Đề Xuất 3/2023 # Thời Điểm Dễ Thụ Thai Nhất Của Phụ Nữ Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt # Top 11 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Thời Điểm Dễ Thụ Thai Nhất Của Phụ Nữ Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thời Điểm Dễ Thụ Thai Nhất Của Phụ Nữ Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt là tất cả những gì thay đổi về mặt sinh lý được lặp đi lặp lại trên cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ. Nó giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của người phụ nữ. chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì và kết thúc ở tuổi mãn kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 28 – 35 ngày. Tuy nhiên lý tưởng nhất là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Một chu kỳ kinh có thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày nhưng một số trường hợp chỉ diễn ra trong 2 hoặc 7 ngày vẫn không có vấn đề gì.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thời điểm khó thụ thai và thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ, các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo!

Thời gian khó thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt tồn tại những ngày dễ thụ thai và cả những ngày khó thụ thai. Thời gian khó thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt thường được nhiều cặp đôi sử dụng để tránh thai khi không muốn dùng bao cao su hay biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, biện pháp này không được khuyến khích vì nó không được an toàn.

Thời gian khó thụ thai trong tháng còn được gọi là ngày quan hệ an toàn. Những ngày này sẽ được tính từ ngày kết thúc thời điểm dễ thụ thai cho tới ngày chuẩn bị có kinh lần tiếp.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được xác định thời gian quan hệ là: Dễ có thai – Không có thai – Không có thai tuyệt đối.

Nếu chu kỳ kinh của bạn có 28 ngày thì thời điểm khó thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 19 cho tới ngày thứ 28. Thời gian khó thụ thai nhất là càng sát với ngày có kinh nguyệt tiếp theo.

Thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt

Thời kỳ dễ thụ thai ở phụ nữ là khác nhau vì mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh khác nhau. Để tính được thời gian dễ thụ thai nhất trong tháng thì phải nắm được ngày rụng trứng của mình là ngày nào.

Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai nhất là:

Trường hợp 2:

Lấy số ngày ngắn nhất của chu kỳ kinh trừ đi 18. Ví dụ trong chu kỳ kinh theo dõi lấy ngày ngắn nhất là 27)

Trước tiên phải theo dõi ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Có 2 trường hợp xảy ra là: Chu kỳ kinh nguyệt đều và chu kỳ kinh nguyệt không đều (có tháng ngắn, có tháng dài).

Lấy số ngày dài nhất của chu kì trừ 11 (trong chu kì kinh nguyệt theo dõi có ngày dài nhất là 31).

Trường hợp 1: Đối với chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là 28 – 14 = 14. Tức là ngày 14 sẽ là ngày rụng trứng.

Tức là: n1 = 27 – 18 = 9 (tức ngày thứ 9)

Tức là: n2 = 31 – 11 = 20 (ngày thứ 20)

Như vậy thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ trong khoảng n1 – n2 tức là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, các cặp đôi nên sinh hoạt vợ chồng hết “năng suất” ở giai đoạn này thì khả năng có con sẽ cao hơn.

Phải đảm bảo cả 2 không mắc các bệnh nam khoa hay phụ khoa.

Không nên căng thẳng, áp lực quá về chuyện có con hay sinh con gái con trai vì ảnh hưởng đến tâm lý việc có thai khó khăn hơn. Có thể tham khảo cần chuẩn bị tinh thần trước khi mang thai như thế nào: https://mebeaz.com/chuan-bi-tinh-than-truoc-khi-mang-thai/.

Phải có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học. Đặc biệt bổ sung các loại vitamin sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Lưu ý về thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ trong tháng

Nguồn: chúng tôi

Các cặp vợ chồng cần lưu ý một số điều sau:

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ là khi nào để có thể căn chuẩn thời gian “sản xuất” em bé.

Đâu Là Thời Điểm Dễ Thụ Thai Nhất Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt?

Phân biệt kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chu kỳ hàng tháng ở phụ nữ. Máu từ tử cung chảy ra ngoài do bong niêm mạc tử cung. Do đột ngột tụt Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể ảnh hưởng. Kinh nguyệt thường kéo dài 3-5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt là một yếu tố sinh lý quan trọng của phụ nữ. Nó là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại trong cơ thể. Sự thay đổi này được điều khiển bởi hệ hormone sinh dục cần thiết cho sinh sản. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài 21-35 ngày. Nó diễn ra hàng tháng giữ thời dậy thì và mãn kinh.

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai

Kinh nguyệt là thước đo giúp bạn đánh giá quá trình hoạt động của cơ quan sinh dục. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường có 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có khả năng thụ thai khác nhau. Bao gồm 4 giai đoạn: nang trứng; rụng trứng; hoàng thể; hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Một khi hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp tăng cao cơ hội thụ thai. Bạn có thể xác định rõ lúc nào cần chuẩn bị, lúc nào đẩy nhanh tốc độ để mang thai.

Thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt nhất?

Theo chuyên khoa, thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt là giai đoạn rụng trứng. Nhưng các giai đoạn khác vẫn có khả năng. Cụ thể:

Giai đoạn nang trứng

Tỉ lệ thụ thai trong giai đoạn nang trứng rất thấp. Ba mẹ không nên quan hệ trong giai đoạn này. Nó không phải thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi ba mẹ quan hệ dễ dẫn đến viêm nhiễm hoặc tổn thương tử cung.

Giai đoạn rụng trứng

Thường thì rụng trứng sau khi có kinh nguyệt khoảng 14 ngày. Giai đoạn này mẹ nên bổ sung những thực phẩm tốt cho tinh trùng và trứng. Bởi cuối giai đoạn rụng trứng có khả năng mang thai khá cao. Ba mẹ nên quan hệ 2-3 lần/ngày và đều đặn vào cuối giai đoạn để dễ thụ thai.

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hành kinh

Bước qua giai đoạn này thì khả năng thụ thai của bạn gần như bằng không. Tuy nhiên khi bạn có một trong những biểu hiện sau thì xin chúc mừng. Bạn đã mang trong mình một sinh linh bé bỏng.

Ngực căng tức;

Đau nhói bụng dưới;

Mệt mỏi hơn bình thường…

Cách tính độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt

Số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Bạn cần biết tính độ dài trung bình của 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tục. Điều này giúp nhắm chuẩn thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể:

Lấy tổng độ dài chu kỳ kinh nguyệt của 3 tháng chia 3 sẽ ra độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt.

Ví dụ: X theo dõi 3 chu kỳ kinh nguyệt gần nhất của mình. Chu kỳ 1 là 27 ngày, chu kỳ 2 là 31 ngày, chu kỳ 3 là 28 ngày.

Độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt của X là 28 ngày. Thời kỳ rụng trứng là khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ.

Muốn tăng khả năng thụ thai cần lưu ý những gì?

Bên cạnh việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, các cặp đôi cần:

Không nên hút thuốc, uống rượu và sử dụng các chất kích thích;

Ăn các loại thực phẩm tốt cho việc mang thai.

Khi vẫn chưa thụ thai, ba mẹ nên giữ tâm thế thoải mái, lạc quan. Hoặc đến nghe tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Quan Hệ Vào Thời Điểm Nào Dễ Thụ Thai Trước, Trong Hoặc Sau Kỳ Kinh Nguyệt?

Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt?

Bạn có thể thụ thai trong thời kỳ có kinh nguyệt hay không?

Kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt có 4 giai đoạn. Bắt đầu bằng việc người phụ nữ xuất hiện máu kinh. Có thể gọi là kinh nguyệt (đèn đỏ). Đây chính là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.Giai đoạn này là bạn có thể gọi là kinh nguyệt hoặc “đèn đỏ”.

3 giai đoạn còn lại gồm:

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn rụng trứng (chuẩn bị thụ tinh với tinh trùng)

Giai đoạn hoàng thể – giai đoạn cuối cùng. Lúc này nếu trứng và tinh trùng thụ tinh thành công. Bạn sẽ mang thai. Ngược lại sẽ quay về giai đoạn hành kinh.

Có rất nhiều người tin rằng thời kỳ diễn ra kinh nguyệt, phụ nữ mang khả năng thụ thai thấp.

Lý giải điều này, bạn cần quay ngược lại câu hỏi thời gian nào giúp việc thụ thai dễ nhất. Theo đó ngày rụng trứng được cho là thời điểm có khả năng thụ thai cao. Tử cung lúc này tiết nhiều chất dịch tạo cơ hội cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Quan hệ trong 6 ngày gần ngày rụng trứng (bao gồm cả ngày rụng trứng) là tốt nhất để tăng khả năng mang thai.

Thời gian từ ngày diễn ra kinh nguyệt đến ngày rụng trứng cách xa nhau. Nên cơ hội thụ thai vào ngày “đèn đỏ” là khá thấp. Lý thuyết là vậy nhưng thực tế vẫn có trường hợp thụ thai trong thời kỳ hành kinh.

back to menu ↑

Quan hệ trong ngày diễn ra kinh nguyệt liệu có thai hay không

Tỷ lệ mang thai trong ngày “đèn đỏ” thấp hơn những ngày khác. Điều này khác với việc không có khả năng thụ thai. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn vẫn mang thai dù quan hệ lúc “đèn đỏ”.

Trứng rụng sớm

Chu kỳ kinh bình thường là 28 ngày, trứng rụng rơi vào giữa chu kỳ tầm ngày thứ 14. Đối với người có chu kỳ 36 ngày, ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày 18. Trong quá trình này, trứng đi vào ống dẫn trứng và tồn tại ở đó 12 – 24 tiếng.

Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ngắn (21 – 23 ngày) thì quá trình rụng trứng có thể diễn ra sớm hơn. Thời gian giữa kỳ hành kinh và ngày trứng rụng được rút ngắn. Trong khi đó thời gian tinh trùng tồn tại bên trong ống dẫn trứng nữ 48 – 72 tiếng. Tất nhiên đó là trong trường hợp điều kiện thuận lợi.

Điều này có nghĩa cơ hội bạn thụ thai khi quan hệ lúc hành kinh là có thể xảy ra. Vì khi trứng rụng sớm hơn dự kiến, khả năng cao nó sẽ gặp tinh trùng khi đó vẫn đang sống trong cơ thể bạn.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn và thời gian hành kinh tầm 4 ngày, trứng có thể rụng ngay sau khi hết kinh. Vậy khi bạn quan hệ trong những ngày cuối cùng hành kinh, bạn sẽ có khả năng thụ thai.

Sự kéo dài của kinh nguyệt

Kỳ kinh kéo dài cũng là nguyên nhân khiến bạn mang thai trong giai đoạn hành kinh. Do chất nhờn của tử cung tiết ra có màu từ đỏ nhạt đến đỏ sẫm chứ không phải máu kinh. Trong khi bạn lầm tưởng kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra nên quan hệ mà không dùng biện pháp an toàn. Thật ra đây chỉ là hiện tượng mà dân gian vẫn hay gọi là rong kinh.

Chảy máu trong ngày trứng rụng

Chất dịch do âm đạo tiết ra (khí hư) nhiều hơn vào lúc trứng rụng. Đôi khi chúng không có màu trắng đục mà chuyển sang đỏ nhạt, đỏ thẫm. Khiến bạn nhầm lẫn thành máu kinh. Điều này dễ xảy ra khi bạn không nhận biết được thời điểm trứng rụng. Đặc biệt khi bạn có kỳ kinh nguyệt không đều. Quan hệ thời điểm này sẽ làm bạn dễ mang thai.

Nếu chưa muốn mang thai, hãy quan hệ với các biện pháp tránh thai an toàn. Kể cả khi bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Một lưu ý nữa, phụ nữ đang có kinh rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Tốt hơn nên tránh quan hệ vào thời điểm này. Hoặc dùng bao cao su để hạn chế bệnh lây qua đường tình dục.

back to menu ↑

Quan hệ tình dục sau khi kết thúc thời kỳ hành kinh có dễ mang thai không?

Theo quan điểm của nhiều người, quan hệ sau khi hết kinh khả năng mang thai khá thấp. Điều này cũng chính xác một phần. Trứng vừa mới rụng và chưa đủ thời gian hồi phục. Do đó khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau không cao.

Mặc dù vậy khả năng thụ thai vẫn xảy ra khi bạn quan hệ sau khi hết kinh. Đó là khi bạn quan hệ vào những ngày trứng rụng. Thường là khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ 28 – 30 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày. Từ ngày 1 – 7 là thời điểm diễn ra kinh nguyệt. Trong khi đó thời kỳ rụng trứng thường là khoảng giữa chu kỳ. Nghĩa là khoảng thời gian từ ngày 9 – 14. Đây chính là thời gian “màu mỡ” giúp bạn dễ thụ thai.

Một ví dụ cụ thể để bạn hình dung. Kỳ kinh của bạn kết thúc vào ngày thứ 6. Và bạn quan hệ tình dục trong 5 ngày kế tiếp. Trong khi tinh trùng có khả năng sống trong ống dẫn trứng đến 3 ngày. Giả sử bạn rụng trứng vào ngày thứ 14, tinh trùng và trứng sẽ có khả năng thụ tinh. Và bạn dễ dàng mang thai.

Ngược lại nếu sau khi hành kinh bạn dừng việc quan hệ sớm trước tầm 3 ngày. Lúc này trứng cần một thời gian dài để rụng. Và tinh trùng không nằm trong cơ thể bạn. Cơ hội bạn mang thai là không cao.

Chu kỳ ngắn – dài

Đối với chu kỳ ngắn 24 ngày, ngày rụng trứng tầm ngày thứ 10. Trường hợp kỳ kinh của bạn kết thúc vào ngày thứ 5. Và bạn quan hệ tình dục ngày cuối cùng của kỳ kinh. Cơ hội mang thai là khá cao.

Chu kỳ dài 32 ngày, thời gian rụng trứng rơi vào khoảng ngày 18. Nếu kỳ kinh bạn kết thúc sau 5 ngày. Khả năng cao bạn sẽ có những ngày “màu mỡ” để thụ thai vì đã đến lúc rụng trứng.

Nếu bạn đang lập kế hoạch mang thai thì đây có thể là thời điểm lý tưởng. Còn nếu chưa có ý định, biện pháp tốt nhất vẫn nên sử dụng thuốc tránh thai hoặc bao cao su.

back to menu ↑

Quan hệ tình dục trước ngày có kinh có mang thai không?

Như thế nào là trước ngày có kinh nguyệt. Đó chính là thời điểm trước ngày thứ 1, 14 và các ngày sau ngày rụng trứng.

Theo như lý thuyết, thời điểm trước ngày có kinh diễn ra sau ngày rụng trứng do đó nó an toàn. Nghĩa là khả năng mang thai thời điểm này thấp. Theo các chuyên gia, khoảng thời gian 10 ngày trước kỳ kinh là an toàn. Quan hệ thời điểm này không có khả năng cao để thụ thai.

Đối với chu kỳ thông thường 28 – 30 ngày, ngày rụng trứng rơi vào khoảng 14 – 17. Sau thời gian này là thời kỳ trước có kinh cũng là ngày sau khi trứng rụng. Do đó cơ hội mang thai giảm. Suy ra quan hệ vào thời điểm trước khi bắt đầu kinh nguyệt mới là biện pháp an toàn tránh mang thai.

Nếu không may việc rụng trứng bị trì hoãn do nhiều vấn đề. Có thể là sức khỏe hoặc tinh thần ảnh hưởng. Khả năng cao bạn sẽ mang thai trước kỳ kinh mới. Đáng tiếc không dễ để nhận biết việc trứng rụng có bị trì hoãn hay không.

Nói tóm lại, trừ khi bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nếu không thì rất khó biết chính xác ngày an toàn và không an toàn khi quan hệ.

Tổng kết lại nhiều ý kiến cho rằng những ngày trước khi có kinh là thời điểm an toàn khi quan hệ. Bởi lúc đó khả năng thụ thai thấp. Ngược lại thời kỳ rụng trứng sẽ có cơ hội mang thai cao hơn. Tuy nhiên những phân tích trên đã chứng minh rằng không có cơ sở nào là đảm bảo. Dù quan hệ vào những ngày trước, trong hoặc sau kỳ hành kinh đều có khả năng mang thai.

Nếu vẫn chưa có kế hoạch mang thai thì không thể bỏ qua các biện pháp an toàn khi quan hệ. Vừa đảm bảo sức khỏe tình dục, vừa ngăn xảy ra việc mang thai ngoài ý muốn.

Thời Điểm Dễ Thụ Thai Nhất

Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời gian rụng trứng của người phụ nữ. Thời gian rụng trứng là thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng, giúp việc mang thai được dễ dàng. Lý do là tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung người phụ nữ từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ. Vì vậy việc xác định thời gian rụng trứng vô cùng quan trọng trong quá trình thụ thai. Nếu bạn có thể thu hẹp chính xác số ngày màu mỡ nhất trong tháng – thời gian rụng trứng – là những ngày nào, bạn có thể tăng cường hoạt động tình dục vào những ngày này và tăng khả năng thụ thai.

Thời gian rụng trứng phụ thuộc chủ yếu vào chu kỳ của kinh nguyệt. Độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người một khác, một số người không thể biết chính xác chu kỳ của họ là bao nhiêu vì kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, thời gian rụng trứng còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như: sức khỏe, môi trường sống biến đổi, tâm lý, tác dụng của thuốc, hóa chất,… Chính vì vậy, các phương pháp xác định thời gian rụng trứng thường cho kết quả ở mức tương đối chứ không hoàn toàn chính xác. Kể cả khi đã xác định được ngày rụng trứng chính xác thì bạn cũng nên giao hợp từ một đến hai ngày trước khi rụng trứng và duy trì nhịp độ đó cho đến ngày rụng trứng. Khi đó một nguồn tinh trùng khỏe đã vào trong ống dẫn trừng chờ sẵn trứng rụng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt được gọi là ngày thứ nhất của chu kỳ. Ngày thứ hai của kỳ kinh nguyệt được gọi là ngày thứ hai của chu kỳ, và cứ đếm tiếp tục như thế cho đến ngày có kinh nguyệt tiếp theo. Đối với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, trứng rụng thường vào khoảng ngày thứ 14 trước kỳ nguyệt san tiếp theo. Nhiều bạn hiểu sai về thời gian rụng trứng là giữa chu kỳ, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thì luật này vô tình đúng, tuy nhiên nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, 35 ngày, 40 ngày… thì bạn sẽ bị chệch thời gian rụng trứng khá xa. Theo đó bạn cần phải tính toán đúng ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của chính mình, có thể kết hợp với các biện pháp giúp xác định ngày rụng trứng khác để tăng độ chính xác.

Làm thế nào để tính thời gian rụng trứng của người phụ nữ ?

Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt: Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn, bạn sẽ tính được khi nào chu kỳ kinh tới bắt đầu. Từ ngày đó, bạn hãy tính ngược lại 14 ngày – đó là ngày có nhiều khả năng rụng trứng nhất. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày sẽ có khả năng rụng trứng vào ngày 14 của chu kỳ; nếu chu kỳ của bạn là 32 ngày thì ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt có khả năng cao là ngày rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhớt cổ tử cung: Ngay trước khi rụng trứng, chất nhớt cổ tử cung tiết ra nhiều, trong, lỏng, có độ sánh giống như thạch. Để kiểm tra, bạn hãy luồn ngón tay vào âm đạo rồi nhẹ nhàng rút ngón tay ra. Nếu chất nhớt trong, lỏng và dính keo, có thể kéo ra giữa hai đầu ngón tay mà không đứt thì khả năng cao bạn đang trong ngày rụng trứng. Thời điểm dễ mang thai nhất là trong vòng 24 – 36 tiếng vào ngày rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng dựa vào que thử rụng trứng: Que thử rụng trứng sẽ đo lượng hormon LH của cơ thể. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó tăng cao đột ngột trước khi rụng trứng. Nếu kết quả lượng LH tăng cao, nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12-24h tới.

Tính ngày rụng trứng dựa vào kỹ thuật soi trứng: Các bác sĩ và máy móc hiện đại sẽ giúp bạn phát hiện ra thời gian rụng trứng bằng kỹ thuật “soi trứng”.

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát các dấu hiệu của cơ thể báo hiệu thời điểm rụng trứng như: đau bụng nhẹ hoặc đau bụng dưới, tăng ham muốn tình dục.

Nếu bạn chưa tìm hiểu về thời gian rụng trứng của người phụ nữ, bạn có thể nghĩ rằng thời điểm thụ thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng. Nhưng thực tế, hầu hết phụ nữ chỉ có thể thụ thai vài ngày trong mỗi tháng.

Quá trình thụ thai xảy ra theo tiến trình như sau: Sau khi phóng tinh, có đến 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo, bơi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình này, tinh trùng sẽ rơi rụng dần. Thời gian để tinh trùng đi đến gặp trứng là từ 45 phút đến 12 tiếng. Nếu chưa gặp trứng, tinh trùng sẽ sống tối đa 72 giờ. Trong một số trường hợp nếu tinh trùng khỏe mạnh, thời gian sống tối đa có thể lên đến 5 ngày. Nếu trứng rụng mà chưa gặp được tinh trùng, trứng có thể chờ tiếp từ 12 đến 24 giờ và chế sau đó nếu không được thụ tinh.

Tới khi tinh trùng gặp được trứng, chúng tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui vào bên trong noãn. Sau khi một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12 giờ tiếp theo thì trứng và tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh tạo hợp tử.

Sau khi thụ tinh 3 đến 4 ngày, trứng di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử liên tục phân bào, phát triển thành phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày cũng có khi là tới một tuần.

Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ bám vào thành tử cung làm tổ, kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Như vậy thời gian thụ thai sẽ từ 13 đến 14 ngày.

Nếu bạn không chắc chắn ngày rụng trứng, hãy quan hệ mỗi ngày, hoặc mỗi ngày trong tuần thứ hai và thứ ba của chu kỳ. Bằng cách đó sẽ giúp bạn đảm bảo luôn có tinh trùng khỏe mạnh chờ sẵn.

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào ?

Tuy nhiên, không có kết luận chung nào cho tất cả các cặp vợ chồng về thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào, vì còn phụ thuộc quá nhiều yếu tố mà báo cáo chưa nghiên cứu hết.

Cực khoái là điều tuyệt vời trong việc thỏa mãn tình dục. Một số ý kiến cho rằng cực khoái thúc đẩy sự thụ thai bằng cách thu hút thêm tinh trùng vào âm đạo và tử cung. Vì vậy, quan điểm này cho rằng nên quan hệ vào lúc thoải mái nhất trong ngày để có thể đẩy mức cực khoái đến cao trào, đó chính là lúc việc thụ thai được dễ dàng nhất. Nhưng lý thuyết này cũng chưa đủ bằng chứng khoa học để chứng minh.

Làm thế nào dễ thụ thai nhất ?

Bên cạnh việc xác định thời điểm dễ thụ thai nhất, bạn cũng nên áp dụng các cách bổ sung để giúp việc thụ thai được dễ dàng hơn, ví dụ như:

Khám tiền sản trước khi mang thai: Việc thăm khám giúp bạn xác định cả hai vợ chồng đã có đủ điều kiện để mang thai hay chưa? Cần điều chỉnh gì? Bổ sung thêm chất gì hay chú ý gì không? Có bệnh gì cần điều trị không?…

Ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả vợ và chồng: Thực phẩm hỗ trợ lớn cho khả năng sinh sản. Có một số thực phẩm đã được công nhận là có ảnh hưởng tích cực tới khả năng sinh sản của nam giới. Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cũng giúp tạo ra trứng và tinh trùng khỏe mạnh, gia tăng tỷ lệ đậu thai và một em bé khỏe mạnh sau này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sinh sản mà cơ thể thường thiếu nếu chỉ bổ sung qua thực phẩm hàng ngày như: Omega 3 (DHA, EPA) acid folic, sắt, kẽm, Vitamin C, E, canxi, i ốt … Vì vậy, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn thì vợ và chồng có thể sử dụng thêm thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng thụ thai.

Thực hiện lối sống lành mạnh: tập thể dục đều đặn, thư giãn tránh căng thẳng, khơi lại bầu không khí lãng mạn là những việc cần thiết cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, tạo một khởi đầu tốt để tăng khả năng sinh sản.

Từ bỏ thói quen có hại cho sức khỏe sinh sản: thuốc lá, chất kích thích như thuốc phiện, thuốc lắc, cần sa, cocain, rượu bia… làm giảm testosterone, giảm sinh tinh trùng, giảm khả năng di chuyển tinh trùng do đó giảm khả năng thụ tinh.

Tư thế quan hệ tốt: người đàn ông nằm trên người phụ nữ khi quan hệ là tư thế tốt để thụ thai. Tư thế này giúp cho tinh trùng được đi sâu vào gần cổ tử cung hơn. Bạn có thể đặt một chiếc gối mỏng dưới mông người phụ nữ trước khi xuất tinh, và giữ như vậy, nghỉ ngơi thư giãn sau quan hệ ít nhất 30 phút để tăng tỷ lệ tinh trùng tới vòi trứng thụ thai.

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thời Điểm Dễ Thụ Thai Nhất Của Phụ Nữ Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!