Đề Xuất 6/2023 # Những Tiết Lộ Có Thể Khiến Mẹ Bầu Bớt Ám Ảnh Về Việc Đau Đẻ # Top 7 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 6/2023 # Những Tiết Lộ Có Thể Khiến Mẹ Bầu Bớt Ám Ảnh Về Việc Đau Đẻ # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Tiết Lộ Có Thể Khiến Mẹ Bầu Bớt Ám Ảnh Về Việc Đau Đẻ mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

2. Cơn đau đẻ sẽ không bắt đầu ở thời điểm vỡ ối

3. Bạn sẽ quên những bài tập thở

Những bài tập thở giúp giảm đau trong quá trình sinh nở hay những bài tập rặn để dễ sinh con hơn được học trong các khóa học tiền sản sẽ bị quên sạch một khi bạn đã bị những cơn đau đẻ “hành hạ” thực sự.

4. Sợ hãi có thể khiến cho việc đau đẻ tồi tệ hơn

Cảm giác sợ hãi sẽ làm cho các cơ của bạn bị thắt chặt lại và điều này gây khó khăn cho việc sinh nở rất nhiều.

5. Không nên nhìn xung quanh

Các bác sĩ, y tá liên tục ra vào phòng sinh hay các dụng cụ y tế sẽ khiến bạn càng thêm hoang mang và mất tập trung. Vì vậy, chỉ cập chú ý đến việc hít thở mà thôi.

6. Các cơn co thắt tử cung không đau như bạn nghĩ

Nhắc đến đau đẻ là các mẹ hay nhắc đến các cơn co thắt tử cung, song thực tế các sản phụ phản ánh giai đoạn đau đớn nhất không phải các cơn co thắt tử cung.

7. Có thể xì hơi, đi “nặng” trong khi đẻ

Bạn có thể nghĩ điều này rất đáng xấu hổ song các bác sĩ hoàn toàn có thể thông cảm bởi có những bà bầu đã rặn ra cả phân hoặc xì hơi trên bàn sinh.

8. Đau đẻ sẽ biến bạn thành con người hoàn toàn khác

Không có gì sai khi trải qua những giây phút vượt cạn, các bà bầu như bị rối loạn đa nhân cách. Cáu gắt, mắng chửi, bạo lực… đều có thể xảy ra khi họ trải qua các cơn đau đẻ dữ dội và người trở thành nạn nhân của những hành động này bao gồm cả bác sĩ, y tá, chồng hoặc người thân của bạn.

9. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn

Một số phụ nữ cảm thấy muốn nôn khi đau đẻ, cảm giác này là do bị tụt huyết áp (do gây tê ngoài màng cứng) hoặc cường độ các cơn đau lớn.

10. Đi bộ giúp giảm các cơn đau

Không phải trạng thái nằm yên một chỗ mà đi bộ mới giúp các sản phụ chuẩn bị lâm bồn bớt đi cảm giác đau đớn và thấy thoải mái, dễ dàng hơn cho việc sinh nở.

11. Mất nước làm trầm trọng hơn các cơn đau

Bởi nó cản trở khả năng co bóp của tử cung, ngoài ra nó còn gây sụt giảm mạnh năng lượng để bạn có thể vượt qua cơn đau và sinh con.

12. Chia sẻ mọi vấn đề với bác sĩ

Khi ở trong phòng sinh, bạn và đội ngũ y bác sĩ phải như người cùng một đội. Chia sẻ mọi vấn đề bạn cảm thấy đang xảy ra với cơ thể mình với bác sĩ thì họ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình vượt cạn.

13. Bạn sẽ nghĩ bác sĩ là kẻ thù của mình

Trải qua những cơn đau đẻ, nhiều mẹ từng nghĩ bác sĩ chính là kẻ thù của mình. “Anh ta thật kém cỏi, sao anh ta không giúp tôi sinh nhanh hơn?”, “Thà không có bác sĩ còn hơn, mình tôi cũng đẻ được”. Sự thật là bạn không thể sinh con một mình.

14. Môi trường xung quanh ảnh hưởng cực lớn đến cơn đau đẻ

Một bà mẹ chia sẻ, khi nghe những lời phát ra từ miệng cô y tá: “Thế này phải đến đêm mới đẻ”, bà mẹ đã nghĩ: “Tôi sẽ phải đối phó với những cơn đau nảy cả ngày dài sao?” và cảm giác rất tồi tệ.

15. Bạn muốn dừng lại nhưng không thể

Muốn về nhà, ước đừng mang thai nữa hay đơn giản là có thể chợp mắt một lúc để quên đi hiện thực… Nhiều bà bầu đã rơi vào cảm giác ấy khi ở trong phòng sinh song rồi lại nhận ra mình không thể dừng lại.

16. Bạn tưởng tưởng ra mọi thứ tồi tệ hơn

Một cách tự nhiên, bạn hình dung ra đủ mọi tình huống tồi tệ sẽ phải đối mặt như đau đớn kéo dài hơn, bạn thậm chí sẽ chết, con sinh ra có vấn đề gì đó…

17. Không có gì giống như tưởng tượng

Ban đầu mọi thứ sẽ vô cùng khó khăn nhưng dần dần bạn sẽ kiểm soát được cơn đau của mình. Chỉ cần nghe hướng dẫn của bác sĩ và thở đều đặn.

18. Cảm giác xấu hổ còn tồi tệ hơn cả cơn đau

Sẽ có một đội ngũ y tế đông đảo cùng nhìn vào vùng kín của bạn. Bạn sẽ thấy xấu hổ đến cùng cực nhưng rồi mọi chuyện sẽ qua đi nhanh chóng.

19. Chẳng thể chuẩn bị được gì để đối phó với việc đau đẻ

Dù đã có kinh nghiệm sinh nở đến 2, 3 lần thì các bà bầu cũng rút ra được bài học là việc đối phó với các cơn đau đẻ chẳng thể chuẩn bị được gì trước đó.

20. Cơn đau không liên tục

Thật may mắn là có những khoảnh khắc bạn được nghỉ ngơi chút ít giữa các cơn đau. Cho dù khoảng cách đó càng ngắn lại khi bạn gần đến thời điểm sinh nở.

21. Khóc trong khi sinh không vấn đề gì

Sẽ không ai đánh giá bạn khi bạn nức nở vì quá đau đớn trong lúc vượt cạn.

Điều đó bạn nên chủ động. Nếu cảm thấy sức chịu đựng đau đớn của mình đã đến hạn và bạn cần có sự trợ giúp của việc gây tê ngoài màng cứng, hãy trao đổi với bác sĩ.

23. Ngoài đau đớn, bạn còn cảm thấy như đang chạy marathon

Sau khi đã đưa đứa bé ra ngoài cơ thể mình, bạn cảm thấy như vừa trải qua một cuộc chạy marathon vì nó đã rút hết toàn bộ sinh lực và nỗ lực của cơ thể. Bạn thở hổn hển, mướt mồ hôi vì đã cố gắng và chịu đựng đau đớn thật nhiều.

Đừng lo lắng quá nhiều, bởi càng lo lắng mọi thứ sẽ càng rối tung lên mà thôi. Sẽ có bác sĩ, y tá giúp đỡ bạn trong quá trình chuyển dạ, và rồi bà mẹ nào cũng sẽ làm tốt thôi.

25. Mỗi người đau đẻ một khác

Mỗi câu chuyện sinh nở như một điều kỳ diệu nhỏ bé vẫn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Mẹ bạn có thể sinh rất nhanh, song đến lượt bạn, các cơn đau đẻ lại hoàn toàn khác.

26. Vùng kín sẽ bị tổn thương

Nếu bạn sinh thường, điều này là không thể tránh khỏi. Hãy chăm sóc vết thương theo đúng chỉ dẫn của các y bác sĩ.

27. Em bé của bạn chính là liều thuốc giảm đau hữu hiệu nhất

Tất cả đau đớn, máu, nước mắt sẽ trôi qua hết khi bạn nhìn vào gương mặt bé bỏng của con yêu đang nằm trong lòng mình. Và lúc đó, bạn cảm thấy mọi sự chịu đựng của mình đã được trả giá xứng đáng.

28. Sẽ không bao giờ bạn quên cảm giác đau đẻ của mình

Nhiều bà mẹ chia sẻ họ vẫn nguyên vẹn cảm giác rùng mình khi nhìn thấy đôi găng tay cao su của các y tá, bác sĩ. Với hầu hết các bà mẹ đã trải qua sinh nở, họ gần như không bao giờ quên điệu cảm giác đau đớn khi mình đã trải qua lúc sinh nở.

Để Có Thể Giảm Bớt Đau Đẻ

Có những cách giảm đau nếu mẹ áp dụng triệt để sẽ có tác dụng rất hữu hiệu.

Thời con gái, nghe chuyện của mẹ, của chị với cơn đau đẻ thập tử nhất sinh chắc hẳn vẫn còn là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu. Thế nhưng các mẹ không nên quá lo lắng vì thực ra có khá nhiều biện pháp giúp giây phút lâm bồn của mẹ trở thành những ký ức tươi đẹp, khó quên và không hề đau đớn.

Elevit – chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp giảm đau hữu hiệu khi sanh thường:

Tạo môi trường dễ chịu

Trong thời gian mang bầu, mẹ thường đặc biệt nhạy cảm với các yếu tố môi trường xung quanh, vì vậy một môi trường thoải mái, dễ chịu sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa được cảm giác căng thẳng, lo lắng và làm dịu cơn đau lúc lâm bồn. Các mẹ bầu có thể tìm đến những nơi có không gian để đi bộ, nghỉ ngơi và sử dụng các đồ nội thất cũng như các thiết bị có tác dụng xoa dịu tinh thần, hỗ trợ giảm đau như máy nghe nhạc, xích đu, giường mềm… Cách tốt nhất để đương đầu với cơn đau đẻ là “để dành” năng lượng băng cách nằm nghỉ. Do đó, khi chưa có các cơn co thắt tử cung, bạn hãy nằm thật thoải mái trên giường, chặn gối xung quanh để hỗ trợ bụng và lưng. Bạn cũng nên uống một chút nước ngọt và ấm. Nghe nhạc hoặc xem TV cũng sẽ khiến bạn thư giãn tốt hơn. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng đương đầu với cơn đau đẻ.

Tìm người trợ giúp đắc lực.

Theo một số nghiên cứu mới đây, nếu sản phụ có người ở bên hỗ trợ và an ủi sẽ sinh nở nhanh và dễ dàng hơn so với bình thường. Tuy nhiên, một số bệnh viện không cho phép các thành viên trong gia đình sản phụ có mặt trong quá trình sinh nở. Trong trường hợp bệnh viện cho phép người thân trợ giúp, bạn nên suy nghĩ kỹ xem chọn ai ở bên. Bạn nên chọn người bình tĩnh, tin cậy, có thể nói chuyện với bác sĩ thay cho bạn. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn chị, em gái, ông xã, mẹ đẻ, mẹ chồng hoặc bạn gái cho phù hợp… Đội ngũ bác sĩ, y tá có trình độ, tay nghề cao, tận tâm, nhiệt tình cũng là nhân tố vô cùng quan trọng bởi khi mẹ bầu được đối xử đầy tôn trọng và kiên nhẫn, căng thẳng và ức chế trong phòng sinh sẽ giảm đi nhiều, đồng thời các bác sĩ, y tá có kinh nghiệm sẽ giúp bạn “vượt cạn” dễ dàng hơn nhiều, do đó mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ trước khi nhập viện.

Tập hít thở đúng cách

Tập trung hít thở là cách tốt nhất để vượt qua những cơ co thắt tử cung. Bạn hãy hít thở thật sâu khi cơn co bắt đầu rồi thở ra và thư giãn. Bạn có thể hít vào qua đường mũi và thở ra bằng miệng. Đừng quá bận tâm xem bạn đã hít thở sâu chưa, hãy cứ thở thật đều. Tập trung thở khi có cơn co thắt sẽ giúp cảm giác đau đớn giảm nhẹ đi.

Cùng với việc thư giãn để tâm trí thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “đau đẻ”, chị em nên cố gắng kết hợp thở đúng cách theo từng giai đoạn chuyển dạ. Ngay khi cơn co thắt bắt đầu, hãy thở ra nhè nhẹ và chậm rãi qua miệng, sau đó từ từ hít vào qua mũi rồi giữ cách thở này đều đều suốt giai đoạn đầu, khi khoảng cách giữa các cơn co thắt diễn tiến từ 45 – 60 giây. Đến giai đoạn các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn, chị em nên cố gắng thở ngắn, nhẹ và chỉ sử dụng phần trên cơ thể, tránh dùng phần bụng, vì đây là nơi đang co thắt sẽ khiến mẹ bầu đau thêm.

Ngoài ra, đừng ngại la hét, rên rỉ v.v… nếu cơn đau đã vượt quá ngưỡng chịu đựng. Chuyện sản phụ vật vã la hét đã trở thành chuyện “thường ngày”, vì vậy nếu có vì đau quá mà rên la thì các bác sĩ và y tá cũng sẽ thông cảm cho bạn.

Tắm nước ấm

Tắm vòi hoa sen với nước ấm đặc biệt tốt cho mẹ bầu khi gần đến ngày “vượt cạn”, nhất là khi mẹ có thể ngồi trên một chiếc ghế, hướng vòi hoa sen vào bụng hoặc lưng. Tắm trong nước ấm có thể giúp mẹ thư giãn, thậm chí giúp làm tăng cơn co thắt trong lúc lâm bồn, giúp mẹ bầu trải qua thời gian đau đẻ ngắn hơn.

Sử dụng hình ảnh và tưởng tượng

Mẹ bầu có thể tập trung vào một thứ gì đó mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc như tưởng tượng khuôn mặt của bé yêu, một bức ảnh truyền cảm hứng hoặc đồ vật yêu thích của bạn để kích thích các giác quan và làm giảm nhận thức của bạn về đau đớn. Các mẹ bầu cũng có thể nghe những bản nhạc êm dịu, một giọng nói nhẹ nhàng hoặc tiếng ghi âm của sóng biển dạt dào, và tưởng tượng mình đang đắm chìm trong một môi trường thoải mái, dễ chịu để làm quên đi cơn đau đẻ hiện tại.

Thay đổi tư thế

Tránh nằm ngửa khi cơn co thắt đang diễn ra, mẹ sẽ sinh lâu hơn nếu nằm xuống. Quá trình sinh nở càng lâu, mẹ sẽ càng bị mệt. Vì thế khi chuẩn bị sinh, mẹ hãy cố gắng đứng lên, chọn tư thế mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Nếu bác sĩ không có yêu cầu đặc biệt, mẹ có thể thử áp dụng một số tư thế sau:

– Đứng lên và dựa vào giường.

– Quỳ xuồng và dựa vào ghế (nhớ đăt một vài chiếc ghế dưới gối để tránh bị đau và giảm áp lực lên bụng).

– Chống cả tay và chân xuống để giảm đau lưng.

– Ngồi một lúc trên ghế rồi đứng dậy và đi bộ.

– Lắc hông nhẹ nhàng để em bé trong bụng mẹ có thể chuyển động.

Sử dụng túi chườm ấm hoặc mát

Trong quá trình vượt cạn, đau đẻ khiến mẹ rất mệt mỏi và có thể kiệt sức. Mẹ bầu có thể dùng túi chườm ấm để áp vào lưng, bụng dưới, vai hoặc háng để giảm bớt cơn đau. Nếu không có túi chườm nóng, mẹ có thể thay thế bằng một chai nhựa đựng nước nóng rồi quấn khăn bên ngoài trước khi chườm. Một chiếc túi chườm mát cũng có thể làm dịu cảm giác nóng bỏng ở những khu vực đau đớn. Mẹ bầu còn có thể sử dụng những chiếc khăn mát để lau mặt, ngực và cổ đẫm mồ hôi, mang lại cảm giác sảng khoái hơn, cơn đau đẻ nhờ đó cũng dịu đi phần nào.

Massage nhẹ nhàng

Massage có thể giúp mẹ đương đầu với cơn đau đẻ và giải tỏa lo lắng. Mẹ có thể nhờ ai đó massage ở lưng trong lúc có những cơn co tử cung. Vùng vai gáy được massage cũng sẽ giúp mẹ thoải mái hơn. Một điều cần lưu ý là động tác massage phải nhẹ nhàng, chậm rãi. Cách này sẽ khiến cơ thể sản sinh endorphins, một chất sinh hóa tự nhiên giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

(Elevit – Sieuthivitamin.vn

Giải Đáp Cho Mẹ Về Nỗi Ám Ảnh Đau Vùng Kín Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Các loại đau vùng kín khi mang thai 3 tháng đầu

Đau âm đạo (đau cửa mình, đau vùng kín) khi mang thai chia thành ba loại.

1. Đau như kim châm

Đây là một hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Kiểu đau này thường xảy ra từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, do sự kéo căng của các cơ tử cung. Một lý do khác cho cơn đau này là do mẹ bầu bị đầy hơi. Nếu cơn đau bắt đầu vào khoảng tuần thứ 37, thường là do sắp sinh.

2. Đau dai dẳng

Đau dai dẳng là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ, không chỉ phụ nữ mang thai. Nguyên nhân thường là do viêm nhiễm xảy ra trong ống dẫn trứng hoặc cổ tử cung. Nếu cơn đau thuyên giảm nhanh chóng sau khi điều trị thì không có lý do gì để lo lắng. Tuy nhiên, nếu nó không ngừng tăng lên, bạn phải đến gặp bác sĩ.

3. Đau như cắt

Đau như bị cắt khi mang thai là hiện tượng phổ biến và có thể là do tử cung phát triển về kích thước để chứa thai nhi. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm bàng quang trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nếu cơn đau xuất hiện trong giai đoạn sau của thai kỳ, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức vì đó có thể là do nhau thai bị bong ra. Tình trạng này xuất hiện bất cứ lúc nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹĩ, đặc biệt khi cơn đau gia tăng.

Đau vùng kín dữ dội trong 3 tháng đầu là dấu hiệu rất nguy hiểm

Nguyên nhân gây đau cửa mình khi mang thai

Đau vùng kín khi mang thai 3 tháng đầu do rất nhiều nguyên nhân và chúng có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy thuộc vào thời điểm và cường độ. Đây là một số nguyên nhân phổ biến:

1. Mở rộng tử cung

Đây là nguyên nhân phổ biến gây đau vùng kín khi mang thai 3 tháng đầu. Tử cung phát triển về kích thước để có thể chứa thai nhi. Chính điều này tạo ra áp lực lên âm đạo và các cơ xung quanh.

2. Thay đổi nội tiết tố

Mang thai là thời kỳ có nhiều thay đổi về nội tiết tố. Và điều này có thể gây ra tình trạng khô âm đạo, gây đau, đặc biệt là khi quan hệ tình dục.

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể dẫn đến đau vùng kín trong 3 tháng đầu thai kỳ

3. Thai nhi phát triển

Khi kích thước của thai nhi trong tử cung tăng lên, các dây chằng ở vùng xương chậu cũng căng ra để thích ứng với sự phát triển. Điều này gây ra sự căng giãn quá mức của các dây chằng và cơ xung quanh âm đạo, dẫn đến cảm giác đau buốt. Trọng lượng của thai nhi cũng có thể đè xuống sàn chậu, gây đau âm đạo.

Thai nhi phát triển gây đau vùng kín

4. Nhiễm trùng

Nếu cơn đau ở vùng sinh dục ngoài và âm đạo, nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng. Trong trường hợp này, bạn hãy đến gặp ​​bác sĩ để được khám và điều trị. Loại nhiễm trùng phổ biến nhất là nấm candida, dễ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai vì khả năng miễn dịch của họ thấp hơn nhiều. Hơn nữa quá trình điều trị cũng kéo dài, vì thuốc cortisone hiếm khi được kê đơn trong thai kỳ.

5. Giãn cổ tử cung

Cổ tử cung giãn ra có thể gây đau buốt và rát ở âm đạo. Sự giãn nở diễn ra trong giai đoạn sau của thai kỳ; vài tuần trước khi chuyển dạ. Đây không là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu cơn đau ở vùng bụng dưới hoặc tăng lên, bạn nên đến gặp bác sĩ.

6. Sa nội tạng vùng chậu (POP)

POP là tình trạng mà các cơ quan trong hoặc gần khung chậu di chuyển xuống, đôi khi vào âm đạo hoặc trực tràng. Nếu bạn cảm thấy có gì đè nặng lên vùng chậu hoặc cảm thấy có vật gì đó đẩy xuống âm đạo, có thể đó là dấu hiệu của POP. POP điều trị được, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng và đau dữ dội nên cần đi khám ngay lập tức.

Đau vùng kín khi mang thai chắc chắn sẽ xảy ra ở một số giai đoạn trong quá trình này, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách giảm các cơn đau gây mệt mỏi:

– Nằm nghiêng về bên trái có thể cải thiện lưu thông máu và giảm áp lực âm đạo.

– Ngồi và chân nâng cao có thể làm giảm áp lực vùng khi mang thai.

– Ở một số thai phụ, đau cổ tử cung có thể thuyên giảm bằng cách đơn giản là nằm xuống và nâng hông cao.

– Tắm nước ấm là một biện pháp tốt để giảm đau âm đạo.

– Các bài tập đơn giản như bơi lội và yoga có thể cải thiện lưu thông máu trong cơ thể và cũng tăng cường cơ bắp. Chúng sẽ giúp giảm đau âm đạo rất nhiều.

– Massage vùng chậu theo hướng dẫn của chuyên gia dành cho bà bầu là cách giúp giảm đau vùng kín khi mang thai 3 tháng đầu. Đây cũng là cách tăng cường sức khỏe cơ mà bạn có thể áp dụng.

– Thực hiện các bài tập Kegel thường xuyên có thể giúp giảm áp lực và cơn đau cho âm đạo.

– Nếu bụng to, có thể là do đầu của em bé đang tạo áp lực lên âm đạo. Đeo đai hỗ trợ mang thai sẽ giảm bớt áp lực đó.

– Đau âm đạo khi mang thai có thể gây khó chịu mặc dù đây là vấn đề phổ biến ở phụ nữ. Một vài thay đổi lối sống có thể giúp giảm đau âm đạo, nhưng nhớ tham vấn ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy cơn đau có dấu hiệu gia tăng bất thường.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/giai-dap-cho-me-ve-noi-am-anh-dau-vung-kin-khi-mang-thai-3-thang-dau-a180656.html

Muôn Kiểu Đau Đẻ Khiến Mẹ Vừa Cười, Vừa Khóc

Đau đẻ thì ai cũng biết rồi. Kể cả những người chưa sinh con bao giờ cũng từng được nghe kể về cơn đau “banh da xé thịt” khi trở dạ. Nhưng đó chỉ là kể thôi, chứ có ngồi trong phòng chờ sinh ở bệnh viện mới biết muôn hình muôn vẻ của các kiểu đau đẻ thế nào.

Khóc mếu

Đó là khi mới bắt đầu cơn đau, và các mẹ còn đủ sức để mà mếu máo. Hơn nữa, lúc này còn chồng hoặc người thân ở cùng nên còn khóc được. Như Thùy An chẳng hạn, lúc mới đau thì chỉ sụt xịt. Lúc sau thì mặt mũi méo xệch, chồng vừa hỏi han cái là nước mắt chảy ròng ròng. Đến khi bị chị y tá quát: “Sao chưa gì đã khóc bù lu thế này thì lát nữa sức đâu mà rặn đẻ hả?”, lúc ấy An mới cố nín khóc.

Còn Thoa (Đống Đa) thì khóc vì …sợ! Thoa kể: “Lần đầu sinh con nên mình khá lo lắng. Thế nên được chồng đưa đến viện ngay khi có hiện tượng “máu cá” dù chưa hề xuất hiện cơn đau. Ngồi trong phòng chờ, dù mới chớm thấy đau nhưng nhìn các mẹ khác vật vã, mình sợ quá ôm chồng khóc tu tu. Giờ nghĩ lại thấy buồn cười quá.

Đôi khi trong phòng đẻ, không chỉ chị em khóc lóc mà các ông chồng cũng có khi rơi nước mắt. Chứng kiến vợ vật vã vì đau khiến họ mủi lòng. Đây là điều rất thường gặp ở phòng chờ sinh.

Ôm chân giường

Trong phòng chờ sinh, nếu có chồng hay người thân bên cạnh thì còn đỡ. Chứ như Thủy (Cát Linh), vì bệnh viện không cho người nhà vào phòng chờ cô phải chịu đựng những cơn đau một mình. Không có chồng để bấu víu, lúc đau quá, Thủy ngồi phệt xuống sàn, ôm chặt cái…chân giường cho đỡ đau. Chồng cô đứng ngoài nhìn vào, vừa thương vợ lại vừa buồn cười. Mà đâu chỉ riêng Thủy, nhiều chị khác trong phòng cũng thế, ai cũng cố kiếm một chỗ víu lấy như để đỡ đau. Buồn cười hơn, có chị đang bám vào tường để đi lại thì lên cơn đau, vậy là cứ thế dang hai tay ôm cả khoảng tường từ cửa ra vào đến cửa sổ. Hết cơn lại tiếp tục bám tường để đi.

La hét

Đây là kiểu thường gặp nhất trong phòng chờ sinh. Thông thường, ai bị đau mà chẳng la. Huống chi là cơn đau như xé thịt, nên các bà bầu chuẩn bị sinh thường có xu hướng kêu gào…càng to càng tốt. Dù ai cũng biết là điều đó là không nên.

Hoài Anh (Dịch Vọng) kể: “Trước sinh mình đã đi học lớp tiền sản, được hướng dẫn là không nên kêu la. Nhưng ngồi trong phòng chờ sinh rồi mới biết cơn đau khủng khiếp thế nào. Bao nhiêu kiến thức học được bay đi đâu hết, mình chỉ còn biết gào lên khi cơn đau kéo đến. Sau đấy được chị hộ sinh nhắc nhở, mình mới phải cố chịu. Tuy vậy có lúc đau quá không chịu được là mình lại rên rỉ”.

Có nhiều người thường đùa, ở bệnh viện thì phòng chờ sinh bao giờ cũng “ầm ĩ” nhất. Cũng phải, vì hầu hết các bà bầu đang trở dạ đều la hét, không ít thì nhiều. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ chia sẻ rằng, họ không cảm thấy quá đau khi trở dạ. Họ thậm chí chẳng kêu tiếng nào vì cơn đau lúc ấy hoàn toàn có thể chịu được. Đó thực sự là những bà bầu “im ắng” nhất trong phòng.

Đập đầu vào tường

Khi không thể chịu nổi những cơn đau quá mức, nhiều bà bầu chẳng còn nghĩ được hết, ngoài việc làm bất cứ điều gì để bớt đau hơn. Trang (Chùa Bộc) kể: “Cơn đau càng ngày càng dồn dập và mạnh hơn, có lúc không chịu nổi mình gục vào tường rồi đập đầu “cộc” một cái. Tưởng như tạo ra cơn đau ở chỗ khác thì con đau tử cung sẽ bớt đi vậy. Nếu không có ai lôi ra chắc mình đập đến chảy máu đầu ra mất.

Ngủ gật

Đau đớn là vậy, nhưng có những người vì đau quá lâu nên mệt mỏi, vậy là lúc hết cơn họ có thể ngủ gà ngủ gật! Sau đó lại rên rỉ với cơn đau tiếp theo rồi thiếp đi.

Lời khuyên cho mẹ bầu sắp trở dạ

– Không nên khóc lóc: vì sẽ làm cho tử cung co bóp thiếu lực, hoặc cổ tử cung không thể mở rộng. Điều đó gây ra hiện tượng đình trệ trong quá trình sinh sản. Khóc nhiều cũng làm cho đầu thai không thuận lợi hạ xuống theo chức năng sinh đẻ bình thường được hoặc thai nhi xoay chuyển bên trong dẫn đến khó sinh.

– Tránh la hét: Nhiều bà bầu nghĩ rằng la hét “càng to càng tốt” có thể khiến cơn đau giảm đi. Thật sai lầm! Vì việc la hét trong lúc sinh chỉ làm sản phụ bị tiêu hao năng lượng và sức lực đồng ảnh hưởng đến việc dùng lực bình thường của sản phụ, kéo dài quá trình sinh con. Việc la hét làm cho sản phụ bị mệt mỏi, không còn sức để rặn đẻ nữa. Điều đó sẽ vô cùng nguy hiểm cho em bé. Hơn nữa, khi la hét, sản phụ thường nuốt một lượng khí lớn vào trong, dẫn đến ruột bị đầy hơi. Ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày và ruột, đến nỗi không thể ăn uống bình thường, kèm theo nôn mửa, khó tiêu… Điều này ảnh hưởng đến tính nhịp nhàng của quá trình co bóp tử cung.

– Giữ tâm lí thoải mái: Lo lắng thái quá trong suốt thời gian mang thai cũng là nguyên nhân gây khó sinh nở. Vì vậy, càng gần đến ngày sinh nở thì thai phụ càng phải tạo cho mình đời sống tinh thần vui vẻ thoái mái. Thai phụ cần nghỉ ngơi, giải trí cho tinh thần thoải mái, ít quan tâm đến công việc bên ngoài, dành thời gian để trau dồi cho mình những kiến thức về sinh đẻ, không nên tỏ ra sợ hãi và yếu đuối, sẽ làm ảnh hưởng đến các cơn co tử cung. Thai phụ khi chuyển dạ, trước hết phải chuẩn bị tinh thần chịu đựng cơn đau do co bóp tử cung, nên tự điều chỉnh tâm lí, tinh thần thư giãn, không nên sợ đau. Bởi vì lo sợ không làm giảm nhẹ cơn đau, ngược lại càng sợ đau thì càng đau.

– Làm theo hướng dẫn của bác sĩ: Sản phụ nên bình tĩnh để làm theo những hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa thai phụ và bác sỹ là vấn đề then chốt cho việc dùng sức rặn lúc sinh. Vì vậy thai phụ nhất thiết phải nghe lời hướng dẫn của bác sĩ và phối hợp tốt với bác sĩ, như vậy sẽ làm cho quá trình sinh nở được thuận lợi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Tiết Lộ Có Thể Khiến Mẹ Bầu Bớt Ám Ảnh Về Việc Đau Đẻ trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!