Top 8 # Xem Nhiều Nhất Bà Bầu Sinh Mổ Nên Kiêng Ăn Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Tobsill.com

Bà Bầu Sinh Mổ Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì

Sau sinh mổ ngoài việc hồi phục lại sức khỏe các mẹ cần một nguồn dinh dưỡng lớn để cung cấp sữa cho em bé vì vậy các mẹ phải lưu ý trước tiên đến chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng tốt mà không ảnh hưởng đến vết thương và còn làm vết mổ mau lành sinh.

Sau khi sinh nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng rất cao, cao hơn khi đang mang thai, cơ thể sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng qua bữa ăn hằng ngày để tăng tiết sữa mẹ về số lượng cũng như chất lượng, đồng thời giúp bà mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau sinh, đặc biệt đối với các bà mẹ sinh mổ, dinh dưỡng tốt sẽ giúp vết mổ mau lành.

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì tốt cho sức khỏe

– Chế độ ăn khi cho con bú của bà mẹ sinh mổ và sinh thường cũng như nhau. Bạn nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt, trái cây bóc vỏ hoặc gọt vỏ. Bạn chỉ cần thêm mỗi bữa ăn khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé.

– Để vết mổ mau lành và cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết sau khi sinh, các mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.

– Bạn nhớ uống nhiều nước và phơi nắng đầy đủ cùng với bé. Nếu ăn uống kém, có thể bổ sung đa vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

– Rau xanh và trái cây chín chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp phòng chống táo bón– Uống sữa và các sản phẩm của sữa như: yaourt, phômai… giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn.

– Uống nhiều nước như: nước đun sôi, nước canh…

– Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Các loại tôm là một sự lựa chọn lý tưởng. Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra trong tôm có những hoạt chất gây tác dụng này. Bạn có thể chế biến tôm dưới nhiều hình thức khác nhau để hấp dẫn thêm khẩu vị của mình.

– Bạn nên ăn tăng cường các món ăn lợi sữa như cháo móng giò, uống đủ nước…

Bà bầu sinh mổ không nên( kiêng) ăn gì

Bà bầu sinh mổ cần hạn chế một số thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe:

– Kiêng ăn các thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa mỗi người).

– Nếu bà bầu sinh mổ có kèm thêm một số bệnh lý khác như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý ở gan, thận… nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.

– Tránh dùng những món ăn có tính hàn như cua, rau đay. Ngoài ra, sản phụ cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn có mùi tành như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu không lành.

– Bạn cần hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…), có tính kích thích (càphê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…) để khỏi làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa.

– Bf bầu có vết mổ nên kiêng khem một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…

– Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.

– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…

– Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

– Tránh các thực phẩm gây đầy hơi: chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Sau Sinh Mổ Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?

Chế độ dinh dưỡng sau sinh vô cùng quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sự phát triển của bé.. Chế độ ăn uống của người mẹ cho con bú ngoài đầy đủ dinh dưỡng, thì phải lưu ý kiêng những thực phẩm sau để không ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng như vết mổ

Cũng giống như các mẹ sinh thường, sinh mổ cũng cần kiêng ăn uống đồ chua, uống nước đá lạnh. Điều này để tránh sau này bị lạnh đường huyết.

Ăn uống bổ dưỡng đầy đủ tốt nhất nhưng vẫn phải kiêng cữ rau cải bẹ xanh/cải đắng (ăn rất mát) vì chúng có thể khiến bạn bị tiểu són rất khó chịu.

Thịt thì nên kiêng ăn thịt trâu vì quá mát đối với sản phụ. Thịt lợn kho tiêu phải là dạng thịt thăn, không được rang mặn quá. Bởi vì nếu ăn mặn quá sẽ bị tê tay chân, lỡ bị thì ăn nhạt lại sẽ hết

Kiêng các món hải sản gây ngứa, khiến vết thương lâu lành.

Các loại thực phẩm như xôi nếp, rau muống, lòng trắng trứng, thịt bò…cũng không nên ăn vì chúng không tốt cho quá trình liền sẹo hoặc có thể để lại , mủ ở vết thương,

Trong thời gian đầu sau sinh mổ, mẹ nên tránh thực phẩm có men vi sinh sống như dưa giá, cà muối… để tránh các vấn đề tiêu hóa cũng như nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Hạn chế những thực phẩm khó tiêu hóa. Thay vào đó nên ăn thực phẩm dễ hấp thụ và có lợi cho tiêu hóa.

Hạn chế thực phẩm nhiều gia vị chua, cay, nóng vì có thể gây tích tụ nhiệt độc, có thể làm vết mổ dễ sưng, mưng mủ.

Tránh các thực phẩm gây đầy hơi: Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…

Kiêng các thực phẩm ảnh hưởng đến sữa mẹ

Sau một thời gian vết mổ sẽ lành và ổn định hơn, không còn đau nhức, mẹ có thể bổ sung đa dạng nhiều thực phẩm hơn. Tuy nhiên, vẫn nên tránh thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như.

1. Thực phẩm cay, nóng

2. Các chất kích thích

Caffein có trong cà phê và đồ uống có ga có thể nhiễm vào sữa mẹ và đi vào cơ thể bé . Khác với người lớn, trẻ sơ sinh chưa có khả năng bài tiết caffein ra khỏi cơ thể nhanh chóng nên rất dễ bị kích thích ngứa ngáy, khó chịu,thậm chí là không ngủ được và quấy khóc.

Ngoài ra, đồ uống chứa cồn có thể giảm phản xạ tiết sữa của mẹ cũng như gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, ngủ nhiều và em bé bị tăng cân bất thường.

3. Thực phẩm nhiều mỡ

Khoai tây chiên, thức ăn nhanh hay những món chiên xào nhiều dầu mỡ không phải món ăn lý tưởng dành cho mẹ sau sinh. Các món này có hàm lượng calo cao, nhưng lại ít giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, dầu mỡ cũng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

4. Thực phẩm ảnh hưởng đến nguồn sữa

Lá lốt, trà bạc hà, rau mùi tây, bắp cải là những thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa làm mẹ ít sữa hoặc mất sữa nếu bạn ăn, uống quá nhiều.

5. Thực phẩm ảnh hưởng đến mùi sữa mẹ

6. Thực phẩm có chứa độc tố

Tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân cá kiếm, cá mập, cá kình, cá thu và các loại tôm cá đánh bắt ở vùng nước bị ô nhiễm bởi chúng có thể bị nhiễm các hóa chất gây hại cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra mẹ tuyệt đối không ăn măng rất độc hại khi cho con bú, theo đánh giá cứ 1 kg măng củ chứa lượng độc tố HCN có thể gây tử vong tức thì cho 2 đứa trẻ nhỏ.

Tất cả các bà mẹ sau sinh cơ thể đều rất yếu đuối và dễ mắc bệnh. Nếu không kiêng cữ sau sinh đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ sau này. Bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, tránh xa những thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến vết mổ, nguồn sữa mẹ và hệ tiêu hóa của trẻ.

Theo chúng tôi

Bà Bầu Sinh Mổ Nên Ăn Gì?

Việc sinh mổ khiến mẹ mất sức khá nhiều do ổ bụng áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ bị táo bón vì vậy chế độ ăn uống của mẹ sinh mổ cần có nhiều khác biệt. Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để nhanh chóng lấy lại sức và đảm bảo lượng sữa đầy đủ cho con? Bài chia sẻ này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc trên.

Bà bầu sau khi sinh mổ mất sức do đó phải nhanh chóng lấy lại sức khỏe và thể trạng để có thể nuôi con tốt nhất. Bên cạnh bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn bình thường, bà bầu cũng nên chú ý kiêng cử một số loại thức ăn không tốt, ảnh hưởng đến tuyến sữa.

1. Bà bầu sinh mổ nên ăn gì?

❱ Trước khi bàn đến thực đơn cho bà bầu sau khi sinh, đầu tiên việc lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, thức ăn được mấu chín kỹ và ăn khi còn nóng, cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt, trái cây phài bóc vỏ sạh sẽ.

❱ Bổ sung thêm lượng thức ăn mỗi bữa nhiều hơn: có thể là một ly sữa hay một chén cơm để giúp cơ thể tạo sữa nuôi em bé.

❱ Để vết mổ nhanh chóng được lành, bà bầu cần cung cấp một lượng lớn thực phầm giàu dinh dưỡng như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.

❱ Nên uống nhiều nước và thường xuyên phơi nắng cùng với bé để hấp thụ lượng Vitamin D cũng như nước sẽ hỗ trợ mọi hoạt động trong cơ thể diễn ra thuận lợi. Trong trường hợp bạn khó ăn và không thể ăn nhiều, nên bổ sung thêm TPCN đa vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai vàcho con bú.

❱ Nên bổ sung nhiều Vitamin C để tăng sức đề kháng, làm lành viết thương và chất xơ để phòng chống táo bón. Rau xanh và trái cây chín là sản phẩm nên cần dùng tới

❱ Uống sữa và các sản phẩm của sữa như: yaourt, phômai… giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn. Ăn móng giò heo để tăng lượng sữa cho bé

❱ Bà bầu sau khi sinh mổ thường bị chất dịch ra nhiều, có thể dùng tôm hay những chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Nên chế biến tôm thành những dạng thực phẩm khác nhau để giúp bạn đỡ ngán.

2. Khi bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu sinh mổ cần đặc biệt chú ý gì?

➺ Ăn sáu giờ sau sinh: Khi mới sinh, vết mổ chưa dịu bớt, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Vì thế nếu ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

➺ Vì thế trong khoảng 6 giờ thì không nên ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống. Nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột nếu bạn cảm thấy đói.

➺ Duy trì ăn những thức ăn dễ tiêu hóa sau 1-2 ngày nhưng không ăn thức ăn có dầu mỡ. Sau sinh 3 – 4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm…

3. Bà bầu sinh mổ nên tránh ăn gì ?

– Sau khi sinh mổ cần tránh các thực phẩm gây đầy hơi

– Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

– Không ăn đồ tanh: Cua, rau đay bởi nó có tính hàn cao, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

– Nếu bà bầu sinh mổ mà phát sinh những bệnh lý khác như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý ở gan, thận… nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.

– Bạn cần hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…), có tính kích thích (cà phê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…) để khỏi làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa.

– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

Với những thông tin về Bà bầu sinh mổ nên ăn gì hi vọng một phần nào đó sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe nhanh chóng và giảm thiểu những triệu chứng ngoài ý muốn sau khi sinh mổ, để việc nuôi bé được tốt nhất

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì?

Bà Bầu Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Kiêng Như Thế Nào?

Sinh mổ là quá trình phẫu thuật để giúp đưa thai nhi ra ngoài thay vì cách sinh thường. Mẹ sẽ được tiêm thuốc gây tê màng cứng và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình sinh mổ. Sau sinh mổ, có rất nhiều thực phẩm mà mẹ phải kiêng để tốt cho cả mẹ và con..

Các mẹ sau khi sinh cần có một chế độ chăm sóc tốt và đặc biệt là với các mẹ sinh mổ. Vậy sau khi sinh mổ, mẹ cần gì và nên kiêng gì?

1. Chế độ ăn uống sau khi sinh mổ

– Các mẹ nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, cân đối các nhóm thực phẩm. Càng đa dạng càng tốt, trái cây bóc vỏ hoặc gọt vỏ. Các mẹ chỉ cần thêm mỗi bữa ăn khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng. Hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé.

– Để vết mổ mau lành và cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết sau khi sinh. Các mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… Đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt,.. Đây là những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé.

– Các mẹ nên sử dụng rau xanh và trái cây chín chứa nhiều vitamin C. Giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp phòng chống táo bón

– Các mẹ nên uống sữa và các sản phẩm của sữa như: yaourt, phômai… Giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn.

– Trong giai đoạn đầu sau sinh sản dịch đang ra rất nhiều này. Các mẹ cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Các loại tôm là một sự lựa chọn lý tưởng. Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra trong tôm có những hoạt chất gây tác dụng này. Các mẹ có thể chế biến tôm dưới nhiều hình thức khác nhau. Để hấp dẫn thêm khẩu vị của mình.

– Các mẹ nên ăn tăng cường các món ăn lợi sữa như cháo móng giò, uống đủ nước…

Các mẹ sinh mổ cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe như:

– Các mẹ nên kiêng ăn các thực phẩm gây dị ứng, các thực phẩm này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mịa.

– Đối với các mẹ sau sinh mổ có kèm thêm một số bệnh lý khác. Như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý ở gan, thận… Nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.

– Các mẹ cần hạn chế tối đa những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…). Có tính kích thích (cà phê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…). Để khỏi làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa.

– Các mẹ có vết mổ nên kiêng khem một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo. Như: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… Vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…

– Các mẹ không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc sau khi sinh mổ

– Ngoài ra, các mẹ cần kiêng các thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… Nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

– Các mẹ nên tránh các thực phẩm gây đầy hơi: chức năng tiêu hóa sau khi sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí. Như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

2. Không nên làm việc quá sớm sau khi sinh mổ

– Các mẹ cần đặc biệt lưu ý rằng sau khi sinh mổ là một ca đại phẫu quan trọng. Vì vậy vết thương sau khi mổ đẻ là vô cùng quan trọng cũng cần được chăm sóc và giữ gìn kỹ lưỡng.

– Ngoài ra, sức khỏe của các mẹ cũng phải được quan tâm hàng đầu. Mẹ sau sinh nên tránh các hoạt động nặng và không được với cao, mang vác đồ nặng.

– Đấy là một trong những điều các mẹ sau sinh cần đặc biệt lưu ý. Và kiêng khem cẩn thận để vết mổ và cơ thể nhanh được hồi phục.

3. Ăn chay sáu giờ sau khi sinh mổ

– Sau khi sinh mổ ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế. Sự hoạt động của ruột giảm. Do đó, cần hạn chế ăn để đảm bảo tốt nhất cho hệ tiêu hóa

– Cho nên sau phẫu thuật trong 6 giờ các mẹ không nên ăn gì. Khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống. Nếu quá đói các mẹ chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp. Cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

– Sau khi sinh nở, thận khí bị suy nhược nên các mẹ dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, các mẹ không được đụng tới nước lạnh quá sớm. Không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh.

Tuy nhiên, nếu không đụng cả đến nước nóng. Suốt tháng không lau mình như một số người quan niệm thì lại không tốt. Cơ thể lâu không tắm rửa sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Gây bệnh cho mẹ và lây sang con (như viêm miệng, tưa lưỡi, tiêu chảy)…

– Các mẹ sau sinh nên sử dụng nước ấm để lau người và tắm rửa. Khi giặt đồ hoặc cần sử dụng đến nước. Các mẹ nên đeo bao tay cao su để tránh tiếp xúc trực tiếp đến nước lạnh.

5. Không nên nằm quá nhiều sau khi sinh mổ

– Sau khi phẫu thuật sinh mổ cơ thể các mẹ cần thiết nghỉ ngơi. Tuy nhiên ngủ lâu lại không tốt vì nước ối sẽ bị tích tụ ở tử cung.

– Sau khi phẫu thuật, các mẹ cần thực hiện các hoạt động chân tay nhẹ nhàng. Để lấy lại cảm giác.

– Sau 24 giờ các mẹ cố gắng xoay người, trở mình, tập ngồi dậy nhẹ nhàng. Để tăng cường sự hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm. Làm cách này sẽ giúp dự phòng bị dính ruột cùng các tĩnh huyết mạch bị tắc. Dẫn đến các bộ vị tách mạch.

6. Nằm ngửa sau khi sinh mổ

– Nằm ngửa thường tạo cho các mẹ cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, sau khi mổ tác dụng của thuốc mê không còn nữa. Vết mổ bắt đầu đau, nằm ngửa dưới giường sẽ cảm thấy đau đớn hơn, tử cung co thắt.

Vì vậy, các mẹ nên nằm nghiêng và kê gối chăn cao sau lưng để lưng và giường có khoảng cách 20-30 độ nghiêng. Để giảm việc di động của cơ thể, giúp vết mổ bớt đau và nhanh lành hơn.

7. Không được quan hệ vợ chồng sau khi sinh mổ

Chuyện kiêng quan hệ vợ chồng sau khi sinh em bé là việc cần thiết đối với người phụ nữ. Thông thường sau khi sinh con, tháng đầu tiên cơ thể người mẹ vẫn còn đau đớn. Hoặc chịu nhiều ảnh hưởng sau khi sinh. Có nhiều mẹ bị các bệnh viêm nhiễm hoặc cơ thể còn rất yếu. Vì vậy nên quan hệ khi các mẹ đã khỏe mạnh và sẵn sàng.

Đặc biệt, các mẹ nên phải kiêng “chuyện ấy” đến 3 tháng 10 ngày – hết thời gian ở cữ. Quan điểm này là khá phổ biến. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh, các mẹ không nhất thiết phải kiêng cữ thái quá. Như thế nếu sức khỏe sau sinh đã ổn định.