Nổi mề đay có phải là biểu hiện của ung thư gan?

Nội dung chính

Mề đay là một bệnh lý dị ứng thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đây là một bệnh có dấu hiệu làm phát hồng ban sẩn phù trên da và gây ngứa. Mề đay được chia thành hai thể là cấp tính và mạn tính. Nguyên nhân của bệnh có thể do nhiều yếu tố như dị ứng nguyên, nhiễm trùng, nhiệt độ và ánh sáng môi trường. Để phòng ngừa mề đay, người dân cần duy trì môi trường sạch, không tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, và chú ý đến tiền sử nổi mề đay. Bác sĩ cũng khuyến cáo nếu có triệu chứng ngứa và nổi ban đỏ trên da, cần thăm khám để chẩn đoán và điều trị đúng cách.

    

Thạc sĩ – bác sĩ Trần Thiên Tài, Trưởng Đơn vị Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: mề đay là một bệnh lý dị ứng thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Dịch tễ học cho thấy khoảng 20% dân số ít nhất bị mề đay một lần trong đời. Bệnh có đặc điểm là phát các hồng ban sẩn phù trên da với các hình dạng như hình tròn, hình bầu dục, hình vòng đa cung kèm ngứa.

    

Mề đay được chia làm 2 thể là thể cấp tính và mạn tính. Với thể cấp tính, các triệu chứng thường sẽ hết trong vòng dưới 6 tuần. Nếu các triệu chứng kéo dài dai dẳng trên 6 tuần thì được gọi là thể mạn tính.

Đọc thêm  Đấu trường Bán kết Én Vàng UMC

    

Về nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mề đay như các yếu tố đóng vai trò là dị ứng nguyên như thức ăn, chất phụ gia, chất bảo quản, thuốc, nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, nhiễm ký sinh trùng, kể cả yếu tố môi trường như thời tiết, ánh nắng mặt trời, nhiệt độ nóng lạnh…

    

        

            Nổi mề đay có phải dấu hiệu ung thư gan? - Ảnh 1.
        

        

            

Nổi mề đay với tình trạng phát các hồng ban sẩn phù trên da kèm ngứa

        

    

    

Nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng được xếp vào nhóm mề đay mạn tính nguyên phát. Sinh bệnh học của mề đay là do rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch tạo ra các hóa chất trung gian như histamine, prostaglandin, leutriene gây ra triệu chứng trên lâm sàng. Mề đay có thể nổi tại nhiều vị trí trên cơ thể, trong đó các bộ phận thường gặp như mặt, cổ họng, cánh tay và chân, lưng, mông…

    

Để phòng ngừa nổi mề đay, người dân nên giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, không nên mặc quần áo làm từ những vật liệu dễ gây kích ứng da, giữ vệ sinh cơ thể, hạn chế tiếp xúc các tác nhân gây dị ứng như lông chó mèo, phấn hoa, bụi bẩn, nếu có tiền sử nổi mề đay cần chú ý các tác nhân từng gây dị ứng…

    

Bệnh mề đay không liên quan đến bệnh gan, tuy nhiên nhiều bệnh lý gan như xơ gan, vàng da tắc mật cũng gây ra tình trạng ngứa. Vì vậy người bệnh khi có triệu chứng ngứa, nổi ban đỏ trên da thì cần phải đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp”, bác sĩ Tài khuyến cáo.


    
 
    

    
 
 
 
 
 
 

Câu hỏi thường gặp

1. Nổi mề đay có thể chỉ ra sự xuất hiện của ung thư gan không?
Trả lời: Không, nổi mề đay không nhất thiết là dấu hiệu của ung thư gan. Một số nguyên nhân khác như dị ứng, viêm da, bệnh lý ngoại da khác cũng có thể gây ra triệu chứng này.

2. Nỗi mề đay có thể quá lâu kéo dài gây nghi ngờ về ung thư gan được không?
Trả lời: Không, vì nổi mề đay là một triệu chứng không đặc trưng cho ung thư gan. Nếu nổi mề đay kéo dài và không hề giảm đi sau một thời gian, nên tư vấn với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng nguyên nhân.