Việc ăn nhiều rau, trái cây có thể làm giảm các cơn đau.

Bổ sung khoáng chất đúng liều lượng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào.

Vận động thường xuyên. Tập các bài tập yoga dành riêng cho mẹ bầu để ngăn ngừa tình trạng các cơn đau trở nên trầm trọng.

Xoa bóp nhẹ nhàng, tắm nước ấm và hạn chế mặc quần áo bó sát.

Uống nhiều nước hơn mỗi ngày, tránh các thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Mang thai là khoảng thời gian mà các bà bầu thường bị táo bón. Vì vậy, bạn chỉ nên tiêu thụ các thực phẩm giầu tinh bột như cơm, bánh mì trắng, mì ống… với lượng vừa phải.

Khi ngồi, cần dùng một chiếc ghế thấp để kê chân.

Không đứng quá lâu và cố gắng ngủ càng nhiều càng tốt.

Ăn chuối hoặc nho khô để bổ sung kali, canxi và nước trong giai đoạn này.

Bạn có thể kết hợp các phương pháp trên để hạn chế các cơn đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau bụng khi mang thai tháng đầu trở nên trầm trọng hơn, bạn nên nằm xuống và nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng tăng lên, hãy đến bệnh viện để được thăm khám. Một số dấu hiệu đau bụng khi mới mang thai có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm của thai kỳ.

Mẹ bầu bị đau bụng khi mang thai nên đi khám khi nào?

Có xuất hiện đốm máu hoặc chảy máu âm đạo (Chỉ khoảng 20% ​​phụ nữ bị chảy máu trong 12 tuần đầu của thai kỳ theo WebMD)

Bạn thường xuyên cảm thấy không khỏe

Các triệu chứng mang thai trở nên bất thường.

Trường hợp có bầu bị đau bụng kèm một trong các dấu hiệu kể trên, bạn phải đến gặp ngay bác sĩ để được làm các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán kịp thời.

Mẹ bầu nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể biết được thai nhi có các dấu hiệu đáng lo ngại hay có đang phát triển có khỏe mạnh hay không? Ngoài ra, việc thăm khám thường xuyên còn giúp mẹ điều chỉnh được cân nặng của mình một cách hợp lí thông qua các lời khuyên của bác sĩ về các chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.