Nhiều người bị nhiễm độc, viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang nhưng nhầm là Zona

Nội dung chính

Gần đây, số lượng người mắc viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang đã tăng lên. các triệu chứng của viêm da bao gồm phồng rộp da, nổi mụn nước hoặc mụn mủ. Viêm da có thể tiến triển sang loét nếu không được điều trị. Cách phòng và xử lý khi tiếp xúc với kiến ba khoang bao gồm di chuyển chúng ra khỏi đồ dùng, đóng cửa và lắp lưới chống côn trùng, đảm bảo ánh sáng không lọt vào nhà, vệ sinh môi trường và sử dụng bình xịt côn trùng gia đình. Khi tiếp xúc với kiến, nên rửa chỗ tiếp xúc và sử dụng dung dịch dịu da để điều trị.
Giá tăng số ca nhiễm độc do tiếp xúc kiến ba khoang

Chị M.M (32 tuổi, ở TP.HCM) cho biết, mặc dù chị đã cảnh giác, lau chùi nhà thường xuyên, phun xịt kiến, tuy nhiên bé trái 2 tuổi của chị cũng bị kiến ba khoang tấn công. Chị phải đưa bé đi khám để bác sĩ cho kem thoa. “Nhìn các vết như bị bỏng trên cơ thể con tôi rất lo lắng. Rất may đi khám sớm nên bác sĩ cho thuốc về bôi, vài ngày sau các vết bắt đầu khô lại”, chị M. cho hay.

Chị N.A (30 tuổi, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, thời gian gần đây tại khu vực quanh nhà chị sinh sống xuất hiện kiến ba khoang. Lo lắng kiến sẽ tấn công con gái nhỏ mới 4 tháng, chị rào chắn ban bông, đóng cửa kỹ vào ban đêm. Tuy vậy, mới đây chị phát hiện trên tay con có các nốt mụn nước giống viêm da do kiến ba khoang.

Đọc thêm  Một người đàn ông nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn - A man infected with swine flu bacteria.

Các tổn thương da ở trẻ sau tiếp xúc kiến ba khoang

Bác sĩ Thạch Văn Toàn, khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, hiện tại lượng bệnh nhân đến khám tại khoa Da liễu vì viêm da tiếp xúc với kiến ba khoang dao động khoảng 70-100 bệnh nhân mỗi tuần. “Hiện tượng gia tăng này bắt đầu từ đầu mùa mưa đến nay, so với cùng kỳ năm ngoái thì số lượng bệnh nhân cũng gia tăng theo chu kỳ này. Kiến ba khoang thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng. Khi ruộng lúa vào mùa gặt, chúng thường bay vào các khu chung cư cao tầng nơi có ánh sáng đèn để ăn các loại côn trùng rầy nâu, bọ hóng… trong nhà”, bác sĩ Toàn chia sẻ.

Tương tự, thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Quý, Phòng khám Da – Thẩm mỹ Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3, cho biết trong khoảng từ tháng 8 đến cuối tháng 9 số lượng người bệnh đến khám do kiến ba khoang tăng vọt. “Đáng chú ý, nhiều người bệnh do tiếp xúc với kiến ba khoang nhầm lẫn với Herpes, Zona (nhiễm trùng da do vi rút), nên tự mua các loại thuốc kháng vi rút để dùng”, bác sĩ Quý chia sẻ.

Các triệu chứng viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Đọc thêm  Hàng trăm trẻ em được chỉ dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo để vẽ “Dũng sĩ vắc xin”

Theo bác sĩ Toàn, triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước, hoặc mụn mủ có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ 12 – 36 giờ. Nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng là đường thẳng dài, hay hình chữ Y tùy theo cách độc chất tiếp xúc với vùng da. Nếu không biết cách điều trị hoặc điều trị sai sẽ dẫn đến tình trạng sẹo lõm, sẹo thâm, sẹo mất sắc tố, đặc biệt ở vùng mặt gây ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ.

Trong thân kiến ba khoang có chất Pederine, có thể gây cháy, bỏng da giống như chất cangtadin của sâu ban miêu và chất phospho ở “con giời”, độc chất từ thân kiến có thể do vô tình bị tay hay bộ phận khác trên cơ thể làm vở và gây tổn thương tại vị trí đó.

Một trường hợp viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3

Bác sĩ Quý, cho biết các tổn thương này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như Zona, Herpes,… làm chậm quá trình điều trị và gặp phải những biến chứng không mong muốn khi được chẩn đoán muộn.

Kiến ba khoang không cắn hay chích, nhưng việc vô tình chạm vào hoặc đè lên da kiến sẽ kích thích giải phóng chất lỏng coelomic có chứa pederin, một chất gây phồng rộp mạnh gây phản ứng trên da khoảng 24 giờ sau khi tiếp xúc. Nếu không được rửa sạch ngay lập tức, hóa chất sẽ dẫn đến viêm da với các tổn thương ban đỏ.

Đọc thêm  Bộ Y tế tiết lộ thông tin về 'Avastin - một loại thuốc ung thư gây mất thị lực cho bệnh nhân'

Cách phòng tránh và xử lý khi tiếp xúc kiến ba khoang

Bác sĩ Toàn cho biết, nếu phát hiện trong nhà có kiến ba khoang hoặc tiếp xúc với chúng, chúng ta cần chú ý những điều sau:
– Kiến ba khoang không tấn công mà do con người vô tình tiếp xúc với chất độc trong cơ thể kiến gây nên viêm da dị ứng. Nếu phát hiện có kiến thì nhẹ nhàng di chuyển ch

Câu hỏi thường gặp[/gpt3]

1. Kiến ba khoang và Zona có liên quan gì nhau?
– Không, kiến ba khoang và Zona là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau trong y học. Kiến ba khoang do phản ứng dị ứng của cơ thể với các loại kiến ba khoang, trong khi Zona là một bệnh ngoại da do virus Varicella Zoster gây ra.

2. Nếu bị nhiễm độc kiến ba khoang, có nguy cơ mắc phải Zona hay không?
– Không, nhiễm độc kiến ba khoang không có tương quan trực tiếp với nguy cơ mắc phải Zona. Một người có thể bị nhiễm độc kiến ba khoang mà không gặp phải Zona, và ngược lại. Tuy nhiên, nếu cơ thể bị nhiễm độc kiến ba khoang, hệ thống miễn dịch có thể yếu đi và dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác, bao gồm Zona.