Đề Xuất 3/2023 # Tại Sao Mèo Bị Sảy Thai??? # Top 8 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Tại Sao Mèo Bị Sảy Thai??? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Mèo Bị Sảy Thai??? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sảy thai là tình trạng khá phổ biến trên mèo. Nhiều lý do bệnh tật có thể gây ra tình trạng này. Con mèo nên được đánh giá ngay sau khi sảy thai. Chúng nên được kiểm tra tổng thể điều kiện sức khoẻ để chắc rằng sảy thai không phải do tình trạng bệnh lí

Nguyên nhân gây sảy thai ở mèo

Nguyên nhân phổ biến nhất gây sảy thai ở mèo là sự mất cân bằng hormone. Một số nguyên nhân khác bao gồm:

Xảy thai do nấm thường gây ra chảy máu trong tử cung và có thể dẫn đến sảy thai.

Neospora Caninum- ký sinh trùng, ít tìm thấy ở mèo và phổ biến ở chó. Thường được lây truyền khi một con mèo chia sẻ thức ăn hoặc uống nước với một con chó bị nhiễm kí sinh trùng và ngược lại.

  Triệu chứng mèo bị sảy thai

  Nếu một con mèo đã trải qua hiện tượng sảy thai, điều thông thường nhất để thông báo cho chủ sở hữu việc con mèo bị sảy thai là việc nó bị chảy máu âm đạo. Cũng có thể có lượng chất tiết ở âm đạo bất bình thường. Một biểu hiện nữa là con mèo có thể sinh non.

   Chẩn đoán

   Một xét nghiệm máu sẽ được tiến hành để phát hiện sự hiện diện của ký sinh trùng hoặc các bệnh khác trong mèo. Bác sĩ thú y có thể sử dụng phương pháp siêu âm để chẩn đoán con mèo mang thai hoặc tìm kiếm những gì còn lại trong tử cung của mèo sau khi xảy thai. 

   Thỉnh thoảng, tử cung của mèo sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn các vấn đề xảy thai để lại (ví dụ như các mô nhau thai), dẫn đến nhiễm trùng hoặc xuất huyết nội.

    Điều trị mèo bị xảy thai

    Đối với mèo đã trải qua việc xảy thai do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán tình trạng này và đưa ra nhiều lựa chọn điều trị y tế. Ngoài ra, con mèo nên được theo dõi cẩn thận sau đó để nhận biết các dấu hiệu khác của tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra

    Sau khi mèo xảy thai, có thể sẽ khó chịu, mèo bị chảy máu âm đạo hoặc xuất huyết bất thường. Trong nhiều trường hợp, một số vấn đề lâu dài về vi khuẩn sẽ phát sinh như viêm nhiễm phụ khoa.

    Vậy nên chủ vật nuôi nên quan sát cẩn thận hành vi của mèo để đảm bảo không có vấn đề nghiêm trọng khác phát triển.

    Cách Xử Lý Chăm Sóc Khi Mèo Bị Sảy Thai

    Sảy thai là tình trạng khá phổ biến trên mèo, nhiều lý do bệnh tật có thể gây ra tình trạng này. Bài viết này với mục đích cung cấp thông tin và hiểu biết cho người đọc về cách nhận biết và xử lý mèo bị thai chết lưu.

    Nhiễm trùng: ví dự như brucellosis, herpes hoặc toxoplasmosis

    Hormone: Mức progesterone thấp hoặc rối loạn hormone trong bệnh cushing. Rối loạn hormone là nguyên nhân chủ yếu gây sảy thai.

    Thiếu hụt dinh dưỡng: Dinh dưỡng không đủ cung cấp, đáp ứng cho sự phát triển thai.

    Dị tật thai nhi: Phối cận huyết.

    Khiếm khuyết cơ quan sinh dục: Mang thai khi salo lần đầu, khiếm khuyết bẩm sinh.

    Ảnh hưởng với thuốc: Sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng trong thai kỳ, hay khi mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Parvo vius.

    Ngoại cảnh, môi trường: Tác động gây chân thương, vận động mạnh, thời tiết quá nóng bức, cún không tự điều hòa được thân nhiệt.

    Tùy thuộc vào nguyên nhân gây sảy thai, một số giống có thể dễ mắc bệnh hơn những con khác.

    Những con bị suy dinh dưỡng có nhiều khả năng sảy thai, vì chúng thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để mang thai đến kỳ hạn hoặc những con quá béo có khả năng mắc các bệnh gây rối loạn hormone như cushing.

    Dấu hiệu mèo có bầu được thể hiện rõ rệt trong nhiều hành vi và đặc biệt là sự thay đổi thể chất khi mang thai.

    Nếu chưa nắm được cách nhận biết mèo có thai, bạn có thể đưa mèo tới các dịch vụ thú y để kiểm tra.

    Gia Đình Pet khuyến cáo: nếu không nuôi với mục đích đẻ là chính, hãy đưa mèo đi triệt sản sớm.

    Triệt sản sẽ làm mèo khỏe mạnh và sống lâu hơn. Đồng thời, chấm dứt việc tình trạng không nuổi nổi và để mèo đi hoang.

    Mèo có khả năng sinh sản từ thời điểm 4 tháng tuổi. Mèo cái thích tìm bạn tình khi thời tiết ấm lên, nhất là hai mùa xuân và thu.

    Nếu bạn không có nhiều thời gian, chỉ cần chú ý các dấu hiệu mèo có thai trong thời điểm này.

    Khi bắt đầu động dục, chúng sẽ kêu thường xuyên hơn. Đây là một trong những cách để thu hút mèo đực.

    Nếu đột nhiên cô mèo nhà bạn đột nhiên trầm tính, biểu hiện mèo có thai vô cùng rõ ràng.

    Mèo cái thường bắt đầu chu kỳ sinh sản khi thời tiết ấm lên và khi đã phát triển khối lượng cơ thể khoảng 80%. Nói cách khác, sau bốn tháng tuổi mèo sẽ có khả năng sinh sản trong trường hợp bất thường.

    Khi mang thai khoảng 3-4 tuần tuổi, mèo có thể buồn nôn hoặc nôn khan. Nhưng nếu như hiện tượng nôn quá nhiều, cần đưa tới các dịch vụ thú y để kiểm tra ngay lập tức.

    Dấu hiệu nhận biết mèo có thai rõ rệt nhất là bụng mèo phình lớn và lưng cong lên, hoàn toàn như bà bầu ở người.

    Nếu mọi bộ phận đều mập lên, chỉ đơn giản là “quàng thượng” của bạn đang tăng cân, không có bầu bí gì cả.

    Có một cách nhận biết mèo có bầu khác, là quan sát núm vú của chúng. Vú sẽ lớn hơn, hoặc hồng lên, hoặc tiết ra sữa.

    Nhưng thực tế vú mèo có biến đổi từ khi bắt đầu động dục. Nên cách kiểm tra này không hoàn toàn chính xác.

    Đối với mèo đã trải qua việc xảy thai do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán tình trạng này và đưa ra nhiều lựa chọn điều trị y tế.

    Ngoài ra, con mèo nên được theo dõi cẩn thận sau đó để nhận biết các dấu hiệu khác của tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

    Sau khi mèo xảy thai, có thể sẽ khó chịu, mèo bị chảy máu âm đạo hoặc xuất huyết bất thường.

    Trong nhiều trường hợp, một số vấn đề lâu dài về vi khuẩn sẽ phát sinh như viêm nhiễm phụ khoa.

    Vậy nên chủ vật nuôi nên quan sát cẩn thận hành vi của mèo để đảm bảo không có vấn đề nghiêm trọng khác phát triển.

    Mèo bị thai chết lưu là một tình trạng rất nghiêm trọng và cần thiết đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, nếu chú mèo của bạn có dấu hiệu sảy thai, nhanh chóng đưa đến cơ sở thú y tin cậy để được chẩn đoán và điều trị.

    Thông thường trong trường hợp sảy thai, cơ chế tự nhiên của tử cung là sẽ co bóp để đẩy thai ra bên ngoài nhưng nguy cơ còn sót lại nhau thai hay con nhỏ ở trong bụng là rất cao, nên cần được thăm khám, siêu âm và can thiệp khi cần thiết.

    Đối với tình trạng thai chết lưu đã khá lớn, thể trạng mèo mẹ yếu không thể đẩy thai ra bên ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật đưa thai chết lưu ra bên ngoài nếu cần thiết.

    Hầu hết con mẹ sẽ có dấu hiệu trầm cảm sau khi sảy thai, nhưng vấn đề này không quá lo ngại.

    Hạn chế hoạt động trong vài ngày đầu sau sảy thai, và đảm bảo rằng nó được tiếp cận với nước sạch, trong lành, cũng như một nơi yên tĩnh, thoải mái.

    Theo dõi dịch tiết âm đạo hàng ngày, và cảnh báo bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường.

    Khi mèo của bạn phục hồi, lượng dịch âm hộ sẽ giảm cho đến khi nó dừng lại hoàn toàn.

    Bác sĩ thú y có thể đề nghị kiểm tra theo dõi tùy thuộc vào nguyên nhân sảy thai, đặc biệt là nếu có nhiễm trùng xảy ra.

    Mèo sau khi sảy thai cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể nhanh chóng hồi phục vì lúc này cơ thể mèo rất yếu ớt và không còn sức lực cần chú ý:

    Tuân thủ theo kê đơn thuốc của bác sĩ.

    Chú ý giữ ấm cho mèo, cho mèo ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh và hoàn toàn cách biệt để hồi phục về cơ thể lẫn tinh thần.

    Bổ sung dinh dưỡng để tăng đề kháng và tái tạo lượng máu hao hụt: thịt, cá, trứng, sữa,…, ưu tiên nấu thành những món ăn nhẹ, có độ nhạt như cháo.

    Thường xuyên rửa vết mổ và vệ sinh vùng âm đạo cho mèo bằng dung dịch y tế.

    Hạn chế để mèo mẹ di chuyển, đi lại trong thời gian này.

    Không tắm rửa cho mèo mẹ trong giai đoạn này, vệ sinh cơ thể bằng khăn và nước ấm.

    Theo dõi thường xuyên để đảm bảo phát hiện ra bất kỳ tình trạng bất thường nào, báo ngay bác sĩ thú y nếu có biến chứng xảy ra để được cho lời khuyên đúng đắn nhất.

    Hy vọng bằng những kinh nghiệm trên, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc mèo bị sảy thai.

    Mang Thai, Tại Sao Rốn Bị Lồi

    Nhận biết về những thay đổi cơ thể trong thai kỳ là điều cần thiết cho mọi bà mẹ. Nhưng còn những thay đổi ở rốn thì sao? Đây là một phần cơ thể mà hầu hết chúng ta hiếm khi nghĩ tới. Tuy nhiên, rốn cũng “đi qua” những thay đổi như các bộ phận bình thường khác trên cơ thể mẹ. Phổ biến nhất là tình trạng rốn lồi.

    Nguyên nhân bà bầu bị lồi rốn là vì bụng ngày càng phát triển, đẩy da rốn ra bên ngoài. Điều này khiến rốn như muốn “bật” ra khỏi bụng, mặc dù tình trạng này không xảy ra ở tất cả phụ nữ mang thai. Rốn lồi thường xuất hiện khi bà bầu bước sang 3 tháng giữa, giai đoạn bụng bầu phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

    Có nên lo lắng vì lồi rốn?

    Lồi rốn là tình trạng hoàn toàn bình thường trong quá trình mang thai. Khi bụng bầu to dần sẽ có áp lực gia tăng tại khu vực này. Tuy nhiên, rốn lồi cũng có thể là dấu hiệu của thoát vị rốn. Nếu cảm thấy đau và căng phồng các mô ở vùng rốn thì có thể bạn đang bị thoát vị rốn.

    Thoát vị rốn là triệu chứng phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nó cũng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai. Thoát vị rốn về cơ bản là một lỗ nhỏ ở thành bụng. Tự bản thân nó sẽ liền lại. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể kéo dài hơn do áp lực liên tục gia tăng.

    Bạn nên làm gì nếu nghi ngờ bị thoát vị rốn?

    Tốt nhất là để nó tự lành, bởi bất kỳ cách điều trị nào trong quá trình mang thai cũng có thể kéo theo rủi ro. Tuy nhiên, nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn như ruột nhô qua rốn thì cần tới phẫu thuật chỉnh sửa. Các biến chứng này rất hiếm, ngay cả trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở rốn, tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ.

    Còn không, bạn chẳng cần e ngại vì rốn lồi vì nó sẽ trở lại hình dạng bình thường sau sinh.

    Dấu Hiệu Mèo Mang Thai, Mèo Mang Thai Mấy Tháng Thì Đẻ?

    Dấu hiệu mèo mang thai

    Nhận biết rõ nhất là mèo không kêu gọi đực nhiều như trước bởi chu kỳ động dục đã tạm dừng.

    Núm vú căng, đỏ hồng

    Ăn nhiều hơn vì lúc này mèo đã mang thai nên cần nhiều dinh dưỡng hơn. Bạn có thể cho bé mèo tăng cường chất đạm, vitamin nhưng tránh không cho ăn mỡ dễ gây béo phì khó đẻ.

    Thích nằm yên tĩnh, ngủ nhiều hơn

    Từ tuần thai thứ 3 trở đi, mèo có nhiều biểu hiện nôn mửa

    Bụng mèo sẽ to rõ rệt khi mang thai 1 tháng và xuất hiện bánh sữa dưới vú

    Vài tuần trước khi vượt cạn, bé mèo sẽ có biểu hiện loanh quanh tìm ổ đẻ. Bạn cần chuẩn bị ổ đẻ cho mèo, tránh người qua lại, yên tĩnh, thoáng gió nhưng kín đáo.

    Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

    Thông thường, một cá thể mèo sẽ mang thai trong khoảng 2 tháng hoặc hơn một chút. Trước khi đẻ, chúng thường có biểu hiện quấn quít, kêu nhiều với chủ nhân, người mà chúng tin tưởng nhất với ý đồ nhờ vả.

    Lưu ý chăm sóc mèo khi mang thai

    Nếu đã biết chính xác mèo cưng đã mang thai, tốt nhất bạn nên cho bé tới bác sĩ để chiếu chụp và siêu âm để biết chính xác sức khoẻ của mèo mẹ và con, biết được số lượng mèo con để có sự chuẩn bị tốt nhất.

    Tuyệt đối không tiêm thuốc, tiêm vắc xin cho mèo trong suốt thời kỳ thai ngén vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu mèo của bạn mệt mỏi cần tham khảo tư vấn của bác sĩ thú y.

    Thức ăn cho mèo đang mang thai

    Mèo mẹ khi mang thai rất mệt mỏi và vất vả. Vì thế chúng cần rất nhiều năng lượng để duy trì thể trạng và cung cấp cho mèo con. Cho nên, bạn cần cho mèo ăn đúng cách, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để mèo không bị suy nhược, thai phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm dành riêng cho mèo mang thai có bán sẵn trên thị trường hoặc tham khảo những thực phẩm tươi chứa nhiều chất đạm và vitamin, khoáng chất.

    Với những dấu hiệu mèo mang thai cũng một vài lưu ý bài viết vừa chia sẻ. Hy vọng bạn đọc sẽ có thể đưa ra nhận định chính xác về bé mèo của mình cũng như có biện pháp chăm sóc phù hợp nhất.

    Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Mèo Bị Sảy Thai??? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!