Những người ‘không ưa’ nem chua

Nội dung chính

Nem chua là một món ăn được làm từ thịt lợn, men, và các loại lá cây và gạo để ủ chín. Món này có hương vị chua ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, những người bị bệnh gút, phụ nữ mang thai, viêm đại tràng co thắt, và sán lá gan không nên ăn nem chua vì nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của họ. Khi ăn nem chua, cần lưu ý đảm bảo vệ sinh và mua nem chua từ các cơ sở uy tín. Cần lưu trữ nem chua ở nhiệt độ phù hợp và ăn ngay trong giai đoạn lên men tốt nhất.
Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một số lá cây và thính gạo để ủ chín, cho hương vị chua ngon được rất nhiều người yêu thích. Để làm nem chua, người ta chọn loại thịt lợn tốt, giã nhuyễn, cho gia vị như thính gạo, muối, hạt tiêu, đường, trộn với bì lợn thái chỉ. Sau đó, đem gói bằng lá một số cây như lá ổi, lá sung, lá đinh lăng… Tùy theo địa phương, bên ngoài bọc thêm một lớp lá chuối dày, để khoảng 3 – 5 ngày là nem chua ăn được.

Hàm lượng dinh dưỡng của 100g nem chua (khoảng 5 cái) gồm 137 calo, 3,7g chất béo, 4,3 g tinh bột, 21,7 g protein, 24mg canxi, 78mg phospho, 68g nước, 2,3g tro.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, nem chua còn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) giúp tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa.

Đọc thêm  Ăn cay có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Không phải ai cũng ăn được nem chua. Những người không nên ăn nem chua là những người bị bệnh gút, phụ nữ có bầu, người bị viêm đại tràng co thắt, người bị sán lá gan.

Lưu ý khi ăn nem chua: Nem chua làm từ thính, thịt tươi và phải được bảo quản vệ sinh. Thời hạn sử dụng của nem chua là khoảng 3-7 ngày. Cần lựa chọn các cơ sở uy tín và xem ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì. Nên bảo quản nem chua ở nhiệt độ phù hợp và ăn ngay trong giai đoạn lên men tốt nhất.

Câu hỏi: Những người ‘đại kỵ’ với nem chua

1. Bạn có phải là người ‘đại kỵ’ với nem chua không?
– Có, tôi là người không thích nem chua.

2. Vì sao bạn không thích nem chua?
– Tôi không thích nem chua vì vị chua, cay và mùi hương đặc trưng của nó.

3. Bạn có thử nem chua trước đây và không thích nó từ lần đầu tiên?
– Có, tôi đã thử nem chua từ nhỏ và không thích nó từ lần đầu tiên.

4. Có lý do gì khác mà bạn không thích nem chua?
– Ngoài việc không hợp khẩu vị, tôi cũng không thích nem chua do nguyên liệu sử dụng và quy trình chế biến có thể không luôn đảm bảo vệ sinh.

5. Bạn có thay đổi ý kiến về nem chua sau khi thử những loại nem chua khác nhau?
– Không, dù có thử nem chua ở nhiều nơi khác nhau, tôi vẫn không thích nó.

Đọc thêm  Các tác động xấu của việc ăn quá nhiều khoai tây chiên

6. Bạn có qua mắt các món ăn chứa nem chua trong những lần đi ăn nhà hàng hoặc dự tiệc không?
– Thường thì tôi không ăn những món ăn chứa nem chua và tìm các món khác thay thế. Tuy nhiên, trong trường hợp không có lựa chọn khác, tôi cũng có thể ăn một ít nhưng không thích.