Đề Xuất 3/2023 # Những Thay Đổi Ở Mẹ Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi 3 Tháng Cuối # Top 4 Like | Tobsill.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Thay Đổi Ở Mẹ Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi 3 Tháng Cuối # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Thay Đổi Ở Mẹ Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi 3 Tháng Cuối mới nhất trên website Tobsill.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đang ở trong trạng thái bụng căng giãn ra! Một vài khó chịu giống như ở trong tam cá nguyệt thứ hai của bạn. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ thấy khó thở và nhận thấy họ phải đi vào phòng tắm thậm chí thường xuyên hơn. Điều này gây ra do thai nhi lớn hơn và nó đang gây áp lực nhiều hơn lên các cơ quan của bạn. Đừng lo lắng, thai nhi của bạn vẫn khỏe và những vấn đề này sẽ giảm bớt khi bạn sinh con.

Một số thay đổi cơ thể mới mà bạn có thể nhận thấy trong tam cá nguyệt thứ ba bao gồm: – Khó thở – Ợ nóng – Sưng mắt cá chân, ngón tay, và mặt. (Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sưng đột ngột hoặc quá nhiều hoặc nếu bạn tăng cân thực sự nhanh chóng, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Điều này có thể là một dấu hiệu của tiền sản giật.) – Bệnh trĩ – 2 vú căng đau , có thể tiết sữa – Rốn có thể nhô ra – Khó ngủ – Thai nhi di chuyển xuống thấp hơn ở vùng bụng dưới của bạn – Các cơn co thắt bụng ( cơn gò tử cung), đó có thể là một dấu hiệu của chuyển dạ thật hay giả.

Khi bạn đến gần ngày sinh, cổ tử cung của bạn trở nên mỏng hơn và mềm hơn (gọi là xóa). Đây là một quá trình bình thường xảy ra tự nhiên để giúp âm đạo mở ra trong quá trình sinh nở. Bác sĩ sẽ kiểm tra diễn tiến này của bạn với bằng cách kiểm tra âm đạo khi bạn đến gần ngày sinh. Bạn đang cảm thấy thú vị – đây là lúc bạn đếm ngược thời gian để chờ ngày sinh nở!

Tại thời điểm thai 32 tuần:

– Xương của em bé được hình thành đầy đủ, nhưng vẫn còn mềm. – Em bé của bạn có những cử động tay và chân mạnh mẽ. – Đôi mắt có thể mở và đóng và cảm nhận được những thay đổi đối với ánh sáng. – Phổi không được hình thành đầy đủ, nhưng những cử động “hơi thở” đang xảy ra. – Cơ thể em bé của bạn bắt đầu lưu trữ các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như sắt và canxi. – Lông tơ bắt đầu rơi ra. – Em bé lên cân nhanh chóng, khoảng 226g/ tuần. Bây giờ, em bé của bạn dài khoảng 38 – 43 cm và nặng khoảng 1814g – 2041g.

Tại thời điểm thai 36 tuần: – Các lớp sáp bảo vệ gọi là vernix được dày hơn. – Mỡ trong cơ thể tăng lên. Em bé của bạn càng ngày càng lớn hơn và có ít không gian để di chuyển xung quanh. Cử động ít mạnh mẽ, nhưng bạn sẽ cảm thấy em bé co duổi và ngọ nguậy. – Em bé của bạn dài khoảng 40,6 – 48,3 cm và nặng khoảng 2721g – 2948g.

Tại thời điểm thai 37-40 tuần: Đến cuối tuần 37 tuần, em bé của bạn được coi là đủ tháng. Các cơ quan của bé đã sẵn sàng để hoạt động. Khi bạn ở gần ngày sinh, em bé của bạn có thể quay đầu hướng xuống dưới để chuẩn bị cho quá trình sinh. Hầu hết các bé là ngôi đầu. Khi sinh ra, em bé của bạn có thể cân nặng khoảng 2778g – 4138g và dài 48-53 cm. Hầu hết các bé đủ tháng nằm trong các phạm vi này. Nhưng em bé khỏe mạnh có nhiều kích cỡ khác nhau.

Nguồn womenshealth.gov

Leave a reply →

Sự Thay Đổi Của Mẹ Bầu Và Thai Nhi Ở 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Đặt tên cho con: đặt tên con trai 2021 2021, đặt tên con gái 2021 2021, đặt tên cho con sinh năm 2021 2021 Sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể cảm thấy như đã đạt đến được một cột mốc quan trọng. Bắt đầu quý 3 là bạn đã có thể bắt đầu đếm ngược, cho đến khi bạn sinh em bé. Giai đoạn 3, chính thức là khoảng…

Đặt tên cho con: đặt tên con trai 2021 2021, đặt tên con gái 2021 2021, đặt tên cho con sinh năm 2021 2021

Sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ

Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể cảm thấy như đã đạt đến được một cột mốc quan trọng. Bắt đầu quý 3 là bạn đã có thể bắt đầu đếm ngược, cho đến khi bạn sinh em bé. Giai đoạn 3, chính thức là khoảng thời gian từ tuần 26 cho đến tuần 40 của thai kỳ. Trên thực tế, còn tùy vào cách tính tuổi thai mà có thể có một hoặc hai tuần thêm bớt.

Sự thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Bụng: Tử cung to, đè vào nhiều cơ quan (như bàng quang, thận, dạ dày, ruột, cơ hoành, các mạch máu lớn trong ổ bụng) và ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan này. Tới cuối thai kỳ, bụng mang thai càng xệ xuống. Có thể cảm thấy thai đã vào vùng tiểu khung.

Vết giãn da: Một số phụ nữ dễ có vết giãn da (màu đỏ tía hay hơi đỏ tía) trên bụng, ngực, cánh tay, mông và đùi. Vết giãn da không phải là dấu hiệu của sự tăng cân quá nhiều khi mang thai, mà có lẽ do da căng giãn kèm với sự tăng cortisone làm yếu các sợi chun giãn của da. Các vết rạn nứt thường nhạt đi, chuyển thành những dải dọc trên da, có màu xám nhạt nhưng thường không biến mất hoàn toàn.

. Mụn trứng cá: Nếu thai phụ từng có mụn trứng cá trong các thời kỳ hành kinh thì cũng có thể nổi trứng cá khi thai nghén. Trứng cá thực sự có thể tăng lên khi có thai vì nồng độ progesterone tăng đã kích thích sự bài tiết chất dầu của các tuyến dưới daSinh con năm 2021 2021, sinh con năm 2021 – 2021 tháng nào tốt? sinh con theo ý muốn năm 2021 2021

Thay đổi các sắc tố ở da: Màu sắc da thay đổi ở một số vùng như cằm, má, mũi và trán. Da sẫm màu hơn do lượng oestrogen và progesterone tăng. Da ở những khu vực vốn đã sẫm màu nay càng sẫm hơn, nhất là quầng vú, núm vú, môi lớn và ít thay đổi kể cả sau khi sinh.

Nám da: Da mặt có màu sẫm rất đặc trưng của người có thai, hay gặp và càng rõ ở những phụ nữ da trắng và tóc đen, thường xuất hiện ở trán, vùng thái dương và giữa mắt. Vùng nám càng nặng hơn khi phơi nhiễm với nắng. Nám da thường hết hoàn toàn sau sinh.

Cẳng chân hơi xanh và trông như bẩn: Nhất là khi thời tiết lạnh, da tạm thời biến màu do tăng bài tiết oestrogen ở một số người; Không đáng ngại vì sẽ hết sau sinh.

Giãn tĩnh mạch: Những tĩnh mạch ở khắp cơ thể sẽ giãn to hơn khi có thai để thích ứng với tăng thể tích máu. Với một số phụ nữ, sự thay đổi này có thể thấy rõ ở các tĩnh mạch nông cẳng chân; thường không nghiêm trọng nhưng gây khó chịu vì có thể lở loét, đau ở cẳng chân.

Ra mồ hôi và nổi ban đỏ: Phụ nữ có thai thường ra mồ hôi nhiều vì tác dụng của hormone đến các tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể. Ra mồ hôi làm các ban đỏ dễ xuất hiện hơn. Có điều lạ là các vùng như nách, vú và cơ quan sinh dục lại ít ra mồ hôi khi có thai.

Mặt trông húp híp: Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhiều phụ nữ thấy mí mắt và mặt sưng húp, nhất là vào buổi sáng. Nguyên nhân chỉ đơn giản là do tăng lượng máu lưu thông. Tuy nhiên, nếu mắt sưng húp nhiều và tăng cân từ 2 kg mỗi tuần thì cần gặp thầy thuốc. Tăng cân đột ngột và sưng húp mặt là dấu hiệu giữ nước quá nhiều (phù) thường kèm theo huyết áp cao.

Xuất hiện cảm giác mệt mỏi: Bạn sẽ dễ mệt mỏi hơn trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, sẽ cảm nhận được rõ ràng những ảnh hưởng của việc nuôi dưỡng em bé lớn lên ở bên trong cơ thể mình. Càng gần thời hạn sinh nở thì càng có nhiều lúc bạn cảm thấy kiệt sức hơn, và bắt đầu thấy chán ngán việc mang thai. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc chung của bạn. Đúng là ở 3 tháng cuối thai kỳ, thai phụ sẽ nặng nề hơn và dễ xuất hiện cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng nghỉ ngơi mà vẫn không thấy bớt, lúc nào cũng có triệu chứng mệt mỏi đến mức không chịu nổi thì hãy cẩn thận. Mệt mỏi quá mức là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu (dễ xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ). Hãy chú trọng hơn đến chế độ dinh dưỡng của bạn. Nên ăn những món ăn giàu chất sắt như thịt nạc, cá, các loại rau có lá màu xanh, ngũ cốc, v.v.. Bạn cũng có thể kể cho bác sĩ nghe về những triệu chứng mệt mỏi bất thường này để bác sĩ theo dõi.

Triệu chứng trầm cảm bắt đầu xuất hiện: Những triệu chứng trầm cảm, lo lắng thái quá có thể xuất hiện trong giai đoạn nhạy cảm này. Thực tế, việc ngày càng kề cận giờ khắc sinh con khiến không ít thai phụ trở nên hoảng sợ (dù họ vẫn hết lòng yêu con và mong ngóng gặp được thiên thần bé bỏng). Nào là sợ đau đẻ, sợ việc sinh nở có gì đó bất thường, lo lắng không biết con có khỏe mạnh bình thường hay không… Những nỗi lo này ám ảnh đến mức một số bà bầu nằm ngủ thường xuyên gặp ác mộng, dễ hốt hoảng và có thể cáu bẳn với chồng chỉ vì một câu nói lỡ lời tưởng chừng rất nhỏ nhặt. Bạn cần biết rằng tất cả những điều đó đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, hãy sớm chia sẻ với anh xã để hợp tác với nhau thật nhuần nhuyễn trong giai đoạn này.

Xuất hiện tình trạng bà bầu bị mất ngủ trong 3 tháng cuối thai kỳ: Việc mất ngủ nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà bầu lẫn em bé. Tuy nhiên, việc này gần như sẽ xảy ra với mọi bà bầu trong những tháng cuối thai kỳ. Giấc ngủ của bạn trở nên rất chập chờn, dễ bị bé “thúc” cho thức dậy ngay giữa đêm. Bạn cũng thường xuyên phải trở mình để đi vệ sinh vì bào thai ngày càng gây áp lực cho bàng quang, khiến bàng quang cứ kích thích bạn phải đi “giải quyết nhu cầu” liên tục. Theo chúng tôi thường thì cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ, bạn cảm thấy mắc tiểu một lần. Hãy hình dung giấc ngủ của bạn bị vụn ra như thế nào cứ theo cái nhịp 2 tiếng lại thức giấc như thế. Hãy chịu đựng điều này một cách bình tĩnh vì nếu bạn càng stress thì giấc ngủ của bạn càng khó đến mà thôi. Nên uống một ly sữa nóng trước khi ngủ. Có thể để một chiếc bô có nắp đậy ngay cạnh giường ngủ để tránh phải đi lại liên tục vào nhà vệ sinh, nhất là trong tình trạng mắt nhắm mắt mở. Hãy tận dụng đến những chiếc gối mềm xếp xung quanh để bạn luôn có được cảm giác êm ái nhất. Ngoài ra, nếu không ngủ được đủ giấc buổi tối, bạn nên xin nghỉ sinh sớm một chút, ở nhà dưỡng sức và để tranh thủ tạo cho mình những giấc ngủ vào buổi sáng hoặc trưa.

Bạn có thể bắt đầu tự hỏi rằng mình sẽ đối phó với việc chăm sóc một em bé như thế nào. Nếu bạn đang có con nhỏ cần dành nhiều thời gian và công sức, thì chỉ cần nghĩ đến việc phải lo thêm cho em bé mới sinh thôi cũng đủ làm bạn thấy choáng. Hãy nói chuyện với chồng bạn, và dàn xếp để có được sự hỗ trợ từ anh ấy cũng như những người thân khác trong gia đình và bạn bè. Tham khảo kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh ở đây.

Sự thay đổi của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Nếu được sinh ra vào tuần 30 của thai kỳ thì cơ hội sống của em bé sẽ cao hơn rất nhiều so với những tuần trước. Mỗi ngày trong tử cung của mẹ đều rất có ích, giúp cơ thể bé trưởng thành hơn để chuẩn bị cho một cuộc sống độc lập khi chào đời. Khi khám thai định kỳ, nếu biết đầu em bé không nằm ở vị trí hướng xuống thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Vào đầu quý 3 thì việc thai có vị trí ngôi ngang cũng không phải là không phổ biến. Vị trí này có thể làm bạn hơi khó chịu ở phía dưới mạn sườn, thay vì cái mông tròn, mềm mại, dễ thương nép ở đó thì bạn sẽ cảm thấy cái đầu xương xương cồm cộm.

Mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì?

– Ăn nhiều cá để đảm bảo có được axit béo omega-3 đầy đủ cho trẻ vì giai đoạn này bộ não của bé phát triển rất nhanh.

– Nếu bạn không ăn được cá, có thể uống dầu cá (theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ) hoặc ăn các loại hạt hướng dương, hạt bí.

– Ăn các loại rau xanh để ngăn ngừa thiếu sắt.

– Uống nhiều nước lọc, có thể kèm thêm nước hoa quả ép (ví dụ lê, táo) không cần bỏ đường. Sữa cũng cần được bổ sung 1 – 2 ly mỗi ngày suốt giai đoạn này.

Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề. Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon, có lợi cho sức khỏe.

Chú ý: Không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Không nên nằm ngủ nhiều. Nên luyện tập vận động, thể dục nhẹ nhàng để mẹ bầu có được cơ thể khỏe mạnh: Khi luyện tập chú ý giữ mát cho cơ thể, tập luyện đều đặn 30 phút/ ngày, 3 lần/tuần là hợp lí nhất. Trong 3 tháng đầu thời kỳ mang thai, không tập những động tác nằm thẳng lưng, Luôn bổ sung năng lượng suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt nên uống nhiều nước trong và sau khi tập luyện.

Thai 38 Tuần: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Thay Đổi Của Mẹ Bầu

I. Thai 38 tuần phát triển như thế nào?

1. Đối với bé:

Khi bước sang tuần thai 38, bé dài khoảng 48,9cm, nặng khoảng 3kg, tốc độ tăng trưởng vẫn đang được duy trì ở giai đoạn này thai nhi tích lũy chất béo để sẵn sàng chào đời. Lúc này, các bộ phận trên cơ thể bé đã dần dần hoàn thiện, phổi và não bộ vẫn tiếp tục phát triển.

Thai nhi trong buồng tử cung uống nước ối, đi tiểu trong buồng ối, trong đó bao gồm các chất thải từ ruột, tế bào da chết, lông tơ… Những chất này sẽ được tích tụ trong ruột dưới dạng phân su và được thải ra ngoài nhiều nhất sau khi sinh.

2. Đối với mẹ bầu:

Khi mang thai 38 tuần, cơ thể mẹ bầu có những thay đổi rõ rệt như:

Trung bình mẹ tăng cân mỗi tuần từ 350g – 450g: Bé phát triển trong tử cung gần như hoàn chỉnh. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên giữ chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng để giúp mẹ và bé tích trữ năng lượng sẵn sàng “vượt cạn” khi vào chuyển dạ.

Áp lực vùng chậu: Gần đến ngày sinh, đầu thai nhi sẽ di chuyển dần xuống vùng xương chậu, làm gia tăng áp lực lên bàng quang. Kích thích bàng quang làm mẹ thường đi tiểu, khi vào giai đoạn chuyển dạ đầu thai nhi đè lên trực tràng tống xuất phân trước khi sổ thai, Ở giai đoạn này mẹ thường đau vùng bụng dưới, đau lưng, đau xương mu, đau khớp háng… vì thế việc đi lại sản phụ cũng tương đối khó khăn.

Phù nề: Thể tích máu, trọng lượng mẹ và bé tăng trong suốt thai kỳ, áp lực vùng chậu gia tăng vào những tuần cuối nên chèn ép hệ thống mạch máu dẫn đến hiện tượng phù nề đặc biệt 2 chân. Để hạn chế phù nề phụ nữ trong thai kỳ nên tăng cân theo đúng khuyến nghị tùy tình trạng dinh dưỡng trước mang thai, hạn chế ăn thực phẩm quá mặn, chứa nhiều muối, thức ăn chế biến sẵn, bà bầu thai 38 tuần nên tránh đứng hay ngồi một chỗ quá lâu, thường xuyên đi bộ, vận động nhẹ nhàng và gác chân lên gối khi nằm.

Các cơn co thắt tử cung diễn ra: Ở tuần 38, thai nhi có thể ra đời bất kỳ lúc nào. Nếu các cơn co thắt xuất hiện chuyển dần từ nhẹ đến mạnh, thai 38 tuần gò liên tục, ngày càng nhiều hơn và kéo dài hơn, cơn gò gây đau, mỗi 10 phút có 3 cơn gò, âm đạo ra nhớt hồng, mẹ hãy đến bệnh viện ngay vì quá trình chuyển dạ đã bắt đầu.

Buồn nôn: Quá trình thay đổi hormone ở giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung càng lớn đẩy lên cao chèn ép dạ dày có thể khiến một số mẹ bầu bị nôn nếu ăn quá no. Mẹ đừng lo lắng, hãy  ăn, uống vừa đủ tránh ăn quá no, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, mang thai 38 tuần không nên để bụng đói sẽ dễ gây hạ đường cho mẹ và bé.

II. Thai 38 tuần: Mẹ cần lưu ý điều gì?

1. Tuân thủ lịch khám thai: 

Từ tuần thai 36 trở đi, mẹ bầu phải đi khám thai mỗi tuần theo lịch hẹn của bác sĩ sản khoa Bạn phải thực hiện đầy đủ các thăm khám thường quy như:  mẹ đo huyết áp, nhịp tim, xét nghiệm nước tiểu, khám cổ tử cung, siêu âm thai, non-stress test… Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe của mẹ, đánh giá sức khỏe, quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây cũng là cơ sở để bác sĩ sản khoa dự đoán thời gian sinh nở cũng như kịp thời phát hiện các bất thường vào những tuần lễ cuối của thai kỳ nhằm mục đích xử trí kịp thời.

2. Nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ để kịp thời đến bệnh viện

Thai 38 tuần tuổi mẹ bầu hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cũng như mọi giấy tờ, vật dụng cần thiết vì quá trình chuyển dạ có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Việc bé ra đời trước hay sau ngày dự sinh 1-2 tuần là hết sức bình thường, mẹ không nên quá lo lắng.

Hãy đến bệnh viện khi có các dấu hiệu chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý cho con bú mẹ càng sớm càng tốt trong vòng từ 60 phút đến 90 phút đầu sau sinh. Lúc này, cơ thể mẹ tiết ra “sữa non” vô cùng quý giá, giàu dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên. Nếu có thể, mẹ hãy cho con bú đến 2 tuổi để bé phát triển tối ưu.

Để đề phòng trường hợp thai 38 tuần tuổi mắc phải các bệnh truyền nhiễm như: lao phổi, suy tim mất bù nặng, suy giảm miễn dịch giai đoạn cuối, hoặc sữa mẹ “chưa về kịp” hay không đủ sữa cho con bú, thì ưu tiên chọn sữa từ ngân hàng sữa mẹ. Nếu cơ sở không có ngân hàng sữa mẹ thì chọn sữa công thức nên chọn loại sữa giúp bé phát triển tối ưu về thể chất và trí não với các thành phần tương tự sữa mẹ như DHA và MFGM. Sữa chứa DHA và MFGM sẽ giúp trẻ:

Thúc đẩy phát triển trí não thông qua việc tăng kết nối tế bào thần kinh.

Phát triển cả tư duy (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ).

Thành phần chất đạm có trong MFGM giúp kháng vi-rút và kháng khuẩn, chống nhiễm trùng ruột và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Thai Nhi 38 Tuần – Sự Phát Triển Của Bé, Thay Đổi Ở Cơ Thể Người Mẹ Và Những Lời Khuyên Cần Thiết

Sự phát triển của thai nhi 38 tuần tuổi

Vào thời điểm tuần thai thứ 38, bé sẽ gập người một cách ngoan ngoãn và chuẩn bị tư thế để được chào đời. Lúc này em bé ở trong bụng mẹ vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sau đó sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su màu đen dính, đây là “thành phẩm” của lần bài tiết đầu tiên sau khi bé chào đời.

Cơ thể của bé tiếp tục tích trữ chất béo để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi bé rời khỏi tử cung ấm áp của mẹ. Thai nhi 38 tuần tuổi cũng đã tròn trĩnh hơn nhiều và có cân nặng rơi vào khoảng 2,8 – 3kg, chiều cao khoảng 49cm, tóc của bé đã có thể dài tới 2,5cm.

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 38

Mẹ bầu trong giai đoạn này có thể trải qua những con co thắt tử cung mang tên Braxton Hicks, giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và oxy vào thai nhi. Tuy nhiên, những cơn co thắt này có thể đến nhiều và mạnh hơn. Nếu mẹ bầu gặp phải trường hợp này, thay đổi tư thế nằm và tắm nước ấm là những giải pháp sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Thai nhi 38 tuần đã tụt xuống phía dưới. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm giác dễ thở hơn. Tuy nhiên, thai nhi tụt xuống đồng nghĩa với việc nó sẽ chèn ép nên bàng quang. Do vậy mà nhà vệ sinh sẽ là nơi mà mẹ bầu thường xuyên ghé qua đó. Nhiều mẹ bầu sẽ có triệu chứng nước ối rỉ ra từ âm đạo, hay những cơn co thắt tử cung khoảng 15 phút. Hãy nói chuyện với bác sĩ bởi đó thực sự là những triệu chứng của một cơn đau đẻ. Bạn sẽ có cảm giác như da bụng bị kéo dãn căng. Rốn bạn cảm giác như sắp bung ra. Khi thai nhi 38 tuần thậm chí nếu mẹ bầu vòng tay qua bụng các ngón tay còn không chạm nhau.

Tiền sản giật Hầu hết các bà mẹ bị tiền sản giật nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, ngoại trừ những trường hợp mẹ bị tiền sản giật nặng. Nếu bị tiền sản giật khi bạn ở tuần thứ 37 hoặc sau đó, bác sĩ có thể khuyên bạn kích đẻ để tránh các biến chứng khác và nếu bé chưa sẵn sàng, họ có thể phải thực hiện mổ lấy em bé.

Lời khuyên cho bà bầu 38 tuần

Thai nhi 38 tuần cũng là thời điểm chạy nước rút cuối cùng để bạn và gia đình chính thức chào đón một thiên thần nhỏ bé. Vì vậy, hãy chuẩn bị một tâm lý và vật dụng cần thiết cho mọi trường hợp có thể xảy ra. 

Bạn có thể đọc một vài cuốn sách về chăm con sau sinh và dạy dỗ con. Việc này sẽ giúp mẹ bầu bớt bỡ ngỡ hơn, đặc biệt với những mẹ bầu lần đầu sinh con và làm mẹ.

Nếu có bất kì vấn đề mà mẹ bầu cảm thấy lạ xảy ra với cơ thể, hãy báo ngay với bác sĩ để phát hiện và ứng phó kịp thời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Thay Đổi Ở Mẹ Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi 3 Tháng Cuối trên website Tobsill.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!