Đề Xuất 3/2023 # Tác Hại Của Khói Thuốc Lá Đối Với Phụ Nữ Mang Thai # Top 11 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Tác Hại Của Khói Thuốc Lá Đối Với Phụ Nữ Mang Thai # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tác Hại Của Khói Thuốc Lá Đối Với Phụ Nữ Mang Thai mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1,478

lượt xem

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe mà việc hít phải khói thuốc lá cũng hại không kém, nhất là với những người đang mang thai.

Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá (hay hút thuốc lá thụ động) sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với mẹ bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá thụ động dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong khói thuốc lá có chứa tới 7.000 loại hóa chất. Trong số này, có 69 chất là tác nhân gây ung thư, với những thành phần điển hình như nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì.. Nếu như người mẹ dù chủ động hay bị động hít phải khói thuốc lá, những chất độc hại này có thể theo máu và truyền lại cho thai nhi. Khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc hít thuốc lá, các tế bào máu lúc này cũng đồng thời mang theo hoặc thay thế bằng carbon monoxide khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng nhiễm phải độc tố. Những tác hại nguy hiểm này không chỉ gây ảnh hưởng tới thai nhi mà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ suốt cuộc đời. Theo một nghiên cứu của Mỹ, hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai, thai chết lưu. Những phụ nữ có chồng hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ sảy ngay trong vòng 6 tuần đầu tiên là 80%.

Các chất trong khói thuốc lá có khả năng làm tăng nhịp tim của thai nhi. Những bà mẹ hút thuốc lá có nguy cơ sinh non cao hơn những bà mẹ không hút thuốc; trẻ sinh ra trọng lượng thấp, dễ mắc các vấn đề về đường hô hấp, có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh như sứt môi hoặc hở hàm ếch cao hơn các trẻ có mẹ không hút thuốc lá.

Hoàng Thía(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Tác Hại Của Thuốc Lá Với Phụ Nữ Mang Thai Trầm Trọng Như Thế Nào?

Những người hút thuốc hay bị vô sinh hơn những người không hút thuốc lá. Nguyên do thuốc lá gây tổn thương ở cơ quan sinh dục nữ. Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần lưu ý những hóa chất độc hại có trong thuốc lá gây hại cho thai nhi và người mẹ.

1. Tác hại của thuốc lá với phụ nữ mang thai: Sức khỏe

Giảm tuổi thọ

Mẹ bầu có biết: Ngoài Nicotin, trong thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hóa chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe. Các chất này bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Khi hút 1 điều thuốc có nghĩa bạn đã tự mình đánh mất 5.5 phút cuộc sống. Tuổi thọ của người phút thuốc sẽ ngắn hơn từ 5 đến 8 năm. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%. Gây nên các bệnh ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch…

Gây nên ung thư phổi

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của thuốc lá là tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào trong phổi. Những tế bào bị thương tổn này có thể trở thành tế bào ung thư. Số lượng thuốc hút và thời gian hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao.

Một nghiên cứu tại Anh Quốc vào năm 2011 cho thấy, trên 80% ung thư phổi là do hút thuốc. Những người hút thuốc tử vong vì ung thư phổi cao gấp 15 lần so với người không hút thuốc. Ngưng hút thuốc làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi.

Ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ phụ nữ mang thai

Hút thuốc không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến những loại ung thư khác. Có thể kể đến như ung thư miệng, môi, yết hầu, bàng quang, thận, dạ dày, gan, vú và cổ tử cung. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút. Hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao.

Số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là “bao/năm”. Tính bằng cách: lấy số bao thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút. Số lượng thuốc hút càng lớn thì nguy cơ càng cao. Tương tự, thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng dài.

Đặc biệt hút thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt ảnh hưởng xấu trong quá trình mang thai.

2. Tác hại của thuốc lá tới hệ sinh sản phụ nữ

Tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Hút thuốc gây tổn thương và phá huỷ noãn bào của buồng trứng. Từ đây dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Nicotine có tác dụng ngăn cản hình thành lớp bảo vệ. Hay còn được gọi là lớp vỏ của noãn bào. Lớp này có tác dụng ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào trong trứng. Noãn bào có tác dụng ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng.

Do không có lớp bảo vệ này nên xảy ra tình trạng nhiều tinh trùng xâm nhập vào 1 trứng. Những phôi có nhiều tinh trùng này dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc sẽ bị sẩy thai tự phát.

Tần suất chửa ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2,2 – 4 lần. Hút thuốc làm giảm tình trạng miễn dịch dẫn đến nhiễm trùng ở vòi trứng nhiều, gây nên vô sinh cao hơn ở người hút thuốc. Những phụ nữ hút thuốc lá nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5-3,2 lần so với những người không hút thuốc.

Thuốc lá làm hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh

Ngoài tỉ lệ vô sinh nhiều hơn, phụ nữ hút thuốc sẽ có quá trình điều trị vô sinh kém hiệu quả hơn. Thụ tinh trong ống nghiệm ít thành công hơn. Nếu có thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm thì hay bị sảy thai hơn. Bản thân nhau thai cũng bị ảnh hưởng xấu bởi thuốc lá.

Thuốc lá gây vỡ ối non

Tình trạng vỡ ối non thường gặp nhiều hơn ở những phụ nữ hút thuốc và hít phải khói thuốc. Một phụ nữ bị vỡ ối non có thể gây chuyển dạ bất thường. Diều này rất nguy hiểm nếu như tuổi thai chưa đủ. Vỡ ối non rất nguy hiểm còn vì nó cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi. Nó gây nên tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng của thai nhi.

Thuốc lá gây sinh non

Thuốc lá gây sinh con là có thật. Những trẻ đẻ quá sớm (dưới 37 tuần) thường hay gặp những biến chứng nguy hiểm. Có nhiều trường hợp thai nhi vị sinh ngon tử vong do mẹ hút thuốc hoặc hít khói thuốc.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ sống với người hút thuốc thường có trọng lượng thấp hơn khi sinh. Hút thuốc thụ động làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng đến với em bé qua nhau thai. Điều này cản trở sự phát triển của em bé bên trong tử cung. Từ đó dẫn đến cân nặng khi sinh thấp.

Những biến chứng về phụ khoa

Cả khi mang thai và không mang thai, cơ quan sinh sản của người phụ nữ đều bị thuốc lá tác động. Hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm. Nó gây ra những tác hại này là do nó làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc gây mãn kinh sớm

Hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Đây là lý do chính dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm. Tất cả các phụ nữ từ sau 40 tuổi thì estrogen giảm dần từ từ, sau đó giảm nhanh chóng ở thời kỳ mãn kinh. Hết kinh khi người phụ nữ không sản xuất đủ hormon để duy trì chu kỳ kinh nguyệt. Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ hút thuốc lá mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm.

3. Kết Luận tác hại của thuốc lá với phụ nữ mang thai

Khói Thuốc Lá Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Phụ Nữ Mang Thai

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà việc hít phải khói thuốc lá cũng hại không kém, nhất là với những người đang mang thai.

Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá (hay hút thuốc lá thụ động) sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với mẹ bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá thụ động dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trong khói thuốc lá có chứa tới 7.000 loại hóa chất. Trong số này, có hơn 70 loại hóa chất mang tính độc hại cho con người, dẫn đến các căn bệnh ung thư, với những thành phần điển hình như: nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì… Nếu như người mẹ dù chủ động hay bị động hít phải khói thuốc lá, những chất độc hại này có thể theo máu và truyền lại cho thai nhi.

Khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc hít thuốc lá, các tế bào máu lúc này cũng đồng thời mang theo hoặc thay thế bằng carbon monoxide khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng nhiễm phải độc tố. Những tác hại nguy hiểm này không chỉ gây ảnh hưởng tới thai nhi mà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ suốt cuộc đời.

Theo một nghiên cứu của Mỹ cho biết, hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai sớm, những phụ nữ có chồng hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ sảy thai trong vòng 6 tuần đầu tiên là 80%.

Với những nguy cơ trên, việc bỏ thuốc lá là thực sự cần thiết. Tuy nhiên quá trình cai thuốc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu chồng, người thân, bạn bè hay bản thân bạn gặp khó khăn và thắc mắc trong quá trình cai thuốc, bạn có thể chia sẻ mọi người liên hệ tới Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí – 1800.66.06 để nhận được sự hỗ trợ, giúp cho quá trình cai thuốc thuận lợi hơn.

P.V

2/3 Phụ Nữ Việt Phơi Nhiễm Với Khói Thuốc Lá Ngay Tại Gia Đình

Video: Các diễn giả trình bày về tác hại của khói thuốc lá tới phụ nữ và trẻ em trong gia đình Việt

Đây là số liệu được đưa ra tại hội thảo “Tác động của tăng thuế thuốc lá đến sức khỏe phụ nữ và trẻ em” diễn ra sáng 26-6 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies tổ chức.

Theo Bệnh viện K (năm 2000), tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Bệnh tật và tử song sớm do thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam. Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em – những người không sử dụng thuốc lá đang phải gánh chịu hậu quả của hút thuốc thụ động, phơi nhiễm ngoài ý muốn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá làm tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp, tăng triệu chứng của đường hô hấp mãn tính như hen, giảm sự phát triển của phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân.

Bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, nghiên cứu GATS năm 2015 (điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành) công bố, người hút thuốc ở Việt Nam đã sử dụng 31 nghìn tỷ để mua thuốc lá, tương đương với 2,4 triệu tấn gạo, đủ nuôi sống 14,3 triệu người/năm.

Trong khi đó, trên 24 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và chi phí mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho năm nhóm bệnh/25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra.

Bà Trần Thị Hương cho biết, hiện nay thuế trên giá bán lẻ của thuốc lá ở Việt Nam thấp thứ ba trong khu vực, chỉ chiếm khoảng 35%, trong khi khuyến cáo của Ngân hàng thế giới và WHO là từ 70% trở lên.

Giá thuốc lá tại Việt Nam còn rất rẻ và sức mua thuốc lá cũng đang gia tăng do thu nhập tăng. Do đó, bà Trần Thị Hương nhấn mạnh, việc tăng thuế với thuốc lá một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá.

“Giá thuốc lá cao sẽ giúp giảm lượng tiêu thụ, giảm số lượng những người mới hút, đặc biệt là thanh thiếu niên và người nghèo”, bà Hương bày tỏ ý kiến.

Theo ThS Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá: Mức tăng thuế trong giai đoạn 2006-2019 khoảng 5%, thấp hơn so với giai đoạn 2006 – 2008 (10%) và giá thuốc trung bình của một bao thuốc lá 20 điếu có xu hướng giảm, từ 12.700 đồng năm 2010 xuống còn 11.819 đồng vào năm 2015, làm tăng khả năng mua thuốc lá của người dân, giảm hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Do đó, bà Phan Thị Hải cho biết, hiện Bộ Y tế đang đề xuất hai phương án tăng thuế thuốc lá trong Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân.

“Với mức bổ sung 5 nghìn đồng/bao thì tỷ lệ hút thuốc sẽ giảm 6,5% tuyệt đối, giúp 1,8 triệu người bỏ thuốc và qua đó sẽ giúp tránh được 900 nghìn ca tử vong sớm; giúp doanh thu thuế tăng lên khoảng 10.700 tỷ đồng”, bà Hải nêu ý kiến.

Theo bà Hải: Với phương án này sẽ giúp có tác động chắc chắn lên giá, tránh được hiện tượng chuyển giá, dễ quản lý thu thuế, giảm hiện tượng chuyển dịch tiêu dùng từ giá cao xuống giá thấp và có hiệu quả tốt hơn trong việc phòng ngừa sử dụng thuốc lá cho giới trẻ và người có thu nhập thấp.

theo Sức khỏe và Đời sống

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tác Hại Của Khói Thuốc Lá Đối Với Phụ Nữ Mang Thai trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!