Thành công trong việc cắt bỏ khối u máu gan nặng hơn 5 kg

Nội dung chính

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định thông báo về trường hợp một người bệnh bị khối u gan lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng. Người bệnh đã được chẩn đoán và thực hiện phẫu thuật nội soi để loại bỏ khối u hơn 5 kg từ gan. Dù là khối u lành tính nhưng nếu để lâu khối u có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Sau phẫu thuật, người bệnh đã ổn định và được xuất viện. Bác sĩ khuyên người bệnh duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa tái phát của khối u gan.

Ngày 23.3, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh (Đơn vị Gan Mật Tụy, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TP.HCM) cho biết qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ có khối u lớn trong ổ bụng và đã cho người bệnh thực hiện xét nghiệm máu cũng như chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) bụng để đánh giá.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh có khối u kích thước lớn ở gan trái, chiếm toàn bộ xoang bụng, được chẩn đoán u máu ở gan và cho nhập vào Đơn vị Gan Mật Tụy để điều trị.

Khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết đã phát hiện khối u trong bụng khi đi khám bệnh thời điểm 8 năm trước. Các bác sĩ khuyên nhập viện để phẫu thuật loại bỏ khối u nhưng do gia đình hoàn cảnh khó khăn nên người bệnh không đồng ý. Dần dần khối u ngày càng to hơn, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới hình thành bàng hệ ở thành bụng trước.

Đọc thêm  Tại sao cảm thấy không khỏe, mọi người thích uống nước cam?

Sau khi nhập viện, các bác sĩ ở Đơn vị Gan Mật Tụy đã phối hợp với Đơn vị DSA của bệnh viện cùng đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Tuy là khối u lành tính nhưng có kích thước khổng lồ, nếu tiếp cận theo phương pháp mổ hở sẽ gây đau đớn sau mổ cũng như mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, do khối u chèn ép lâu ngày, người bệnh ăn uống kém, suy dinh dưỡng nên cơ thành bụng mỏng dễ bị thoát vị thành bụng về sau. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cho người bệnh.

Cắt bỏ thành công khối u máu gan nặng hơn 5 kg- Ảnh 1.

Khối u hơn 5 kg sau khi cắt bỏ thành công ra khỏi bụng bệnh nhân

Trước ngày phẫu thuật, bác sĩ Đơn vị DSA đã hỗ trợ tắc mạch máu nuôi u, nhằm giảm kích thước khối u cũng như giảm nguy cơ chảy máu trong mổ. Để thực hiện được phương pháp phẫu thuật nội soi đòi hỏi bác sĩ phải rất cẩn thận vì khối u chiếm gần toàn bộ xoang bụng, chèn ép các tạng khác trong ổ bụng. Phẫu thuật viên phải đối mặt nhiều thử thách khi di động gan, khả năng làm vỡ u gây chảy máu và nguy cơ gây tổn thương các tạng khác trong ổ bụng luôn rình rập.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, các bác sĩ tiến hành cắt bỏ hết khối u gan một cách an toàn, sau đó mổ mở trên vệ (tương ứng vết mổ lấy thai) một đoạn khoảng 20 cm để lấy toàn bộ khối u hơn 5 kg ra khỏi bụng. Ca mổ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Diễn biến sau mổ của người bệnh ổn định và người bệnh được xuất viện vài ngày sau đó.

Đọc thêm  Hiểu rõ những lợi ích của Thuốc Ho Tobsill: Một giải pháp mạnh mẽ để giảm ho

Bác sĩ Ngọc Anh cho biết u mạch máu gan là khối u lành tính ở gan, đa phần khối u có kích thước nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, người bệnh chỉ cần tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. Hầu hết các trường hợp, khối u không thay đổi kích thước hoặc tăng kích thước rất ít, chỉ khoảng 2 mm/năm. Người bệnh bị u mạch máu gan không nên quá lo lắng, chỉ cần duy trì lối sống lành mạnh và ăn uống khoa học để lá gan luôn khỏe mạnh.

Câu hỏi thường gặp

1. Có cần phẫu thuật để cắt bỏ khối u máu gan nặng hơn 5 kg không?
– Có, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để cắt bỏ khối u máu gan nặng hơn 5 kg và đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân.

2. Phẫu thuật cắt bỏ khối u máu gan nặng hơn 5 kg có thành công không?
– Đối với trường hợp cắt bỏ khối u máu gan nặng hơn 5 kg, thành công của phẫu thuật phụ thuộc vào kỹ năng của đội ngũ y tế và tình hình sức khỏe ban đầu của bệnh nhân. Tuy nhiên, khi được thực hiện đúng phương pháp và chăm sóc sau phẫu thuật tốt, việc cắt bỏ khối u máu gan này thường mang lại kết quả tích cực và giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe.