Trẻ nhỏ thường bị ho và viêm hô hấp thường xuyên, trung bình mắc bệnh từ 3 – 4 lần/ năm. Vừa dứt ho tháng này, thì tháng sau lại tái phát. Tuy ho không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bé, khiến bé mất sức, còi cọc và kém phát triển ở những năm tháng đầu đời.

 

Ho là phản xạ có lợi của cơ thể

 

Thực vậy, ho và đàm đều là phản xạ tự nhiên có lợi của cơ thể. Ho giúp cơ thể tống các vật thể lạ ra ngoài. Đàm quyện lấy các vật thể lạ bám dính vào, rồi nhờ cơ chế ho mà tống chúng ra ngoài.

Vật thể lạ xâm nhập vào đường hô hấp trẻ có thể là yếu tố gây bệnh: virus, vi khuẩn, nấm mốc, khói bụi, hóa chất độc hại trong không khí…

 

Tại sao trẻ nhỏ thường bị ho và viêm hô hấp?

ho-ho-hap-o-tre-em-tobsill
Cơn ho làm bé kém ăn, mất ngủ; khiến mẹ vất vả ngày đêm để chăm sóc bé

​Với hệ hô hấp phát triển hoàn chỉnh, người trưởng thành thở bằng mũi. Trẻ em có hệ hô hấp rất non nớt, chưa phát triển hoàn thiện, nên hô hấp rất hạn chế. Vì vậy, trẻ thường thở bằng miệng; không khí không được đi qua mũi để sưởi ấm và lọc sạch. Những yếu tố gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào mũi, miệng, họng và đi xuống thanh quản, phế quản, phổi… Do đó, trẻ dễ bị ho và viêm nhiễm hô hấp.

Quan trọng hơn, phổi của trẻ ít đàn hồi, màng phổi rất mỏng. Là trung tâm của hệ hô hấp, nhưng phổi trẻ rất yếu ớt và rất dễ bị viêm nhiễm. Bệnh viêm phổi ở trẻ, tuy ít gặp hơn viêm họng, nhưng rất nguy hiểm với các biến chứng nhanh, đột ngột, nguy cơ suy hô hấp.

 

Có cần điều trị ho?

Khi các yếu tố gây bệnh xâm nhập, gây kích ứng các tế bào dọc theo hệ hô hấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng cơn ho. Tuy ho không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu cơ thể phản ứng quá mức, trẻ ho nhiều, ho lâu; thì bố mẹ nên can thiệp.

Nếu để trẻ ho lâu, trẻ sẽ mệt mỏi, mất sức. Ho còn khiến trẻ kém ăn, nôn ói và mất ngủ, gây suy kiệt cơ thể và suy giảm hệ miễn dịch. Đây chính là nguyên nhân cốt lõi khiến trẻ thường xuyên mắc bệnh hô hấp, tái đi tái lại; hoặc bệnh lây lan xuống phổi với tình trạng bội nhiễm, viêm nhiễm nặng nề hơn.

 

Can thiệp làm giảm ho, đàm như thế nào là đúng cách?

 

  • Can thiệp kịp thời. Ưu tiên dùng thảo dược

 

Khi trẻ ho nhiều trong ngày, hoặc ho liên tục vài ngày, cần can thiệp ngay bằng các phương pháp nhẹ nhàng như: súc nước muối để sát khuẩn, kháng khuẩn. Ưu tiên dùng thảo dược như tắc (quất), gừng, lá thường xuân, cam thảo… Nếu mẹ quá bận rộn, có thể dùng các loại siro thảo dược để giúp bé mau chóng giảm ho, giảm đàm.

 

  • Không lạm dụng thuốc kháng viêm và kháng sinh

 

Nếu bé bị viêm họng, vừa ho vừa có các dấu hiệu đau họng, nóng sốt; bạn nên đưa bé đi bác sĩ để được thăm khám. Đừng lạm dụng thuốc kháng viêm hoặc kháng sinh. Trường hợp bé bị viêm hô hấp do virus thì kháng sinh sẽ không đáp ứng, bệnh vừa không thuyên giảm, mà còn làm bé bị lờn kháng sinh, rất có hại cho trẻ sau này.

Việc dùng thuốc kháng viêm cũng nên rất cẩn trọng, nên tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ; vì đa phần thuốc kháng viêm gây tác phụ phụ rất nguy hiểm. Tốt nhất, nên ưu tiên dùng các loại siro ho chứa các loại thảo dược có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên, như Kha Tử, Dương Tử Tô, Mộc Hồ Điệp, Thanh Tương Tử, Bách Bộ, Hoàng Kỳ…

 

  • Bảo vệ lá phổi, tăng cường đề kháng

Y học hiện đại phương Tây và y học cổ truyền phương Đông đều công nhận thảo dược
an toàn, lành tính

Như đã nói ở trên, lá phổi là bộ phận quan trọng nhất của hệ hô hấp. Vì vậy, trẻ không chỉ cần hết ho, hết đàm; quan trọng hơn, trẻ cần bảo vệ lá phổi khỏe mạnh. Để làm được điều này, ngoài việc được bồi bổ cho lá phổi của trẻ, sự hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch là điều quan trọng không kém. Vì khi cơ thể bé suy kiệt, sẽ là cơ hội tốt để virus, vi khuẩn tấn công - không những gây bệnh ho, viêm hô hấp tái đi tái lại, mà còn xâm nhập, lây lan xuống phổi.

Để bảo vệ phổi và tăng đề kháng, các mẹ có thể sử dụng thảo dược Cam Thảo, Bách Bộ, Dương Tử Tô và Hoàng Kỳ. Đây là những loại thuốc quý, được y học truyền thống và hiện đại công nhận công dụng điều trị hiệu quả và rất an toàn, lành tính; vừa làm giảm triệu chứng tức thời, vừa bồi bổ, củng cố sức khỏe lâu dài.

Ngoài ra, y học Hoa Kỳ vừa phát minh ra ImmuneGamma®, một loại lợi khuẩn giúp tăng sinh tế bào miễn dịch lên 130%, giúp hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể trẻ được tăng cường mạnh mẽ nhất.

Thông tin sản phẩm:

Thảo dược Tobsill - dành cho trẻ em, chứa 13 thành phần, bao gồm các loại thảo dược quý, đặc biệt là cao lá Thường Xuân từ Pháp và ImmuneGama® - một phát mình từ Hoa Kỳ; giúp Giảm ho, Giảm đàm, Bổ phổi.

Thảo dược Tobsill có 3 dạng thơm ngon, dễ uống: chai siro, ống siro và gói bột.

Thảo dược Tobsill có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Liên hệ: 1900 7170 – 0928 858 858 được các Chuyên gia sức khỏe tư vấn