Đề Xuất 3/2023 # Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh # Top 12 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tia X có thể kèm theo nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Theo Ủy ban Kiểm soát về vấn đề hạt nhân của Mỹ, thai nhi có nguy cơ mắc bệnh ung thư về sau nếu nhiễm liều bức xạ từ 2- 6 rad. Với liều bức xạ 5 rad thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Tùy vào mức độ phơi nhiễm, tia X có thể gây sẩy thai, chậm phát triển thai nhi hoặc một vài loại ung thư ở giai đoạn sau này. Ở cùng liều bức xạ, mức độ nguy hiểm nặng, nhẹ tùy giai đoạn tuổi thai:

Tuần tuổi thai Ảnh hưởng

0-1 (tiền làm tổ) Chết phôi

2-7 (giai đoạn phát triển cơ quan) Dị dạng, chậm phát triển, ung thư

8-40 (Giai đoạn thai) Dị dạng, chậm phát triển, ung thư, trì trệ.

+ Hạn chế sự phơi nhiễm tia X

– Liều bức xạ của tia X được dùng trong chẩn đoán rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Tia X dùng trong chẩn đoán hầu như không làm gia tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh thai nhi. – Tuy nhiên, trong thai kỳ tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X. Các bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của tia X khi chỉ định dùng cho thai phụ. Trong trường hợp chẳng đặng đừng nếu phải chụp X-quang (ở những vùng khác), nên che chắn bụng thai phụ bằng một áo chì để hạn chế phơi nhiễm tia X cho thai nhi. – Thai phụ nên thông báo với bác sĩ về thai kỳ của mình nếu có chỉ định chụp X-quang. Ngày nay có thể dùng siêu âm chẩn đoán thay X-quang. Cộng hưởng từ (MRI) dùng an toàn cho thai nhi sau 12 tuần + Mức độ ảnh hưởng của các loại X-quang – Hai loại tia X có năng lượng bức xạ cao là CT (Computed Tomography) bụng chậu và chụp huỳnh quang. Nếu không thể trì hoãn đến sau khi kết thúc thai kỳ thì bác sĩ nên chọn loại kỹ thuật có mức bức xạ thấp nhất, chùm tia X thu hẹp để vùng phơi nhiễm nhỏ, và nếu chụp huỳnh quang thì thời gian càng ngắn càng tốt.

Trong cuộc sống thường ngày, các bà bầu đôi khi không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với các thiết bị điện. Nhưng khi những thiết bị này đang hoạt động nó có thể sản sinh ra sóng điện từ và từ trường rất nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, các tế bào vật chất của ADN bị ảnh hưởng độ chuyển tải chính xác khi gặp phải sóng điện từ. Vì vậy, trong khi mang thai, đặc biệt là trong vòng ba tháng đầu các mẹ nên thận trọng và tránh tiếp xúc với các loại thiết bị điện sau đây: + Máy sấy tóc: Bạn có  ngạc nhiên khi biết máy sấy tóc dù có kích thước nhỏ nhưng cũng đủ để phát ra bức xạ điện từ, đặc biệt là lúc bật và tắt máy. Máy sấy tóc thường được tiếp xúc rất gần với đầu nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và làm rối loạn chức năng tâm thần gây ảnh hưởng cho bạn. Do vậy, máy sấy tóc là một trong những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, mất cảm giác ngon miệng… cho mẹ bầu nhất là đối với những người có thể chất mẫn cảm. + Lò vi sóng Lò vi sóng có hiệu ứng nhiệt rất mạnh mẽ. Lò vi sóng chính là việc lợi dụng các tính năng của vi sóng, nó hâm nóng thực phẩm bằng cách rung động tăng nhiệt độ trong một thời gian ngắn do đó tạo ra sóng điện từ rất mạnh. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng 15 cm tại khu vực lò vi sóng hoạt động sức mạnh từ trường đạt từ 100mg đến 300mg và nó có thể gây đục thuỷ tinh thể hoặc gây dị thường cho đại não của thai nhi. + Chăn điện Các cuộc điều tra y tế cho thấy da tiếp xúc trực tiếp với chăn điện có thể khiến sóng điện từ lưu lại lâu hơn khi các tế bào đang nghỉ ngơi dẫn đến ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Điện trường mạnh thường gây ra một số khó chịu sau khi ngủ. Đặc biệt phụ nữ mang thai tốt nhất không nên sử dụng chăn điện. + Màn hình máy vi tính Những thí nghiệm phát hiện bức xạ được tìm thấy trên các bộ phận máy tính thường vượt quá nhiều lần so với mức bình thường đến 45 lần. Điều tra tại Mỹ cho thấy, trong vòng 1-3 tháng đầu của thai kỳ, nếu một ngày xem truyền hình hoặc tiếp xúc với màn hình máy tính hơn bốn giờ, khả năng sẩy thai và sinh con dị dạng chiếm tới hơn 60%. Ngoài ra, tủ lạnh, tiếng ồn của điều hòa không khí… cũng có thể có ảnh hưởng nhất định đối với phụ nữ mang thai. Các mẹ nên đặc biệt chú ý điều này. + Điện thoại di động Khi gọi điện thoại bức xạ cao hơn đến 20 lần, đồng thời điện thoại di động còn sinh ra bức xạ sóng điện từ gây dị dạng cho thai nhi, do vậy thai phụ không nên thường xuyên sử dụng điện thoại di động. Khi nghe máy bạn không nên áp vào tai điều này có thể giảm thiểu 80% -90% lượng bức xạ. Thai phụ giai đoạn đầu không nên đeo điện thoại trước ngực để giảm tác động bức xạ đến cơ thể của thai nhi.

Chăm Sóc Bà Bầu Bị Cảm Cúm Tránh Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi

Thắc mắc mang thai 3 tháng đầu bị cảm cúm có sao không

Virus cúm và các loại virus khác đều có thể gây dị tật cho thai nhi, khi người mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai thì nguy hiểm càng tăng lên. Tuy vậy, không phải tất cả các loại virus đều gây dị tật.

Qua nghiên cứu ở nhiều nước, người ta đã thấy rõ virus gây bệnh Rubella có khả năng gây dị tật cho thai với tỷ lệ cao ở giai đoạn đầu mang thai (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt và hệ thần kinh…). Vì thế, các bác sĩ sản khoa thường khuyên người có thai trong thời kỳ đầu không may bị nhiễm bệnh này nên phá thai.

Còn virus cúm nói chung, các tài liệu khẳng định, khi người mẹ bị nhiễm cúm nặng thì tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể làm cho thai bị lưu và gây sảy thai. Có tài liệu cho rằng bà bầu bị cảm cúm có thể gây sứt môi, đục thuỷ tinh thể mắt cho thai, nhưng không đưa ra các tỷ lệ gây dị tật có tính thuyết phục. Bạn nên biết rằng với những thai kỳ bình thường, người mẹ không hề có bệnh tật gì trong lúc có thai, thì tỷ lệ dị tật các loại trên thai nhi đã có từ 1-2% trong tổng số thai nhi được sinh ra. Vì thế, những thai có dị tật ở những bà mẹ có tiền căn bị cúm trong thời kỳ đầu của thai nghén rất có thể không phải do virus cúm gây ra.

Nếu bà bầu bị cảm cúm khi mang thai 3 tháng đầu, các thai phụ cũng không nên quá lo lắng vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị thích hợp và nên thường xuyên đi khám thai đều đặn, theo dõi sự phát triển của thai bằng siêu âm. Với các máy siêu âm 4D hiện đại ngày nay, bác sĩ có thể phát hiện sớm các dị tật của thai như sứt môi, tay chân khoèo, thoát vị rốn, thoát vị đốt sống… hay dị tật ở tim, ở thận, ruột hay ở não… Việc bỏ thai hay không phải cần được cân nhắc kỹ và nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản.

Hỏi: Em mới mang thai được 8 tuần nhưng lại đang có dấu hiệu cảm cúm do thời tiết quá lạnh. Theo em được biết thì bị cúm khi mang thai thì không nên uống thuốc mà để bệnh tự khỏi. Em cũng làm như vậy nhưng đến cả tuần rồi mà bệnh chưa khỏi. Em rất sốt ruột và cũng lo lắng không biết bị cúm kéo dài thế có ảnh hưởng đến em bé hay không? Vậy, em phải làm gì khi bị cúm lúc đang mang bầu?

Trả lời: Bị cúm khi đang mang bầu là một trong những nỗi lo sợ nhất của các bà bầu. Virus của dịch cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình, mà khi sốt cao cộng với độc tính của vi rút cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm. Tuy nhiên khi đang mang bầu, việc dùng thuốc trị bệnh lại không được thoải mái và dễ dàng như bình thường bởi hầu hết các thuốc đều có thể gây hại cho cả mẹ và con cũng như quá trình mang thai. Không phải ai cũng hiểu được điều này, thậm chí có những bà bầu dù biết rằng không được dùng thuốc nhưng vẫn tự ý không nghe theo và vẫn uống thuốc với tâm lý “uống ít không ảnh hưởng”, hoặc là có những người lại không biết làm cách nào khi bị cúm.

Cách chăm sóc bà bầu bị cảm cúm

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần đi khám bác sĩ: Hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm hơn từ khi bắt đầu mang thai, do đó, bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng, mắc ho, cảm lạnh và cúm. Và trong các trường hợp này chỉ có bác sỹ mới có những lời khuyên tốt nhất sau khi đã khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Bác sỹ sẽ kiểm tra tình trạng ốm của bạn cũng như tình trạng hoặc khả năng bị ảnh hưởng tới thai nhi để kê đơn thuốc hoặc có những biện pháp cụ thể.

Nguyên tắc thứ hai cũng rất quan trọng là không được tự ý dùng bất kì loại thuốc nào: Các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén… nếu được dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng. Nhiều loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, cụ thể các loại thuốc cần tránh đó là:

Bình thường, các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu thật sự rất khó chịu và nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để điều trị các triệu chứng trên không quá khó, nhưng đối với bà bầu thì việc điều trị cần thận trọng hơn. Các mẹ bầu cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị cảm cúm, trong trường hợp quá nặng, bắt buộc phải dùng đến thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc điều trị nào. Và trước khi sử dụng thuốc, các mẹ có thể áp dụng một số thực phẩm cải thiện tình hình:

Dùng tỏi trị cảm cúm: Tỏi nếu dùng thường xuyên có tác dụng phòng ngừa và điều trị cảm cúm rất tốt. Tỏi chưa chế biến có tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn và vi-rút. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể làm tăng nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe sau cúm và tăng sức đề kháng. Tỏi lại rất an toàn với phụ nữ đang trong thời kỳ bầu bí nên tỏi được khuyên dùng trong các trường hợp cảm cúm ở bà bầu. Cũng nên lưu ý rằng, tỏi có thể làm tăng sự chảy máu nên những người đang dùng thuốc cầm máu cần thận trọng nếu muốn thêm tỏi vào chế độ ăn uống.

Sử dụng nước chanh: Nước chanh có hiệu quả tốt trong việc làm giảm đau rát cổ họng và giảm dịch nhầy. Các mẹ bầu có thể uống một cốc nước ấm pha nửa quả chanh và mật ong. Phụ nữ mang thai đặc biệt 3 tháng đầu do sự thay đổi hormone trong cơ thể và thiếu máu nên rất hay bị đau đầu, chóng mặt. Chị em nên uống mật ong vì dùng mật ong thường xuyên sẽ giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn, tạo giấc ngủ sâu và ngon, hạn chế các tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…

Sử dụng muối ăn: Muối ăn được khuyên dùng trong các trường hợp bà bầu bị cảm cúm vì đây là một chất để xúc miệng tuyệt vời và có thể giảm ho. Các mẹ bầu có thể dùng nước ấm và thêm một chút nghệ để tăng cường hiệu quả chống viêm nhiễm. Muối còn được pha với nước ấm để rửa mũi. Việc rửa mũi thường xuyên cũng giúp điều trị các bệnh viêm xoang.

Bà Bầu Bị Trĩ Có Nguy Hiểm Và Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Sa búi trĩ là bệnh dễ gặp ở bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau rát khi đi ngoài.

Nguyên nhân bệnh trĩ ở bà bầu do táo bón, thai ngày càng lớn gây áp lực lên trực tràng, lượng hormone progesterone và máu tăng lên…

Khi bị trĩ bà bầu sẽ có biểu hiện như: Chảy máu, ngứa, đau buốt ở hậu môn, khối nhỏ lồi ở hậu môn.

1. Bà bầu bị trĩ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Trĩ không phải là bệnh nguy hiểm, không gây ảnh hưởng lớn tới thai nhi. Nhưng nếu bà bầu bị trĩ nặng, không điều trị sẽ ảnh hưởng đến thai nhi với các vấn đề như:

Bà bầu bị trĩ do táo bón kéo dài, gây rối loạn hệ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng kém hơn. Từ đó, thai nhi cũng hấp thụ các dưỡng chất từ mẹ sẽ kém, thiếu chất, chậm phát triển.

Thai chỉ phát triển khỏe mạnh, đủ cân và chiều dài theo tiêu chuẩn khi được cung cấp đủ các dưỡng chất, mẹ không mắc các bệnh lý thai kỳ. Nếu mẹ bị trĩ khi mang thai, bé có nguy cơ nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ thông thường.

Khi mẹ bị bệnh trĩ, cơ thể khó đào thải các chất độc ra bên ngoài ảnh hưởng tới sự phát triển của bé yêu. Điều này sẽ tác động tới thai nhi, con giảm sức đề kháng từ trong bụng mẹ và dễ ốm sau sinh.

2. Bà bầu bị trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nặng, kéo dài khi mang thai sẽ gặp phải một số vấn đề như:

– Chảy máu, đau buốt hậu môn khi đi vệ sinh.

Mẹ theo dõi thấy mỗi lần đi đại tiện có ra máu, đau buốt, ngứa hậu môn đi tiểu thì mẹ nên đi khám và điều trị sớm. Ở những tháng cuối, bụng đã khá to kèm theo bị trĩ sẽ khiến mẹ bầu khó chịu, vất vả trong việc đi vệ sinh, cảm giác đau buốt do trĩ sẽ khiến mẹ mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ.

Đây là tình trạng khá nguy hiểm của bệnh trĩ, mẹ bầu cần lưu ý. Khi búi trĩ bị hoại tử sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở hậu môn lên cao. Hoại tử búi trĩ cảnh báo mẹ đã đã bị trĩ nặng, chữa và chăm sóc chưa đúng cách.

Nếu mẹ sinh thường, bệnh trĩ nặng sẽ dẫn đến khó sinh, khó rặn và tăng cơn đau đẻ hơn so với thông thường.

– Gây mệt mỏi, căng thẳng cho bà bầu

Với các biến chứng của bệnh trĩ thai kỳ sẽ khiến bà bầu rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress, lo lắng hơn. Tốt nhất khi có dấu hiệu táo bón hoặc bệnh trĩ sớm mẹ nên điều trị để thai phát triển tốt, mẹ khỏe.

3. Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Bà bầu bị trĩ nhẹ, hoàn toàn có thể sinh thường không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên trường hợp trĩ sưng to, đau buốt, không đi đại tiện được thì mẹ có thể phải mổ đẻ.

Phương pháp sinh mổ khi bà bầu bị trĩ nặng sẽ được các bác sĩ khám và chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra hướng sinh tốt, an toàn nhất với bà bầu. Do đó, mẹ bầu chỉ cần khám thai đầy đủ và nói với bác sĩ về những bất thường khi có thai.

4. Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu

Bà bầu bị trĩ nhẹ sẽ tự khỏi sau sinh, tuy nhiên trĩ thường gây ngứa rát, đau, khó chịu cho bầu bầu. Trường hợp nặng có thể dẫn tới hoại tử búi trĩ, sa búi trĩ. Do đó, khi có dấu hiệu trĩ các mẹ cần làm một số cách chữa trị sau:

Mẹ có thể dùng khăn lạnh để chườm vùng bị trĩ để giảm đau buốt, giảm sưng và chườm nhiều lần trong ngày.

Tắm nước ấm cũng là phương pháp giúp giảm các cơn đau, khó chịu mang lại cho bà bầu. Tuy nhiên mẹ không nên tắm ngày quá 2 lần.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón khi mang thai là nguyên nhân dẫn tới bà bầu bị trĩ. Mẹ nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn cho bà bầu. Chất xơ có tác dụng điều hòa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng táo bón gây bệnh trĩ ở bà bầu.

Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như: Các loại rau xanh, các loại hạt (hạt chia, hạt hạnh nhân, óc chó…), trái cây giàu chất xơ (cam, bưởi, táo, lê, dâu tây…)…

Giữ cho hậu môn sạch, khô ráo là cách chăm sóc và điều trị trĩ tốt, dễ làm nhất. Mỗi ngày mẹ dùng khăn mềm đã nhúng nước ấm, sau đó nhẹ nhàng lau khô vùng hậu môn. Tránh để hậu môn bị ẩm ướt, nhiễm khuẩn.

Sử dụng baking soda (bột nở)

Bà bầu có thể dùng baking soda (bột nở) dạng khô hoặc ướt đều được, sau đó bôi vào vị trí bị trĩ. Baking soda có tác giúp giảm ngứa, kháng khuẩn tốt.

Ngâm hậu môn bằng nước ấm

Bà bầu bị trĩ có thể ngồi vào chậu nước ấm ngâm hậu môn từ 10 – 15 phút. Mỗi ngày từ 3- 4 lần.

Nước ấm có tác dụng giảm đau, sưng, ngứa và lưu thông máu, giúp bà bầu thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Tăng số lượng nước ấm uống mỗi ngày là cách giúp tình trạng táo bón thuyên giảm ở bà bầu. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, các triệu chứng táo bón hoặc trĩ cũng sẽ tự mất dần.

Bà bầu ngồi nhiều, ít vận động là nguyên nhân khiến trĩ nặng, khó chữa hơn. Để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng trĩ mẹ bầu nên đi lại nhiều hơn, nằm nghiêng về một bên để giảm máu ứ đọng ở hậu môn.

Không rặn mạnh khi đại tiện

Khi đi đại tiện, mẹ tránh ngồi quá lâu, rặn mạnh gây áp lực lớn lên vùng hậu môn. Tốt nhất mẹ nên tập cho mình thói quen đi đại tiện đều đặn vào 1 giờ cố định trong ngày.

Bà bầu có thể dùng một số loại thuốc chữa trị dành riêng cho bà bầu để giảm bớt tình trạng đau buốt, khỏi trĩ khi mang thai. Tuy nhiên khi dùng bất kỳ loại thuốc nào mẹ cũng nên tham vấn y khoa của bác sĩ và không tự ý mua thuốc, tránh các biến chứng do thuốc mang tới.

Bà bầu bị trĩ có nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai hay sinh thường được không? Với các trường hợp trĩ nhẹ mẹ không cần lo lắng quá. Khi có dấu hiệu bị trĩ, bà bầu hãy đến gặp bác sĩ để chẩn đoán nhất tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ba-bau-bi-tri-co-nguy-hiem-va-anh-huong-den-thai-nhi-khong-5120…

Hường Cao (T/h) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bà Bầu Bị Ho Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ trở nên yếu hơn rất nhiều do sức đề kháng bị suy giảm, chị em dễ “nhạy cảm” với các loại vi-rút, vi khuẩn, đặc biệt là khi môi trường sống hiện nay ngày càng ô nhiễm.

Chính bởi vậy, khi có các dấu hiệu bất thường nảy sinh trong thai kỳ đều khiến chị em lo lắng. Bà bầu bị ho có ảnh hưởng đến thai nhi không cũng là băn khoăn của nhiều người.

Ho nhiều khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ho là một triệu chứng của rất nhiều căn bệnh với nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tuy nhiên, khi bị ho chị em thường nghĩ ngay tới việc bị viêm đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh… hay gặp ở mẹ bầu.

Mỗi lần ho, dù nặng hay nhẹ, cả cơ thể của mẹ sẽ đều rung chuyển và thai nhi cũng chuyển động theo. Những cơn ho mạnh, kéo dài đôi khi khiến mẹ bầu có cảm giác bị căng cứng bụng. Các chuyên gia khuyên rằng, khi bị ho mà chị em không thể kiềm chế được, cách tốt nhất là dùng tay đỡ bụng dưới, bạn sẽ thấy thoải mái hơn vì có cảm giác bé yêu được bảo vệ.

Mẹ bầu ho nhiều, ho nặng có thể gây ra co thắt tử cung khiến thai nhi bị ảnh hưởng (Ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, mẹ bầu cũng không nên chủ quan khi những cơn ho không có dấu hiệu thuyên giảm. Khi ho nhiều sẽ tác động tới tử cung, gây ra các cơn co thắt, khiến mẹ bầu có khả năng bị dọa sảy, sảy thai, sinh non,…Nếu ho nhiều trong 3 tháng đầu mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi vì lúc nào bé chưa phát triển ổn định.

Việc ho nhiều cũng khiến mẹ bầu thấy mệt mỏi, ngủ không ngon giấc. Vào cuối thai kỳ, khi bé yêu đã khá lớn, khi mẹ ho có thể sẽ xuất hiện tình trạng són tiểu không kiểm soát, rất khó chịu. Do vậy, chị em mang bầu khi bị ho, tùy vào mức độ, nguyên nhân bị ho cần điều trị, tránh để kéo dài gây biến chứng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ.

Khi bị ho, mẹ bầu có thể dùng tay đỡ bụng dưới như một cách trấn an, bảo vệ thai nhi (Ảnh minh họa)

Bà bầu bị ho cần lưu ý gì?

– Khi bị ho, việc đầu tiên mẹ bầu cần nhớ là không được tự ý sử dụng các loại thuốc, kể cả thuốc tây hay thuốc nam khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Còn nếu đã được chỉ định sử dụng thuốc ho dành cho phụ nữ mang thai, chị em cần tuân thủ uống thuốc đúng liều, khám lại định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị đạt hiệu quả.

– Nếu ho không kèm theo dấu hiệu sốt, đau tức ngực, có đờm, khó thở thì không nhất thiết phải uống thuốc. Mẹ bầu có thể sử dụng một số phương pháp dân gian chữa ho cho bà bầu an toàn như uống nước mật ong chanh đào, trà gừng mật ong, uống nước củ cải trắng…

– Mẹ bầu bị ho thường rất mệt mỏi vì vậy cần được nghỉ ngơi nhiều, tránh tiếp xúc, đến nơi đông người. Sử dụng khẩu trang y tế mỗi khi ra ngoài.

– Súc miệng nước muối sinh lý hàng ngày, kết hợp vệ sinh tai, mũi để tránh biến chứng chéo.

Mật ong chanh đào có tác dụng giảm ho, đau rát họng hiệu quả và an toàn cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)

– Bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C để tăng đề kháng cho cơ thể. Chị em có thể chuyển sang ăn các món ăn dạng nước như cháo, súp, hầm… vừa dễ nuốt lại tốt cho hệ tiêu hóa.

– Bà bầu bị ho dai dẳng trên 3 tuần không khỏi, có dấu hiệu sốt, có đờm đặc xanh vàng, ho ra máu cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi, viêm phế quản, lao… nên không thể coi thường.

>> XEM TIẾP: Mang bầu, bà mẹ nào cũng phải thận trọng với những căn bệnh thường gặp này!

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/ba-bau-bi-ho-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-c32a581279.html

Theo Phương Thanh (Dịch theo BC) (Khám phá)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tia X Và Những Thiết Bị Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mà Bà Bầu Cần Tránh trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!