Phát hiện chế độ ăn ngăn ngừa ung thư phổi

Nội dung chính

Chế độ ăn keto là chế độ ăn ít tinh bột và nhiều chất béo nhằm kích hoạt ketosis – cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng thay vì đường. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn keto có thể ngăn ngừa ung thư phổi ở chuột, đặc biệt là chế độ giàu dầu cá và axit béo omega-3. Các chất này giúp ngăn chặn sự hình thành nốt ung thư và ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu trên con người trước khi khuyến nghị chế độ này để phòng ngừa ung thư.

Chế độ ăn ketogen (keto) là chế độ ăn rất ít tinh bột (carb), nhiều chất béo nhằm mục đích kích hoạt ketosis – là tình trạng cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng thay vì đường.

Nghiên cứu mới của cơ quan về ung thư của chính phủ Canada BC Cancer và Viện nghiên cứu BC Children’s Hospital Research Institute (Canada), đã cung cấp bằng chứng mới cho thấy chế độ ăn keto có thể có tác dụng chống ung thư, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Chế độ ăn keto giàu dầu cá, giàu axit béo omega-3 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hình thành các nốt ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của 7 chế độ ăn keto giàu chất béo khác nhau đối với sự phát triển của các nốt ung thư phổi ở chuột – được tạo ra do nitrosamine ketone (NNK) có nguồn gốc từ nicotine.

Đọc thêm  Nguy cơ nhiều ca bệnh tay chân miệng nặng, có ca tử vong sau 15 phút chuyển viện

Chuột được cho ăn theo các chế độ ăn khác nhau cùng với các loại chất béo khác nhau trong 2 tuần trước khi tiêm NNK và trong 5 tháng sau khi tiêm.

Kết quả cho thấy chế độ ăn keto, bất kể loại chất béo nào, đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các nốt ung thư phổi ở chuột so với chế độ ăn giàu carb và hạn chế carb khác.

Đáng chú ý, kết quả đã phát hiện chế độ ăn keto giàu dầu cá, giàu axit béo omega-3 là hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa sự hình thành các nốt ung thư phổi do NNK gây ra, theo Medical News Today.

Các tác giả cho rằng tăng cường các axit béo omega-3 như EPA, DPA và DHA trong phổi đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sự hình thành các nốt ung thư phổi.

Tại sao chế độ ăn keto có thể phòng ngừa ung thư?

Tiến sĩ Daniel Landau, bác sĩ ung thư và huyết học của Trung tâm Ung thư Trung biểu mô (Mỹ), giải thích tại sao chế độ ăn keto giúp giảm nguy cơ ung thư. Câu trả lời liên quan đến việc hạn chế lượng đường trong chế độ ăn uống. Mặc dù mọi tế bào trong cơ thể đều cần đường, nhưng ung thư cần đường nhiều bất thường để phát triển.

Cô Kiran Campbell, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, cũng đồng ý và lưu ý rằng bằng cách chuyển nguồn năng lượng chính của cơ thể từ tinh bột sang chất béo, chế độ ăn keto có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách làm giảm lượng đường sẵn có mà các khối u cần. Vì vậy, ăn hạn chế tinh bột có thể chống lại ung thư, bằng cách bỏ đói tế bào ung thư khiến nó không có năng lượng để tăng sinh tế bào.

Đọc thêm  Lợi ích ăn bơ buổi sáng đối với người bị tiểu đường

Chế độ ăn keto có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách làm giảm lượng đường sẵn có mà các khối u cần.

Tại sao thêm dầu cá có thể tăng cường tác dụng chống ung thư?

Theo kết quả, chế độ ăn keto giàu dầu cá có hiệu quả nhất trong việc chống lại các nốt ung thư phổi.

Tiến sĩ Alexandra Filingeri, bác sĩ dinh dưỡng người Mỹ, giải thích chế độ ăn keto bổ sung dầu cá đã dẫn đến tình trạng ketosis ở chuột tăng đáng kể so với các nhóm khác. Điều này được chứng minh bằng sự gia tăng nồng độ beta-hydroxybutyrate và giảm lượng đường trong máu. Những tác động này kết hợp với việc giảm tổng hợp axit béo có thể giúp ngăn chặn sự hình thành các nốt khối u phổi.

Tiến sĩ Landau cho biết dầu cá cũng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên của tế bào và gây chết tế bào trong các dòng tế bào ung thư phổi. Vì vậy, các chất bổ sung hoặc liệu pháp có thể ngăn chặn sự nhân lên của tế bào về mặt lý thuyết có thể giúp kiểm soát ung thư.

Tuy nhiên, 3 chuyên gia đều đồng ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn trên con người trước khi khuyến nghị chế độ ăn keto hoặc dầu cá để phòng ngừa ung thư.

Thay vào đó, để giảm nguy cơ ung thư, các chuyên gia khuyên nên tập trung vào thực phẩm nguyên phần và chất béo lành mạnh, kể cả omega-3, theo Medical News Today.

Đọc thêm  Hundreds of Phu Quoc residents stay up all night hoping to donate blood to save a hemorrhaging mother

Chế độ ăn keto gồm những gì?

Chế độ ăn keto gồm những thực phẩm ít carb như: Cá và hải sản, rau, phô mai, quả bơ, thịt nạc, trứng, các loại hạt, dầu tốt cho sức khỏe, sữa chua không đường, quả mọng, cà phê không đường, trà, bột cacao và sô cô la đen, theo chuyên trang sức khỏe Eating Well.

Hạn chế ngũ cốc, rau có tinh bột, trái cây nhiều đường, sữa chua có đường, nước ép, mật ong, khoai tây chiên, bánh quy giòn, đồ nướng.

Câu hỏi thường gặp

1. Chế độ ăn nào có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi?
– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu vitamin C, vitamin E, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi.

2. Làm thế nào để áp dụng chế độ ăn ngăn ngừa ung thư phổi vào cuộc sống hàng ngày?
– Để áp dụng chế độ ăn ngăn ngừa ung thư phổi, bạn có thể tăng cường sử dụng các loại rau xanh, hoa quả, hạt và céréales giàu chất xơ, cũng như giảm lượng đường và chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn hàng ngày.