Ông tổ tây y Hippocrates và danh y Hải Thượng Lãn Ông đều ưa dùng các loại thảo dược thiên nhiên để bào chế các bài thuốc quý, thông dụng nhất là những loại thảo dược dùng để giải cảm, giảm ho, giảm viêm hô hấp. Vừa an toàn, lành tính; giúp giảm nhanh các triệu chứng, vừa bồi bổ, củng cố sức khỏe lâu dài. 

Điểm mặt những thảo dược giảm viêm hô hấp nổi tiếng từ Đông sang Tây


Khi bị cảm cúm, viêm hô hấp, các triệu chứng thường gặp là: ho nhiều, tiết đàm hoặc dịch mũi, ngứa rát, đau sưng đỏ họng. Những triệu chứng này có thể nhiều hay ít là tùy theo mức độ cảm lạnh hay cảm cúm. 
Các thảo dược được phân loại theo từng công dụng, cụ thể được phân loại theo các nhóm như sau:


Nhóm thảo dược giúp giảm ho, giảm đàm


Ho là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của viêm hô hấp. Để giảm ho, có thể kể đến Lá Thường Xuân, Dương Tử Tô, Kha Tử, Thanh Ty Đằng, Bướm Bạc, Bách Bộ. Các loại thảo dược này được xem là cây thuốc quý trong thiên nhiên.

Đặc biệt, Lá Thường Xuân (xuất xứ Pháp – Châu Âu) đã được khoa học nghiên cứu từ năm 1949. Với hơn 20 nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả trong việc giảm viêm hô hấp, kể cả cấp tính và mãn tính, Lá Thường Xuân từ Pháp là loại thảo dược được giới khoa học y dược tin dùng trên toàn thế giới. 

Các loại thảo dược này có chung công dụng là làm mát dịu niêm mạc họng, giảm đau họng, long đàm, thông mũi và làm dịu cơn ho nhanh chóng.

Lá Thường Xuân, Kha Tử, Dương Tử Tô giúp giảm viêm đường hô hấp, giảm sưng đau rát họng 

Nhóm thảo dược giúp kháng viêm tự nhiên, giảm sưng đau rát họng


Nói đến viêm hô hấp là nói đến 4 dấu hiệu: đau – sưng – nóng – đỏ. Người bị viêm hô hấp thường bị sưng, đau, rát cổ họng, nuốt thức ăn bị đau. Vì vậy, trẻ em bị viêm hô hấp thường bỏ ăn, kém ăn. 
Nhóm thảo dược giúp giảm các triệu chứng viêm sưng họng là Bồ Công Anh, Thanh Tương Tử. 

Hai loại thảo dược này có tính tiêu viêm, giảm viêm đường hô hấp, giảm sưng – đau – rát họng. Bên cạnh đó, giúp làm sạch đường hô hấp, ngăn chặn và giảm viêm nhiễm đường hô hấp. Ngoài ra, chúng còn giúp thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể khi nóng trong người. 

Nhóm thảo dược giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng hô hấp

 
Nguyên nhân viêm hô hấp là do nhiễm virus cảm cúm. Trong nhiều trường hợp, ban đầu chỉ viêm hô hấp, sau đó vi khuẩn thừa cơ hội tấn công làm nhiễm trùng, bệnh sẽ nặng hơn và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. 

May mắn là trong thiên nhiên luôn có những loại thảo dược có công dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng hô hấp, cụ thể là: Dương Tử Tô, Mộc Hồ Điệp, Bách Bộ, Thanh Tương Tử, lá Thường Xuân, Kha Tử, Bướm Bạc, Hoàng Kỳ.

 
Một vài loại thảo dược trong nhóm này có chứa hoạt chất Codein, giúp kháng khuẩn mạnh, nhất là ở vùng mũi, họng, miệng. Các loại thảo dược còn lại thì kháng khuẩn, làm sạch đường hô hấp, giảm viêm phế quản. Trong Kha Tử có chứa hoạt chất kháng khuẩn với hàm lượng cao, từ 24% đến 26%, có khả năng diệt khuẩn, mang lại công dụng cao khi cải thiện ho và viêm nhiễm hô hấp. 

Nhóm thảo dược và hoạt chất giúp bổ phổi và tăng cường đề kháng


Thiên nhiên còn ưu ái khi ban tặng cho con người một số loại thảo dược giúp bổ phổi và bồi bổ cơ thể lâu dài. Để bồi bổ và bảo vệ lá phổi, trung tâm quan trọng nhất của hệ hô hấp, ta có Cam Thảo, Dương Tử Tô và Bách Bộ. Các loại thảo dược này làm nhuận phổi, ấm phổi, giúp phổi ít bị nguy cơ viêm nhiễm. 

Để tăng cường đề kháng, đã có thảo dược Hoàng Kỳ. Cây thuốc quý này có công dụng bồi bổ lâu dài, nhờ vào tác dụng tăng tuần hoàn, làm giãn mạch, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, cung cấp dinh dưỡng tốt hơn. 

Thảo dược Cam Thảo, Dương Tử Tô, Bách Bộ, Hoàng Kỳ giúp nhuận phổi, tăng sức đề kháng

Ngoài ra, còn có một loại hoạt chất được chiết xuất từ vách tế bào lợi khuẩn, có tên là Immunegamma®. Đây là những tiểu phân tử rất nhỏ, không bị tiêu diệt ở môi trường acid ở dạ dày. Hoạt chất này là phát minh mới của y học hiện đại Hoa Kỳ, được xem là hoạt chất có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên mạnh mẽ nhất. Vừa giúp cơ thể chống lại nguy cơ viêm nhiễm, vừa giúp tiêu hóa tốt, đặc biệt cho trẻ biếng ăn.