Tác dụng của cây đinh lăng trong việc tăng sức bền và chữa đau lưng mỏi gối.

Nội dung chính

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ cho biết, cây đinh lăng không chỉ được sử dụng làm rau mà còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa nhiều chứng bệnh. Cây này có tên khoa học là Polyscias fruticosa, thường cao 0,8-1,5m, phiến lá chét có răng cưa không đều và mùi thơm. Có các alcoloid, glucozit, saponin, flavonoid và axit amin. Đinh lăng giúp tăng sức dẻo dai của cơ thể và còn có tác dụng chữa mệt mỏi, thông tiểu, thông sữa, chữa đau lưng mỏi gối, liệt dương, viêm gan, dị ứng, ban sởi và ho suyễn.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, cây đinh lăng được ví như là “nhân sâm của người nghèo”, bởi nó không chỉ được sử dụng làm rau mà còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh.

Đinh lăng có tên khoa học Polyscias fruticosa, là một loại cây thân nhỏ, nhẵn, không có gai, thường cao 0,8-1,5 m, phiến lá chét có răng cưa không đều, lá có mùi thơm. Trong dân gian, lá đinh lăng thường được sử dụng trong các món gỏi cá, gói nem…

Cây đinh lăng giúp tăng sức bền, chữa đau lưng mỏi gối - Ảnh 1.

Cây đinh lăng được ví như “nhân sâm của người nghèo”

Về thành phần hóa học trong đinh lăng có các alcoloid, glucozit, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B và các axit amin. Về tác dụng dược lý, các nghiên cứu cho thấy đinh lăng giúp tăng sức dẻo dai của cơ thể. Trong dân gian, lá đinh lăng ngoài công dụng ăn gỏi cá, có nơi còn dùng chữa ho, thông tiểu, thông sữa, kiết lỵ nặng.

Đọc thêm  Nhận diện khó biến chứng liệt dạ dày do tiểu đường

Một số bài thuốc từ cây đinh lăng

Chữa mệt mỏi: Rễ đinh lăng phơi khô, thái mỏng 0,5 g, thêm 100 ml nước, đun sôi trong 15 phút, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Thông tia sữa, căng vú sữa: Rễ đinh lăng 30-40 g, thêm 500 ml nước sắc còn 250 ml. Uống lúc còn ấm nóng. Uống 2-3 ngày, vú hết nhức, thông tia sữa.

Chữa đau lưng mỏi gối: Dùng thân cành đinh lăng 20-30 g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.‎ ‎

Chữa liệt dương:‎‎ Rễ đinh lăng, hoài sơn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12 g; trâu cổ, cao ban long, mỗi vị 8 g, sa nhân 6 g. Sắc uống ngày 1 thang.‎ ‎

Chữa viêm gan: ‎‎Rễ đinh lăng 12 g; nhân trần 20 g; ý dĩ 16 g; chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị 12 g; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị 8 g. Sắc uống ngày 1 thang. ‎‎

Chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ: Lá đinh lăng khô 10 g sắc chung với 200 ml nước, uống trong ngày.

Ho suyễn: ‎‎Lấy rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, tang bạch bì, nghệ vàng, tần dày lá, tất cả đều 8 g; xương bồ 6 g, gừng khô 4 g, đổ 600ml sắc còn 250 ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn ấm nóng.‎ ‎

Đọc thêm  Đột quỵ gần như đe dọa tính mạng của bệnh nhân

Tuy nhiên, bác sĩ Vũ lưu ý nếu dùng rễ đinh lăng với liều cao sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.


Câu hỏi thường gặp[/gpt3]

1. Cây đinh lăng có thực sự hiệu quả trong việc tăng sức bền và chữa đau lưng mỏi gối không?
– Cây đinh lăng đã được sử dụng từ lâu trong y học truyền thống và được cho là có tác dụng giảm đau, chống viêm và làm giảm căng thẳng cơ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cây đinh lăng có khả năng làm giảm các triệu chứng đau lưng mỏi gối và tăng sức bền cho cơ thể. Tuy nhiên, hiệu quả của cây đinh lăng có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa và cách sử dụng của mỗi người.

2. Cách sử dụng cây đinh lăng để tăng sức bền và chữa đau lưng mỏi gối là gì?
– Cây đinh lăng có thể được sử dụng dưới dạng thuốc hoặc bổ sung thực phẩm. Dạng thuốc thường được sử dụng trong y học truyền thống, dùng để làm kem, dầu xoa, hay nấu chè. Bổ sung cây đinh lăng vào thực phẩm cũng có thể tăng sức bền và giảm triệu chứng đau lưng mỏi gối. Tuy nhiên, việc sử dụng cây đinh lăng nên được tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đọc thêm  Một người đàn ông nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn - A man infected with swine flu bacteria.