Đề Xuất 11/2022 # Phụ Nữ Mang Thai Có Trám Răng Được Không / 2023 # Top 15 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 11/2022 # Phụ Nữ Mang Thai Có Trám Răng Được Không / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phụ Nữ Mang Thai Có Trám Răng Được Không / 2023 mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phụ Nữ Mang Thai Có Trám Răng Được Không?

Khi mang thai, phụ nữ có sự thay đổi về hocmon sẽ khiến cho nướu bị sưng, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn, dễ dàng dẫn đến tình trạng sâu răng hay viêm nướu. Một số thay đổi sinh lý khác như thèm một số thức ăn chua hoặc quá ngọt, nước ngọt có ga cộng thêm ăn nhiều lần trong ngày nên rất dễ bị sâu răng. Bên cạnh đó, do các mẹ thường bị nôn ói, chính vì điều này làm thay đổi môi trường pH trong khoan miệng, làm xáo trộn khả năng tự bảo vệ khiến răng dễ phát sinh bệnh lý.

Có nhiều phụ nữ khi mang thai bị sâu răng nhưng không đi trám vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, lâu dần dẫn đến tình trạng răng sâu qúa nặng không thể bảo tồn được nên bắt buộc phải nhổ bỏ. Vì vậy, tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và chu kỳ mang thai mà bác sĩ sẽ có nhưng chỉ định cụ thể cho việc có nên trám răng hay không?

Phụ nữ mang thai có nên trám răng không?

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm các thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, em bé lớn nhanh gây chèn ép khó chịu cho mẹ, đặc biệt khi phải đi lại nhiều, nằm nhiều. Việc khám răng lại đòi hỏi bạn phải đi lại và nằm lâu trên ghế có thể ảnh hưởng đến chất lượng của việc trám răng.

Tâm lý chung của nhiều phụ nữ mang thai vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Bởi vì với bất cứ tác động nào ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ cũng đều có nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng, bao gồm cả việc điều trị các vấn đề về răng miệng. Vì vậy, nếu tính trong khoảng thai kỳ thì chỉ khoảng tháng thứ 4-7 là dễ chịu nhất cho bà bầu đi trám răng. Lúc này thai cũng đã ổn định và thích nghi với cơ thể mẹ nên khỏe mạnh hơn trong 3 tháng đầu.

Phụ Nữ Đang Mang Thai Có Thực Hiện Trám Răng Được Hay Không? / 2023

1. Tại sao khi mang thai các mẹ bầu thường dễ gặp phải các vấn đề về răng miệng?

Viêm nướu khi mang thai

Miệng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nội tiết tố bạn sẽ trải qua trong thai kỳ. Đặc biệt nhiều mẹ bầu xuất hiện tình trạng viêm nướu thai kỳ, tình trạng viêm nướu có thể gây sưng, khó chịu và đau. Nướu của bạn cũng có thể chảy máu một chút khi bạn chải hoặc xỉa răng. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể dẫn đến các dạng bệnh nướu nghiêm trọng hơn. Nha sĩ có thể đề nghị làm sạch thường xuyên hơn để ngăn chặn điều này.

Tăng nguy cơ sâu răng

2. Thực hiện trám răng trong thời gian mang thai có an toàn?

Mọi người thường e ngại việc bà bầu có trám răng được không, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hay của em bé? Thực tế việc làm sạch răng, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm tra nha khoa định kỳ trong thai kỳ không chỉ an toàn mà còn được khuyến khích. Sự gia tăng nồng độ hormone trong thai kỳ làm cho nướu bị sưng, chảy máu và bẫy thức ăn gây tăng kích thích cho nướu và ảnh hưởng nhiều đến mẹ bầu.

Việc chăm sóc và đến các cơ sở nha khoa trong khi mang thai, sử dụng các phương pháp bảo vệ răng chẳng hạn như trám răng và mão răng, nên được điều trị để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu công việc nha khoa được thực hiện trong thai kỳ, tam cá nguyệt thứ hai là lý tưởng. Một khi bạn đến tam cá nguyệt thứ ba, có thể rất khó nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài. Quá trình hành động an toàn nhất là hoãn mọi công việc nha khoa không cần thiết cho đến sau khi sinh. Tuy nhiên, đôi khi công việc nha khoa khẩn cấp, chẳng hạn như nhổ chân răng hoặc nhổ răng, là cần thiết. Phương pháp điều trị tự chọn, chẳng hạn như làm trắng răng và các thủ tục thẩm mỹ khác, nên được hoãn lại cho đến sau khi sinh. Tốt nhất là tránh công việc nha khoa này trong khi mang thai và tránh để em bé đang phát triển gặp bất kỳ rủi ro nào, ngay cả khi rủi ro là tối thiểu.

Hiện tại hầu hết các cơ sở nha khoa đều trang bị các công nghệ và thiết bị chuyên dụng cho các bà bầu đang trong thời gian mang thai. Do vậy nếu nha sĩ yêu cầu bạn cần trám răng để bảo vệ răng tốt hơn, bạn nên thực hiện và không nên quá lo lắng hay căng thẳng vì quy trình này khá nhanh gọn và an toàn. Bản chất của việc trám răng không ảnh hưởng đến mẹ và sự phát triển của bé khi bé ra đời.

3. Quy trình thực hiện trám răng cho người đang mang bầu

Việc thực hiện trám răng cho phụ nữ đang mang thai tương tự với quy trình thông thường với những người bình thường khác bao gồm loại vật liệu sử dụng (nhựa composite, sứ,…). Quy trình thông thường bao gồm thăm khám và kiểm tra tình trạng toàn bộ khoang miệng, sau đó nha sĩ sẽ dựa vào lỗ hổng và tình trạng sâu răng của mẹ bầu để quyết định trám inlay hay onlay. Tiến hành gây tê và khám theo quy trình với các lưu ý sau đây:

Sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê

Trong trám răng, việc gây tê cục bộ là cần thiết để tránh bệnh nhân cảm thấy đau đớn, căng thẳng hay lo lắng trong suốt quy trình thực hiện. Thuốc gây tê vẫn có thể được sử dụng một cách an toàn để mẹ bầu thư giãn và làm tê liệt cơn đau. Khi bác sĩ nắm được thông tin về tình trạng răng và bệnh nhân đang mang bầu, họ có thể chọn thuốc gây mê phù hợp và đặt mức độ an toàn tuyệt đối.

Nên tránh dùng thuốc gây tê có chứa glypressin trong khi mang thai vì hóa chất này làm co mạch máu – chỉ cần hỏi bác sĩ nha khoa nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về loại thuốc gây mê mà họ sử dụng.

Nha sĩ của bạn sẽ sử dụng nồng độ gây mê thấp nhất có thể cho loại thủ tục được thực hiện nhưng vẫn đủ để giúp bạn cảm thấy thư giãn. Khi bạn cảm thấy thoải mái, cơ thể của bạn và em bé sẽ được đặt dưới áp lực thấp hơn.

Sử dụng thuốc

Hiện nay, có những nghiên cứu mâu thuẫn về những tác động bất lợi có thể có đối với em bé đang phát triển từ các loại thuốc được sử dụng trong quá trình trám răng hay các hoạt động nha khoa khác. Lidocaine là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho công việc nha khoa. Việc trám răng hay các phương pháp nha khoa bảo vệ răng khác thường yêu cầu uống thuốc kháng sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh như penicillin, amoxicillin và clindamycin, được dán nhãn loại B để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, có thể được kê toa sau khi làm thủ thuật.

Chụp X-quang

Chụp X-quang là hoạt động giúp nha sĩ lấy dấu răng chuẩn xác, bệnh nhân có thể nhìn thấy các biểu hiện và tình trạng của răng mình. Tuy nhiên nếu nha sĩ cảm thấy không thực sự cần thiết trong quy trình trám răng đối với mẹ bầu, chúng thường có thể được hoãn lại cho đến sau khi sinh. X-quang là cần thiết để thực hiện nhiều thủ tục nha khoa, đặc biệt là trường hợp khẩn cấp. Theo nghiên cứu tại trường đại học nổi tiếng ở Hoa kỳ, không có tia X chẩn đoán đơn lẻ nào có liều phóng xạ đủ đáng kể để gây ra tác dụng phụ trong phôi thai hoặc thai nhi đang phát triển. Theo ADA và ACOG, chụp X-quang nha khoa trong thai kỳ của bạn được coi là an toàn với sự che chắn thích hợp.

Một số phụ nữ có thể chọn để tránh làm việc nha khoa trong ba tháng đầu tiên bởi đây là thời điểm dễ bị tổn thương nhất của sự phát triển em bé khi ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy tác hại đối với em bé đối với những người được chọn đến thăm nha sĩ trong khung thời gian này.

Ngoài ra, nếu công việc nha khoa không khẩn cấp là cần thiết trong tam cá nguyệt thứ ba, nó thường được hoãn lại cho đến sau khi sinh. Điều này là để tránh nguy cơ chuyển dạ sớm và gây khó chịu khi bà bầu phải nằm ngửa trong thời gian tương đối lâu.

4. Cách chăm sóc răng miệng đúng cách khi mang bầu

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên phụ nữ mang thai nên thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, đánh răng kỹ bằng kem đánh răng có fluor được ADA phê duyệt hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

– Bạn cũng nên tránh đánh răng ngay sau khi ốm nghén, vì điều này có thể làm hỏng bề mặt men răng của bạn. Thay vào đó, hãy súc miệng bằng nước và chải sau khi chờ 30 phút.

Có bài kiểm tra phòng ngừa và làm sạch răng trong thời gian mang thai của bạn.

Trì hoãn công việc nha khoa không khẩn cấp cho đến tam cá nguyệt thứ hai hoặc sau khi sinh, nếu có thể (chẳng hạn bọc răng sứ, tẩy trắng răng,…).

Trong quá trình thăm khám và điều trị, cố gắng duy trì lưu thông máu khỏe mạnh bằng cách giữ cho đôi chân của bạn không bị căng ra trong khi ngồi trên ghế của nha sĩ trong một khoảng thời gian khá dài

Thư giãn bản thân, tránh căng thẳng mệt mỏi và luyện tập các bài tập thể dục, yoga nhẹ nhàng để giữ thai kỳ khỏe mạnh.

Duy trì một thói quen ăn uống hợp lý và vệ sinh răng miệng đúng cách theo đúng chỉ dẫn của nha sĩ sẽ giúp cho sức khỏe răng miệng của mẹ và sự an toàn, phát triển của bé diễn ra thuận lợi và an toàn hơn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp và mẹ bầu có thể chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé một cách trọn vẹn và an toàn.

Phụ Nữ Đang Mang Thai Có Nên Trám Răng Thẩm Mỹ Không? / 2023

Phụ nữ trong quá trình mang thai có trám răng thẩm mỹ được không là câu hỏi được rất nhiều chị em đang và chuẩn bị mang thai quan tâm.

Trám răng có ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai không?

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm các thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, em bé lớn nhanh gây chèn ép khó chịu cho mẹ, đặc biệt khi phải đi lại nhiều, nằm nhiều. Việc khám răng lại đòi hỏi bạn phải đi lại và nằm lâu trên ghế có thể ảnh hưởng đến chất lượng của việc trám răng.

Tâm lý chung của nhiều phụ nữ mang thai vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Sự cẩn thận này là cần thiết, bất cứ tác động nào ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ cũng đều có nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng, bao gồm cả việc điều trị các vấn đề về răng miệng. Vì vậy, nếu tính trong khoảng thai kỳ thì chỉ khoảng tháng thứ 4-7 là dễ chịu nhất cho bà bầu đi trám răng thẩm mỹ. Lúc này thai cũng đã ổn định và thích nghi với cơ thể mẹ nên khỏe mạnh hơn trong 3 tháng đầu.

Làm gì để thực hiện việc trám răng an toàn cho mẹ bầu?

Tuy 3 tháng giữa là thời điểm thích hợp để trám răng nhưng bất cứ khi nào bạn thấy tình trạng nguy hiểm, bị đau nhức, bị dắt thức ăn thường xuyên gây khó chịu hoặc gây chảy máu,… thì đều có thể xin thăm khám của bác sỹ mà không cần phải đợi qua 3 tháng đầu hoặc cố chịu khi đang ở những tháng cuối. Càng gần về cuối, sức khỏe của mẹ càng cần được đảm bảo tốt để “vượt cạn” an toàn.

Theo như các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ cho biết thì việc phụ nữ có thai đi khám răng và trám răng là hết sức bình thường nhưng lưu ý cần thực hiện an toàn, có sự hướng dẫn và điều trị của bác sỹ nha khoa, đặc biệt là phải trám răng khi mang thai đúng thời điểm. Đang có rất nhiều bà bầu đăng ký lịch khám răng lâu dài trong suốt thai kỳ để tránh những vấn đề răng miệng ảnh hưởng đến thai nhi, giúp cả mẹ và bé trải qua thai kỳ khỏe mạnh.

Nguồn: chúng tôi

Phụ Nữ Mang Thai Có Nhổ Răng Được Không ? / 2023

Hãy gửi những thắc mắc của bạn đến với trung tâm nha khoa Toàn Sứ

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Bạn Loan thân mến !

Nha khoa Toàn Sứ rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Với câu hỏi trên, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, giám đốc trung tâm sẽ giải đáp cho bạn như sau:

Những phụ nữ đang trong thời gian mang thai có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng cao hơn người bình thường do những lý do sau:

Lượng can xi trong cơ thể thay đổi liên tục. Đối với những phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, sự thay đổi này rất khó nhận thấy, còn đối với những phụ nữ vốn đã có sức khỏe yếu thì trong thời gian này lượng canxi trong cơ thể người mẹ sẽ giảm đi rất nhiều.

Chế độ ăn uống thường nhiều tinh bột và đường, thường xuyên ăn vặt khiến mảng bám, cao răng dễ hình thành gây sâu răng cao hơn.

Trong thời gian mang thai, tuyến nước bọt trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi. Trong nước bọt chứa những chất có khả năng làm chắc men răng, góp phần ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh sâu răng. Trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm và càng làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Chế độ ăn nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Vì những lý do trên khiến các bà mẹ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao hơn bình thường.

Phụ nữ mang thai có nhổ răng được không ?

Theo các nghiên cứu nha khoa đã cho thấy nếu người mẹ trong thời gian mang thai có răng sâu sẽ có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, dễ mắc các bệnh khác như sâu răng, viêm vòm họng.

Với những trường hợp bà mẹ bị sâu răng trong thời gian mang thai như trường hợp của chị Loan thì bác sĩ thường khuyên không nên nhổ răng vì có thể gây nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến thai nhi. Trong thư bạn chưa nêu rõ là bạn đang bị sâu những răng nào. Nếu trong trường hợp răng sâu nặng là răng khôn mà thường chỉ định bằng việc nhổ bỏ răng thì càng không nên. Bởi phẫu thuật răng khôn cần phải chụp X-quang, uống thuốc giảm đau khá nhiều, thời gian nhổ răng lâu hơn răng bình thường nên sẽ khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và em bé trong bụng.

Sử dụng chỉ nha khoa giúp làm sạch răng miệng hiệu quả

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Trong trường hợp này, bạn hãy đến trung tâm nha khoa sớm để bác sĩ thăm khám chu đáo. Bác sĩ có thể sẽ kê thuốc uống thuốc kháng sinh được sử dụng cho phụ nữ mang thai để giảm đau nhức hiệu quả cho bạn. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những cách giảm đau răng tự nhiên sẽ vừa không ảnh hưởng thai nhi vừa co tác dụng giảm đau răng. Vì vậy, tình trạng đau nhức sẽ được giảm thiểu đáng kể và việc nhổ răng sẽ được chỉ định khi thực sự cần thiết sau khi bạn sinh xong.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phụ Nữ Mang Thai Có Trám Răng Được Không / 2023 trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!