Những điều cần biết khi ăn tỏi

Nội dung chính

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc cần chú ý những vấn đề như ngộ độc thuốc tê nhổ răng có thể gây tử vong, lợi ích của việc ăn tỏi như cải thiện sức khỏe nhưng bạn bị lupus phải hạn chế ăn tỏi. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nắng nóng có thể tăng tình trạng viêm và suy giảm hệ miễn dịch. Một muỗng giấm táo mỗi ngày cũng có thể cải thiện đường huyết, cholesterol và giảm cân. Hãy đọc tin tức sức khỏe để có thêm thông tin chi tiết.

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Vì sao ngộ độc thuốc tê nhổ răng có thể dẫn đến tử vong?; Một muỗng giấm táo mỗi ngày cải thiện đường huyết, cholesterol và cân nặng; Phát hiện tác hại của nắng nóng đối với người 50 tuổi…

Những vấn đề sức khỏe nào cần tránh ăn tỏi?

Tỏi không chỉ là loại gia vị phổ biến mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe sẽ khiến người mắc cần hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có chứa sulfur, glycosides, vitamin B, phốt pho, magiê, canxi, kali và nhiều khoáng chất khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp góp phần kiểm soát huyết áp, cải thiện cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe xương và nhiều lợi ích khác.

Đọc thêm  Nhiều người bị nhiễm độc, viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang nhưng nhầm là Zona

Người bị bệnh lupus cần tránh ăn tỏi

Tuy nhiên, những người mắc bệnh lupus cần tránh ăn tỏi. Lupus là loại bệnh tự miễn dịch, khiến hệ miễn dịch hoạt động quá mức và tấn công các mô, cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và phổi đều có thể bị ảnh hưởng do bệnh lupus.

Lợi ích giúp tăng cường miễn dịch của tỏi cũng chính là nguyên nhân khiến người bị lupus nên tránh ăn tỏi. Trong tỏi có chứa allicin, ajoene và thiosulfinates. Đây đều là những chất giúp cải thiện số lượng bạch cầu, từ đó cải thiện chức năng miễn dịch, giúp người bị cảm lạnh mau khỏi. Tuy nhiên, với bệnh tự miễn lupus, các dưỡng chất này của tỏi sẽ kích thích hệ miễn dịch hoạt động quá mức. Hệ quả là có thể khiến các triệu chứng của lupus thêm nghiêm trọng.

Người bệnh lupus có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau cơ và khớp sau khi ăn tỏi. Dù ăn một ít tỏi có thể không kích hoạt các triệu chứng này nhưng các chuyên gia khuyến cáo để an toàn thì cần tránh dùng tỏi khi nấu ăn cho người mắc lupus.

Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 25.3.

Câu hỏi thường gặp

1. **Tôi có thể ăn tỏi khi đang mắc bệnh dạ dày không?**
Có, tỏi có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bị bệnh dạ dày bởi khả năng kích thích tiết axit dạ dày và làm tăng căng thẳng trong dạ dày.

Đọc thêm  Báo động đỏ tại tất cả bệnh viện, cứu sống bệnh nhân đâm thấu tim.

2. **Nên sử dụng tỏi như thế nào để giữ sức khỏe?**
Nếu bạn muốn tận dụng các lợi ích sức khỏe của tỏi mà không gây tác động tiêu cực đến dạ dày, hãy thử sử dụng tỏi đỏ hoặc tỏi bị nấm và kiểm soát liều lượng sử dụng hàng ngày.