Hệ hô hấp bao gồm mũi, hầu họng, thanh quản, khí quản, phế quản, phổi, màng phổi và lồng ngực. Ở trẻ em, các bộ phận hô hấp này còn rất non nớt, chưa được phát triển đầy đủ, nên rất dễ bị nhiễm bệnh đường hô hấp. 

Trẻ nhỏ có hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên dễ bị viêm nhiễm hô hấp

MŨI

Ở trẻ nhỏ, mũi và khoang hầu mũi ngắn và nhỏ, lỗ mũi và ống mũi hẹp. Do đó, sự hô hấp bằng đường mũi còn hạn chế, trẻ thở bằng miệng nhiều. Khi thở bằng miệng, việc thở sẽ không được sâu, số lượng không khí trao đổi ít hơn, không khí từ bên ngoài không được đi qua mũi để sưởi ấm, lọc sạch, lồng ngực sẽ kém phát triển. 

 

Bên cạnh đó, niêm mạc mũi mỏng, mịn, chức năng hàng rào bảo vệ còn non yếu, trẻ càng dễ bị viêm nhiễm mũi họng.

 

HẦU - HỌNG

Trực tiếp nối với khoang mũi là hầu - họng. Ở trẻ nhỏ, bộ phận này cũng tương đối hẹp và ngắn. Ở trẻ từ 1 - 2 tuổi, các amidan rất dễ bị viêm nhiễm, khiến trẻ phải thở bằng miệng, là yếu tố khiến trẻ nhiễm bệnh hô hấp thường xuyên. 

 

THANH - KHÍ - PHẾ QUẢN

Đặc điểm chung nhất của thanh - khí - phế quản ở trẻ nhỏ là lòng tương đối hẹp và ngắn, ít tổ chức đàn hồi; vòng sụn mềm, dễ biến dạng; niêm mạc có nhiều mạch máu. Vì vậy, trẻ em dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp, phế quản dễ bị phù nề, xuất tiết dịch đàm/ đờm và bị biến dạng.

 

PHỔI - MÀNG PHỔI - LỒNG NGỰC

Phổi ở trẻ em ít các tổ chức đàn hồi, đặc biệt xung quanh các phế nang và thành mao mạch. Các cơ quan lồng ngực chưa phát triển đầy đủ nên lồng ngực di động kém. Khi trẻ bị viêm phổi, trẻ dễ bị xẹp phổi, khí phế thủng, giãn các phế nang.

Màng phổi ở trẻ em rất mỏng, dễ bị giãn khi tràn dịch, tràn khí màng phổi.

Phổi trẻ em rất yếu, màng phổi mỏng; khi bị tấn công dễ viêm phổi, suy hô hấp 

Vì những cấu tạo sinh lý chưa hoàn toàn biệt hóa, ít tổ chức đàn hồi như ở trên, nên điều kiện hô hấp ở trẻ em sẽ khó khăn hơn người lớn. Do đó, trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi và khi bị bệnh dễ có biểu hiện suy hô hấp.