Đề Xuất 3/2023 # Sử Dụng Chất Gây Nghiện Trong Khi Mang Thai: Có An Toàn Không? # Top 4 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Sử Dụng Chất Gây Nghiện Trong Khi Mang Thai: Có An Toàn Không? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sử Dụng Chất Gây Nghiện Trong Khi Mang Thai: Có An Toàn Không? mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sử dụng chất gây nghiện trong khi mang thai: Có an toàn không?

Thứ năm, 07/03/2019

Nếu bạn đang sử dụng chất gây nghiện và có ý định mang thai hoặc đã có thai, tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa sản. 

Hầu hết các loại chất gây nghiện đều được xếp vào nguyên nhân gây nguy hiểm đến thai kì dù chỉ là một lượng rất nhỏ.

Chất gây nghiện chứa những thành phần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí não của người sử dụng nó. Chất gây nghiện được đưa vào cơ thể bằng đường uống, hít hay nhiều con đường khác. Hầu hết các loại chất gây nghiện đều được xếp vào nguyên nhân gây nguy hiểm đến thai kì dù chỉ là một lượng rất nhỏ.

Chất gây nghiện ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Hầu hết các chất đi qua nhau thai đều để lại tác động vào cơ thể thai nhi như làm giảm lượng ô-xy cung cấp cho sự phát triển của cơ thể bé. Trong giai đoạn đầu của thai kì, một vài chất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Chất gây nghiện còn có ảnh hưởng trễ đến thai kì khi chúng ảnh hưởng đến nhau thai. Đôi khi chúng sẽ gây xuất huyết nghiêm trọng, gọi là nhau bong non. Nhau bong non là một tình trạng nguy hiểm đe dọa sự sống của bạn và bé.

Các loại chất gây nghiện khác nhau ảnh hưởng như thế nào?

Thuốc lá

Hút thuốc lá dễ dàng gây ra những vấn đề sinh sản, trong đó phụ nữ hút thuốc lá gặp nhiều rủi ro khi mang thai hơn là những phụ nữ không hút. Nếu một cô gái hút thuốc lá trong khi không phát hiện đang mang thai có thể gây nên rất nhiều thương tổn cho cả bản thân và thai nhi. Thuốc lá có thể gây tổn thương đến phổi và não bộ của bé, thương tổn này thậm chí còn phát triển trong suốt thời ấu thơ.

Rượu

Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ muốn có thai không nên uống chất cồn dù chưa hoặc đang mang thai để làm giảm nguy cơ gây ra các vấn đề cho sức khỏe thai nhi. Rượu bia làm tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai và thai lưu.

Cần sa

Mẹ bầu sử dụng cần sa khi mang thai có thể khiến bé sinh ra không ổn định tâm trí và dễ bị giật mình. Mẹ sử dụng thời gian lâu hơn có thể gây ra nhiều vấn đề về biểu hiện và học tập của bé khi bé lớn lên.

Hút cần sa là nguyên nhân dẫn đến dễ sinh non, bé thiếu cân, SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) và nhiều biến chứng khác.

Ma túy đá, ma túy tổng hợp

Bạn nên ngưng sử dụng chúng trước khi mang thai để an toàn hơn cho bé. Nếu đang mang thai, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn về các chương trình điều trị bỏ thuốc vì ngưng đột ngột có thể khiến bạn bị sẩy thai.

Ma túy tổng hợp và ma túy đá gây thiếu ô-xy và dinh dưỡng qua nhau thai hay còn gọi là suy thai. Ngoài ra chúng còn có thể khiến bé sinh ra nhẹ cân hoặc sinh non và gây tình trạng nhau bong non.

Thuốc lắc

Có nhiều người quan tâm đến tác dụng phụ lâu dài của việc sử dụng thuốc lắc. Tuy nhiên có rất ít nghiên cứu tìm hiểu về tác động của thuốc lắc lên thai kì và thai nhi. Thuốc lắc có thể ảnh hưởng lên sự phát triển vận động của bé và là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh.

Cocaine                                                

Sử dụng cocaine trong thai kì có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai, bong nhau thai của mẹ bầu. Mẹ sử dụng cocaine khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé, làm giảm khả năng học tập và biểu hiện của bé khi lớn lên.

Ma túy dạng thuốc phiện

Ma túy dạng thuốc phiện (bao gồm heroin và một số thuốc giảm đau như morphine, dolargan, tramadol) tăng nguy hiểm cho bé, giảm khả năng phát triển thể chất và trí não, thậm chí có thể khiến bé khó thở khi vừa mới sinh ra. Nếu đang sử dụng ma túy dạng thuốc phiện, bạn nên cố gắng điều trị cai nghiện càng sớm càng tốt.Việc ngưng đột ngột sẽ gây hại cho bạn và bé, nguy cơ bị sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Cách tốt nhất là bạn cai thuốc theo sự hướng dẫn y khoa và theo một chương trình điều trị thích hợp.

Nếu bạn sử dụng thuốc phiện mà không nhận ra mình đã mang thai, tốt nhất, bạn nên tìm sự giúp đỡ và tư vấn từ bác sĩ để có thể giải quyết được vấn đề.

Người nghiện thuốc phiện nên làm gì khi muốn có thai và đảm bảo an toàn cho bé?

Nếu bạn đang sử dụng chất gây nghiện và có ý định mang thai hoặc đã có thai, tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa sản. Bác sĩ cần biết loại thuốc phiện bạn đang sử dụng để đưa ra giải pháp chăm sóc tốt nhất. Bạn nên nói rõ về loại thuốc và bày tỏ mong muốn khát khao được có con khỏe mạnh. Bác sĩ càng hiểu biết rõ về bạn, họ sẽ càng có thêm nhiều giải pháp để bạn và bé được điều trị tốt nhất.

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/ 

Sử Dụng Điện Thoại Di Động Khi Mang Thai: Có An Toàn Không?

Mang thai là thời điểm phụ nữ cần tuân thủ các biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Những thói quen tốt sẽ tạo ra những điều tích cực trong cuộc sống của mẹ bầu. Trong đó, việc chú ý đến bức xạ từ điện thoại di động, máy tính, cục phát wifi… trong thai kỳ cũng là điều cần quan tâm.

Cuộc sống hiện đại hiện việc sử dụng các thiết bị công nghệ nói trên ngày càng trở nên phổ biến. Kết quả là phụ nữ mang thai phải tiếp xúc với lượng lớn nguồn phóng xạ khổng lồ ngay cả khi không sử dụng điện thoại.

Bà bầu nên thận trọng khi sử dụng điện thoại trong thai kỳ – Ảnh: Parenting Firstcry

Một số nhà nghiên cứu cho rằng điện thoại di động phát ra sóng vô tuyến, một loại bức xạ điện từ không ion hóa, không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang phát triển.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài có thể gây ra chứng mất ngủ, giảm mật độ xương và não. Việc tiếp xúc với mức độ thấp hơn và hạn chế của bức xạ di động có thể không gây hại cho sức khỏe bà bầu.

Do đó, nhiều ý kiến vẫn khuyến cáo bà bầu nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại di động bằng cách giảm thời gian sử dụng.

Sử dụng điện thoại khi mang thai có an toàn không?

Điện thoại di động phát ra bức xạ điện từ là một dạng bức xạ không ion hóa. Những phát thải này là mức sóng năng lượng thấp, có thể không xâm nhập sâu vào các mô của con người nhưng có thể gây hại cho thị lực bà bầu.

Ngoài ra, điện thoại di động thường được đánh giá dựa trên tần số bức xạ mà nó phát ra. Xếp hạng này được gọi là giá trị SAR (tỷ lệ hấp thụ cụ thể), thông báo cho bà bầu về lượng phóng xạ tối đa mà cơ thể có thể hấp thụ khi sử dụng điện thoại di động. SAR của các điện thoại khác nhau có thể khác nhau tùy theo kiểu máy và nhãn hiệu.

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định xem việc sử dụng điện thoại di động có gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe hay không. Cho đến thời điểm hiện tại, không có nghiên cứu nào cho thấy bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian ngắn hơn.

Tuy nhiên, đối với bà bầu, chị em nên thận trọng trong việc sử dụng điện thoại để tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt sức khỏe có nguy cơ xảy ra.

Các nghiên cứu nói gì về việc sử dụng điện thoại di động khi mang thai?

Nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu tác động của việc sử dụng điện thoại di động khi mang thai. Theo một nghiên cứu, việc bà bầu tiếp xúc quá nhiều với điện thoại di động có thể gây bất lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi và có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi như tăng động sau này.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho biết chưa có bằng chứng cụ thể chỉ ra tác động của điện thoại với bà bầu. Có chăng là việc mẹ bầu nghiện sử dụng điện thoại dẫn đến việc lơ là khi chăm con, ảnh hưởng đến các hành vi của trẻ.

Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện cho đến nay trong lĩnh vực này đã bị hạn chế và chủ yếu giới hạn trong thử nghiệm trên động vật.

Do đó, không có gì chắc chắn tuyệt đối rằng việc sử dụng điện thoại di động khi mang thai là không an toàn. Tuy nhiên, nếu bà bầu thực sự lo ngại việc sử dụng điện thoại di động trong thai kỳ, tốt nhất nên sử dụng ở mức hạn chế.

Tác động của việc lạm dụng điện thoại di động trong thai kỳ

Lạm dụng điện thoại di động trong thai kỳ có thể gây tác động nhất định cho mẹ bầu và em bé, cụ thể:

Sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra có xu hướng tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi và cảm xúc.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu với bức xạ di động khi mang thai có thể làm thay đổi trình tự gen trong ti thể mẹ bầu từ đó ảnh hưởng đến DNA thai nhi, tác động đến quá trình phát triển của trẻ.

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra tiếp xúc liên tục với sóng radio trong khi mang thai thậm chí có thể can thiệp vào các thụ thể tế bào của cơ thể người, tăng nguy cơ ung thư.

Bà bầu hạn chế sử dụng điện thoại di động bằng cách nào?

Những ảnh hưởng xấu của bức xạ điện thoại di động một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Nhiều chuyên gia tin rằng việc sử dụng quá nhiều điện thoại di động khi mang thai có thể gây bất lợi cho sức khỏe của em bé.

Không mang điện thoại di động trong túi gần bụng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu không nên đặt điện thoại di động dưới gối hoặc cạnh đầu khi ngủ. Nên đặt điện thoại di động ở khoảng cách an toàn với giường.

Ban đêm khi ngủ, bà bầu nên tắt điện thoại di động, tắt chế độ wifi.

Các cuộc trò chuyện qua điện thoại không nên kéo dài quá lâu.

Không có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh cho việc sử dụng điện thoại di động khi mang thai là nguy hiểm. Tuy nhiên, tốt nhất bà bầu nên dùng điện thoại một cách hợp lý ở mức tối thiểu khi mang thai.

Nguồn: https://parenting.firstcry.com/articles/using-mobile-phone-during-pregnancy/

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Sử Dụng Mật Ong Rừng Nguyên Chất Hay Không?

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng mật ong rừng nguyên chất hay không?

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng mật ong rừng nguyên chất hay không?

Mật ong rừng là một sản phẩm thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của chị em phụ nữ! nếu so sánh nó như “viên linh đan” của núi rừng thì rất đúng. Thế nhưng với chị em phụ nữ đang mang bầu thì sử dụng mật ong rừng nguyên chất có tốt không? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời!

Mật ong rừng nguyên chất tốt có gì và tốt với phụ nữ mang thai như thế nào?

Mật ong nguyên chất sản phẩm tinh túy của thiên nhiên dưỡng chất Trong mật ong chứa nhiều chất rất tốt cho sức khỏe, trong mật ong ngoài nhữn chất tốt cho sức khỏe như đường glucozo…nhiều vitamin B1, B2, B6, C….thì hầu như các nguyên tố vi lượng trong mật ong đều cần thiết cho cuộc sống mà đặc biệt chị em đang mang bầu! Giúp ăn ngon miệng, cải thiện tiêu hóa Trong mật ong rừng nguyên chất bạn không lo lắng đến tác dụng phụ hay chất lượng bởi xuất phát từ nguồn gốc thiên nhiên, một sản phẩm tinh túy từ cuộc sống, sử dụng mật ong không những giúp bạn ăn uống ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng mật ong dễ kết hợp với nhiều chất mang hiệu quả Thông thường thời gian mang bầu các mẹ sẽ cảm thấy ăn không ngon, việc kết hợp mật ong với nhiều mó ăn tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng lại được. Bên cạnh đó, kết hợp dầu olive, dầu dừa chăm sóc da…bên cạnh đó, khi mang bầu mẹ thường không được dùng thuốc tây thì việc kết hợp mật ong để chóng các bệnh miễn dịch như ho, cảm rất là tốt! Mật ong rừng tăng sức đề kháng cho mẹ bầu Đối với hệ tiêu hóa

Nếu như bụng thường khó chịu như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón thì việc lựa chọn mật ong có thể cái thiện được hệ tiêu hóa. Thông thường chị em thời gian mang bầu hay dễ bị táo bón, trĩ thì việc uống mật ong mỗi sáng rất là tốt! Sử dụng mật ong rừng giảm đau đầu, chóng mặt Ở thời kỳ đầu mang thai, sự thay đổi hóc môn trong cơ thể và thiếu máu dẫn đến việc chóng mặt, đau đầu. Chị em có thể dụng mật ong uống thường xuyên sẽ giúp khí huyết được lưu thông và có giấc ngủ sâu và ngon hơn, hạn chế đau mỏi. Ngoài ra như cao huyết áp trong thời kỳ này uống mật ong cũng rất tốt! Giúp bà bầu làm đẹp Rất nhiều chị em lo ngại về vấn đề này, khi mang bầu hầu như tất cả chị em tạm ngưng việc sử dụng các loại mỹ phẩm để tránh ảnh hưởng đến thai nhi thì việc sử dụng mật ong thay thế khá là tuyệt để da không những xấu mà còn mịn màng, tươi trẻ hơn! Dùng mật ong chữa ho thay vì dùng thuốc

Thường thì ho với cảm khi thời tiết thay đổi khiến bà bầu khó chịu nhất, nhưng không thể sử dụng thuốc tây… những lúc như thế này, chị em có thể sử dụng chanh tươi kết hợp với mật ong để ngậm có thể giảm bớt ho rất hiệu quả Đối với thai nhi mật ong rừng nguyên chất tốt như thế nào? Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hãy chú ý trường hợp: – Uống mật ong rất tốt, bổ sung thành phần dinh dưỡng cho mẹ và bé nhưng hãy nhớ không nên uống sống vì có thể có vi sinh vật hoặc quá trình bảo quản có thể bị nhiễm khuẩn. Khi sử dụng bạn có thể uống với nước sôi nguội vừa đủ vừa đảm bảo sức khỏe cũng như cung cấp đầy đủ các chất. – Đối với phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường thì không sử dụng mật ong vì trong thành phần dinh dưỡng của mật ong có chứa hàm lượng đường rất cao sẽ rất nguy hiểm!

Mật ong rừng nguyên chất rất tốt, cho nên việc sử dụng mật ong rừng trong thời gian mang thai cũng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé! Các chị em phụ nữ cần lưu ý!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đánh giá bài viết

Sử Dụng Kháng Sinh An Toàn Cho Bà Bầu

Tư vấn

Sử dụng kháng sinh an toàn cho bà bầu

Điểm trung bình: 4.6/5 (193 lượt đánh giá)

Sử dụng kháng sinh an toàn cho bà bầu

Sử dụng kháng sinh an toàn cho bà bầu

Thuốc kháng sinh dành cho bà bầu

Sử dụng kháng sinh an toàn cho bà bầu

– Amoxcillin 500mg

– Ampicillin 500mg

– Augmentin 1g

– Klamentin 1g

– Cefalexin 400mg

– Cefuroxim 500mg

– Zinnat 500mg

– Cefadroxin 500mg

– Azithromycin 500mg

– Cefaclor 500mg

Không chỉ riêng thuốc kháng sinh các thuốc khác phụ nữ mang thai tốt nhất nên hạn chế sử dụng

Lưu ý một số thuốc phụ nữ mang thai không nên dùng

-          Thuốc giảm đau gây nghiện: dextropropropoxyphen.

-         Thuốc chống đau nửa đầu: erotamin.

-         Thuốc kháng sinh: các aminoglycosid, cloramphenicol, dapson, rifampicin, quinolon, tetracilin, Co-Trimoxazol…

-         Thuốc hạ huyết áp: reserpin, nifedifin, các chẹn Beta, Acei.

-         Thuốc giảm đau chống viêm: aspirin, indomethacin, aproxen…

-         Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: barbiturat, benzodiazephin, rượu.

-         Thuốc lợi tiểu: các Thiazid.

-         – Thuốc da liễu: Isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao…

-          – Một số thuốc có thể gây quái thai: thuốc ức chế men chuyển, androgen (danazol), chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, acid valproic), thuốc trị ung thư…

Đặc biệt phụ nữ mang thai chú ý tuyệt đối tránh dùng mọi thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nếu cần thiết phải dùng thuốc chữa bệnh, đặc biệt có những bệnh như trình bày ở trên cần dùng thuốc để chữa trị kịp thời thì tốt nhất là đến khám ở bác sĩ để chỉ định thuốc. Khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích sức khỏe của bà mẹ và mức ảnh hưởng đến bào thai để chọn thuốc hiện diện trên thị trường nhiều năm được công nhận là an toàn đối với thai phụ và cho dùng liều thấp nhất có hiệu lực. 

Từ khóa: Sử dụng kháng sinh an toàn cho bà bầu

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sử Dụng Chất Gây Nghiện Trong Khi Mang Thai: Có An Toàn Không? trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!