Đề Xuất 3/2023 # Thai Nhi 37 Tuần Gò Cứng Bụng – Dấu Hiệu Mẹ Sắp Sinh Rồi Nhé! # Top 6 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Thai Nhi 37 Tuần Gò Cứng Bụng – Dấu Hiệu Mẹ Sắp Sinh Rồi Nhé! # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thai Nhi 37 Tuần Gò Cứng Bụng – Dấu Hiệu Mẹ Sắp Sinh Rồi Nhé! mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thai nhi 37 tuần gò cứng bụng – bước chuẩn bị cho ngày vượt cạn

Thai 37 tuần gò cứng bụng do sự dịch chuyển về tiểu khung chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ

Bước vào tuần thứ 37, thai nhi đạt độ trường thành được gọi là thai đủ tháng. Với những mẹ mang thai lần đầu, ngày dự sinh của mẹ sẽ được bác sĩ ấn định từ tuần 37 trở đi. Trong tuần này, bé của bạn đã có trọng lượng khoảng 2,9kg, dài khoảng 53cm tương ứng với 1 quả dưa gang. Bắt đầu từ tuần này, thai sẽ tăng trọng lượng nhanh chóng với 14g mỗi ngày đạt 200g trong 1 tuần. 

Tuần 37, thai nhi đã có kích thước gần xấp xỉ với lúc bé chào đời, với chu vi đầu tương đương với ngực. Ở thời điểm này, cơn gò Braxton Hicks này gia tăng về tần suất trong những tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng giống những tháng trước đó, cơn gò Braxton Hicks này thường không gây đau đớn cho mẹ, thay vào đó là cảm giác bụng bị trướng căng. 

Cơn gò lúc này có vai trò điều chỉnh ngôi thai cho bé, giúp thai lọt xuống hố xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ của mẹ. Thông thường, với những mẹ sinh lần đầu, quá trình chuyển ngôi thai thường diễn ra sớm hơn với những phụ sinh con lần thứ 2. Đối với những mẹ sinh con rạ, thai nhi lọt vào hõm xương chậu chỉ xảy ra khi chuyển dạ thực sự. 

Việc bầu 37 tuần bị gò nhiều hơn chính là báo hiệu mẹ chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ rồi đấy!

Mẹ nên làm gì để giảm cảm giác khó chịu khi thai gò?

Mẹ bầu cần nghỉ ngơi để giảm bớt cảm giác căng cứng bụng

Mặc dù thai gò ở tuần thứ 37 được coi là dấu hiệu chuẩn bị sinh, song mẹ cũng đừng quá lo lắng. Bởi nếu chưa xuất hiện những cơn gò kéo dài, liên tục và gây đau cho mẹ, thời gian “khai hoa nở nhụy” của bầu vẫn còn một khoảng khá dài nữa. Việc cần làm lúc này của mẹ chính là nghỉ ngơi, bổ sung chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt một cách hợp lý, khoa học. 

Nghỉ ngơi

Thời điểm sắp sinh, mẹ cần tránh làm các công việc nặng nhọc, căng thẳng đầu óc. Thay vào đó, các bầu nên thư giãn bằng cách nghe nhạc, đọc sách, tập yoga hay đi bộ nhẹ nhàng. Các mẹ không nên thức khuya hạn chế ngồi lâu trước màn hình máy tính, TV.., tránh gây căng thẳng tâm lý dễ đến tình trạng trầm cảm trong giai đoạn cuối thai kỳ. 

Chế độ dinh dưỡng

Theo dõi cử động thai

Khi ngủ mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để tránh đè lên động mạch chủ, cản trở quá trình truyền máu qua nhau để nuôi dưỡng thai nhi. Ở giai đoạn này, mẹ và bé gần như có chung một nhịp sinh học. Mẹ thức, thai cũng thức, mẹ ngủ bé cũng ngủ theo. Trong lúc thức, mẹ nên theo dõi cử động của thai, bé cử động sau mỗi 2 giờ. Nếu có dấu hiệu bất thường gì như thai ít hoạt động hoặc không cử động, mẹ nên đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời. 

Chuẩn bị đi sinh nếu gò cứng bụng kèm theo các dấu hiệu này

Cơn gò và đau dồn dập

Trong trường hợp cơn gò Braxton Hicks không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng dồn dập kéo theo đau bụng dưới có nghĩa mẹ chuẩn bị sinh. 

Ra nhớt hồng âm đạo

Trong suốt thai kỳ, cổ tử cung được bịt kín bởi một nút nhầy. Khi chuẩn bị sinh, dưới tác động của các cơn gò khiến nút nhầy cổ tử cung bị bung ra. Nếu mẹ thấy dấu hiệu này cần đến bệnh viện ngay bởi giai đoạn chuyển dạ ngay sau đó.

Vỡ ối

Phù 2 chân

Quá trình thai trở ngôi thuận để chuẩn bị cho quá trình sinh sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch chủ chi dưới, dẫn đến tình trạng bị phù 2 chân ở mẹ bầu. Dấu hiệu này có thể xảy ra trước vài tuần khi sinh, sau đó tự hết và xuất hiện lại. Thường khi dấu hiệu phù trở lại đồng nghĩa với việc mẹ chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

Thai 37 Tuần Gò Cứng Bụng Có Phải Là Dấu Hiệu Cảnh Báo Mẹ Sinh Non?

Khi nào xuất hiện cơn gò cứng bụng?

Cơn gò cứng bụng thường bắt đầu xuất hiện từ cuối tam cá nguyệt thứ 2 tới tam cá nguyệt thứ 3. Nhưng có những trường hợp đặc biệt, mẹ có thể cảm nhận được những con gò từ tuần 12. Mẹ sẽ cảm thấy cơn gò lên 1 cục cứng, lõm bên này, lồi bên kia và có khi méo cả bụng bầu luôn.

Nhiều mẹ lo sợ những cơn gò cứng bụng cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm, sắp sinh non. Thực tế, những cơn gò cứng bụng không phải lúc nào cũng nguy hiểm, báo hiệu mẹ sắp sinh.

Theo bác sĩ, từ tuần thứ 22 trở đi mẹ thường gặp các cơn gò cứng bụng sinh lý Braxston Hicks. Thông thường, các cơn gò này gò cứng và cuộn lại từ 30 giây đến 60 giây. Với những cơn gò sinh lý thì mẹ chỉ cần uống nước để thai nhi có không gian rộng rãi hơn phát triển ngay bên trong bụng mẹ.

Còn với những cơn gò cứng bụng thời gian kéo dài hơn kèm theo dấu hiệu chút máu hồng ở âm đạo. Lúc này, có thể báo hiệu mẹ sinh non hoặc là dấu hiệu chuyển dạ thật sự. Mẹ cần chú ý theo dõi thật kỹ các biểu hiện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng thai 37 tuần gò cứng bụng?

Thai gò cứng bụng trong tuần thai thứ 37 có thể do nhiều nguyên nhân và trong đó không thể không nhắc đến:

Cảm xúc của mẹ

Nhiều mẹ chắc chắn không biết, chỉ vì những cảm xúc vui buồn hay stress, căng thẳng… cũng có thể gây nên tình trạng thai 37 tuần gò cứng bụng. Với trường hợp này, mẹ không cần quá lo lắng chỉ cần tạo tâm lý thoải mái là được.

Áp lực ở tử cung

Thai nhi phát triển ở giữa khoang chậu, bàng quang và trực tràng. Trong tuần thai 37 thai nhi khá lớn và phát triển đầy đủ các bộ phận. Theo đó, tử cung cũng phải phình rộng hơn gây áp lực với các bộ phận khác nên mẹ có cảm giác như những cơn gò cứng bụng.

Sự phát triển của xương thai nhi

Cuối quý 2 của thai kì là xương của thai nhi phát triển và tăng chiều dài. Do đó, mỗi khi thai nhi xoay người sẽ tạo nên những cơn gò nhẹ trên bụng của mẹ.

Táo bón

Một nguyên nhân khiến thai gò cứng bụng là chứng táo bón. Mẹ cần có một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, chất xơ để giảm hiện tượng táo, trĩ.

Thai 37 tuần gò cứng bụng như thế nào cảnh báo mẹ sắp vượt cạn?

Ngoài triệu chứng sinh lý, cơn gò cứng bụng ở tuần 37 có thể là do mẹ sắp “vỡ chum”. Bởi thai 37 tuần đã phát triển đầy đủ cơ quan, bộ phận và sẵn sàng cho sự chào đời.

Mẹ có thể xác định là chuyển dạ hay không bằng cách quan sát sự hoạt động của cơn gò. Nếu mẹ cảm thấy bụng gò cứng lên liên tục với tuần suất 5 phút/ lần trong suốt 1 giờ thì được dự báo là cơn chuyển dạ.

Trường hợp, cơn gò lệch sang một bên với thời gian có khi cả phút. Sau đó, mẹ thấy bụng nhỏ lại rồi chồi lên, trượt xuống hay xoay trong bụng. Nếu bụng cứ nhồi lên rồi xuống và cứng đau nhiều lần trong ngày. Những triệu chứng này hết sức nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Vì vậy, mẹ cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ siêu âm, chẩn đoán và có sự can thiệp kịp thời.

Thai 37 Tuần Gò Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Mẹ Sắp Chuyển Dạ?

Thai 37 tuần, Chỉ còn một vài tuần nữa là tới ngày đón con yêu chào đời. Bé gần như đã hoàn thiện các chức năng để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài. Thai 37 tuần gò nhiều có phải dấu hiệu sắp chuyển dạ?

Sự phát triển của thai 37 tuần

Mặc dù phải đến 3 tuần nữa mới đến ngày dự sinh. Nhưng đến tuần này nếu mẹ có dấu hiệu chuyển dạ thì cũng được xem là đủ tháng rồi nhé! Thai nhi 37 tuần tuổi nặng khoảng 2,8 – 3 kg và dài khoảng 48,6 – 50 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân.

Lúc này, bé đang dần hoàn thiện các tế bào da, tóc đã xuất hiện khá nhiều. Trông chúng như những sợi lông tơ vậy. Trông bé yêu của mẹ đã phổng phao, hồng hào và sẵn sàng cho việc chào đời rồi đấy.

Các cơ quan trong cơ thể hầu hết đều đã hoàn thiện và có thể hoạt động độc lập. Đặc biệt là hệ thống cơ quan hô hấp của bé đã hoàn thiện và có thể bắt nhịp với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Toàn bộ cơ thể bé bây giờ được bao phủ bởi một lớp chất nhờn. Bé đã có khoảng 300 chiếc xương, trong khi người lớn chỉ có 206 chiếc.

Hầu hết hệ thống xương trong cơ thể bé như xương ống tay, ống chân, xương cột sống đều đã cứng cáp. Tuy nhiên bộ xương sọ của bé thì vẫn còn chưa cứng để giúp bé dễ dàng chui ra ngoài khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ.

Thai 37 tuần gò nhiều có phải dấu hiệu mẹ sắp chuyển dạ?

Tình trạng thai 37 tuần gò nhiều khiến mẹ nghi vấn mình có đang chuyển dạ sinh sớm hay không. Để xác định chính xác nhất thì mẹ nên theo dõi chiều hướng hoạt động của cơn gò.

Nếu như mẹ bầu cảm nhận bụng mình gò cứng liên tục 5 phút/ lần trong suốt 1 giờ thì rất có thể đây là dấu hiệu chuyển dạ. Trường hợp cơn gò của mẹ là gò sinh lý (Braxton Hicks) thì mẹ không cần lo ngại.

Vì đây là hiện tượng sinh lý thông thường mà nhiều người nhầm lẫn với cơn đau chuyển dạ. Nếu không xác định được mình đang bị đau do cơn gò Braxton Hicks hay đau đẻ thật thì mẹ có thể đến bác sĩ kiểm tra cho chính xác.

Mẹ có thể yên tâm khi cơn gò không xuất hiện cùng các triệu chứng như đau lưng hay chảy máu âm đạo thì sẽ không có gì nguy hiểm.

Thai 37 tuần gò nhiều mẹ nên làm gì?

Trái ngược với cảm giác khó chịu khi bụng mẹ gò cứng liên tục, các chuyên gia cho rằng người mẹ nhân cơ hội này nên tập hít thở để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp đến. Trong trường hợp nếu các cơn gò Braxton Hicks khiến mẹ mệt mỏi, mất sức thì mẹ nên nằm ngủ nghiêng sang trái để bụng mẹ dễ chịu hơn.

Một cách khác khiến cảm giác khi thai 37 tuần gò nhiều dễ chịu hơn. Đó là tắm nước nóng hoặc massage cùng tinh dầu. Mẹ đừng quên uống thật nhiều nước trong thời gian này. Vì thiếu nước không chỉ khiến mẹ bị táo bón, phù chân, mà các cơn gò cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Theo theAsianparent Singapore

Xem thêm:

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Thai 37 Tuần Tuổi Đau Bụng Dưới Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh?

Thai 37 tuần tuổi là giai đoạn cận sinh hay chính là giai đoạn mà các bà mẹ có thể chuyển dạ. Có rất nhiều bà mẹ mang thai lo lắng và băn khoăn thai 37 tuần tuổi đau bụng dưới có vấn đề gì không? Vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bà mẹ đang mang thai nói riêng cũng như chị em phụ nữ đang muốn có con về vấn đề này.

Thai 37 tuần tuổi đau bụng dưới biểu hiện điều gì?

Có rất nhiều bà mẹ mang thai ở giai đoạn 37 tuổi gặp phải tình trạng đau bụng dưới. Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do nhau bong non, chuyển dạ hay thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó các bà mẹ cần phải rất thận trọng trong giai đoạn này nếu có dấu hiệu đau bụng dưới.

Dấu hiệu của sự chuyển dạ

Thời điểm mang thai 37 tuần đau bụng lâm râm là thời điểm rất nhạy cảm đối với các bà mẹ đang mang thai. Vì lúc này rất có thể các bà mẹ sẽ chuyển dạ. Thời kỳ cuối này, các bà mẹ thường thấy xuất hiện những cơn chuyển dạ giả. Có thể tình trạng này diễn ra không thường xuyên và cũng không theo chu kỳ.

Nếu gặp phải tình trạng này, các bà mẹ có thể đứng lên, ngồi xuống, đi lại nhẹ nhàng. Điều quan trọng nhất là gia đình của các bạn phải chú ý đến các bà bầu trong giai đoạn nhạy cảm. Nếu cơn đau kéo dài và tình trạng nặng hơn, cần phải đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

Dấu hiệu của việc sinh non

Bầu 37 tuần đau bụng lâm râm là biểu hiện rất bình thường của phụ nữ có thai. Tuy nhiên, cơn đau có phần dữ dội hơn so với cảm giác chuyển dạ và diễn da trong thời gian dài.

Đây có thể là biểu hiện của việc bạn sắp sinh con hay. Nếu các bà mẹ cảm thấy đau bụng liên tục, có nước ối rò rỉ và kèm theo triệu chứng đau lưng thì có thể bạn phải chuẩn bị cho việc em bé sẽ ra chào đời.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Thai 37 tuần tuổi đau bụng dưới từng cơn rất có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Các mẹ sẽ có cảm giác nóng rát khi đi tiểu nhưng lượng nước tiểu không nhiều và có mùi lạ.

Trong trường hợp bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng nặng kèm theo các triệu chứng sốt, đi tiểu ra máu, mủ, phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức để chẩn đoán và đưa ra những biện pháp tránh những nguy cơ xấu xảy ra.

Bà bầu cần chú ý gì khi thai 37 tuần tuổi đau bụng dưới?

Giai đoạn cận sinh rất nhạy cảm do đó thời điểm 37 tuần tuổi khi bị đau bụng dưới có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như đã đề cập ở trên. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bà mẹ mang thai những dấu hiệu chuyển dạ tuần 37.

Chuột rút và đau lưng

Thai 37 tuần tuổi đai lưng đau bụng và bị chuột rút là dấu hiệu rõ rệt thường gặp ở các bà mẹ mang thai giai đoạn cận sinh. Các mẹ bầu sẽ thấy những cơn chuột rút liên tục đặc biệt là khu vực hai bên háng. Ngoài ra, các cơ khớp ở vùng xương chậu hay tử cung cũng sẽ bị kéo căng để sẵn sàng cho bé ra đời.

Dịch âm đạo nhiều hơn

Gần tới những ngày sinh cũng là giai đoạn cổ tử cung phải mở dần. Do vậy, dịch âm đạo sẽ phải tiết ra nhiều hơn thông thường để làm cổ tử cung mềm hơn khiến cho nước ối sẽ rò rỉ ra ngoài. Dịch này thường sẽ có màu nâu đỏ cho nên các bà mẹ cần phải rất chú ý.

Không tăng cân

Trong thai kỳ cuối cùng, phần lớn các bà mẹ sẽ ngừng tăng cân và cũng có nhiều trường hợp đã bị sút cân. Tất nhiên điều này sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phát triển của thai nhi hay việc sinh sản của các bạn. Nguyên nhân đơn giản của vấn đề này chỉ là do lượng nước ối trong cơ thể các bạn giảm xuống để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn tiếp theo đó.

Trên đây là một số dấu hiệu phổ biến thường gặp. Ngoài ra cũng có nhiều dấu hiệu khác của việc chuyển dạ dẫn đến đau bụng dưới ở các bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ mà. Do vậy, khi bị đau bụng dưới ở giai đoạn 37 tuần tuổi các bà mẹ cần phải chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng kẻo ảnh hưởng đến tinh thần và em bé.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về vấn đề thai 37 tuần tuổi đau bụng dưới. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn cho thai nhi của mình cũng như nắm được dấu hiệu quan trọng trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thai Nhi 37 Tuần Gò Cứng Bụng – Dấu Hiệu Mẹ Sắp Sinh Rồi Nhé! trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!