Tiêu đề này đã được viết lại thành “Hội chứng hẹp đường thở gây tình trạng bé sơ sinh tái mặt và nguy cơ tử vong.”

Bé gái sinh đủ tháng có mảng bầm trước ngực được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Bé bị suy hô hấp, cổ bạnh, mảng bầm to vùng cổ – ngực, thiếu máu và giảm tiểu cầu nặng. Kết quả siêu âm và CT scan cho thấy bé có hội chứng Kasabach Merritt, làm chèn ép đường thở. Bé được hỗ trợ hô hấp bằng CPAP và điều trị bằng Corticoid và Vincristine. Sau một tuần điều trị, khối u máu của bé giảm kích thước và không còn gây chèn ép. Bé được xuất viện trong tình trạng ổn định và sẽ được tái khám định kỳ.

Ngày 24.9, TS-BS Nguyễn Thị Kim Nhi, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé gái là con đầu lòng, sinh đủ tháng, không ghi nhận bất thường trong thai kỳ, có cân nặng lúc sinh là 2,5 kg. Ngay sau sinh tại một bệnh viện tư, bé được ghi nhận có mảng bầm trước ngực và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Khoa Sơ sinh nhận bé trong tình trạng suy hô hấp, cổ bạnh, mảng bầm to vùng cổ – ngực, thiếu máu, giảm tiểu cầu nặng. Bệnh sau đó diễn tiến nhanh, mảng bầm lan rộng ra lên đến vùng cằm – cổ – ngực, phù nề nặng vùng cổ và mặt hai bên, kèm theo rối loạn chức năng đông cầm máu, thiếu máu nặng cần truyền máu.

Hội chứng gây hẹp đường thở khiến bé sơ sinh tím tái, suýt tử vong - Ảnh 1.

Tình trạng bầm đỏ, phù nề ở trẻ do hội chứng Kasabach Merritt

Kết quả siêu âm ngực ban đầu cho thấy dày lan tỏa mô mềm thành ngực và vùng cổ, tăng tưới máu lan tỏa. Sau đó bé được chụp CT scan ngực để khảo sát hình ảnh để đánh giá chính xác hơn. Kết quả chụp CT scan bé có u máu dưới lưỡi, thành trước hầu họng, cổ bên hai bên, thành ngực trước – trung thất trên chèn ép bao quanh gây hẹp khít khí quản dưới thanh môn. Kết hợp với các xét nghiệm lâm sàng khác bé được chẩn đoán mắc hội chứng Kasabach Merritt gây chèn ép nặng đường thở, được hỗ trợ hô hấp bằng CPAP (thở áp lực dương liên tục).

Đọc thêm  Trung tâm y tế huyện cứu mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung:

Theo BS Nguyễn Thị Kim Nhi, đây là một hội chứng hiếm gặp và khó điều trị. Hội chứng này có biểu hiện bằng u máu khổng lồ, lớn nhanh, kèm theo tăng tiêu thụ tiểu cầu và các yếu tố đông máu, dẫn đến bệnh nhân dễ xuất huyết và thiếu máu nặng. Dựa theo y văn, đa số hội chứng này được điều trị nội khoa từng bước bằng cách dùng Corticoid liều cao, nếu không cải thiện sẽ phối hợp thêm các thuốc đặc trị khác như Vincristine hay Sirolimus nhằm ngăn chặn sự tăng sinh mạch máu của khối u.

Hội chứng gây hẹp đường thở khiến bé sơ sinh tím tái, suýt tử vong - Ảnh 2.

Tình trạng của bé cải thiện, ổn định khi tái khám thời điểm 3 tháng

Với bệnh nhi này, khoa Sơ sinh đã hội chẩn với chuyên gia của các khoa Ung bướu huyết học, Bỏng chỉnh trực, Chẩn đoán hình ảnh cùng phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện, thống nhất điều trị Corticoid và Vincristine.

Sau một tuần điều trị, khối u máu của bé giảm kích thước không còn chèn ép đường thở nên tình trạng suy hô hấp cải thiện, ngưng được CPAP (thở áp lực dương liên tục). Đồng thời, tiểu cầu tăng dần, không rối loạn đông máu, không còn cần truyền máu. Bé được xuất viện trong tình trạng sinh hiệu ổn định và theo dõi tái khám định kỳ.
Đọc thêm  Chương trình tư vấn sức khỏe

Câu hỏi Hội chứng gây hẹp đường thở khiến bé sơ sinh tím tái, suýt tử vong

1. Hội chứng gây hẹp đường thở khiến bé sơ sinh tím tái, suýt tử vong liệu có thể được ngăn chặn hay không?
Đáp: Có, việc theo dõi và chẩn đoán sớm, cùng với việc giữ cho đường thở của bé luôn thông thoáng và cung cấp hỗ trợ hô hấp, có thể giảm nguy cơ tử vong do hội chứng gây hẹp đường thở.

2. Những biện pháp điều trị nào hiệu quả nhất để giảm triệu chứng hội chứng gây hẹp đường thở ở bé sơ sinh?
Đáp: Điều trị cho hội chứng gây hẹp đường thở ở bé sơ sinh có thể bao gồm điều chỉnh vị trí của bé, sử dụng các biện pháp mở rộng đường thở như cung cấp oxy, hỗ trợ hô hấp thông qua máy móc và thuốc giảm viêm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị cụ thể sẽ được quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của bệnh.