Sai lầm “hết sốt là hết bệnh” khiến bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong

Nội dung chính

Một nữ sinh viên tại Hà Nội đã tử vong do sốt xuất huyết sau khi bị chủ quan trong việc chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe. Người bạn cùng phòng cho bệnh nhân nghỉ ngơi một mình tại nhà sau khi cô ta hết sốt, nhưng tình trạng của nữ sinh bất ngờ trở nặng. Một cụ ông khác cũng đã tử vong vì cùng nguyên nhân. Bác sĩ cảnh báo rằng sau giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết, nguy cơ chuyển biến nặng là rất cao. Người dân cần chú ý tới những dấu hiệu cảnh báo như mệt mỏi, đau tức vùng gan, nôn, buồn nôn và chảy máu chân răng.
Tử vong do sốt xuất huyết vì tưởng hết sốt là hết bệnh
Trong những ngày đầu mắc sốt xuất huyết, nữ sinh viên đang theo học tại Hà Nội xuất hiện triệu chứng sốt cao. Trong giai đoạn này, bệnh nhân nghỉ tại nhà, được bạn cùng phòng chăm sóc và theo dõi sát.
Đến ngày thứ 5, bệnh nhân lui sốt. Nghĩ rằng bệnh gần khỏi nên người bạn cùng phòng cho bệnh nhân nghỉ ngơi một mình tại nhà để đi học.
Bệnh nhân sốt xuất huyết thường diễn biến nặng vào giai đoạn sau của bệnh (Ảnh: Khánh Đỗ).
Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, tình trạng nữ sinh bất ngờ diễn biến nặng lên. Lúc được bạn cùng phòng phát hiện, cô gái đã rơi vào tình trạng sốc do mất máu, thoát huyết tương. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện nhưng đã quá muộn và tử vong sau đó.
Đây là một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết xuất phát từ việc bệnh nhân và người chăm sóc chủ quan nghĩ rằng bệnh đã khỏi khi cắt cơn sốt.
Trường hợp này được BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) chia sẻ trong chương trình tọa đàm trực tuyến “Sốt xuất huyết bùng phát: Người dân cần làm gì?”, do báo điện tử Dân trí tổ chức vào chiều 6/10.
Một trường hợp tử vong khác cũng vì nguyên nhân này, được BS Cấp chia sẻ, là một cụ ông sống tại Hà Nội.
BS Nguyễn Trung Cấp chia sẻ tại buổi tọa đàm (Ảnh: Hữu Nghị).
Theo thông tin từ người nhà, trong giai đoạn đầu của bệnh, thấy cụ ông sốt cao nên các thành viên trong gia đình sắp xếp người ở nhà chăm sóc. Tuy nhiên, sau vài ngày thấy cụ ông đỡ sốt, con cái đi làm trở lại, cụ ông ở nhà cũng bất ngờ diễn biến nặng.
Cuối ngày sau ca làm, các thành viên trong gia đình về nhà mới phát hiện bệnh nhân đã ở tình trạng rất nặng. Cụ ông tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện.
Từ 2 trường hợp này, BS Cấp nhấn mạnh một sai lầm rất nguy hiểm là sau giai đoạn đầu của bệnh thấy cắt cơn sốt người dân thường chủ quan nghĩ rằng bệnh đã khỏi. Trong khi đó, thời điểm này mới là giai đoạn bệnh có nguy cơ chuyển biến nặng cao nhất.
Sốt xuất huyết chia thành các giai đoạn (các pha) khác nhau, cụ thể:
Pha 1: Bệnh nhân sốt cao, đau đầu, khó chịu kéo dài khoảng 3 ngày. Pha này khiến bệnh nhân rất khó chịu do sốt cao, đau đầu, nôn, nhưng ít gây biến chứng nặng. Bệnh nhân chỉ cần uống thuốc hạ sốt, uống oresol.
Pha 2: Giai đoạn này xảy ra từ cuối ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 7. Bệnh nhân có 2 tình trạng điển hình. Ở nhóm bệnh nhân diễn biến tốt (94% số bệnh nhân) sẽ dần khỏi. 6% bệnh nhân còn lại, nguy cơ diễn biến nặng, máu trong lòng mạch cô đặc. Nếu nặng có thể dẫn đến tụt huyết áp, sốc vì thoát dịch khỏi thành mạch. “Điều lo ngại nhất ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết là tình trạng sốc, thường xảy ra ở pha 2, khó theo dõi. Nếu bệnh nhân được can thiệp tốt ngay từ khi có dấu hiệu cảnh báo, chưa sốc thì phục hồi nhanh. Nếu không phát hiện được để diễn tiến sang sốc thì tiên lượng vô cùng xấu, tỷ lệ cứu sống không cao”, BS Cấp nhấn mạnh.
Dấu hiệu cảnh báo đỏ của sốt xuất huyết
Chuyên gia này cũng chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết chuyển nặng người dân cần đặc biệt lưu ý:
– Bệnh nhân mệt: Người già có thể lờ đờ, li bì, chậm chạp. Trẻ em những ngày trước khóc nhiều bất ngờ chuyển sang mệt mỏi, chậm chạp.
– Đau tức vùng gan, đau khắp bụng.
– Nôn, buồn nôn (nôn 3 lần/8 tiếng được tính là nôn nhiều).
– Chảy máu chân răng, xuất huyết.
– Xét nghiệm thấy giảm tiểu cầu, cô đặc máu, men gan tăng. “Người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Nếu bệnh được xử lý sớm, sau 2-3 ngày bệnh nhân có thể ra viện. Ở giai đoạn này chỉ cần bỏ lỡ 4-6 tiếng, bệnh nhân có thể rơi vào tụt huyết áp, sốc, chảy máu không kiểm soát, suy đa tạng…”, BS Cấp nhấn mạ

Đọc thêm  hiện tượng ra huyết trắng nhiều có phải có thai không

Câu hỏi: Bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong vì sai lầm "hết sốt là hết bệnh"

1. Bệnh nhân sốt xuất huyết đã tử vong vì sai lầm “hết sốt là hết bệnh” là gì?
2. Tại sao việc tin rằng “hết sốt là hết bệnh” có thể gây tử vong cho bệnh nhân sốt xuất huyết?
3. Có những sai lầm nào liên quan đến ý niệm “hết sốt là hết bệnh” trong trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết?
4. Những biểu hiện cần lưu ý để phát hiện bệnh nhân sốt xuất huyết và không nên tự phát hiện là “hết sốt là hết bệnh?”
5. Phương pháp chữa trị nào thích hợp để đối phó với bệnh sốt xuất huyết và tránh sai lầm “hết sốt là hết bệnh”?

Answer:
1. Sai lầm “hết sốt là hết bệnh” trong trường hợp này đề cập đến sự hiểu lầm của bệnh nhân sốt xuất huyết rằng khi sốt giảm đi, bệnh cũng đã đi qua.
2. Việc tin rằng “hết sốt là hết bệnh” gây tử vong cho bệnh nhân sốt xuất huyết do khi sốt giảm, bệnh nhân có thể xem nhẹ và không nhận thấy tình trạng sức khỏe tiềm ẩn đang diễn biến xấu.
3. Các sai lầm liên quan đến ý niệm “hết sốt là hết bệnh” bao gồm tự điều trị không đúng, không tiếp tục theo dõi và kiểm tra sức khỏe sau khi sốt giảm hay chưa tới bệnh viện để kiểm tra kỹ càng.
4. Biểu hiện cần lưu ý để phát hiện bệnh nhân sốt xuất huyết là sốt cao, chảy máu dưới da, chảy máu nhiều hay miễn cưỡng, giảm áp lực huyết, mệt mỏi, và đau bụng. Bệnh nhân cần được kiểm tra bởi các nhà chuyên môn y tế.
5. Phương pháp chữa trị thích hợp để đối phó với bệnh sốt xuất huyết là sự can thiệp y tế kịp thời, bao gồm hỗ trợ điều trị tại bệnh viện như dung nạp nước qua tĩnh mạch, kiểm soát chảy máu, và đảm bảo quá trình phục hồi của cơ thể.

Đọc thêm  Nguy kịch vì căn bệnh hiểm họa, người đàn ông ở TPHCM gặp đau lưng khi đi xe máy.