Sau 10 năm, chiều cao của nam thanh niên Việt tăng thêm 3,7cm.

Nội dung chính

Tầm vóc của người Việt đã có sự cải thiện đáng kể trong suốt giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2020. Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam năm 2020 đạt 168,1 cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010, trong khi nữ đạt 156,2 cm, tăng 2,6 cm. Triển khai các giải pháp can thiệp như vận động thể lực và ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ tăng chiều cao và giảm nguy cơ béo phì. Chương trình Sức khỏe Việt Nam đặt mục tiêu cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực. Hội nghị Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam đã diễn ra với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học và quản lý lĩnh vực thể dục, thể thao trong và ngoài nước. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, dinh dưỡng và vận động đúng cách là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện chiều cao và thể lực của người Việt Nam. Tuy nhiên, khi vận động cần lưu ý để tránh nguy cơ bị tổn thương.

Tầm vóc của người Việt ngày càng có sự cải thiện. Chiều cao người Việt trong giai đoạn 1990-2020 tương đương thời kỳ vàng của Nhật Bản về tăng chiều cao thanh niên trong giai đoạn 1955-1995. Nếu tiếp tục triển khai tất cả các giải pháp can thiệp, chắc chắn chiều cao của người Việt sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Cụ thể, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam năm 2020 đạt 168,1 cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010; nữ đạt 156,2 cm, tăng 2,6 cm.

Đọc thêm  Thiếu tá đội phòng cháy chữa cháy chung cư mini hỗ trợ hô hấp nhân tạo và rèn luyện đi.

Vận động thể lực thường xuyên, ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ tăng chiều cao, giảm nguy cơ béo phì (Ảnh minh họa: Tú Anh).

Năm 2018, Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, triển khai trên quy mô toàn quốc từ năm 2018 đến năm 2030. Một trong 3 mục tiêu quan trọng được đặt ra là bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Tại Hội nghị Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam ngày 21/10 do Viện Khoa học Thể dục thể thao Việt Nam phối hợp với Hội khoa học Thể dục Thể thao Việt Nam, các chuyên gia khẳng định, bên cạnh yếu tố di truyền, dinh dưỡng, vận động đúng cách sẽ góp phần cải thiện chiều cao, thể lực người Việt Nam.

PGS.TS Trần Hiếu, Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục thể thao, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án “Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam” cho biết, hội nghị có sự tham gia của hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý lĩnh vực thể dục, thể thao trong nước và quốc tế.

Các khách mời tham gia hội nghị (Ảnh: Thu Hằng).

“Hội nghị thể hiện tầm quan trọng, vai trò đi đầu của nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm phát triển thể lực, tầm vóc con người, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi, tăng tuổi thọ khỏe mạnh, góp phần nâng cao thành tích thể thao và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”, PGS Hiếu thông tin.

Đọc thêm  phòng ngừa và khắc phụ rạn da khi mang bầu ngay trước khi quá muộn

Chuyên gia này thông tin thêm, đây là một trong những diễn đàn quan trọng được tổ chức hàng năm, là cầu nối giúp các đơn vị, chuyên gia tại nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước tiếp cận các thành tựu khoa học kỹ thuật mới.

Các hoạt động hợp tác quốc tế đặc biệt là với các nước phát triển như Nhật, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha… được thúc đẩy mạnh mẽ, góp phần tăng cường tiềm lực, nâng cao trình độ nghiên cứu, giải quyết các vấn đề khoa học – công nghệ, phục vụ mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người dân Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà khoa học, các chuyên gia đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong thúc đẩy việc nâng cao thể lực tầm vóc người Việt Nam, đặc biệt đối với thế hệ trẻ trên các phương diện: giáo dục tại trường học, giải pháp dinh dưỡng, tuyên truyền thay đổi nhận thức, ứng dụng khoa học và công nghệ trong y tế…

Tất cả các can thiệp này nhằm từng bước nâng cao chất lượng giống nòi, tăng tuổi thọ khỏe mạnh, góp phần nâng cao thành tích thể thao và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Nối tiếp sau chương trình hội nghị, Giải chạy vượt chướng ngại vật “Family Sport Day” dành cho trẻ em do Ban điều phối Đề án chính phủ – 641 chỉ đạo thực hiện sẽ được tổ chức, dự kiến vào tháng 11/2023.

Đọc thêm  Trường hợp trẻ tử vong sau khi ăn bánh kem: Mẹ và anh trai cần nhập viện do trạng thái nôn mửa.

ThS Nguyễn Hải Nam – Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng Công nghệ tế bào đánh giá, các hoạt động thể chất rất có ý nghĩa để phát triển chiều cao, tăng cường thể lực.

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý khi vận động để hạn chế nguy cơ bị các tổn thương mãn tính hoặc cấp tính. Theo đó, trước khi vận động cần có thời gian khởi động kỹ để cơ thể có

Câu hỏi: Chiều cao nam thanh niên Việt tăng 3,7cm sau 10 năm

1. Chiều cao của nam thanh niên Việt tăng bao nhiêu sau 10 năm?
2. Sau 10 năm, chiều cao nam thanh niên Việt tăng mức độ nào?
3. Trung bình, nam thanh niên Việt tăng chiều cao bao nhiêu sau 10 năm?
4. Có phải tất cả nam thanh niên Việt đều tăng chiều cao sau 10 năm không?
5. Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của nam thanh niên Việt sau 10 năm?

Trả lời:
1. Chiều cao của nam thanh niên Việt tăng 3,7cm sau 10 năm.
2. Sau 10 năm, chiều cao nam thanh niên Việt tăng mức độ là 3,7cm.
3. Trung bình, nam thanh niên Việt tăng chiều cao 3,7cm sau 10 năm.
4. Không thể khẳng định rằng tất cả nam thanh niên Việt đều tăng chiều cao sau 10 năm. Có thể có những trường hợp không tăng chiều cao hoặc tăng ít hơn.
5. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao của nam thanh niên Việt sau 10 năm có thể bao gồm: di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, hoạt động vận động, sức khỏe tổng thể và chế độ chăm sóc.