Should I eat black lines on the back of shrimp?

Nội dung chính

The content discusses the digestive system of shrimp, which consists of the stomach and intestine. The stomach is located in the head of the shrimp and is where food is stored when the shrimp catches its prey. Shrimp are omnivorous and their diet includes insects, algae, parasites, and decaying plants and animals. The stomach and intestine of the shrimp contain dirty substances, parasite eggs, and harmful microorganisms, which should be removed when consuming shrimp for food safety. The expert also mentions that the head of the shrimp contains a valuable part called the shrimp brain, which is nutritious and tasty. The head of the shrimp still contains a significant amount of meat, so when cooking shrimp, removing the black stomach and leaving the head intact can make the dish more appealing. However, this practice only applies to large shrimp, while small shrimp should have their heads removed along with the stomach and intestine. The expert advises choosing fresh shrimp and properly cooking them to ensure food safety and avoid food poisoning.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cơ thể của tôm có thành hai phần, phần đầu và phần thân tôm. Đầu tôm là khoang rỗng có vỏ cứng, trong đó chứa các bộ phận chính của tôm như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ hô hấp.

Hệ tiêu hóa của tôm gồm 2 bộ phận dạ dày và ruột. Dạ dày của tôm cũng nằm ngay trong khoang đầu, là nơi chứa thức ăn khi tôm kiếm mồi. Tôm là động vật ăn tạp. Thức ăn của tôm khá đa dạng gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng (giun sán), xác động vật và thực vật thối rữa.

Đọc thêm  Tác động của việc uống đậu xanh thường xuyên lên cơ thể bạn như thế nào?

Như vậy dạ dày của tôm chứa nhiều chất rất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại với sức khỏe của con người. vì vậy cần phải loại bỏ dạ dày khi ăn tôm.

Bộ phận thứ 2 của hệ tiêu hóa là ruột. Ruột là đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng tôm (chỉ đen). Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày, sẽ được đẩy chạy dọc theo ruột và chất thải và đi ra ở lỗ mở của ruột. Ruột tôm cũng là nơi chứa các chất bã thải thức ăn của hệ tiêu hóa.

Các chất trong đường ruột nằm dọc trên lưng tôm có vị đắng. Khi ăn, vị đắng này làm giảm vị ngon của thịt tôm. Như vậy, có thể khẳng định trên toàn tuyến tiêu hóa của tôm đều chứa các chất bẩn. Cần phải loại bỏ để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được giá trị cảm quan của thịt tôm.

Ruột là đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng tôm (chỉ đen). (Ảnh minh hoạ)

Ruột là đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng tôm (chỉ đen). (Ảnh minh hoạ)

Chuyên gia cũng thông tin thêm, phần đầu tôm còn chứa bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon, có vị bùi, mùi thơm đặc trưng của tôm.

Gạch tôm nằm ngay sát vỏ đầu tôm, bên cạnh dạ dày. Khi chưa được nấu chín, gạch tôm có màu xám đen nhưng khi đã nấu chin, gạch tôm đông cứng lại và mầu nâu đỏ rất đẹp.

Đọc thêm  Các ưu điểm đáng ngạc nhiên của lá ổi đối với sức khỏe con người

Đầu tôm tuy lượng thịt tôm không nhiều bằng thân tôm nhưng vẫn có lượng thịt đáng kể, thường chiếm 25 đến 30% khối lượng của đầu tôm. Vì thế khi chế biến thức ăn trong gia đình, các bà nội trợ nên tìm cách bóc một bên đầu tôm để lấy dạ dày màu đen và đặt lại như cũ để giữ nguyên con tôm có đủ phần đầu và phần thân, làm cho món ăn thêm hấp dẫn và lượng thịt tôm và gạch tôm ở phần đầu vẫn được tận dụng.

Tuy nhiên, việc làm như vậy chỉ có thể áp dụng đối với những con tôm to. Những con tôm nhỏ thì cứ để nguyên phần đầu liền với phần thân. Sau khi nấu chín tôm, lúc ăn, phải bóc bỏ dạ dày ở đầu tôm và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm để đảm bảo không ăn những chất bẩn có trong hệ tiêu hóa của tôm.

Theo chuyên gia, tôm là loại thực phẩm ngon, có nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ cần chọn tôm tươi và chế biến đúng cách thì món tôm sẽ tạo ra một bữa ăn ngon và giầu chất bổ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì vậy, để hạn chế nhiễm hiện tượng bị ngộ độc do tôm bị hư hỏng hoặc hệ tiêu hóa của tôm chứa nhiều chất bẩn, vi sinh vật và trứng ký sinh trùng, khuyến cáo các bà nội trợ khi chế biến cần đúng cách, nấu tôm chín kỹ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đọc thêm  Tại sao các loại hạt giàu dinh dưỡng đem lại lợi ích cho sức khỏe?

NHƯ LOAN

Câu hỏi: Có nên ăn đường chỉ đen trên lưng con tôm?

1. Đường chỉ đen trên lưng con tôm có tác dụng gì đối với sức khỏe?
– Đường chỉ đen trên lưng con tôm có tác dụng tăng cường hương vị và màu sắc cho món ăn nhưng không có tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe.

2. Có thể tự sản xuất đường chỉ đen trên lưng con tôm tại nhà được không?
– Có thể tự sản xuất đường chỉ đen trên lưng con tôm tại nhà bằng cách chế biến tôm theo một quy trình đặc biệt, nhưng quá trình này đòi hỏi sự chuyên môn và trang thiết bị phù hợp.

3. Nếu không sử dụng đường chỉ đen trên lưng con tôm, có thay thế được bằng các phụ gia khác không?
– Để thay thế cho đường chỉ đen trên lưng con tôm, có thể sử dụng các phụ gia khác như gia vị để tạo hương vị và màu sắc cho món ăn nhưng không thể đảm bảo cùng chất lượng và hiệu quả như đường chỉ đen.

4. Có hiệu quả gì khác ngoài mục đích tạo hương vị và màu sắc khi sử dụng đường chỉ đen trên lưng con tôm?
– Sử dụng đường chỉ đen trên lưng con tôm cũng giúp tạo sự hấp dẫn và độc đáo cho món ăn, thích hợp cho các dịp đặc biệt, tiệc tùng hoặc nhà hàng cao cấp.