Đề Xuất 6/2023 # Những Vấn Đề Bố Mẹ Cần Biết Về Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Update 2022 # Top 15 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Những Vấn Đề Bố Mẹ Cần Biết Về Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Update 2022 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Vấn Đề Bố Mẹ Cần Biết Về Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Update 2022 mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tại sao các mẹ nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Để sinh ra một em bé khỏe mạnh thì một trong những yếu tố tiên quyết là người mẹ phải khỏe mạnh trước và trong suốt thai kỳ. Khi mẹ mang thai, chắc chắn sức đề kháng sẽ không được như bình thường và nguy cơ nhiễm bệnh cũng từ đó mà tăng lên. Một số bệnh có thể chỉ gây cảm giác khó chịu cho mẹ tuy nhiên có những bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, sởi quai bị, rubella, thủy đậu… lại có thể gây ảnh hưởng nặng nề cho mẹ và bé, thậm chí gây dị tật thai nhi.

Vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là một trong những bước bảo vệ cho cả mẹ và bé khỏi những nguy cơ gây hại trên. Không chỉ thế, có những vắc xin còn có khả năng làm tăng kháng thể cho em bé ngay từ khi trong bụng mẹ.

2. Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Thủy đậu: Tiêm trước khi có thai 3 tháng, tuyệt đối không tiêm khi biết mình mang thai.

Vắc xin ngừa thủy đậu được sản xuất từ virut giảm động lực nên về mặt lý thuyết vẫn có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với nhiễm bệnh tự nhiên. Do đó nếu mẹ bầu lỡ tiêm vắc xin này khi đã mang thai cũng không nên quá lo lắng, hãy báo với bác sỹ để được thăm khám, kiểm tra thường xuyên và có những tư vấn phù hợp.

Thai phụ mang thai ba tháng đầu nhiễm thủy đậu sẽ có nguy cơ sẩy thai, lưu thai hoặc dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên không phải cứ mẹ mắc bệnh thủy đậu nào cũng đều gặp các nguy cơ trên, nếu được theo dõi điều trị tốt, các mẹ vẫn có thể sinh con bình thường khỏe mạnh.

Nếu đã từng tiêm phòng hoặc đã từng mắc bệnh thủy đậu thì cũng không nên chủ quan, hãy đến cơ sở y tế để tiêm phòng thêm một mũi tăng cường, ngoài ra cần tránh tiếp xúc với người bị thủy đậu và luôn giữ vệ sinh cá nhân, môi trường xung quanh sạch sẽ.

Viêm gan B: Tiêm 3 mũi, có thể tiêm bù nếu chưa kịp hoàn thành 3 mũi trước khi mang thai.

Vắc xin ngừa viêm gan B được sản xuất từ virut bất hoạt, nên về lý thuyết các mẹ bầu vẫn có thể tiêm bù trong quá trình thai kỳ nếu vẫn chưa hoàn thành. Vắc xin được chia làm 3 mũi 0-1-6, nghĩa là hai mũi đầu cách nhau 1 tháng, mũi sau cách mũi đầu 6 tháng.

Sởi – Quai bị – Rubella: Tiêm 1 mũi trước khi mang thai 3 tháng, tuyệt đối không tiêm khi biết mình mang thai.

Cũng giống như vắc xin ngừa thủy đậu, vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella được sản xuất từ vi rút giảm động lực, nên vẫn có thể gây nguy hiểm tới thai nhi. Do đó các mẹ hãy chỉ tiêm vắc xin này khi chắc chắn mình không mang thai và phải tiêm trước khi mang thai ít nhất từ 1-3 tháng để đảm bảo an toàn. Nếu lỡ tiêm vắc xin khi đã mang thai, hãy báo với bác sỹ để được tư vấn tốt nhất.

Nếu mắc các bệnh như sởi, quai bị, rubella các mẹ bầu có thể gặp các nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, lưu thai hoặc sinh non, đặc biệt là các mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ.

Một số người có thể đã được tiêm phòng khi còn nhỏ nhưng để đảm bảo chắc chắn, hãy đến cơ sở y tế để được tiêm phòng nhắc lại, tăng cường sức đề kháng hơn nữa.

Cúm: Tiêm 1 mũi, trước khi có thai 1 tháng

Vắc xin cúm là loại vắc xin được sản xuất từ vi rút bất hoạt nên về lý thuyết vắc xin này có thể tiêm trong thai kỳ, tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn hãy tiêm trước khi mang thai 1 tháng.

HPV- vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung: tiêm 3 mũi, tuyệt đối không tiêm khi biết mình mang thai.

Với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung. Đây là loại vắc xin gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0-1-6 hoặc 0-2-6 tùy hãng sản xuất. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm mà phát hiện có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong thì tiêm tiếp, thời gian hoàn tất 3 mũi tiêm không quá 2 năm.

3. Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc và thực tế vẫn có nhiều thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh dù không tiêm phòng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ yếu hơn bình thường, kéo theo đó là nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Vì thế, khi có ý định mang thai, hãy có kế hoạch tiêm phòng đầy đủ. Nếu đã mang thai, các mẹ vẫn có thể tiêm bổ sung vắc xin Cúm, viêm gan B. Tuyệt đối không tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella, thủy đậu, HPV.

4. Thời hạn hiệu lực của các loại vắc xin:

♦ Vắc xin Cúm: 1 năm, cần nhắc lại hàng năm.

♦ Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella: 10-15 năm, có thể tiêm nhắc lại khi có dịch.

♦ Vắc xin Thủy đậu: 10-15 năm, có thể tiêm nhắc lại khi có dịch.

♦ Vắc xin Viêm gan B: tiêm 1 liệu trình 3 mũi, 1 mũi nhắc lại sau 1 năm.

5. Một số cơ sở tiêm phòng uy tín:

– Trung tâm tiêm chủng vacxin VNVC

Địa chỉ: 180 Trường chinh, Quận Đống Đa

Liên Hệ: 0243 8824 666

– Trung tâm y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh

Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa

Liên hệ: 0243 9035 688

– Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng

Địa chỉ: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng

Liên hệ: 0243 9717 694

– Bệnh viện Việt Pháp

Địa chỉ: Số 1, Phương Mai, Đống Đa

Liên hệ: 0243 5771 100

– Bệnh viện nhi Trung ương

Địa chỉ: 18/879 La Thành, Đống Đa

Liên hệ: 0243 8343 700

– Trung tâm kiểm dịch y tế Số 3, Ông Ích Khiêm

Địa chỉ: Số 3, Ông Ích Khiêm, Ba Đình

Liên hệ: 0423 7339 803

– Trung tâm tiêm phòng 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy

Địa chỉ: 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy

Liên hệ: 0423 7685 512

– Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP. HCM

Liên hệ: (08) 54 042 829 – 38 395 117 – 38 392 722

– Bệnh viện phụ sản Mekong

Địa chỉ: 243-243A-243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Q. Tân Bình, TP. HCM

Liên hệ: (84-8) 38 442 986 – (84-8) 38 442 988

– Bệnh viện Pasteur HCM

Địa chỉ 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ: (84-8) 38230352

– Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM

Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận, TP. HCM

Liên hệ: 84-8-38445990

– Bệnh viện Nhi Đồng 1

Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh – P.10 – Q.10 – TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ: (08) 39271119

– Bệnh viện Nhi Đồng 2

Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Liên hệ: (08)38295723

– Bệnh viện Phụ sản Quốc tế

Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP. HCM

Liên hệ: 39253619 – 39253625

– Bệnh viện An Sinh

Địa chỉ: 10 Trần Huy Liệu, Phường 12, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM

Liên hệ: 84 – 8 – 3.845.7777 (Hotline: 093.810.0810)

– Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam

Địa chỉ 1: 198 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Địa chỉ 2: Lầu 1 TTTM Cantavil An Phú, Số 1 đường song hành, xa lộ Hà Nội, P. An Phú, Q.2, TP.HCM

Liên hệ: 1800 6595

Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Chăm Sóc Mẹ & Bé tại nguồn :

http://phongbenhchobe.com/nhung-van-de-bo-me-can-biet-ve-tiem-phong-truoc-khi-mang-thai/

Tư Vấn Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Phòng Những Loại Vắc Xin Nào

Bác sĩ Trần Việt Cường, Trưởng khoa sản Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) cho biết, để có sức khỏe tốt, người phụ nữ cần thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, không đẻ nhiều, đẻ dày, tránh mang thai ngoài ý muốn. Nên tẩy giun sán cho tất cả thành viên gia đình, kiểm tra sức khỏe răng miệng, tiến hành tiêm phòng và một số xét nghiệm trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Theo bác sĩ Cường, phụ nữ không nên có con trước 22 tuổi, vì đẻ sớm quá cơ thể người mẹ chưa phát triển đầy đủ, cơ quan sinh dục và các tuyến nội tiết cũng chưa phát triển hoàn thiện. Không nên sinh quá muộn sau 35 tuổi, vì đẻ muộn khung xương chậu, các dây chằng cứng khó giãn nở, dẫn đến nguy cơ đẻ khó. Mặc khác thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh nếu thai phụ lớn tuổi. Tốt nhất nên đẻ ở lứa tuổi 25 đến 30 và khoảng cách mỗi lẫn sinh là 3-5 nǎm.

Thăm khám cần thiết trước khi mang thai:

– Tẩy giun sán trước khi muốn có thai vì bạn sẽ không thể tẩy giun trong khi đang mang thai. Cần phải tẩy giun cho toàn bộ thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây lan chéo ngược lại.

– Bắt đầu uống bổ sung viên sắt và acid folic trước khi quyết định có thai 6 tháng để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Tiếp tục uống acid folic kèm với sắt đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn viên sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố và 400mcg acid folic.

– Kiểm tra răng miệng. Vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu làm gia tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật (cao huyết áp thai kỳ). Ngưng việc sử dụng chất làm trắng răng, hiện chưa rõ những chất làm trắng đó liệu có an toàn cho thai nhi và thai phụ hay không. Tốt nhất là nên chuẩn bị một hàm răng chắc khỏe hoàn toàn trước khi mang thai.

– Tiêm phòng một số bệnh như cúm, rubella, thủy đậu, viêm gan siêu vi B… Nên chích ngừa ít nhất 3 tháng trước khi quyết định mang thai.

– Kiểm tra huyết áp và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mang thai vì huyết áp cao gây nhiều tình huống nguy hiểm cho tính mạng của cả bản thân người mẹ và thai nhi.

– Tầm soát bệnh đái tháo đường. Nếu mắc bệnh, nên kiểm soát đường huyết tốt và có sự tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng, vận động và dùng thuốc trong thai kỳ.

– Tầm soát bệnh thiếu máu. Thiếu máu gây cảm giác yếu ớt và làm cho bà bầu lúc nào cũng mệt mỏi. Cần bổ sung viên sắt đầy đủ trước khi mang thai.

Xét nghiệm nên làm trước khi mang thai

– Xét nghiệm máu, biết công thức máu, Hb, Hct để xác định tình trạng thiếu máu, nhóm máu để khi cần thiết thì truyền máu, yếu tố Rh để phòng bất đồng nhóm máu mẹ và con. Việc xác định yếu tố Rh rất quan trọng, một số trường hợp trẻ sau khi chào đời đã tử vong vì mẹ mang máu Rh.

– Xét nghiệm hóa sinh máu, xét nghiệm đường huyết trong máu xem bạn có bị mắc bệnh đái tháo đường, xét nghiệm đánh giá chức năng gan, chức năng thận.

– Xét nghiệm nước tiểu, tìm các bất thường trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn … trong nước tiểu.

– Xét nghiệm tầm soát một số bệnh có thể lây truyền qua con như viêm gan siêu vi B, C, HIV, giang mai.. để được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định có con.

– Siêu âm ổ bụng để phát hiện bất thường ở các tạng trong ổ bụng như gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng.

– Chụp nhũ ảnh để phát hiện u vú nếu bà mẹ trên 35 tuổi.

– Xét nghiệm Pap Smear để phát hiện ung thư cổ tử cung.

– Điện tâm đồ, phát hiện các bệnh lý về tim.

Tiêm phòng trước khi mang thai: những điều cần biết

Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 – 23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Virut rubella có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể trẻ mang dị tật bẩm sinh, thường là trên 1 năm và được bài xuất qua dịch tiết hầu họng, nước tiểu và đó là nguồn lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

Tất cả phụ nữ, vị thành niên nữ đều có thể tiêm phòng rubella, trừ các trường hợp: dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch; thận trọng khi có tiền sử dị ứng trứng, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, có thai. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban.

Lưu ý: Tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.

Tiêm phòng thủy đậu (trái rạ)

Phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban sau 1 – 3 tuần.

Không tiêm vắc – xin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, thận trọng 2 ngày trước tiêm khi bị dị ứng, co giật.

Lưu ý, nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

Tiêm phòng viêm gan B

Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

Các loại bệnh khác

Ngoài ra, phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như: cúm, viêm gan siêu vi A, thương hàn, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C…

Chuẩn bị mang thai – Người phụ nữ cần phải có cơ thể khỏe mạnh

Phụ nữ chuẩn bị mang thai chú ý nâng cao tiêu chuẩn dinh dưỡng có thể làm nâng cao chất lượng của tế bào sinh sản. Khi bạn biết chính xác là đã thụ thai mới tăng dinh dưỡng thì trên thực tế đã không đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi trong thời gian đầu rồi. Nâng cao tiêu chuẩn dinh dưỡng trước khi mang thai là 1 trong những biện pháp quan trọng nhất để thai nhi khỏe mạnh.

Ngoài chế độ ăn uống ra, bạn còn cần phải chú ý rèn luyện sức khỏe như tập thể dục hàng ngày, bơi lội, khiêu vũ, đi bộ, hít thở không khí trong lành…

Trứng rụng và tinh trùng khỏe mạnh là điều kiện cần thiết cho giai đoạn chuẩn bị mang thai

– Mỗi 1 sinh mệnh mới đều được kết hợp giữa tế bào trứng của người mẹ và tế bào tinh trùng của người bố.

– Hệ thống sinh sản bình thường của phụ nữ được cấu thành bởi buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, âm đạo…

– Buồng trứng sản sinh ra trứng và tiết ra hormone sinh dục nữ, trong buồng trứng có chứa khoảng 4- 5 triệu trứng, sau đó giảm dần. Đến tuổi dậy thì, trong buồng trứng chỉ còn lại 500.000 trứng. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng từ 10- 100 trứng bắt đầu phát triển. Nhưng khi rụng trứng, thường chỉ có 1 trứng có thể hoàn toàn trưởng thành và kết hợp được với tinh trùng.

– Ống dẫn trứng là 2 đường ống có tính đàn hồi gấp khúc và rỗng, 1 đầu nối với 2 cạnh của đáy tử cung, đầu kia như hình cái ô nằm gần buồng trứng, gọi là loa vòi. Khi trứng rụng từ buồng trứng ra, rơi rất nhanh vào ống dẫn trứng. Trứng sẽ theo ống dẫn trứng vào tử cung. Nếu lúc đó giao hợp, tinh trùng từ âm đạo qua cổ tử cung, vào tử cung di chuyển vào ống dẫn trứng và bơi về phía trứng. Thông thường, trứng và tinh trùng kết hợp ngoài ống dẫn trứng. Sau đó, trứng thụ tinh mất khoảng 7 ngày mới có thể vào được tử cung. Sau khi trứng thụ tinh vào trong niêm mạc tử cung sẽ không ngừng phát triển và trở thành 1 thai nhi.

– Vợ chồng muốn sinh con, trước tiên phải chuẩn bị điều kiện kết hợp cơ bản là lúc trứng rụng và tinh trùng khỏe mạnh.

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai thường bị đa số các cặp vợ chồng coi nhẹ. Họ chỉ chuẩn bị sức khỏe và kiến thức y học, trong khi đó chuẩn bị tâm lý lại vô cùng quan trọng.

Mang thai, đối với các cặp vợ chồng trẻ là 1 chuyển biến khá lớn, là 1 bước ngoặt về tình cảm. Trong thế giới 2 người sẽ biến thành thế giới của 3 người, đa số các cặp vợ chồng ngoài vui mừng còn có không ít lo lắng.

Vì thế, các cặp vợ chồng nên có con vào lúc tâm lý ổn định nhất. Nếu gia đình hoặc bản thân có vấn đề gì thì nên tạm hoãn kế hoạch có thai.

Vào đầu thai kỳ, người vợ vì có thay đổi về sinh lý nên có rất nhiều thay đổi về hành vi và tâm lý. Người chồng nên có sự chuẩn bị trước để có sự thông cảm và quan tâm đối với vợ, như vậy sẽ rất tốt cho sự phát triển tính cách của đứa con sau này.

Ở nước ta còn có những quan niệm phong kiến, lạc hậu, 1 số cặp vợ chồng vì muốn sinh con trai hay con gái đã trở thành áp lực tư tưởng cho việc chuẩn bị mang thai. Vấn đề này cần tuyệt đối không để ảnh hưởng đến thai phụ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách sau này của con cái.

Nên chuẩn bị mọi thứ thật tốt trước khi mang thai

Mang thai và sinh con tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu kinh tế. Sau khi đứa con sinh ra, vợ chồng sẽ phải đối mặt với 1 loạt vấn đề như nuôi con, việc học hành, ốm đau của con cái…

Trước tiên, phải có sự chuẩn bị nhất định về kinh tế cho việc mang thai, sinh con và nuôi con. Nếu người vợ đi làm thì nguồn thu nhập trong thời gian mang thai và sinh con sẽ bị giảm đi, thậm chí toàn bộ nguồn kinh tế đều dựa vào người chồng, do đó phải có kế hoạch hợp lý các loại chi tiêu để tránh rơi vào tình trạng khó khăn.

Ngoài ra, nên cải thiện và sửa sang chỗ ở để thai phụ cảm thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ. Như treo 1 bức tranh trẻ em đáng yêu, bụ bẫm, bày 1 vài con thú bông ngộ nghĩnh, mua 1 vài con búp bê… Thực ra, đây cũng là để chuẩn bị cho đứa con sắp sinh ra. Còn có thể nghe nhiều nhạc trữ tình, những bài hát thiếu nhi.

Qua những lời tư vấn trên thì Phunuso hy vọng rằng các chị em phụ nữ, đặc biệt các bà mẹ sắp sinh và mới sinh sẽ trang bị đầy đủ kiến thức và có thêm kinh nghiệm về tiêm phòng vắc xin giúp chăm sóc thật tốt cho mình và cho bè. Chúc các mẹ và bé luôn khoẻ mạnh!

Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai: Những Điều Mà Chị Em Cần Biết

1. Vì sao cần tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Do đó, tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ cho mẹ và bé cưng trong hành trình mang thai 9 tháng. Nếu người mẹ không may bị mắc một số bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai thì khả năng ảnh hưởng xấu đến bào thai rất cao. Thậm chí, có thể khiến thai nhi ngừng phát triển.

Hơn nữa, tiêm vắc xin cho bà bầu cũng là một cách để bảo vệ và hình thành hệ miễn dịch cho bé khi còn trong bụng mẹ. Nhờ vậy, trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ. Từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh khi sức đề kháng còn non nớt.

Cuối cùng, nếu tuân thủ đúng các quy định về an toàn tiêm chủng, các vắc xin tiêm trước khi mang thai rất an toàn, không ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Trên thực tế, thực hiện dịch vụ tiêm vắc xin cho mẹ bầu không phải là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến khích phụ nữ quan tâm tới vấn đề này.

2. Tiêm phòng trước khi mang thai gồm những loại vắc xin nào?

Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm, dễ lây truyền thành dịch. Với người bình thường, tiêm vắc xin cúm hằng năm là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng căn bệnh phổ biến này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị, phụ nữ mang thai vẫn cần tiêm vắc xin phòng cúm để bảo vệ cả mẹ và con.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, chị em nên chủ động tiêm phòng cúm trước khi mang thai 1 tháng. Trong trường hợp đã mang thai nhưng vẫn chưa được tiêm ngừa cúm, các mẹ bầu vẫn có thể tiêm vắc xin cúm (bất hoạt) để phòng bệnh.

Sởi- Quai bị -Rubella đều là những căn bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp nếu không được chủng ngừa bằng vắc xin trước đó. Hiện nay đã có vắc xin kết hợp giúp phòng ngừa cùng lúc 3 bệnh này. Vắc xin MMR II là phổ biến nhất. Nếu không được tiêm phòng, khi mắc bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nặng nề. Đặc biệt, trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai luôn là đối tượng nhạy cảm.

Thời gian tiêm phòng vắc xin MMRII được khuyến cáo là trước khi mang thai 3 tháng. Như vậy vừa giúp cơ thể có đủ thời gian sinh ra kháng thể phòng bệnh, vừa không ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi giống như các loại vắc xin sống giảm độc lực khác, MMRII không được tiêm ở phụ nữ biết mình có thai.

Trong trường hợp bà bầu lỡ mang thai khi mới tiêm phòng (thời gian từ lúc tiêm vắc xin đến lúc có thai chưa được 01 tháng), người mẹ cần báo cho bác sĩ sản khoa biết để được tư vấn biện pháp chăm sóc, theo dõi thai kì phù hợp.

Nếu phụ nữ đang mang thai bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh rất nguy hiểm. Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Đối với vắc xin ngừa thủy đậu, Bộ Y Tế khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng. Vắc xin thủy đậu cũng không được tiêm phòng khi biết mình mang thai

Vài tháng đầu đời là thời gian trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, ho gà ,uốn ván cao nhất. Hậu quả dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, có nguy cơ cao đe dọa tính mạng. Hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh đều là trẻ sơ sinh chưa được bảo vệ bởi vắc – xin. Nguyên nhân là vì các bé còn quá nhỏ để được bảo vệ bởi việc tiêm vắc – xin phòng bệnh. Theo đó, chủng ngừa chỉ có thể bắt đầu khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Để bảo vệ em bé trong khoảng thời gian đặc biệt nhạy cảm này, bà bầu nên tiêm vắc – xin uốn ván, bạch hầu và ho gà trong mỗi lần mang thai. Khoảng thời gian kiến nghị là tuần 27 – 36. Khi đó, vắc xin sẽ giúp bảo vệ em bé chống lại tác nhân gây bệnh ngay từ khi sinh ra. Bởi vì, bé yêu phải đợi đến 2 tháng tuổi mới có thể tiêm ngừa vắc – xin được.

Tiêm viêm gan B trước khi mang thai được chia làm 3 mũi 0-1-6. Nghĩa là, hai mũi đầu tiên tiêm cách nhau 1 tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu. Mũi thứ 3 tiêm cách mũi đầu 6 tháng.

Đối với tiêm ngừa thông thường, bác sĩ khuyên nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Đối với viêm gan B bạn có thể tiêm ngừa trước khi mang thai. Trong quá trình mang thai bạn vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại nếu chưa tiêm hết.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên hoàn thành các mũi tiêm trước khi mang thai. Mục đích nhằm phòng tránh virus có thể tấn côn trong giai đoạn đầu của thai kì. Khi tiêm phòng, 3-6 tháng sau cơ thể mới tạo ra kháng thể. Bạn nên nắm rõ điều này để bảo đảm việc tiêm phòng mang lại tác dụng và hiệu quả thực sự.

Phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh sản, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính bà bầu và cả trẻ sơ sinh. Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván là 5 mũi. Sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian bạn mang thai là bao lâu.

Lịch tiêm như sau

– Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh sản. Thông thường, mũi tiêm được thực hiện ở tháng 4-5.

– Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu, tiêm 2 mũi uốn ván trong thời kì mang thai là đủ.

– Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kì có thai lần sau

Các lần có thai sau: chỉ tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần có thai trước đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván

– Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kì có thai lần sau

– Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kì có thai lần sau

– Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

Ngoài ra, với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đặc biệt dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi. Phác đồ tiêm là 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm. Đến khi sinh xong, mẹ bỉm mới nên tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

3. Mức giá tham khảo cho các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Vắc xin sống được tạo ra bằng cách sử dụng các chủng virus sống. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai tiêm vắc xin sống có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, sởi, quai bị, Rubella hay thủy đậu đều phải hoàn tất tiêm phòng trước thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng. Trong trường hợp phụ nữ vừa tiêm các loại vắc xin kể trên thì phát hiện bản thân mình lỡ mang bầu, cần báo ngay cho bác sĩ để theo dõi thai kì chặt chẽ. Tiêm vắc xin sống khi mang thai không phải là chỉ định cho chấm dứt thai kì

Chỉ có tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm, vì thế cần tiêm phòng cúm nhắc lại hàng năm.

Vắc xin sởi – quai bị – rubella

Với MMRII, chỉ cần tiêm một liều duy nhất. Nếu có dịch tiêm nhắc lại.

Chỉ cần tiêm hết một liệu trình gồm 3 mũi và 1 mũi nhắc lại sau một năm.

Sau khi tiêm phòng thường sẽ có tác dụng phụ là sốt nhẹ, đặc biệt khi tiêm uốn ván. Tiêm vắc xin cảm cúm có thể gây hiện tượng giả cúm như hắt hơi, sổ mũi vài ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là những phản ứng phụ thông thường. Chị em không cần lo lắng cũng như dùng thêm bất kì loại thuốc gì. Người mẹ có thể thực hiện các biện pháp như chườm khăn ấm, dùng khăn ấm lau người, bổ sung rau xanh và trái cây giàu vitamin để giảm nhẹ các triệu chứng. Nếu thời gian sốt quá lâu từ 3 đến 4 ngày, với các biểu hiện nặng như sốt cao, mệt mỏi, ngủ li bì thì nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Gỡ rối thai kỳ: 10 câu hỏi quan trọng các mẹ nên hỏi khi đi khám thai

Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai?

CẦN TIÊM NGỪA VẮC XIN GÌ TRƯỚC KHI MANG BẦU?

Ung thư cổ tử cung (vi-rút HPV): Không giống như các vắc xin khác là tiêm để đề phòng mẹ lây bệnh cho bé, tiêm vắc xin HPV chỉ là để phòng cho mẹ thôi. Tuy nhiên độ tuổi tiêm vắc xin ngừa HPV có hiệu quả là trước 26 tuổi (mũi cuối), vì vậy các bạn gái trẻ nên biết về vắc xin này và tiêm sớm (chính là lí do mình đưa vắc xin này lên đầu tiên). Nếu đang mang thai thì không thể tiêm được, nhưng khi sinh xong nếu vẫn trong độ tuổi dưới 26 thì vẫn có thể tiêm. Vắc xin HPV tiêm 3 mũi, lộ trình thông dụng là 0 – 2 – 6 (mũi thứ 2 cách mũi đầu 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng). Tuy nhiên có các lộ trình khác nữa, bạn cần hỏi bác sĩ để biết rõ. Mình tiêm theo lộ trình 0 – 12 – 24 vì đợt đó mỗi năm mình chỉ về VN một lần, đây cũng là một trong các lộ trình được chỉ định chứ không phải mình tự ý tiêm như vậy. Nhưng cần hiểu là có đến 120 loại virus HPV khác nhau, và vắc xin chỉ phòng ngừa được 2 – 3 loại chính gây ung thư thôi, kể cả có tiêm đủ vẫn cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kì. Hiện theo mình biết có 2 loại thuốc là Gardasil và Cervarix, cả 2 loại đều kháng được virus HPV loại 16 và 18, là 2 loại chính gây ra đến 70% các ca ung thư cổ tử cung, tuy nhiên Gardasil thì kháng thêm cả loại 6 và 11, gây mụn ở bộ phận sinh dục. Gardasil có giá đắt hơn, khoảng trên 1 triệu 1 mũi tuỳ nơi.

Thuỷ đậu: Giống rubella, thuỷ đậu (còn gọi là trái rạ, đậu mùa) là bệnh không nguy hiểm, nhưng dễ lây cho thai nhi, đặc biệt trong 5 tháng đầu tiên. Trước khi tiêm cũng nên xét nghiệm máu xem cơ thể bạn đã có kháng thể chưa, vì bệnh thuỷ đậu cũng khá phổ biến, và trước đây bị rồi thì sẽ có kháng thể nên không cần tiêm nữa. Vaccine thuỷ đậu khá đắt đỏ nên nếu bạn không nhớ đã từng bị chưa thì cũng nên xét nghiệm, biết đâu có kháng thể rồi khỏi phải tiêm. Tiêm 1 mũi cũng được nhưng để có kháng thể tốt thì nên tiêm 2 mũi (đã tiêm đắt như vậy rồi thì cố gắng tiêm đủ 2 mũi để khả năng kháng bệnh được tối ưu luôn). Sau khi tiêm vaccine thuỷ đậu bạn cũng cần kiêng ít nhất 3 tháng mới được có bầu. Như trên, tốt nhất bạn tiêm sớm để khỏi lo chuyện kiêng cữ. Về giá của vắc xin thuỷ đậu theo mình biết thì có 2 loại là Varicella giá khoảng hơn 600k, bác sĩ nói là của Hàn Quốc (mình không tìm được thông tin gì về vaccine này), và Varivax của Mỹ, giá khoảng trên 900k.

Đón đọc phần sau: Các xét nghiệm cần làm trước khi mang thai.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Vấn Đề Bố Mẹ Cần Biết Về Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Update 2022 trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!