Tập thể dục vào buổi tối có làm bạn khó ngủ không?

Nội dung chính

Tập thể dục vào ban đêm có thể cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng và đồng hồ sinh học. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tập thể dục với cường độ vừa phải trước giờ đi ngủ không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Việc chọn hoạt động nhẹ đến vừa phải và tập ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ ngon hơn. Các bài tập như yoga, stretching, đi bộ, bơi lội nhẹ nhàng là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nên tránh tập luyện cường độ cao vào buổi tối. Bên cạnh đó, điều quan trọng khác để cải thiện giấc ngủ là duy trì thói quen đi ngủ đều đặn, tránh ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử và tạo điều kiện thư giãn trước giờ đi ngủ.
Tập thể dục đều đặn có thể thúc đẩy sự thư giãn, giảm lo lắng và bình thường hóa đồng hồ sinh học của bạn, từ đó giúp ngủ ngon hơn. Tập thể dục cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Khi nó bắt đầu giảm, bạn cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, từ lâu, người ta đã tin rằng tập thể dục trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ ngon hơn. Theo nghiên cứu gần đây, điều này có thể không hẳn đúng.

Nghiên cứu về việc tập thể dục trước giờ đi ngủ

Theo Healthline, các nghiên cứu gần đây đã thách thức quan điểm cho rằng tập thể dục quá muộn trong ngày có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2020, 12 người đàn ông khỏe mạnh đã đến phòng thí nghiệm trong ba đêm riêng biệt. Họ tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải trong 30 phút, tập sức đề kháng cường độ vừa phải trong 30 phút hoặc không tập thể dục gì cả. Mỗi buổi tập kết thúc 90 phút trước khi đi ngủ. Nếu định tập thể dục vào ban đêm, tốt nhất bạn nên chọn các bài tập có cường độ nhẹ đến vừa phải Ảnh minh họa: Shutter Stock).

Đọc thêm  5 bí quyết để sống đến tuổi 105 của bác sĩ ở vùng đất Blue zones

Khi những người tham gia ngủ trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đo nhiệt độ cơ thể và chất lượng giấc ngủ của họ. Họ xác định rằng tập luyện buổi tối với cường độ vừa phải không ảnh hưởng đến giấc ngủ của người tham gia. Một nghiên cứu khác năm 2020 cũng có kết quả tương tự. 16 người đàn ông và phụ nữ đã hoàn thành các bài tập cường độ vừa phải vào các thời điểm khác nhau, bao gồm 4 hoặc 2 giờ trước khi đi ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục vào buổi tối không làm ảnh hưởng đến khả năng ngủ của họ. Cuối cùng, một đánh giá năm 2019 đã phân tích 23 nghiên cứu về tập thể dục buổi tối và giấc ngủ. Đánh giá xác định rằng tập luyện buổi tối có thể cải thiện giấc ngủ miễn là bài tập được thực hiện ở cường độ vừa phải – không mạnh mẽ và kết thúc hơn một giờ trước khi đi ngủ.

Như vậy, theo nghiên cứu mới, tập thể dục cường độ vừa phải trong vòng 60 đến 90 phút trước khi đi ngủ không ảnh hưởng đến khả năng bạn có một giấc ngủ ngon. Bạn nên tập gì trước giờ đi ngủ? Không phải tất cả các bài tập đều như nhau khi nói đến cách chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đó là lý do tại sao, nếu bạn muốn tập thể dục vào buổi tối, điều quan trọng là phải lựa chọn hoạt động của mình một cách khôn ngoan. Hãy xem xét thời gian chính xác của bài tập.

Đọc thêm  Tôi đã phẫu thuật tụy nhưng tôi mới biết về loại thuốc Tobssill

Nói chung, nếu bạn định tập thể dục vào ban đêm, tốt nhất bạn nên thực hiện hoạt động với cường độ nhẹ đến vừa phải. Mức độ hoạt động này có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và có giấc ngủ chất lượng hơn. Điều quan trọng là phải hoàn thành bài tập của bạn ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Nếu có thể, hãy cố gắng hoàn thành ít nhất 90 phút trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn có đủ thời gian để thư giãn. Ví dụ về các bài tập cường độ nhẹ đến trung

Câu hỏi: Tập thể dục vào tối muộn có khiến bạn khó ngủ?

1. Tập thể dục vào tối muộn có ảnh hưởng tới việc ngủ của bạn không?
2. Tại sao việc tập thể dục vào tối muộn có thể gây khó ngủ?
3. Có cách nào để tránh tình trạng khó ngủ sau khi tập thể dục vào tối muộn không?
4. Tập thể dục vào buổi tối có thể thay thế việc tập vào buổi sáng để tránh tình trạng khó ngủ không?
5. Có lợi ích nào về việc tập thể dục vào tối muộn mà ta nên xem xét trước khi lo ngại về vấn đề khó ngủ?