Tác động không ngờ của việc sử dụng quá nhiều kháng sinh đến nhu cầu tiểu tiện

Lạm dụng kháng sinh có thể làm cho nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Nhiễm trùng đường tiết niệu là căn bệnh phổ biến do vi khuẩn E. Coli gây ra. Vi khuẩn này thường có nhiều trong ruột, và khi xâm nhập vào đường tiết niệu, chúng có thể gây nhiễm trùng. Triệu chứng của bệnh bao gồm tiểu buốt, đi tiểu thường xuyên, đau bụng dưới và hông. Sử dụng đúng loại và liều lượng kháng sinh sẽ điều trị hiệu quả nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, lạm dụng kháng sinh có thể gây tác dụng phụ và làm giảm vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn E. Coli phát triển mạnh hơn. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát thường có hệ vi khuẩn đường ruột yếu hơn. Để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, cần duy trì vệ sinh tốt, không nín tiểu lâu và uống đủ nước. Uống nước ép nam việt quất cũng có thể giúp giảm nguy cơ tái phát nhiễm trùng.

Lạm dụng kháng sinh có thể khiến nhiễm trùng đường tiết niệu tái đi tái lại. Nhiễm trùng đường tiết niệu là căn bệnh rất phổ biến. Tác nhân chủ yếu gây bệnh là do vi khuẩn Escherichia coli (E. Coli) gây ra, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tác hại bất ngờ ảnh hưởng tiểu tiện do uống nhiều kháng sinh - Ảnh 1.

Lạm dụng kháng sinh có thể khiến nhiễm trùng đường tiết niệu tái đi tái lại

E. Coli là loại vi khuẩn có nhiều trong đường ruột. Nếu xâm nhập vào đường tiết niệu, chúng có thể sinh sôi và gây nhiễm trùng, Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu buốt, đi tiểu thường xuyên, đau bụng dưới và đau hông. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể khiến tiểu ra máu và sốt.

Đọc thêm  Bé trai 15 tuổi trong tình trạng nguy kịch sau 2 ngày sốt nhẹ

Khi dùng đúng loại và liều lượng thì kháng sinh sẽ điều trị hiệu quả nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc dùng sai cách thì kháng sinh sẽ gây một số tác dụng phụ với sức khỏe.

Kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Khi uống vào cơ thể, thuốc tiêu diệt vi khuẩn E. Coli gây bệnh trong đường tiết niệu nhưng đồng thời cũng làm hại vi khuẩn có lợi trong ruột.

Vi khuẩn có lợi trong ruột sụt giảm sẽ khiến vi khuẩn có hại, trong đó có E. Coli, phát triển mạnh hơn. Sau đó, E. Coli trong ruột có thể xâm nhập vào đường tiết niệu khi chúng ta đi vệ sinh và lau rửa không cẩn thận. Nhiễm trùng đường tiết niệu lại uống kháng sinh và tiếp tục vòng luẩn quẩn này.

Một nghiên cứu trên chuyên san Nature Microbiology vào năm 2022 đã chứng minh tác động của kháng sinh. Những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái đi tái lại có hệ vi khuẩn đường ruột kém hơn và lợi khuẩn cũng thấp hơn đáng kể so với người khỏe mạnh. Không những vậy, lạm dụng kháng sinh còn có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc và làm các bệnh nhiễm trùng khó điều trị hơn trong tương lai.

Các nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường tiết niệu là vệ sinh kém sau khi đi tiểu, giữ nước tiểu trong bàng quang quá lâu và uống quá ít nước. Để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài thực hiện tốt vệ sinh và hạn chế nín tiểu lâu thì uống đủ nước là rất quan trọng.

Đọc thêm  Tăng thêm lợi ích của việc uống nước chanh ấm

Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ khuyến cáo mọi người nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Nếu thời tiết nóng bức hay tập luyện thể thao thì cần uống nhiều hơn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy uống nước ép nam việt quất sẽ giúp giảm nguy nguy tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu. Lợi ích này có được là do các dưỡng chất trong nước ép có khả năng ngăn vi khuẩn bám vào mô đường tiết niệu, nhờ đó giảm nguy cơ tái nhiễm, theo Healthline.

Câu hỏi Tác hại bất ngờ ảnh hưởng tiểu tiện do uống nhiều kháng sinh

1. Uống nhiều kháng sinh có thể gây tác hại nào cho tiểu tiện của chúng ta?
– Uống nhiều kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn tự nhiên trong tiểu tiện, gây rối loạn vi khuẩn đường tiết niệu và dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu, tiểu tiện có màu, mùi và đặc tính không bình thường.

2. Làm thế nào để tránh tác hại bất ngờ ảnh hưởng tiểu tiện khi uống nhiều kháng sinh?
– Khi được chỉ định sử dụng kháng sinh, cần tuân thủ đúng đắn liều lượng và thời gian sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng probiotic (vi sinh vật có lợi) có thể giúp duy trì một hệ vi khuẩn đường tiết niệu cân bằng và bảo vệ khỏi tác hại của kháng sinh.

Đọc thêm  The original title: The importance of health check-ups and vaccinations before pregnancy.Rewritten title: Sự quan trọng của kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng trước khi mang bầu.