Đề Xuất 6/2023 # Tìm Hiểu Về Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Mẹ Bầu Cần Biết # Top 10 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Tìm Hiểu Về Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Mẹ Bầu Cần Biết # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Mẹ Bầu Cần Biết mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Có nhiều cách để tính tuổi thai nhi khác nhau. Tuy nhiên cách phổ biến nhất là tính theo chu kỳ kinh, tức là ngày đầu kỳ kinh cuối được tính là ngày đầu của thai nhi. Và để tính các giai đoạn phát triển của thai nhi người ta cũng sẽ tính cả giai đoạn này. Theo đó các giai đoạn phát triển cụ thể của thai nhi sẽ diễn ra như sau.

Trong tháng đầu tiên, sau khi tinh trùng thâm nhập vào tử cung thì tế bào trứng sẽ được thụ tinh trong khoảng 12 – 24 giờ đồng hồ. Trong những ngày tiếp theo trứng đã được thụ tinh sẽ diễn ra quá trình phân chia thành vô số tế bào đồng thời di chuyển dần xuống ống dẫn trứng. Sau đó thâm nhập sâu dần vào lớp niêm mạc tử cung.

Sau khi trứng được thụ tinh đã nằm bên trong lớp niêm mạc tử cung thì sẽ phát triển thành phôi thai. Đồng thời sản sinh ra hormone hCG – dấu hiệu đặc trưng khi . Ngoài ra lúc này nhau thai cũng dần được hình thành và phát triển song song với phôi thai.

Lúc này phôi thai chính thức được hình thành. Kích thước phôi thai lúc này chỉ là một chấm nhỏ. Sang tuần thứ 6 kích thước phôi thai sẽ bằng khoảng hạt táo tây. Hình dạng trông như con nòng nọc, hệ tuần hoàn cũng bắt đầu được hình thành.

Ở tuần thai thứ 7, thai nhi bắt đầu hình thành một số bộ phận như mũi, miệng, tai, ruột, não bộ. Ống tim của thai cũng được hình thành và nếu bạn siêu âm có thể nghe thấy nhịp tim của bé đập. Kích thước của bé bằng khoảng 1 hạt đậu.

Sang đến tuần thứ 8 thai nhi phát triển một cách nhanh chóng và kích thước đã lớn gấp đôi so với tuần thứ 7. Chân tay bé bắt đầu được định hình, kích thước thai có chiều dài khoảng 1,6cm tương đương như 1 quả việt quất.

Thai nhi đã có hình dáng giống con người và bắt đầu có những chuyển động nhỏ. Hình thành các ống thần kinh đầu tiên, phổi dần dần phát triển. Đến tuần thứ 10 thì đuôi đã biến mất, kích thước thai nhi lúc này bằng quả anh đào.

Tuần thứ 11 các bộ phận như tay, ngón tay, ngón chân đã được hình thành đầy đủ. Tuy nhiên da của bé còn hơi mờ, phần tai ngoài được hình thành, móng tay, móng chân cũng đang dần phát triển. Đến tuần 12 thì các cơ quan, bộ phận đã gần như phát triển toàn diện. Thai nhi đã có những cử động chậm như vươn người, đá nhẹ. Kích thước thai nhi sau tháng thứ 3 đã lớn bằng quả chanh, nặng khoảng 25g, chiều dài từ đầu đến mông khoảng 8,7cm.

Bạn đã có thể nghe được nhịp tim của bé qua dụng cụ chuyên dụng. Các bộ phận đã được hình thành rõ kể cả lông mày, mí mắt, lông mi hay tóc, móng tay…. Hệ thần kinh của em bé cũng bắt đầu hoạt động, cơ quan sinh dục cũng đã phát triển đầy đủ. Do đó tháng thứ 4 bạn có thể biết được mình sinh con trai hay con gái. Kích thước thai nhi lúc này nặng khoảng 180 – 200g và chiều dài khoảng 14,2cm.

Ở giai đoạn này bé đã bắt đầu có những cử động mạnh hơn và mẹ có thể cảm nhận được rõ ràng hơn những cử động này. Lớp lông tơ bắt đầu hình thành để bảo vệ thai nhi trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Lông mày bé đã bắt đầu đậm nét hơn tuy nhiên màu mắt vẫn chưa rõ. Về kích thước cơ thể lúc này dài khoảng 25cm và nặng khoảng 300g.

Bước sang tháng thứ 6, lúc này thai nhi khoảng 24 tuần tuổi và tai đã có thể nghe được nhiều âm thanh hơn. Da của bé vẫn còn khá mỏng, mắt của bé đã bắt đầu có thể đóng mở. Tóc của bé bắt đầu mọc và có màu sắc rõ ràng. Kích thước cơ thể hoảng 35cm và nặng khoảng 660g.

Giai đoạn này não và hệ thần kinh đã phát triển nhanh hơn và bé có thể cảm nhận được khá rõ âm thanh, mùi bị. Phổi bắt đầu hoạt động, mắt có phản ứng với ánh sáng và bóng tối. Lông tơ không còn, da bắt đầu tích tụ mỡ hệ tiêu hóa hoạt động và xương cứng cáp hơn. Tuy nhiên hộp sọ vẫn còn mềm. Kích thước thai nhi lúc này đạt khoảng 38cm – 41cm và nặng khoảng 900 – 1.350g.

Em bé của bạn đã có những cử động mắt linh hoạt như mở, nhắm, mấp máy, nheo mắt. Lượng mỡ trên cơ thể bé tiếp tục phát triển, cơ thể bé chuyển động nhiều hơn. Kích thước thai nhi lúc này khoảng 46cm và nặng khoảng 2,3kg.

Ở tháng thứ 9 thai nhi vẫn tiếp tục hoàn thiện các cơ quan để sẵn sàng cho sự chào đời. Phổi của bé gần như đã trưởng thành hoàn toàn và bé cũng đã có nhiều phản xạ hơn. Chẳng hạn như chớp mắt, xoay đầu, nắm tay lại khi có các yếu tố tiếp xúc như âm thanh, ánh sáng.

Em bé lúc này cũng dần quay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Cân nặng em bé lúc này khoảng 2,8 – 3,5kg. Thông thường ngày dự sinh sẽ ở khoảng tuần 41, 42 của thai kỳ.

Vì sao cần nắm rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi

Việc trang bị kiến thức khi mang thai là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là việc nắm được các giai đoạn phát triển của thai nhi bởi vì:

Có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn. Biết ăn gì, bổ sung gì cho cơ thể là tốt cho bé.

Mẹ có thể xây dựng cho mình chế độ nghỉ ngơi thư giãn phù hợp với khả năng hoạt động của thai nhi theo từng giai đoạn.

Mẹ biết làm gì và không nên làm gì thì tốt cho em bé theo từng giai đoạn khác nhau.

Tránh được những tác động không tốt tới sự phát triển của em bé.

Phát hiện được sớm những bất thường để có thể xử lý kịp thời tránh được những biến chứng xấu xảy ra.

Chuẩn bị tốt hơn cho quá trình vượt cạn sau này được thuận lợi nhất.

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi

Thai kỳ phát triển của bào thai có thể được chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn thụ thai được xem như là phần đầu tiên kéo dài khoảng chừng hai tuần đầu của thai kỳ.

Thời kỳ phôi: từ hai đến tám tuần lễ (hai tháng) bé phát triển như một phôi thai.

Thời kỳ bào thai: là giai đoạn còn lại (từ tuần thứ chín đến khi sinh) em bé trong bụng mẹ lúc đó được gọi là bào thai.

Thời kỳ thụ thai (hai tuần đầu)

Tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của Bạn. Bởi vì ngày dự sinh của Bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của Bạn (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ.

Vào tuần lễ thứ hai, mặc dầu vừa mới được thụ tinh nhưng trứng vẫn hoạt động một cách liên tục. Trứng thụ tinh sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. 30 tiếng sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ phân chia làm đôi, sau đó là 4, sau nữa là 8 và cứ thế cứ nhân đôi liên tục trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung. Khi đến được tử cung, số tế bào lúc này đã là 32 và được gọi là noãn bào. Một tuần lễ sau khi thụ tinh, số tế bào lúc này sẽ là 256.

Thời kỳ phát triển phôi (tuần lễ thứ hai đến thứ tám)

Trước khi được sinh ra thai nhi phát triển qua nhiều giai đoạn. Ví dụ: Não và tim bắt đầu phát triển trước đường tiêu hóa, bộ xương và các cơ. Những chi tiết như tóc và mi mắt xuất hiện chậm hơn nhiều. Nếu có một yếu tố nào làm ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển, đặc biệt thuốc uống hay bức xạ thì sự tổn thương sẽ xảy ra. Ví dụ: Ngón tay, ngón chân được hình thành từ tuần lễ thứ sáu đến thứ tám của thai kỳ. Nếu có điều gì đó can thiệp vào sự phát triển của chúng thì chúng sẽ không sửa chữa được sau này. Phần lớn các giai đoạn phát triển các cơ quan quan trọng diễn ra trong 12 tuần đầu vì thế phôi đang phát triển có thể bị tổn hại nghiêm trọng bởi thuốc uống hay bệnh hoạn trong thời gian này. Một khi các bộ phận và các hệ bộ phận ở đúng vị trí, chúng ít khi bị tổn hại. Ðó là điều tại sao một số bệnh cúm xảy ra trong 12 tuần đầu có thể dẫn đến những sự bất thường nghiêm trọng.

1 – 4 tuần đầu tiên:

Trứng đã được thụ tinh và nhóm tế bào phát triển thành thai nhi được gọi là phôi. Các tế bào bắt đầu phân chia mạnh mẽ và bám chắc vào dạ con. Hệ thống nuôi dưỡng phôi thai được hình thành ở thành tử cung, các mấu nhỏ hoặc lông tơ được tạo thành với những mạch máu rất nhỏ sẽ cung cấp máu, năng lượng và protein hấp thụ từ noãn giúp cho quá trình phân chia tế bào diễn ra và nuôi dưỡng bào thai sau này.

5 – 8 tuần:

Khối tế bào phát triển mạnh mẽ tạo thành một phôi mầm. Bước sang tuần thứ 6 phôi mầm đã trở thành bào thai thực sự, xương sống và hệ thần kinh nguyên thủy đã dần hình thành.

Ở vào khoảng tuần 7 đến cuối tuần 8, tim của thai nhi đã bắt đầu hình thành và đã bắt đầu hoạt động. Hệ thần kinh phát triển nhanh chóng, đặc biệt là não bộ. Mắt cũng đã bắt đầu hình thành dưới da mặt, đầu lớn dần và tứ chi cùng các cơ quan nội tạng cũng phát triển không ngừng.

Ở tuần thứ tám, phôi bắt đầu thành hình, mặc dù còn nhỏ xíu nhưng cánh tay, chân có các ngón, mắt và tai bắt đầu hình thành. Có điều, nó chưa thể tự sống, nghĩa là chưa thể sống ngoài môi trường tử cung.

Thời kỳ bào thai (tuần lễ thứ chín đến khi sinh)

Chúng ta bắt đầu nói về thời kỳ phát triển cơ thể thai nhi khi được ba tháng. Khi phần lớn các cơ quan đã được hình thành, thời kỳ bào thai dành hết hoàn toàn cho sự tăng trưởng và hoàn chỉnh các bộ phận. Ở tuần lễ thứ 24 đến 26 (180 ngày sau khi thụ thai), bào thai có thể phát triển và sống được khi đưa ra ngoài tử cung. Mặc dù các kỹ thuật tân tiến có thể giúp bào thai sinh non sống sót, nhưng phần lớn trẻ sinh quá non bị chết

9 – 12 tuần:

Tuần thứ 9 là tuần phát triển rất quan trọng của bào thai, khi đó:

Đầu có trán cao và có thể nhìn thấy tai, mũi, môi và xương còn sơ khai để tạo nên gương mặt. Từ lúc này, mầm răng đã được định vị và gai vị giác đang phát triển. Thân hình đã bắt đầu thẳng, đầu đã có hình dạng rõ và phần đuôi nhỏ hầu như biến mất. Thai nhi giờ đã lớn gấp 4 lần khi mới 6 tuần và được gọi là bào thai.

Giờ đã là quả tim hoàn chỉnh với 4 ngăn, tim đập khoảng 180 lần/phút, nhanh gấp đôi so với người trưởng thành.

Mầm tay thoạt đầu nhú lên cổ tay và các ngón, sau mọc dài ra thành cánh tay và hoàn chỉnh với chỗ gập ở cùi chỏ. Sự phát triển chân cũng theo quy trình tương tự như vậy.

Sự phát triển tiếp tục diễn ra để hoàn thiện hơn các cơ quan bộ phận khác của cơ thể thai nhi khi bước vào tuần thứ 12:

Mặt đã được tạo hình hoàn chỉnh với cằm, trán cao và chóp mũi nhỏ xíu. Đôi mắt đã phát triển hơn và mí mắt còn nhắm chặt.

Tay và chân: Đang bắt đầu những cử động đầu tiên. Ngón tay, chân đã định hình, móng bắt đầu mọc.

Da: Da thai nhi đỏ, trong và thấm được nước ối.

Tim: Tim đã vận hành đầy đủ, bắt đầu bơm máu đi khắp cơ thể .

Hệ tiêu hoá: Bao tử đã được hình thành liên kết với miệng và ruột

Cơ quan sinh dục: Buồng trứng hoặc tinh hoàn đã được tạo ra bên trong cơ thể. Tuy cơ quan sinh dục ngoài đã phát triển nhưng vẫn chưa thấy được giới tính qua siêu âm.

Hệ thống nuôi dưỡng thai nhi: Nhau thai đã hoàn chỉnh và nối vào túi noãn và trở thành hệ thống cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và các chất cặn bã cũng được loại ra khỏi bào thai.

Lúc này thai nhi đã thực sự có hình dáng một con người và mọi đe dọa sảy thai đã được giảm thiểu. Và vào thời gian này, bạn đã có thể ngắm nhìn đứa con yêu quý của mình lần đầu tiên qua màn hình siêu âm.

Bạn nên nhớ rằng 12 tuần đầu tiên này là khoảng thời gian rất quan trọng để quyết định sự phát triển của đúa con yêu. Do vậy, bạn cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn bị cảm cúm hay có vấn đề sức khỏe trong thời gian này thì cần đi khám và chữa trị một cách triệt để.

13 – 16 tuần:

Khi thai nhi được 13 – 14 tuần tuổi thì các bác sĩ có thể xác định chính xác giới tính của thai nhi thông qua siêu âm. Tử cung người mẹ đã trở nên lớn hơn và bụng cũng đã bắt đầu lộ trong thời gian này. Nhịp tim của thai nhi cũng có thể nghe khá rõ.

Thai nhi giờ đã có ngón chân và móng tay, có mí mắt và lông mày. Toàn bộ cơ thể thai nhi lúc này xuất hiện một lớp lông tơ và lớp lông tơ này sẽ tiếp tục phát triển cho tới tuần cuối cùng trước khi chào đời.

Xương thai nhi đã được kiến tạo và hệ cơ cũng đã có. Mắt bắt đầu nhạy cảm với ánh sáng dù còn nhắm, lông mi và lông mày đã bắt đầu mọc. Đến tuần thứ 16 các xương nhỏ ở tai cứng lại và thai bắt đầu nghe được tiếng động. Vì chưa có lớp mỡ, thai nhi nhìn có vẻ gầy guộc. Thai nhi lúc này cử động nhiều hơn như đạp, mút ngón tay, nuốt nước và bài tiết trong nước ối.

Sự phát triển của thai đã rất nhanh, cho đến lúc này thì chậm dần lại nhằm giúp phổi, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch có thời gian hoàn thiện. Thai nhi đã có thể nghe rõ và sự tác động mạnh sẽ khiến thai quẫy đạp.

Đặc biệt,ở vào tuần thứ 15 các xét nghiệm “chọc ối” sẽ cho kết quả để phát hiện khuyết tật bẩm sinh hay hội chứng down ở trẻ. Tuy nhiên, các xét nghiệm này cũng rất nguy hiểm bởi có thể gây sẩy thai sau đó. Do vậy, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ khi thực hiện các xét nghiệm này.

17- 20 tuần:

Bào thai đã có thể “nghe ngóng” các tiếng động từ thế giới bên ngoài và bào thai đang không ngừng phát triển khiến người mẹ đã có dáng của một bà bầu.

Từ tuần thứ 18 bào thai bắt đầu thể hiện tính “hiếu động” của mình và giờ thì người mẹ đã cảm thấy rất rõ những chuyển động do các bắp thịt và hệ thần kinh của thai nhi đã phát triển.

Những chiếc răng sữa đầu tiên đang được hình thành dưới lợi vào tuần thứ 19. Bước sang tuần thứ 20, toàn bộ cơ thể thai nhi sẽ được phủ một lớp “sáp mỏng” giúp bảo vệ làn da của bé khỏi môi trường nước ối hiệu quả hơn. Và hầu hết các cơ quan chính yếu quan trọng của cơ thể đã hoạt động được.

Đây cũng là khoảng thời gian mà các bà mẹ nên sắp xếp lịch hẹn khám và siêu âm định kỳ với bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong các giai đoạn sau của quá trình mang thai.

21 – 24 tuần:

Vào tuần thứ 21, người mẹ có thể sẽ cảm thấy nhịp thở gấp hơn vì tử cung lúc này đang chèn ép cơ hoành, bắt đầu “xâm lấn” không gian của phổi. Khi bào thai được 22 tuần tuổi sẽ có sự phát triển các giác quan: vị giác được hình thành với sự “nảy chồi” của lưỡi.

Thai nhi trong cứng cáp hơn, khung xương tiếp tục phát triển và xương sọ đã bắt đầu cứng lại nhưng chưa hoàn thiện (vì khi sinh ra em bé có thóp và phát triển tiếp theo về sau này).

Đặc biệt trong thời gian này, da vẫn mỏng nhưng không còn trong suốt, màu da lúc này đã ửng hồng và phần nào còn nhăn nheo vì lớp mỡ dưới da chưa được tạo ra đầy đủ và từ tuần thứ 22 đến 24 thì mắt thai nhi đã mở.

25 – 28 tuần:

Tất cả các cơ quan bộ phận của cơ thể đã hoàn chỉnh và đây là giai đoạn phát triển chiều cao và cân nặng của thai nhi.

Lúc này, da dẻ của thai nhi không còn trong suốt nữa mà ngày càng “đục’ dần (không còn nhìn thấy các mạch máu nhỏ dưới da) và da giống khi bé được sinh ra.

Người mẹ nên đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và để chắc chắn rằng thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

29 – 32 tuần:

Bà bầu có thể mắc chứng tê tê buồn buồn khi bước sang tuần thứ 29, cảm giác như có con gì bò trong chân và gây ra sự khó chịu cho các bà bầu.

Nếu bước sang tuần thứ 30, bạn cũng đã bắt đầu cảm nhận được các cơn co dạ con nhè nhẹ, những cơn co này không tuân theo quy luật và không gây đau. Do vậy nếu các cơn co dạ con gây đau bạn cần đến bác sĩ khám vì đó có thể là dấu hiệu của việc chuyển dạ sớm.

Khi ở vào khoảng tuần thứ 31, 32 là lúc mà thai nhi đã có thể nhìn và phân biệt được sáng tối. Bên cạnh đó, não phát triển khá lớn với lớp chất béo bảo vệ bao bọc các sợi thần kinh.

33 -36 tuần:

Ở vào thời gian này thai nhi có hình dáng hoàn chỉnh, đầu phát triển cân đối với thân hình.

Mặt: Da mặt láng hơn, các nếp nhăn biến mất. Mắt thai nhi giờ đây khép mở liên tục, rất nhạy cảm với ánh sáng bên ngoài thành bụng mẹ.

Tay và chân: Tay và chân đã phát triển, các cơ bắp và dây thần kinh đã liên kết với nhau cho phép phối hợp các hoạt động nhịp nhàng.

Thời kỳ này, thai nhi đã nằm ổn định ở vị trí chúc đầu xuống. Và người mẹ có cảm giác ăn no nhanh hơn do bào thai chèn ép dạ dày. Do vậy, bà mẹ hãy ăn thành nhiều bữa vào bất cứ khi nào cảm thấy đói. Đồng thời, bạn cũng nên đến khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và kiểm tra tư thế nằm của thai nhi.

37 – 41 tuần:

Khi bước sang tuần thứ 37 của thai kỳ, phổi của thai nhi đã sẵn sàng để trở thành một cá thể độc lập. Vào những tuần cuối cùng này chính là thời điểm thai nhi tập trung vào để tăng trưởng về trọng lượng cơ thể.

Đây cũng là thơi kỳ chuẩn bị cho sự chuyển dạ của bà mẹ. Lúc này, tư thế của thai nhi trong tử cung được gọi là ngôi thai. Tư thế này được xác định theo vị trí của đầu thai nhi phía trên hoặc phía dưới trong khoang chậu. Tư thế thường có của thai nhi là đầu ở phía trên hoặc phía dưới còn gọi là ngôi dọc. Trong trường hợp khi chuyển dạ, thai nhi nằm ở ngôi ngược, ngôi ngang, ngôi chéo thì có nhiều khả năng bà mẹ phải sinh mổ.

Nói chung

Bào thai lớn nhanh, đặc biệt ba tháng cuối thai kỳ. Lúc sáu tháng, bào thai có chiều dài trung bình từ 25 đến 30cm và cân nặng từ 454g hoặc 681g cân Anh. Thai nhi lên cân nhanh khoảng 900g mỗi tháng và tiếp tục lên để trẻ sinh ra bình quân cân nặng từ 2,7kg đến 3,8kg, chiều dài khoảng 52,5cm. Trọng lượng trẻ sơ sinh trên 2,2 kg được coi là bình thường.

Sự phát triển các cơ quan sinh dục Các cơ quan sinh dục được phát triển trong thời kỳ đầu bào thai. Cho tới khi điều này xảy ra, tất cả phôi đều có hình dạng giống nhau. Chúng cũng có cơ quan sinh dục gọi là tuyến sinh dục và sau đó trở thành tinh hoàn ở nam và buồng trứng ở nữ.

Nếu bào thai có cặp nhiễm sắc thể nam XY (đã nói ở trước, một chất gọi là kháng nguyên HY sẽ bắt đầu sản sinh trong tuần thứ bảy của thai kỳ. Chất kháng nguyên HY sẽ tạo ra tuyến sinh dục trung tính trước đó để tạo thành tinh hoàn. Tinh hoàn này bắt đầu sản xuất hóc môn nam testosterons.

Testosterons cũng làm hệ sinh sản nam và cơ quan sinh dục ngoài phát triển. Với dương vật có thể thấy vào khoảng tuần mười hai của thai kỳ.

Nếu những ảnh hưởng của hóc môn nam không hiện diện ở thời điểm này, đứa bé sẽ phát triển đặc tính của bé gái mặc dù nó có cặp nhiễm sắc thể XY.

Nếu bào thai có cặp nhiễm sắc thể XX, các tuyến sinh dục chưa biệt hoá sẽ phát triển thành buồng trứng. Từ tuần lễ thứ mười bốn, cơ quan sinh dục ngoài sẽ là của bé gái. Cảm nhận bào thai chuyển động

Có một sự kiện xảy ra trong thai, thường là nỗi quan tâm lớn cho cha mẹ. Ðôi khi vào khoảng bốn tháng rưỡi người mẹ sẽ cảm thấy bào thai máy động. Ðầu tiên, đơn giản chỉ là một cảm giác mơ hồ được biết như một sự máy động. Tuy nhiên không lâu sau đó bào thai sẽ cử động khá mạnh làm cho có cảm giác như bị thúc và có thể thấy được ở bụng người mẹ, nhất là từ tháng thứ năm trở đi. Nhưng tới cuối thai kỳ, những cử động đó không còn thấy rõ nữa (mặc dù chúng vẫn còn) vì bào thai di chuyển xuống dưới hơn.

Tìm Hiểu Sự Phát Triển Của Thai Nhi 21 Tuần Tuổi

Bước sang tuần thứ 21 của quá trình mang thai, bé yêu đã đạt được kích thước khoảng 28cm và nặng khoảng 450g. Kích cỡ bé nhỏ như một quả lựu nhưng đã bắt đầu có hình dáng của trẻ sơ sinh. Các bộ phận trên khuôn mặt như môi, mí mắt và lông mày trở nên rõ nét hơn và thậm chí chồi răng tí hon bên dưới lợi cũng đã bắt đầu hình thành.

Vào thời kì này tuy mắt của bé chưa mở nhưng vẫn có thể phân biệt được ánh sáng, bóng tối và phản ứng rõ ràng với ánh sáng. Các đường dây thần kinh của bé đã phát triển mở rộng và nhịp tim cũng đều đặn hơn. Ở trong bụng của bé, tuyến tụy đang phát triển là vai trò tạo ra một số nội tiết tố quan trọng.

Có thể mẹ chưa biết, ở tuần 21, mùi vị của dịch ối sẽ thay đổi theo thực phẩm mà mẹ chọn ăn. Do đó, mẹ ăn gì thì bé cũng sẽ được nếm thông qua nước ối trong bụng mẹ. Hệ thống tiêu hóa của bé vẫn đang được dần hoàn thiện để chuẩn bị cho cuộc sống ở bên ngoài, chính vì vậy lượng phân su tăng lên đáng kể trong tuần này. Để bảo vệ và giúp bé dễ dàng di chuyển trong môi trường nước ối thì bao bọc toàn bộ cơ thể của bé là một chất trắng như mỡ được gọi là gây. Đa phần các bé khi sinh ra vẫn còn lưu giữ lớp gây trên người.

Trong thời kỳ thai 21 tuần, các hoạt động của bé trong bụng mẹ trở nên “sôi động” hơn với những cú đá, cú huých mạnh mẽ. Đây là thời kỳ bé sẽ tích cực di chuyển, bơi lội trong nước ối. Ngoài ra bé có thể nghe được hầu hết mọi âm thanh nhờ phần xương tai trong đã phát triển hoàn thiện. Cảm xúc của mẹ trong giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì bé có thể phân biệt và cảm nhận những vui, buồn, tức giận… từ mẹ.

Thai nhi 21 tuần tuổi và những thay đổi của mẹ

Khi thai nhi 21 tuần tuổi, bụng của mẹ sẽ lớn lên trông thấy. Mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên hơn do hoocmon thai sản gây ra. Bên cạnh đó, dịch âm đạo ra nhiều hơn, có màu trắng hoặc trong, thường lỏng và không mùi.

Mẹ sẽ có cảm giác được gắn kết với bé yêu ngày càng rõ nét hơn nhờ vào những chuyển động của con trong bụng. Điều quan trọng nhất trong quá trình này là mẹ cần thăm khám thường xuyên để đảm bảo chắc chắn rằng bé đang phát triển theo đúng lộ trình.

Do cân nặng tăng lên gây áp lực lên tử cung làm cho lưu lượng máu ngày càng tăng dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch. Cẳng chân và bàn chân của mẹ sưng lên vào cuối ngày nhưng mẹ đừng lo lắng vì hiện tượng này là do thay đổi nồng độ máu.

Những điều mẹ cần chú ý vào giai đoạn thai nhi 21 tuần

Thai 21 tuần, mẹ cần bổ sung thêm sắt cho cơ thể vì bé lúc này cần có đủ sắt để tạo hồng cầu. Mẹ nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như: thịt nạc đỏ, thịt lợn, cá, ngũ cốc bổ sung sắt, rau chân vịt….

Mẹ không nên uống trà, cà phê vì nó sẽ làm hạn chế quá trình hấp thu và tiết axit của dạ dày. Thay vào đó, mẹ cần uống đủ 6- 8 cốc nước mỗi ngày và bổ sung thêm các loại hoa quả ít ngọt như cam, nước dừa….

Đừng quên ăn nhiều rau xanh mỗi ngày để bổ sung vitamin B cần thiết cho cơ thể

Thai 21 tuần mẹ hãy nhớ kiểm tra tiền sản định kỳ và nên thăm khám với các bác sĩ đầu ngành có chuyên môn cao để chăm sóc toàn diện mẹ và bé. Bệnh viện Vinmec với đội ngũ bác sĩ nhi khoa đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm là địa chỉ tin cậy để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Danh sách các bác sĩ Nhi khoa giàu kinh nghiệm tại Vinmec bao gồm:

Bên cạnh đó hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec hiện có gói dịch vụ “THAI SẢN TRỌN GÓI” , bao gồm cả chăm sóc trước sinh, chăm sóc trong khi sinh và chăm sóc sau sinh. Ngoài đội ngũ các y- bác sĩ đầu ngành, Vinmec còn cung cấp hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhất thế giới đồng thời cùng hợp tác chuyên môn toàn diện với các bệnh viện uy tín nhất Việt Nam và các nước phát triển: Singapore, Mỹ, Nhật Bản…Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ hoàn hảo chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, giúp bạn có thể yên tâm bảo vệ con yêu của mình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Sự Phát Triển Của Thai Nhi Qua Từng Giai Đoạn Như Thế Nào?

1. Tìm hiểu chung về sự phát triển của thai nhi

Trước khi cùng nhau tìm hiểu cụ thể về sự phát triển của thai nhi qua từng tháng, bố mẹ cần nắm rõ một vài điều về quá trình này. Trong 8 tuần đầu tiên kể từ khi thụ tinh thành công, thai trong bụng người phụ nữ thường được gọi là phôi thai.

Cha mẹ rất xúc động khi theo dõi sự phát triển của thai nhi

Bé sẽ ở trong bụng mẹ khoảng 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, các nhiều em bé sẽ ra đời sớm hoặc muộn hơn so với thời gian 9 tháng 10 ngày. Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn chính với những thay đổi rất rõ rệt của thai nhi.

2. Quá trình thụ thai

Em bé được hình thành nhờ quá trình thụ tinh, khi đó tinh trùng của bố sẽ xâm nhập vào trứng của mẹ. Sau khi đã thụ tinh, trứng đã thụ tinh thành công sẽ thực hiện phân chia ra thành rất nhiều tế bào. Chúng sẽ đi từ ống dẫn trứng tới dạ con của người phụ nữ và tới tử cung. Phôi thai sau khi đến tử cung sẽ bắt đầu làm tổ, chúng gắn vào nội mạc tử cung.

3. Sự phát triển của em bé trong tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, túi ối và nhau thai bắt đầu xuất hiện. Trong đó, túi ối bao quanh phôi thai, chứa đầy dịch lỏng. Nhiệm vụ chính của túi ối đó là túi đệm, tạo điều kiện để thai phát triển bình thường. Còn nhau thai – bộ phận có vai trò chủ yếu là truyền dinh dưỡng từ cơ thể mẹ cho em bé hấp thụ để phát triển, vận chuyển chất thải từ thai nhi ra.

Vậy trong 4 tuần đầu, em bé sẽ phát triển như thế nào? Lúc này một số bộ phận trên cơ thể bắt đầu hình thành, ví dụ như: miệng, cổ họng, tế bào máu và hệ thống tuần hoàn,… Đặc biệt, sau 1 tháng phát triển, kích thước của thai khá nhỏ, chỉ tương đương một hạt vừng.

4. Sự phát triển của bé trong tháng thứ 2

Bước sang tháng thứ 2, sự phát triển của thai nhi khá rõ, kích thước của em bé bằng một hạt đậu nhỏ, dài khoảng 1,5 – 1,6cm. Lúc này, các bộ phận trên cơ thể tiếp tục hình thành.

Thai nhi 7 tuần tuổi có kích thước nhỏ, bắt đầu xuất hiện mắt.

Ngoài ra, các cơ quan bên trong cũng đang phát triển, ta có thể kể đến như: ống thần kinh, đường tiêu hóa và các cơ quan cảm giác.

5. Tháng thứ 3 của thai kỳ

Trong tháng thứ 3, thai nhi dần trở nên cứng cáp hơn, ngón tay, ngón chân bắt đầu trở nên rõ rệt, thậm chí em bé còn có thể cử động ngón tay. Cùng lúc này, cơ quan sinh dục bắt đầu xuất hiện và trong giai đoạn phát triển. Bắt đầu từ giai đoạn này, bác sĩ đã đo được nhịp đập của tim thai nhờ sử dụng thiết bị đo chuyên dụng.

Thời gian này, một số cơ quan bên trong cơ thể như hệ tuần hoàn, tiết niệu dần dần hoàn thành. Đặc biệt, người mẹ đôi khi có thể cảm nhận được sự có mặt của em bé. Điều này chắc hẳn khiến cho mẹ bầu cảm thấy rất vui sướng, xúc động khi có một sinh linh bé bỏng đang phát triển từng ngày trong cơ thể mình.

6. Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4

Tháng thứ 4, chúng ta gần như xác định được giới tính của thai nhi vì bộ phận sinh dục đã hiện lên khá rõ ràng, ngoài ra tay, chân dần hoàn thiện. Bên cạnh đó, mí mắt, lông mi hoặc tóc bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển.

Đặc biệt, sự phát triển của thai nhi rõ ràng nhất đó là hệ thần kinh đi vào hoạt động, em bé có thể mút ngón tay hay ngáp,… Người mẹ cũng dần cảm nhận sự hiện diện của thai nhi.

7. Thai nhi trong tháng thứ 5

Sang tháng thứ 5, con đã biết đạp và chuyển động nhiều hơn, đây là khoảnh khắc cực kỳ đáng nhớ đối với người mẹ. Xung quanh cơ thể bé, lớp lông tơ mọc lên, ngoài ra một lớp gây cũng hình thành trên da của em bé. Chúng có tác dụng chính là bảo vệ trẻ khi ở trong bụng mẹ, khi em bé chào đời, chúng sẽ dần biến mất.

Lúc này, thai nhi phát triển rất nhanh chóng, nhiều em bé có trọng lượng khoảng 300 gram. Vì sự phát triển nhanh chóng ấy, bụng người mẹ cũng to lên đáng kể.

Trong tháng thứ 5, em bé bắt đầu biết đạp và chuyển động nhiều.

8. Tháng thứ 6 của thai kỳ

Thai nhi khi phát triển tới tháng thứ 6 thì cơ thể gần như đã hoàn thiện, nhất là về khuôn mặt. Với sự hoàn thiện các chức năng trên cơ thể, em bé bắt đầu có cảm nhận với các âm thanh cũng như ánh sáng. Trong thời gian này, cha mẹ có thể nói chuyện hoặc cho em bé nghe nhạc thư giãn, bé sẽ đáp lại bằng một số chuyển động.

Thỉnh thoảng, thai nhi còn bị nấc cụt, đây là hiện tượng rất bình thường. Có thể nói, hiện tượng này báo hiệu rằng bé đang trong quá trình hoàn thiện.

9. Sự phát triển của bé trong tháng thứ 7

Chắc hẳn, ba mẹ rất tò mò về sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 7 phải không nào? Trong giai đoạn này, trọng lượng của em bé có thể từ 1kg – 1,5kg, bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ, người mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng. Ngoài ra, bé cũng rất nhạy cảm và phản ứng với âm thanh, ánh sáng nhiều hơn so với thời gian trước đây.

Từ tháng thứ 7, người mẹ nên đặc biệt cẩn thận bởi vì bạn có nguy cơ sinh non rất cao. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý tới chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

10. Thai nhi trong tháng thứ 8

Trong tháng thứ 8, cơ thể em bé gần như đã hoàn thiện, duy chỉ có phổi là chưa hoàn thiện đầy đủ. Càng về sau, khi cơ thể phát triển, em bé lại có nhiều chuyển động, di chuyển trong bụng mẹ hơn. Khi đến giai đoạn cuối và chuẩn bị sinh, người mẹ nên đi khám thai định kỳ 2 tuần 1 lần để theo dõi tình trạng em bé. Đặc biệt, thời gian này lớp mỡ dưới da tiếp tục phát triển và bé nặng khoảng 2kg.

11. Em bé trong bụng mẹ tháng thứ 9

Tháng cuối cùng của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đã hoàn thành, phổi và não phát triển cực kỳ nhanh chóng để bé chuẩn bị chào đời. Trong tháng này, trọng lượng của em bé cũng tăng mạnh, có thể dao động từ 2,9kg – 3,5kg. Đặc biệt, để chào đời dễ dàng hơn, bé thường úp mặt vào bụng mẹ, đầu ở bên dưới.

Trong tháng cuối, em bé chuyển tư thế để chào đời dễ dàng

Có thể nói, các bậc cha mẹ không khỏi xúc động khi dõi theo sự phát triển của thai nhi qua từng tháng. Em bé sẽ dần có những chuyển động, tín hiệu giao tiếp với cha mẹ. Hy vọng rằng, cha mẹ có thể nắm được một số kiến thức cơ bản khi tham khảo bài viết này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Mẹ Bầu Cần Biết trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!