Đề Xuất 3/2023 # Tất Tần Tật Về Thai Máy # Top 10 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Tất Tần Tật Về Thai Máy # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tất Tần Tật Về Thai Máy mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tất tần tật về Thai máy – Cử động của thai nhi trong bụng mẹ

“Thai máy là gì? Không biết cảm giác thai máy là như thế nào nhỉ?” chắc hẳn là điều mà các mẹ mới mang thai lần đầu băn khoăn. Cảm giác này được các các mẹ đã sinh con bật mí rằng đó là cảm xúc bất ngờ và vô cùng hạnh phúc.

Vậy thực chất em bé đạp trong bụng mẹ như thế nào? Khi nào em bé đạp trong bụng mẹ? Ý nghĩa của từng cú đạp mạnh mẽ đó là gì? Vì sao thai đạp nhiều? Thai nhi it đạp có sao không? Ngoài đạp, con cử động như thế nào trong bụng mẹ?

 

Chắc hẳn bố mẹ đang rất mong chờ cú đạp đầu tiên của con đúng không nào?

Thai máy – Chuyển động của thai nhi trong thai kỳ

Thai máy là hiện tượng mẹ cảm nhận được em bé cử động trong bụng mẹ như đá, đạp, trườn…

Cử động thai máy giật giật trong bụng ban đầu rất dễ nhầm lẫn với hoạt động của ruột. Nhất là ở các mẹ mang thai lần đầu tiên.

Rất nhiều mẹ thắc mắc: Bao nhiêu tuần thì thai đạp? Câu trả lời là: Các mẹ thường cảm nhận được hiện tượng thai nhi rung trong bụng mẹ (thai máy) vào khoảng tuần thứ 18 đến tuần 20 của thai kì. Các mẹ đã từng mang thai có thể sẽ cảm nhận được con cử động trong bụng sớm hơn một chút, vào khoảng tuần thứ 16.

Các mẹ mang thai lần thứ hai thường cảm nhận được thai máy sớm hơn mẹ mang thai lần đầu.

Rất nhiều mẹ thắc mắc không biết  thai 7 tuần đã máy chưa? Hoặc  thai 8 tuần đã máy chưa?…

Thật ra em bé rùng mình trong bụng mẹ và bắt đầu cựa quậy từ khoảng tuần thai thứ 7 hoặc thứ 8. Nhưng những rung động ban đầu ấy rất nhỏ nên mẹ phải chờ đến những tuần sau này, khi con cử động mạnh hơn thì mới cảm nhận được.

Tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ vào giai đoạn mẹ cảm nhận được thai máy lần đầu tiên (16-22 tuần) thường là tư thế đầu ở dưới rốn, chân hướng lên trên. Vì thế mẹ thường cảm nhận được con đạp hay cử động ở phía trên hoặc phần giữa bụng nhiều hơn là ở bụng dưới.

Nhiều mẹ đã từng mang thai chia sẻ rằng mỗi cử động của con trong thai kì đều mang đến cho mẹ những cảm giác và liên tưởng khác nhau.

Có mẹ ví cử động của con như một chú bướm đậu trên bụng, có mẹ lại thấy giống như có một cầu thủ tí hon đang đá bóng ở trong bụng.

Mỗi mẹ có thể có các cảm xúc khác nhau khi cảm nhận được chuyển động của con.

Hoặc có mẹ lại cảm nhận thai nhi đạp liên tục theo nhịp giống như con đang nhảy múa khi mẹ nghe những bài hát vui nhộn hay bỗng nhiên con như giật mình khi bị tác động bất ngờ bởi ánh sáng mạnh hay tiếng ồn lớn…

Tử cung của mẹ không chỉ là nơi nuôi dưỡng con mà còn là “sân chơi” để con biểu diễn đủ mọi hành động. Thế nhưng không phải màn biểu diễn nào mẹ cũng cảm nhận được mà mẹ chỉ có thể phát hiện ra khi con thực hiện động tác mạnh và đủ lâu mà thôi.

Mẹ có thể cảm nhận thai nhi trườn trong bụng mẹ, các cú đá hoặc nấc cụt của con nhưng rất khó để nhận ra con đang cử động ngón tay, ngón chân hay đang nuốt nước ối.

Nếu mẹ lo lắng về việc con đạp ít hoặc không cảm nhận được con đạp hay chơi đùa gì thì mẹ có thể thử một số cách để khuyến khích thai nhi đạp đó là uống nước lạnh hoặc tạo âm thanh lớn. Tuy nhiên POH không khuyến khích mẹ làm việc này.

Nếu cảm thấy bất thường về sức khỏe thai nhi, mẹ nên đi khám. Nếu bé phát triển bình thường thì cách tốt nhất làm thai nhi đạp được nhiều mẹ nên thai giáo cho bé từ sớm. Nhiều mẹ thai giáo tại POH cảm nhận thấy con đạp rõ rệt khi gọi tên hoặc đọc truyện hoặc khi thai giáo ánh sáng, vận động… cho con.

Uống nước lạnh là cách được nhiều mẹ lựa chọn để thử phản ứng của thai nhi nhưng POH không khuyến khích

Tháng cuối thai nhi ít đạp có sao không?

Con càng lớn hơn thì mẹ sẽ cảm nhận được các chuyển động của con càng ngày càng mạnh mẽ và rõ ràng. Thế nhưng đến tháng cuối thai kì, gần đến ngày chuyển dạ thì dường như con lại đạp ít hơn trước.

Nguyên nhân mẹ không cảm nhận được thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối là do kích thước cơ thể của con đã to hơn lúc trước rất nhiều nên không gian trong bụng mẹ trở nên chật chội khiến con khó cử động.

Trong thời gian này nếu con đã xoay người theo tư thế ngôi thuận để sẵn sàng ra đời thì mẹ sẽ cảm nhận được các cú đạp mạnh ở hai bên mạn sườn.

Mỗi tuần con lại lớn hơn và có các cử động khác nhau, mời mẹ tìm hiểu thêm về điều này tại bài viết Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ ở mỗi tuần như thế nào.

Cuối thai kì là thời gian thai nhi đạp nhiều nhất và con thường tích cực đạp khi mẹ vừa ăn xong, mẹ nghe nhạc thư giãn và khi mẹ tắm. Nhiều mẹ lại cảm nhận con đạp nhiều nhất vào ban đêm và lo lắng không biết hành động này của con có gì bất thường hay không.

Vậy tại sao bé đạp nhiều vào ban đêm? Thật ra con chơi đùa, lăn lộn và đạp mẹ cả ngày nhưng chỉ vào ban đêm, khi mẹ đã dừng hết mọi công việc và nằm nghỉ ngơi thì mẹ mới cảm nhận rõ nhất các cử động của con, vì thế mẹ cảm giác con đạp nhiều hơn.

Các mẹ thường cảm nhận được thai máy nhiều vào ban đêm là vì lúc đó cơ thể mẹ thả lỏng và thư giãn nhất.

Một lí do nữa là thời điểm ban đêm khi mẹ chuẩn bị đi ngủ là lúc mà cơ thể và tinh thần mẹ thư giãn và thoải mái nhất nên con cũng thấy vui vẻ và hoạt động tích cực hơn.

Thai nhi nấc cụt như thế nào?

Đó là khi mẹ cảm thấy thai nhi giật giật trong bụng với cường độ nhẹ nhàng thì rất có thể là con đang bị nấc. Có thể mẹ thấy việc thai nhi nấc cụt nghe thật khó tin, đặc biệt là với các mẹ lần đầu mang thai.

Dấu hiệu thai nhi nấc cụt

Thai nhi nấc ở bụng dưới thường được các mẹ miêu tả giống như tiếng gõ nhè nhẹ. Bố mẹ có thể cảm nhận rõ hơn bằng cách đặt nhẹ tay lên vùng bụng đó.

Nguyên nhân khiến thai nhi nấc cụt có thể là do:

Con đang tập phản xạ bú mút để khi ra đời sẵn sàng cho việc bú mẹ

Con hít nhiều nước ối một lúc khiến cơ hoành non nớt phải chịu áp lực lớn dẫn đến bị nấc

Hoặc do dây rốn của con đang bị chèn ép

Thai nhi nấc cụt nhiều có sao không?

Thai nhi bị nấc cụt nhiều lần trong ngày là điều bình thường nhưng mẹ cũng cần chú ý đến phản ứng nấc của con.

Nếu con ngày càng nấc ít kèm theo ít chuyển động và đạp hơn trước, hay thậm chí là ngừng đạp thì mẹ nên đến bác sĩ siêu âm để kiểm tra xem liệu có phải dây rốn của con bị chèn ép khiến con khó thở hay không.

Con có thể bị nấc khi đang tập phản xạ bú mút ở trong bụng mẹ.

Mẹ có thể thấy thai nhi 38 tuần nấc cụt nhiều hơn những tuần trước đó do con đang tập hít thở nên sẽ thường xuyên hít phải nước ối và gây ra hiện tượng nấc. Lúc này con có thể đã quay đầu xuống nên mẹ sẽ cảm nhận được con nấc nhiều ở phần bụng dưới.

Biết rõ về việc con nấc trong bụng sẽ giúp mẹ yên tâm hơn về sức khỏe của con, vì thế POH mời mẹ đọc tiếp thông tin về vấn đề này trong bài viết Thai nhi nấc cụt trong bụng mẹ.

Cách xác định vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ chính xác nhất là siêu âm. Thế nhưng siêu âm chỉ biết được tư thế của con ngay lúc ấy chứ không phải vị trí cố định của con vì con thường xuyên chuyển động và thay đổi tư thế liên tục.

Thế nên các mẹ thường đoán vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ tại nhà bằng cách dựa vào các chuyển động của con.

Ví dụ như nếu lưng của thai nằm bên trái bụng thì mẹ có thể cảm nhận được thai máy bên phải nhiều hơn vì tay và chân của trẻ sẽ quay về hướng bên phải và ngược lại.

Nếu mẹ thấy thai máy bên trái bụng nhiều hơn thì rất có thể lưng của con đang quay về phía bên phải.

Thai máy bên phải là con trai hay con gái?

Xác định thai máy bên phải là con trai hay gái hiện chưa có cơ sở khoa học. Vì giới tính em bé được ấn định ngay lúc thụ tinh, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì sẽ là bé gái, nhiễm sắc thể Y thì sẽ là bé trai. 

Để xác định giới tính thai nhi chính xác hơn, mẹ hãy đi siêu âm để được bác sĩ chẩn đoán.

Nhiều mẹ đoán tư thế nằm của con qua các chuyển động của trẻ.

Việc thay đổi vị trí của trẻ diễn ra mạnh nhất ở tam cá nguyệt thứ hai, sang đến 3 tháng cuối của thai kì, thai nhi ngày càng lớn nên diện tích trong tử cung mẹ càng chật chội khiến con không thể dễ dàng di chuyển như trước nữa.

Vì thế tư thế nằm của thai nhi tháng thứ 7 trở đi có ảnh hưởng rất lớn đến việc chuyển dạ của mẹ. Nếu con không thể di chuyển về vị trí ngôi thuận để sinh thường tự nhiên thì khả năng mẹ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ là rất cao.

Ngôi thai thuận (còn được gọi là ngôi đầu) là tư thế mà thai nhi chúc đầu xuống bên dưới đường sinh, mông hướng lên trên và gáy hướng về phía bụng mẹ.

Mời mẹ tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết Xác định vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ dựa vào chuyển động của con.

Cảm giác hạnh phúc, ngỡ ngàng của mẹ trong những lần đầu tiên cảm nhận được cử động của con sẽ dần thay thế bằng sự căng tức, giật mình, đau nhói hay khó chịu khi con ngày càng đạp và di chuyển mạnh mẽ hơn.

Nhiều mẹ thậm chí còn bị mất ngủ, tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm hoặc luôn cảm thấy khó chịu trong dạ dày vì con đạp liên tục từ lúc ăn đến lúc ngủ. Tần suất và cường độ đạp của trẻ sẽ tăng lên liên tục theo tháng tuổi của con.

Đôi khi những cú đạp của con có thể khiến mẹ đau nhói, khó chịu.

Có thể khi thai nhi đạp nhiều bụng dưới vào tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6, mẹ mới chỉ thấy căng tức nhè nhẹ nhưng đến tháng thứ 7 trở đi thì những cú đạp ở bụng dưới có thể khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu, đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu dắt.

Thai nhi đạp gần cửa mình (âm đạo) còn có thể khiến mẹ cảm thấy đau buốt vì tử cung đang ngày càng to ra và chèn ép lên toàn bộ vùng xương chậu, trong đó có âm đạo của mẹ.

Nếu thai nhi đạp nhói bụng dưới khiến mẹ quá đau đớn và bất tiện, mẹ có thể thử các cách khuyến khích con di chuyển sang vị trí khác như quỳ bằng cả tay cả chân hay thử các cách thai giáo ánh sáng bằng đèn pin để con cử động theo hướng ánh sáng mà mẹ chiếu.

Nhiều mẹ tin rằng cách thai nhi di chuyển trong bụng mẹ có thể bộc lộ một phần tính cách của trẻ sau này. Ví dụ như nếu con đạp ít thì có thể con là một đứa trẻ hướng nội, hay suy tư, nếu con đạp nhiều thì con có thể là một em bé năng động, tinh nghịch chẳng hạn.

Những mẹ có thai đạp nhiều khi nghe nhạc cũng chia sẻ suy nghĩ của mình rằng có thể con sẽ trở thành một ca sĩ, nhạc sĩ hoặc nhạc công trong tương lai.

Các mẹ thường cảm thấy thai nhi 35 tuần đạp nhiều và đây cũng là giai đoạn con đang xoay người về vị trí ngôi thuận để sẵn sàng chào đời.

Thai nhi đạp và di chuyển nhiều cũng có thể coi là một dấu hiệu tốt về tình trạng sức khỏe của bé. Nhưng không lúc nào trong ngày con cũng hoạt động nhiều như nhau.

Thông thường thai nhi đạp nhiều vào sáng sớm, giữa trưa hoặc chiều tối và tối, đây thường là thời gian mẹ cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất.

Nếu mẹ cảm thấy thai nhi đạp nhiều bất thường vì dụ như bỗng nhiên đạp nhiều hơn hẳn bình thường và mẹ lo lắng về sức khỏe của con thì mẹ nên đi siêu âm để biết được kết quả chính xác nhất.

Giai đoạn từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 30 là thời gian mà con bắt đầu chuyển động nhiều và mạnh lên nhiều so với giai đoạn trước.

Đến khi con được 32 tuần là mẹ đã có thể cảm nhận rất rõ sức mạnh và sự năng động của con mỗi khi con đạp hay chuyển động.

Vì thế nếu thai nhi đạp ít ở tháng thứ 6 hoặc sớm hơn thì mẹ nên đi siêu âm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ.

Thai nhi 38 tuần ít đạp có sao không?

Thông thường bé ít đạp vào tháng cuối do không gian trong bụng mẹ không đủ rộng để con có thể thoải mái chơi đùa nhưng mẹ vẫn nên để ý theo dõi và thường xuyên thử phản ứng của trẻ.

Mẹ nên đi siêu âm nếu phát hiện con chuyển động bất thường.

Cách để khuyến khích thai nhi đạp ít ở tháng thứ 8 cử động mà mẹ có thể thử là uống nước lạnh, thay đổi tư thế nằm, gọi tên và tiếp tục thai giáo hằng ngày.

Đối với các mẹ quá ngày dự sinh thì mẹ càng nên thường xuyên thử xem con có phản ứng lại với các hành động của mẹ hay không.

Nếu thấy thai nhi 39 tuần ít đạp, đạp nhẹ bất thường hoặc không đạp khi được kích thích thì mẹ nên tới bệnh viện ngay vì có nhiều nguy cơ con đang gặp tình trạng nguy hiểm về sức khỏe.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/thai-giao-280-ngay-yeu-thuong 

*** Phan Hồ Điệp – mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)

Tất Tần Tật Về Dị Tật Thai Nhi – Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Lỡ!

1. Các dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi

Các dị tật thường gặp

Dị tật thai nhi là những bất thường của em bé xuất hiện trong giai đoạn bào thai. Các dị tật bao gồm các vấn đề về hệ thần kinh, đầu, mặt, vùng bụng và hệ xương, chi. Một số dị tật bẩm sinh thường gặp bao gồm:

– Bệnh tim bẩm sinh

– Sứt môi và hở hàm ếch

– Dị tật hệ xương (khoèo, vẹo chân tay)

– Khuyết tật hậu môn

– Dị tật nứt đốt sống

– Dị tật ống thần kinh thai nhi

– Hội chứng Down

– Lỗ niệu đạo lệch thấp hoặc lệch cao

– Hội chứng Edwards

– Hội chứng Patau

Trước đây, khi công nghệ chưa quá phát triển thì các dị tật bẩm sinh ở trẻ chỉ được phát hiện khi em bé ra đời. Tuy nhiên hiện nay cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động phát hiện sớm những dấu hiệu thai nhi bị dị tật. Những dấu hiệu này có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó bất thường số lượng nhiễm sắc thể là trường hợp phổ biến. 

Hiện nay, cha mẹ có thể thực hiện các siêu âm và xét nghiệm để phát hiện và tầm soát những nguy cơ này. 

2. Nguyên nhân gây dị tật thai nhi

1. Mang thai khi tuổi đã cao

Các nhà khoa học chỉ ra rằng phụ nữ tuổi ngoài 35 khi mang thai và người bố trên 50 tuổi có nguy cơ sinh cao sinh con mắc dị tật bẩm sinh hơn người trẻ tuổi. Vì khi ở độ tuổi cao, trứng và tinh trùng của cha mẹ thường không còn được đảm bảo, trong quá trình phân chia nhiễm sắc thể sẽ dễ xảy ra lỗi dẫn đến bất thường về di truyền. 

2. Mang thai khi mắc các bệnh truyền nhiễm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ mang thai nếu nhiễm các virus Herpes, Rubella, Cytomegalo,… sẽ dễ khiến trẻ mắc các dị tật. Các bệnh như đái tháo đường, Lupus ban đỏ mà mẹ mắc trong thời gian mang thai cũng dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

3. Bố mẹ có mắc bệnh di truyền hoặc có tiền sử sinh con bị dị tật

Nếu bố mẹ mắc bệnh di truyền thì khả năng cao sẽ gặp bệnh đó ở thai nhi. Không chỉ vậy, nếu bố mẹ khỏe mạnh nhưng trong gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh hoặc mẹ bị sảy thai, sinh non, dị dạng thì cũng vẫn có khả năng cao.

4. Tiếp xúc với chất phóng xạ hay chất độc hại khi mang thai

Môi trường cũng có thể là nguyên nhân gây dị tật thai nhi. Khi thai phụ tiếp xúc với các loại thuốc hay hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, chất phóng xạ, chất kích thích (rượu, thuốc lá…) sẽ tăng nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. 

Đặc biệt, chụp X – quang trong quá trình mang thai có thể gây ra dị tật nghiêm trọng. Sẽ có trường hợp thai phụ không biết mình đang mang thai và vô tình chụp X – quang. Cần lưu ý đến vấn đề này.

5. Tự ý sử dụng thuốc khi mang thai

Uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ là nguyên nhân rất dễ gặp ở các mẹ bầu. Cần hiểu rằng điều này có thể tác động rất xấu đến sự phát triển của thai nhi. Do đó tuyệt đối không được tự ý uống thuốc trong thai kỳ khi không được chỉ định của bác sĩ.

6. Thai phụ thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Tâm trạng của mẹ cũng có tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi cả về trí tuệ lẫn thể chất. Nếu mẹ bầu thường xuyên lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây ra những dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch…

3. Những xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi

– Double test

– Triple test

Tương tự Double test thì Triple test cũng là xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi được khuyến cáo. Phương pháp này còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm vì cho biết được 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Thông qua các chỉ số này, các bác sĩ sẽ tính nguy cơ dị tật của thai.

– NIPT

Hiện nay NIPT chính là phương pháp sàng lọc không xâm lấn tiên tiến nhất hiện nay, nhằm phân tích các DNA tự do trong máu mẹ. Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm các bất thường số lượng nhiễm sắc thể với độ chính xác lên tới trên 99%.

4. Thời điểm thích hợp làm xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi

Xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy tùy vào loại xét nghiệm mà thai phụ chọn lựa. Với xét nghiệm Double test thì có thể thực hiện khoảng tuần thai thứ 12 – 13; Triple test là khoảng tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ. Riêng với xét nghiệm NIPT thì có thể thực hiện từ tuần thai thứ 9.

Xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh di truyền phổ biến ở thai nhi. Từ đó có phương án can thiệp, điều trị sớm, bảo vệ sức khỏe, tương lai cho em bé sau này. Các cha mẹ đang có ý định làm xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi nên liên hệ sớm với Gene Solutions để được tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP GENE

Trụ sở tại chúng tôi 186 – 188 Nguyễn Duy Dương, Phường 3, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0287 101 8688 (Phím 1) – 0911 649 383

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 503, tòa nhà Vạn Phúc, số 2 Núi Trúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0287 101 8688 (Phím 2) – 0936 455 025

Website: genesolutions.vn/tin-tuc 

Giải Đáp Tất Tần Tật Về Mang Thai Tháng Thứ 2

Siêu âm thai lần đầu tiên ở tháng thứ 2

Dấu hiệu mờ nhạt vào tháng đầu tiên khiến phần đông phụ nữ không biết mình mang thai. Phải đến tháng thứ 2 khi cơ thể có những thay đổi chắc chắn, mẹ mới nghĩ đến việc mình có tin vui. Thậm chí, có những phụ nữ phải đến tận tháng thứ 3 mới biết mình mang thai.

Siêu âm thai lần đầu tiên thường được khuyến khích thực hiện vào tuần thứ 5-6 của thai kỳ, tức là rơi đúng vào tháng mang thai thứ 2. Nếu mẹ nôn nóng siêu âm sớm sẽ không mang lại kết quả như mong đợi bởi phôi thai lúc bấy giờ còn khá nhỏ, nhận biết vô cùng khó khăn.

Riêng đối với những mẹ bầu biết tin muộn, tức là từ tháng thứ 3 trở đi thì mẹ nên ngay lập tức đến phòng khám để bác sĩ tiến hành siêu âm thai.

Siêu âm thai lần đầu tiên sở dĩ được khuyến khích tiến hành vào tháng thứ 2 của thai kỳ bởi sẽ giúp mẹ xác định sự phát triển của bé đến đâu cũng như kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường (nếu có) và sớm có biện pháp khắc phục.

Dành cho những người chưa có kinh nghiệm làm mẹ những lưu ý trước khi siêu âm thai lần đầu tiên:

-Trước khi siêu âm 1 tiếng, mẹ nên uống từ 1-2 ly nước lớn để bàng quang của mẹ căng ra hết mức, khi đó hình ảnh siêu âm sẽ trở nên rõ ràng, dễ nhận biết hơn.

-Lần siêu âm thai đầu tiên mẹ không nhất thiết siêu âm 3D (siêu âm 3D chỉ nên tiến hành để phát hiện dị tật ở thai nhi) mà chỉ nên tiến hành siêu âm 2D để có thể biết được tuổi thai, chiều dài cũng như các chỉ số thai nhi cần thiết khác.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 2

Một chế độ ăn uống dành riêng cho tháng thứ 2 với các thực phẩm giúp mẹ giảm nghén gồm các thực phẩm giàu vitamin B6, B12. Bởi hai dưỡng chất này có tác dụng giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng buồn nôn khi mang thai cũng như tốt cho sự phát triển của bé yêu trong tháng thứ 2 của thai kỳ.

Gừng, trà gừng là thực phẩm tốt cho mẹ mang thai tháng thứ 2. Ngoài ra, các thức ăn vặt như một ít bánh quy vào buổi sáng cũng là cách giúp mẹ giảm nghén tháng thứ 2 hiệu quả.

Nhưng nếu mẹ đã thử mọi cách mà tình trạng vẫn không thuyên giảm chút nào và có xu hướng trầm trọng hơn thì mẹ cần đến bác sĩ để được tư vấn và có hướng giải quyết kịp thời.

Đủ chất là chìa khóa vàng về dinh dưỡng tháng thứ 2. Mẹ không nhất thiết phải ăn nhiều mới tốt, điều quan trọng là ăn đầy đủ các nhóm chất.

Quan hệ vợ chồng ở tháng thứ 2 của thai kỳ

Ở tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ bầu và người bạn đời vẫn được phép quan hệ bởi thai nhi đã được túi ối bảo vệ kỹ càng.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có sức khỏe không tốt, có tiền sử sinh non, sảy thai hay chảy máu âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa, cổ tử cung, … thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về việc nên hay không nên quan hệ với người bạn đời.

Chuyện làm đẹp của mẹ mang thai tháng thứ 2

Việc chăm chút cho vẻ ngoài của bản thân luôn được khuyến khích. Khi mang thai ở tháng thứ 2, điệu đà cho mẹ vẫn hoàn toàn được cấp phép. Nếu mẹ chịu khó quan tâm đến ngoại hình trong thời gian mang thai vì sau khi sinh quá trình lấy lại dáng vóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chưa kể là trong thời gian bầu bí, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi khiến các vấn đề về da “bùng nổ” như nổi mụn, nám, rạn da, … làm mẹ bầu tự ti. Chăm sóc làm đẹp cho cơ thể trong tháng thứ 2 cũng như suốt thai kỳ vì thế mà nên được mẹ đầu tư nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần quan tâm đến các thành phần có trong sản phẩm chăm sóc, làm đẹp mẹ dùng hàng ngày. Tránh ngay các mỹ phẩm chứa thành phần độc hại cho sự phát triển của con yêu.

Tháng thứ 2 của thai kỳ có nhiều nỗi lo nhưng bên cạnh đó là vô số niềm vui đang chờ đợi mẹ bầu khám phá.

Từ khóa được tìm kiếm:

https://babaucanbiet com/giai-dap-tat-tan-tat-ve-mang-thai-thang-thu-2/

tat tan tat ve chuyen phoi

tưc cưa minh mang thai thang thư 2

Omegaverse Là Gì? Tất Tần Tật Những Gì Cần Biết Về Abo

Do trong tương lai mình định dịch 1 số fic về Omegaverse hay còn gọi là ABO!AU (Alternative Universe – thể giới song song) nên mình quyết định làm 1 bài post giải thích về AU này cho những ai chưa biết. Hơi dài nhưng khuyến khích các bạn đọc bài này trc khi đọc fic ^^

Điều đầu tiên mình muốn nói là Omegaverse/ABO là 1 trong những thể loại AU mình THÍCH nhất!!! Thực ra lúc mới đầu mình đọc thấy ko quen lắm và hơi kỳ cục. Truyện ABO lại đa phần là pwp ( porn without plot, nghĩa là chỉ có H, ko có cốt truyện) nên mình thấy khá nhảm nhí :D, cộng thêm việc ABO thường đi kèm với mpreg (hay còn gọi là sinh tử văn, nghĩa là nam giới có thể sinh con), 1 trong những thể loại mình ghét nên cũng khá dị ứng=)) Nhưng dần dà quen rồi mình lại thấy ABO rất hay và thú vị (nếu bạn biết lọc fic để đọc, đương nhiên).

Tuy nhiên, để tìm hiểu kỹ sẽ khá mất tgian, mình sẽ chỉ điểm những gì các bạn cần biết khi đọc fanfic (đam mỹ) ở blog mình về thể loại này thôi:

ABO là 1 thể loại kết hợp giữa wolf!au và vampire (theo m hiểu). Về cơ bản những ng sống trong ABO AU là người sói, đã qua tiến hóa. Họ có thể biến thành người, cũng có thể biến lại thành sói nếu muốn. Tuy có hình dạng con người, tính cách của họ vẫn bị kiểm soát và điều khiển bởi bản năng và thú tính trong mình. Giống với vampire!au, khi 1 người (thường là omega) bị cắn bởi 1 ng khác (thường là alpha), sẽ hình thành mối liên kết (bond). Mối liên kết này là tuyệt đối, ko có gì phá vỡ trừ khi 1 trong 2 người chết đi. Qua mối liên kết đó, họ có thể cảm nhận được cảm xúc và 1 phần suy nghĩ của nhau (ai đọc “NGUYỆN” sẽ hiểu cái này nè)

ABO là viết tắt của Alpha – Beta – Omega (3 chữ cái trong bảng chữ cái Hi lạp, trong đó Alpha đứng đầu và Omega đứng cuối) tượng trưng cho 3 thành phần xã hội trong thể loại này. Cụ thể:

Alpha (α) : những người đứng đầu. Bản tính: lãnh đạo, chủ động, thích kiểm soát. Trong bầy sói, họ là những con đầu đàn. Chiếm tỉ lệ 2/10 trong xã hội.

về cơ bản Beta là những người bình thường nhất trong ABO. Họ KHÔNG có thời kỳ phát tình. Beta chiếm tỉ lệ lớn trong xã hội (7/10)

những người phụ thuộc, trong hệ thống giai cấp, họ là những người đứng cuối. Bản tính của Omega là thụ động, phụ thuộc, cần người lãnh đạo và dẫn dắt họ. Omega phần lớn khá nhút nhát, họ không thể tự quyết định cho bản thân mình. Họ sinh ra là để nghe theo và phục tùng alpha của mình. Omega (cả nam, cả nữ) có khả năng sinh con, nên nhiệm vụ của họ là duy trì giống nòi. Omega chiếm tỉ lệ nhỏ nhất, 1/10 trong xã hội.

Những thuật ngữ cần biết:

– Thời kỳ phát tình (heat): Hiểu nôm na như kiểu chó động đực ý lol. Với Omega, khi đến tuổi trưởng thành, Omega sẽ trải qua thời kỳ phát tình, mỗi tháng 1 lần, thường là mùa trăng, kéo dài 7 ngày. Trong tgian này họ sẽ có cảm xúc tình dục vô cùng mạnh mẽ và không kiểm soát được, bản thân họ sẽ phát ra một mùi hương vôi cùng gợi dục, alpha nào mà ngửi phải sẽ nảy sinh ham muốn chiếm đoạt. Cũng trong giai đoạn này, họ sẽ không kiểm soát được ham muốn và lý trí của bản thân, họ có thể làm tình với BẤT CỨ AI, bất kể quen hay không.

(ví dụ về 1 omega trong giai đoạn phát tiết và 1 alpha đi ngang qua)

Do vậy, để tránh bị ‘đánh dấu’ bởi 1 alpha không quen biết ngoài ý muốn, khi chưa kết đôi, Omega có thể dùng thuốc để kiềm hãm mùi hương/ham muốn lại hoặc đơn giản là ở trong nhà (và tự thủ dâm lol) cho đến khi heat qua. Khi đã kết đôi, Omega sẽ nhờ bạn tình (mate) của mình giúp họ thỏa mãn. Khả năng thụ tinh trong giai đoạn heat là 100%

– Mate (kết đôi): như đã nói ở trên. Khi 1 alpha đánh dấu/cắn vào cổ 1 omega, điều đó nghĩa là omega này đã có chủ, việc này để ngăn ko cho các alpha khác tiến gần omega của họ. Việc kết đôi chỉ xảy ra khi omega đó đang trong thời gian phát tình. Ngoài giai đoạn heat, nếu bị cắn, omega sẽ không bị ‘đánh dấu’

– Fated pairs (cặp đôi định mệnh): 1 alpha khi sinh ra đời sẽ có 1 omega định mệnh của họ. Chỉ số hợp nhất của họ là tuyệt đối. Khi lại gần định mệnh của mình, cơ thể của cả hai bên sẽ phát ra 1 lực hút và 1 mùi hương đặc biệt (cái này chỉ có họ hiểu) và tự động phát dục. Nếu ko tìm được định mệnh của mình cho đến năm 25t, họ vẫn có thể kết đôi, nhưng sự hợp nhất sẽ ko còn tuyệt đối.

1. Alpha có thể mate với Alpha ko? Hay Omega với Omega?

Nhưng đó không phải là 1 mối quan hệ bình thường và họ sẽ bị xã hội khinh bỉ (gần giống như LBGT trong xã hội bt vậy). Alpha nam ko có khả năng thụ thai. Omega thì ko có khả năng làm cho người khác có thai. Nên đây sẽ là 1 mối qh ko có kết quả.

Beta là những ng bt trong xã hội. Beta nam và nữ sẽ duy trì nòi giống y chang người bình thường. Họ cũng khá tự do trong việc lựa chọn bạn đời.

Nhưng như đã nói ở trên Omega bản tính là phục tùng, họ cần 1 ng dẫn dắt họ. Thành ra mối quan hệ giữa beta và omega sẽ ko bao giờ tuyệt đối do Beta thiếu tố chất dẫn dắt/người làm chủ trong máu của mình. Ngoài ra Beta không có khả năng thụ thai với Omega.

Với Omega thì có.

Một Omega sau khi bị đánh dấu sẽ KHÔNG bao giờ có thể rời bỏ bạn tình (alpha) của mình.

Ngược lại, alpha có thể có nhiều bạn tình khác nhau (giống như con sói đầu đàn sẽ có nhiều con cái vậy). Họ có thể bỏ một omega và đi tìm 1 người khác ngay cả sau khi hình thành mối liên kết. Omega bị họ bỏ rơi sẽ phải sống cả đời trong cô đơn và k thể đi tìm alpha mới.

4. Mối quan hệ giữa Alpha – Omega sau khi kết đôi là như thế nào?

Mối quan hệ giữa Alpha và Omega (sau khi kết đôi) có thể coi như

Mệnh lệnh của Alpha và tuyệt đối với Omega. Họ gần như ko có khả năng chống cự lại chúng.

Theo quan niệm xã hội, Omega là những người tầng đáy của thế giới này nên họ không có quyền lên tiếng, ko có tiếng nói và không được phép có quan điểm riêng. Họ không được cãi lại hay ra lệnh cho alpha của mình (hoặc thậm chí là các alpha khác). Phần lớn omega sinh ra là để phục tùng người khác, bản tính của họ là phụ thuộc và không có khả năng tự lập, nên omega thường không được giao những công việc có trọng trách lớn trong xã hội. Phần lớn omega sau khi kết đôi sẽ ở nhà, nấu cơm, giặt giũ chăm sóc cho alpha của mình.

Ngược lại, alpha thường là những ng ưu tú trong xã hội. Họ là những kẻ độc lập, thông minh, đôi khi là kiêu ngạo và độc đoán. Alpha thường nắm những vị trí quan trọng trong xã hội. Một alpha sau khi kết đôi sẽ buộc phải chu cấp cho omega của họ về vật chất.

Nôm na là vậy, nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, các bạn cứ hỏi, mình sẽ giải đáp cụ thể.

Thực ra cái lý do lớn nhất m thích ở ABO là Chanyeol đúng kiểu cường công=))))))))))))))))))) haha nói chung m là 1 đứa cuồng Chanyeol top nên trong fic cậu ấy càng dominant mình càng thích haha=))

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tất Tần Tật Về Thai Máy trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!