Những bất lợi về sức khỏe khi tiêu thụ quá nhiều rau chân vịt, mọi người đều cần biết

Rau chân vịt có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có những tác hại khi ăn quá nhiều. Axit oxalic trong rau chân vịt có thể làm cản trở hấp thụ canxi và dẫn đến hình thành sỏi thận. Hàm lượng nitrat cao trong rau chân vịt có thể gây ung thư dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh. Rau chân vịt cũng có thể can thiệp vào chất làm loãng máu và gây đầy hơi và chuột rút. Vì vậy, cần ăn rau chân vịt một cách hợp lý để tránh các tác hại không mong muốn.

Rau chân vịt được chứng minh có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý khác nhau như phòng ngừa loãng xương, tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, nâng cao thị lực… Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều loại rau này bạn sẽ gặp phải một số vấn đề với sức khoẻ của mình.

Tác hại với sức khỏe khi ăn quá nhiều rau chân vịt

Cản trở hấp thụ canxi

Báo Lao Động dẫn lại bài đăng trên trang Healthshots cho biết, rau chân vịt chứa nhiều axit oxalic. Vì vậy khi ăn quá nhiều rau chân vịt, lượng axit oxalic sẽ liên kết với canxi và tạo thành oxalat (loại muối không hòa tan) trong đường ruột, làm hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Nguy cơ mắc sỏi thận

Rau chân vịt là một trong những loại rau xanh chứa lượng axit oxalic cao nhất. Do đó, ăn quá nhiều rau chân vịt có thể dẫn đến việc hình thành canxi-oxalat, gây ra sỏi thận. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều rau chân vịt sẽ làm cơ thể bài tiết quá nhiều oxalat qua nước tiểu, dẫn đến tình trạng hyperoxal niệu.

Đọc thêm  Khi ăn 1 quả chuối ngay khi thức dậy, cơ thể sẽ xảy ra điều gì?
Những tác hại khó lường khi ăn rau chân vịt. (Ảnh minh hoạ)

Những tác hại khó lường khi ăn rau chân vịt. (Ảnh minh hoạ)

Hàm lượng nitrat cao

Hàm lượng nitrat trong rau chân vịt khá cao, nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng nitrat dư thừa sẽ bị khử thành nitrit, trở thành một chất độc gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, lượng nitrat này còn gây ra một số vấn đề cho sức khỏe trẻ sơ sinh.

Có thể can thiệp vào chất làm loãng máu

Rau chân vịt chứa hàm lượng cao vitamin K, loại khoáng chất làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu.

Thuốc làm loãng máu thường được sử dụng để ngăn ngừa sự khởi phát của các cơn đột quỵ. Warfarin là chất làm loãng máu được kê đơn cho những người có nguy cơ hình thành cục máu đông cao. Vitamin K được phát hiện làm giảm hiệu quả của warfarin do vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cục máu đông trong cơ thể.

Bị đầy hơi

Ăn nhiều rau chân vịt có thể bị đầy hơi và chuột rút. Rau chân vịt rất giàu chất xơ, vì vậy cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng lớn rau chân vịt cùng lúc mà cần thời gian để tiêu hóa. Vì vậy khi ăn quá nhiều rau chân vịt sẽ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và sốt. 

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi “Những tác hại khó lường khi ăn rau chân vịt” rồi phải không.

Đọc thêm  Óc heo: Thực phẩm hữu ích nhưng tránh xa ba nhóm người này

Tuấn Kiệt(tổng hợp)

Câu hỏi về Nội dungNhững tác hại với sức khỏe khi ăn quá nhiều rau chân vịt, ai cũng nên biết

1. Ăn quá nhiều rau chân vịt có thể gây hại đến sức khỏe như thế nào?
– Để tránh tác hại này, cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa như thế nào?

2. Ai nên biết về tác hại với sức khỏe khi ăn quá nhiều rau chân vịt và lưu ý điều gì khi sử dụng loại rau này?
– Có những người nào đặc biệt cần hạn chế hoặc không nên tiêu thụ quá nhiều rau chân vịt?